Thứ 6, 03/07/2020, 19:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chặn dịch tả lợn châu Phi: Càng chống, càng lộ nhiều 'lỗ hổng'

HẢI ĐĂNG 18/07/2019 07:23

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ cấp kinh phí cho các tỉnh để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do tiêu hủy lợn, nhiều địa phương còn kiến nghị Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần thực hiện đồng bộ các giải pháp về quy hoạch chăn nuôi lợn và chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh...

Nhiều tỉnh “cạn tiền” hỗ trợ

Là tỉnh đầu tiên trên cả nước phát sinh dịch tả lợn châu Phi từ ngày 1/2/2019, đến nay, Hưng Yên đã có trên 1/3 tổng đàn lợn bị tiêu hủy, với tổng kinh phí cần hỗ trợ cho người dân có lợn bị tiêu hủy lên tới hơn 600 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Minh Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết: “Nguồn kinh phí dự phòng của tỉnh chỉ có 180 tỷ đồng trong khi số thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi tới thời điểm hiện tại đã lên tới 600 tỷ đồng. Do cạn kiệt nguồn ngân sách nên tỉnh đang rất cần nguồn kinh phí hỗ trợ từ trung ương”.

chan dich ta lon chau phi: cang chong, cang lo nhieu

Sau khi mất lợn, nhiều hộ ở miền Bắc đã chuyển sang chăn nuôi vịt để vượt khó khăn. Ảnh: Hải Đăng.

"Trước mắt, để hỗ trợ cho người dân, Hưng Yên đã có phong trào tuyên truyền, vận động người dân không quay lưng với thịt lợn, tăng cường tiêu thụ thịt lợn, trong đó tỉnh đề nghị cán bộ, đảng viên phải là những người đi đầu hưởng ứng. Cách làm này khá hiệu quả, mà theo chúng tôi các địa phương khác nên vào cuộc tương tự" - ông Quang khẳng định.

Không còn chỗ tiêu hủy lợn dịch
Tại Bình Thuận - địa phương mới bị dính dịch khoảng gần 1 tháng nay cũng đang rơi vào tình trạng quá tải, số lợn chết dịch tăng chóng mặt nhưng không còn chỗ tiêu hủy.
Ông Nguyễn Tấn Hùng - Chủ tịch UBND thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh cho biết: “Hiện chỗ nào chôn được lợn, chúng tôi đã chôn hết rồi. Giờ đàn lợn còn khoảng trên 4.000 con nhưng Đức Tài không còn chỗ để xử lý nữa, đất công cũng hết.

Cũng theo ông Quang, Hưng Yên đang đẩy mạnh nhân rộng, phổ biến các mô hình, chuỗi chăn nuôi lợn an toàn sinh học, hướng tới xây dựng các vùng chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh. Để đẩy nhanh được việc áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, tỉnh kiến nghị cần có cơ chế pháp lý cần thiết để xử lý, từng bước hạn chế các cơ sở chăn nuôi không đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Cùng với Hưng Yên, tỉnh Quảng Ninh cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến thời điểm này, số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy đã chiếm 36% tổng đàn lợn của tỉnh.

“Tới giờ phút này, quỹ dự phòng đã chi hết sạch, bắt đầu phải cân não xem lấy nguồn ở đâu để chi tiền hỗ trợ!” - ông Hậu nói.

Theo ông Hậu, trước tình hình phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, có rất nhiều khâu trong phòng chống dịch cần phải xem xét lại. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải chỉ đạo khẩn trương điều chỉnh phương thức chăn nuôi tại các địa phương. Nếu cứ giữ mô hình hộ nuôi nhỏ lẻ đan xen trong khu dân cư thì dịch vẫn tiếp tục xảy ra, lúc nào chúng ta cũng phải chạy theo chống dịch.

“Bên cạnh đó, vấn đề giết mổ cũng cần phải kiểm soát mạnh hơn, nếu không, cho dù khâu chăn nuôi đảm bảo vệ sinh thì nguồn lây lan dịch vẫn hiển hiện. Ngoài ra, cần kiểm tra lại khâu chôn lấp xử lý lợn dịch. Chẳng hạn như Hà Nam, địa hình thấp hơn mặt nước biển mà lại đem chôn thì dịch cứ thế mà loang ra theo nguồn nước...” - ông Hậu nói thêm.

Hỗ trợ đồng đều hơn

Được biết, đến nay, tỉnh Hải Dương đã cấp hơn 258 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách và nguồn cải cách tiền lương để hỗ trợ các huyện, thành phố bị thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi.

chan dich ta lon chau phi: cang chong, cang lo nhieu

Người chăn nuôi lợn ở Ninh Bình và nhiều địa phương khác lâm cảnh trắng tay sau "bão" dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Hải Đăng.

Ông Nguyễn Văn Định - nông dân ở huyện Thanh Hà (Hải Dương) cho biết, huyện có lượng lợn bị dịch tả phải tiêu hủy lớn và trong quá trình kiểm kê, hỗ trợ, đa số người dân đều đồng thuận nhưng cũng có nhiều người thắc mắc khi thấy hỗ trợ không đồng đều.

“Để chăn nuôi lợn an toàn trước dịch bệnh và có đầu ra ổn định, tôi đề nghị tỉnh thời gian tới cần quy hoạch lại vùng chăn nuôi tập trung để có thể áp dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong chăn nuôi, tăng sản lượng, chất lượng phục vụ thị trường khó tính” - ông Định đề xuất.

