Thứ 4, 25/11/2020, 08:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

‘Chật vật’ cân đối ngân sách trong bối cảnh Covid-19

21/10/2020 15:48

Nền kinh tế đang chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19 khiến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp suy giảm; đồng nghĩa nguồn thu thuế bị ảnh hưởng. Bên cạnh việc kiểm soát chặt nguồn chi, ngành tài chính vẫn đang dồn lực tạo điều kiện cho doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu lâu dài.

Chú thích ảnh

Chấp nhận hụt thu ngân sách, Chính phủ, Bộ Tài chính vẫn giảm thuế để 'cứu' doanh nghiệp nhằm nuôi dưỡng nguồn thu. Ảnh: Thanh Liêm

Tiết kiệm chi triệt để nhưng ưu tiên chống dịch

Theo Bộ Tài chính, đến hết tháng 9/2020, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) đạt 975,3 nghìn tỷ đồng, bằng 64,5% dự toán, giảm 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù số thu ngân sách chưa tăng trưởng song đây là sự nỗ lực rất lớn của ngành Thuế và Hải quan trong bối cảnh vừa chống dịch, vừa đảm bảo nhiệm vụ quản lý thuế.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang dồn gánh nặng lên ngân sách thì việc chống thất thu, tiết kiệm, chống lãng phí không chỉ là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên nữa mà trở thành nhiệm vụ trọng yếu. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, mặc dù hụt thu, nhưng Việt Nam vẫn đặc biệt ưu tiên cho việc chi ngân sách, dự phòng các thiết bị y tế, lương thực để chống dịch Covid-19. Tính đến ngày 24/9, Việt Nam đã chi ngân sách gần 18.000 tỷ đồng. Lũy kế chi NSNN trong 9 tháng năm 2020 là 1.113,7 nghìn tỷ đồng, bằng 63,7% dự toán, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Trong khi thâm hụt ngân sách dự kiến giảm sâu do tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến, giá dầu thô giảm thấp, điều chỉnh chính sách thu để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh thì nhu cầu chi đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội, kích cầu tiêu dùng…lại lớn khiến việc bội chi NSNN là không tránh khỏi’, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nói.

Để đảm bảo cân đối nguồn chi, Bộ Tài chính đã yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương rà soát cắt giảm các khoản chi chưa cần thiết, cấp bách; giảm chi thường xuyên 10% và giảm công tác nước ngoài 70%; đồng thời đã chủ động sử dụng nguồn dự phòng ngân sách và huy động nguồn lực từ xã hội...

Theo chuyên gia kinh tế TS Vũ Đình Ánh, nếu chi ngân sách lãng phí, không chỉ làm mất ý nghĩa của những nỗ lực thu NSNN mà còn tác động tới động lực thu và cơ sở tăng thu NSNN bền vững. Do vậy, cần thực hiện cơ cấu lại chi NSNN theo hướng tiết kiệm và hiệu quả hướng tới mục tiêu cân đối NSNN, thực hiện đồng bộ với cơ cấu lại thu NSNN.

“Cùng với cơ cấu lại chi tiêu công nói chung, chi NSNN nói riêng có rất nhiều nội dung, trong đó nên tập trung giảm tỷ lệ chi thường xuyên trong tổng chi NSNN gắn với cải cách hành chính, sắp xếp lại bộ máy, tinh giản biên chế, cải cách định mức chi thường xuyên và thực hành tiết kiệm chi thường xuyên một cách triệt để, phổ biến và không có ngoại lệ. Từ đó, tăng dần tỷ lệ chi đầu tư phát triển; tăng cường công khai minh bạch và tăng trách nhiệm giải trình của các cấp ngân sách”, TS Vũ Đình Ánh nói.

Để tiết kiệm các khoản chi không cần thiết, ông Đặng Ngọc Tuyến - Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài chính cho rằng: Việc quản lý, nâng cao hiệu quả quản lý tài sản công cần được tăng cường. Đến nay, nhiều Bộ, ngành, địa phương đã cơ bản hoàn thành việc ban hành quy định về phân cấp trong quản lý, sử dụng tài sản công và triển khai xây dựng tiêu chuẩn, định mức máy móc, thiết bị chuyên dùng, diện tích chuyên dùng, diện tích công trình sự nghiệp trong cơ sở hoạt động sự nghiệp.

“Tiếp tục xác định số lượng xe ô tô được sử dụng theo đúng tiêu chuẩn, định mức và xử lý số xe dôi dư theo quy định tại Nghị định số 04/2019/NĐ-CP của Chính phủ; rà soát danh mục mua sắm tập trung để sửa đổi, bổ sung theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc mua sắm tập trung tài sản công được thực hiện nghiêm túc và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, việc thực hiện tinh giản biên chế trong các lĩnh vực và đổi mới khu vực sự nghiệp công đã góp phần giảm chi NSNN, tạo thêm nguồn để tăng chi cho đầu tư phát triển, bảo đảm an sinh xã hội”, ông Đặng Ngọc Tuyến nói.