Cùng quan điểm, Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang (Hải Dương) - ông Nguyễn Tiến Tầng đề nghị UBND tỉnh cần có chính sách hỗ trợ phù hợp vì những hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi thời gian sau thậm chí còn thiệt hại hơn vì phải mất thêm chi phí nuôi, phòng chống dịch.

Ông Vũ Văn Hoạt - Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hải Dương cho hay: Sau đợt dịch này, người chăn nuôi nhỏ lẻ cần đầu tư chuyển sang chăn nuôi quy mô lớn, hiện đại và khép kín. Chủ các trang trại phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, bỏ thói quen tận dụng thức ăn thừa.

"Bệnh dịch tả lợn châu Phi rất có thể sẽ bùng phát mạnh trở lại nếu người dân và cơ quan chức năng lơ là trong phòng chống" - ông Hoạt cảnh báo.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Việt Nam chỉ còn 12 bệnh nhân mắc Covid-19

Y tế - VIỆT ANH - 03/07/2020 19:04
TGTTO
Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến nay đã tròn 78 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, chỉ còn 12 bệnh nhân đang điều trị Covid-19.

Đạo diễn Hồ Ngọc Xum lại vương vấn 'tơ hồng'

Văn hóa - Giải trí - THU YÊN - 03/07/2020 17:29
TGTTO
Bộ phim sitcom 'Dịch vụ anh tơ hồng' do NSƯT Hồ Ngọc Xum làm tổng đạo diễn vừa bấm máy, qui tụ dàn diễn viên trẻ hứa hẹn nhiều tình tiết hài hước về chuyện ngại yêu của giới trẻ.

6 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt tiêu giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 03/07/2020 16:38
TGTTO
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hạt tiêu đạt 172 nghìn tấn, trị giá 365 triệu USD, giảm 2,9% về lượng và giảm 19% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Hội nghị giao thương trực tuyến hàng thể thao Việt Nam - Hà Lan

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/07/2020 16:10
TGTTO
Thông qua thị trường Hà Lan, hàng xuất khẩu của Việt Nam có cơ hội sang các nước châu Âu khác.

Bệnh nhân phi công người Anh đủ sức khỏe về nước

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/07/2020 16:02
TGTTO
Trưa nay (3/7), tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe BN91 (phi công người Anh).

Hàng Việt thu hút nhiều doanh nghiệp Israel

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 03/07/2020 15:10
TGTTO
Các mặt hàng thuộc nhóm lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, hàng gia dụng, thiết bị và dụng cụ y tế... của Việt Nam đang được doanh nghiệp Israel quan tâm.

Nhiều thiết bị tiết kiệm điện được rao bán có dấu hiệu lừa đảo

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/07/2020 14:42
TGTTO
Trong thời gian vừa qua, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận thông tin về việc một số đối tượng lợi dụng thời điểm nắng nóng kéo dài và tâm lý muốn 'tiết kiệm điện' để lừa đảo, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Hoa hậu H’Hen Niê hoá thân thành công chúa Jasmine, lần đầu thử múa lụa

Văn hóa - Giải trí - 03/07/2020 14:32
Tham gia chương trình "Siêu mẫu nhí" mùa 5, H'Hen Niê hoá thân thành công chúa Jasmine trong phim hoạt hình Disney "Aladin và cây đèn thần".

Hàng hóa Việt trên cao tốc EVFTA và chiếc vé lưu hành không dễ sở hữu

Tiêu điểm - TRẦN HÙNG - 03/07/2020 14:27
TGTTO
Nếu ví Hiệp định EVFTA là tuyến đường cao tốc kết nối Việt Nam với châu Âu thì đó là một con đường không miễn phí và những quy tắc về nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn hàng hóa được xem là chiếc vé lưu hành.

Bực mình vì gặp lỗi, game thủ 16 tuổi dọa đánh bom Konami

Quốc tế - ANH DŨNG - 03/07/2020 13:25
TGTTO
Cậu học sinh, game thủ 16 tuổi dọa đánh bom Konami đã nhanh chóng bị cảnh sát Tokyo (Nhật Bản) bắt.

Vì sao ứng dụng gọi xe GoViet đổi tên thành Gojek?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/07/2020 13:24
TGTTO
GoViet sắp đổi thương hiệu thành Gojek, giám đốc Vận hành GoViet Phùng Tuấn Đức được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Gojek Việt Nam để lãnh đạo công ty trong giai đoạn tiếp theo.

Nhà sáng lập Luckin Coffee giữ vững ‘ngai vàng’, đập tan ‘âm mưu hất cẳng’ khỏi HĐQT

Kinh doanh - HOÀI ANH - 03/07/2020 12:15
TGTTO
Chuỗi cà phê Trung Quốc Luckin Coffee tuyên bố, doanh nhân Charles Zhengyao Lu vẫn đảm nhận vị trí chủ tịch, sau khi ban giám đốc công ty gây áp lực để buộc nhà sáng lập phải rời đi.

Techcombank được vinh danh là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020"

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TP - 03/07/2020 11:00
TGTTO
Ngày 1/7, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020” do HR Asia Magazine tổ chức và bình chọn.

Vietjet tung hơn 2 triệu vé giảm 50% cùng hành khách khám phá Việt Nam

Tiêu điểm - QUỲNH CHÂU - 03/07/2020 10:45
TGTTO
Vietjet cùng Facebook triển khai chương trình quảng bá du lịch “Bao la Việt Nam – Bay xanh cùng Vietjet”. Chương trình này nằm trong dự án “Tự hào Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Facebook phát động nhằm thúc đẩy kinh tế và du lịch hậu Covid-19.

Điện thoại tầm trung Motorola One Fusion ra mắt với 