Theo báo cáo mới nhất của Chính phủ gửi Quốc hội về kết quả thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội trong lĩnh vực tài chính, năm 2020, bội chi có thể lên đến 5,59% GDP. Tuy nhiên, trong trường hợp rủi ro không thu được 38,5 nghìn tỷ đồng tiền bán vốn nhà nước tại doanh nghiệp, thì bội chi sẽ tăng lên khoảng 357,9 nghìn tỷ đồng, tương đương 5,59% GDP.

"Cứu" doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu

Dự toán NSNN năm 2020 được Quốc hội quyết định với tổng số thu NSNN là 1.512,3 nghìn tỷ đồng; tổng số chi là 1.747,1 nghìn tỷ đồng; bội chi NSNN là 234,8 nghìn tỷ đồng (3,44% GDP).

Theo Bộ Tài chính, lũy kế thực hiện 9 tháng năm 2020, tổng thu NSNN đạt 975,3 nghìn tỷ đồng, bằng 64,5% dự toán, giảm 11,5% so với cùng kỳ năm 2019. Ước cả năm 2020, thu cân đối NSNN đạt 1.323,1 nghìn tỷ đồng, giảm 189,2 nghìn tỷ đồng (-12,5%) so dự toán.

Tuy nhiên mới đây, Chính phủ vẫn quyết định ban hành Nghị định 114/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) mà doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác.

Nghị định này hiện thực hóa chính sách hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNN&V) để vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Theo đó, Nghị định quy định giảm 30% số thuế TNDN phải nộp của kỳ tính thuế TNDN năm 2020 cho các doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng. Việc giảm này sẽ có hiệu lực thi hành ngay lập tức và áp dụng cho kỳ tính thuế TNDN năm 2020.

Theo ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), những giải pháp về thuế được đề xuất sẽ có tác động lớn đến việc thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh đối với khu vực DNN&V, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, minh bạch và cải cách thủ tục hành chính. Tuy việc giảm nghĩa vụ này trong ngắn hạn có gây áp lực lên cân đối NSNN nhưng về dài hạn sẽ tạo điều kiện để DNN&V giảm bớt khó khăn, tăng tích lũy, tái đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, từ đó góp phần tăng thu từ thuế TNDN cho NSNN vào những năm sau.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ở mức cao nhất, ngành Hải quan đã thực hiện hàng loạt các chính sách về thủ tục hải quan nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, công tác giám sát, quản lý hải quan cũng đã được nghiên cứu, cải tiến theo hướng tìm kiếm những giải pháp thiết thực, phù hợp để tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp; không yêu cầu người khai hải quan phải nộp chứng từ giấy thuộc hồ sơ hải quan theo quy định là bản chụp; không yêu cầu phải ký tên, đóng dấu trên các chứng từ này khi gửi qua hệ thống.

"Dưới góc độ quản lý thuế nội địa, song song với việc hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, cơ quan Thuế các cấp sẽ tập trung lực lượng cho công tác quản lý thu, chống thất thu như: Kiểm tra, rà soát chặt chẽ, hồ sơ khai thuế trên hệ thống quản lý người nộp thuế, tập trung thanh, kiểm tra đối với doanh nghiệp có rủi ro cao, không để xảy ra việc lợi dụng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Nhà nước để trục lợi, vi phạm pháp luật thuế; tổ chức rà soát kịp thời đối với người nộp thuế không thuộc diện được gia hạn, miễn giảm tiền thuế và tiền thuê đất theo các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để đôn đốc nộp đúng, đủ, kịp thời số thuế phải nộp vào NSNN", ông Nguyễn Đức Huy, Phó Chánh văn phòng Tổng cục Thuế nói.

Theo MINH PHƯƠNG (Báo Tin tức)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hiệu quả kinh tế cao từ nuôi chim bồ câu lai Pháp

Nông nghiệp - 25/11/2020 08:00
TGTTO
Những người đã từng về thăm trại của gia đình anh Trần Công Chiến ở xã Minh Long, huyện Chơn Thành (Bình Phước) ấn tượng đầu tiên là hàng ngàn cặp chim bồ câu lai Pháp được nuôi nhốt trong lồng xếp thành các dãy dài trong khoảng diện tích hơn 1.000m2. Từ hiệu quả kinh tế mang lại hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, mô hình của ông Chiến đã trở thành điểm “hot” để người dân có nhu cầu học hỏi chăn nuôi.

Hiện đại hóa nơi làm việc để nhân viên không nhàm chán

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUỲNH DŨNG - 25/11/2020 07:50
TGTTO
Laura Gayle, người sáng lập BusinessWomanGuide.org - nền tảng cung cấp kiến thức về lĩnh vực khởi nghiệp, huy động vốn, tiếp thị kỹ thuật số… chia sẻ cách để xây dựng một văn phòng giúp nhân viên không nhàm chán.

Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm sắp được đưa vào giao dịch

Kinh doanh - VĂN GIÁP - 25/11/2020 06:52
TGTTO
Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận mẫu hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm cho thị trường chứng khoán phái sinh. Dự kiến sản phẩm phái sinh mới này sẽ được chính thức đưa vào giao dịch trong quý I/2021.

Lạc quan về phục hồi kinh tế, Dow Jones lần đầu vượt mốc 30.000 điểm

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 25/11/2020 06:29
TGTTO
Các chỉ số chứng khoán Mỹ đều tăng điểm vào thứ ba, riêng chỉ số Dow lần đầu tiên vượt mức 30.000 điểm khi các nhà đầu tư dự đoán sự phục hồi kinh tế năm 2021 nhờ vaccine Covid-19 và sự thông quan chính thức cho quá trình chuyển giao quyền lực Tổng thống Mỹ.

Realme đạt cột mốc doanh số 50 triệu sản phẩm

Công nghệ - ANH DŨNG - 25/11/2020 06:08
TGTTO
Realme được ghi nhận là thương hiệu điện thoại thông minh có thời gian ngắn nhất để đạt được cột mốc doanh số 50 triệu.

Một loạt tiệm mì ramen nối gót nhau phá sản vì dịch

Kinh doanh - THU AN - 24/11/2020 21:00
TGTTO
Sau khoảng thời gian dài khó khăn vì đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp kinh doanh mì ramen của Nhật Bản đối mặt với làn sóng vỡ nợ và rơi vào cảnh phá sản.

Thành phố Đà Nẵng và Móng Cái được vinh danh

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 24/11/2020 20:55
TGTTO
Thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã đạt giải thưởng về thành phố điều hành, quản lý thông minh. Trong khi đó Đà Nẵng được vinh danh là thành phố dịch vụ công thông minh, hạ tầng số thông minh, hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nhiều diện tích tiêu của Bà Rịa - Vũng Tàu mất mùa

Nông nghiệp - HOÀNG NHỊ - 24/11/2020 16:42
TGTTO
Thời điểm này, đi về các vùng trồng hồ tiêu lớn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như Châu Đức, Xuyên Mộc… nhiều vườn tiêu lại đang rơi vào cảnh mất mùa, trong khi đến nay thị trường tiêu vẫn không có dấu hiệu khởi sắc, giá tiêu tuy có nhích lên đôi chút nhưng vẫn tiếp tục ở mức thấp, chỉ từ 55.000-57.000 nghìn đồng/kg. Mất mùa - rớt giá khiến nông dân trồng tiêu lại rơi vào cảnh nguy cơ thất thu nặng nề ở niên vụ 2020-2021 này.

Công nghiệp hỗ trợ phát triển tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh

Kinh doanh - NAM GIANG - 24/11/2020 16:33
TGTTO
Trong phát triển công nghiệp, ngành công nghiệp hỗ trợ góp phần quyết định đến hiệu quả, chất lượng và giá thành của sản phẩm. Việc phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ một cách hợp lý, cân đối trong bối cảnh toàn cầu hóa sẽ tạo ra các sản phẩm có sức cạnh tranh, hình thành mạng lưới sản xuất với nhiều lớp cung ứng, kết nối với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp tại Hà Nội và các địa phương trong cả nước.

Doanh nghiệp Việt ‘lép vế’ trong cuộc đua giành thị phần điện toán đám mây

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 24/11/2020 16:20
TGTTO
Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam mới chiếm được khoảng 20% thị phần, 80% vẫn là dùng công nghệ điện toán đám mây đặt tại nước ngoài. Thực tế này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt phải liên minh lại với nhau để không bị thua trên sân nhà.

VIB ra mắt tài khoản ngân hàng số toàn diện đầu tiên tại VN

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 24/11/2020 16:13
TGTTO
Ngân hàng VIB vừa triển khai tài khoản ngân hàng số toàn diện đầu tiên tại Việt Nam. Với tài khoản này, toàn bộ quy trình mở và sử dụng tài khoản đều được thực hiện online, khách hàng không cần đến quầy giao dịch, không tiếp xúc tư vấn viên và không nộp hồ sơ giấy.

Công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2020

Kinh doanh - NGỌC QUỲNH - 24/11/2020 15:58
TGTTO
Ngày 24/11, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành logistics năm 2020.

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm giá USD lần đầu trong năm 2020

Tài chính - Chứng khoán - ĐỖ HUYỀN - 24/11/2020 15:52
TGTTO
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, giá USD hôm nay (24/11) đã được điều chỉnh giảm ở cả chiều mua vào và bán ra. Đây là lần điều chỉnh đầu tiên của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2020.

Tháng 12 chính thức phát sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội và TP.HCM

Thế giới số - ĐỨC HIỆP - 24/11/2020 15:49
TGTTO
Hiện VNPT đang gấp rút hoàn thành lắp trạm 5G để sẵn sàng phát sóng và cung cấp VinaPhone 5G thương mại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM vào tháng 12/2020.

Đề xuất ban hành luật về khu công nghiệp, khu kinh tế

Thời sự - TRẦN HÙNG - 24/11/2020 14:53
TGTTO
Để hoạt động của các khu công nghiệp, khu kinh tế trên cả nước hiệu quả trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng, đồng thời thu hút được dòng vốn dịch chuyển đầu tư nước ngoài, nhiều ý kiến cho rằng cần thiết phải ban hành Luật về khu công nghiệp, khu kinh tế.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO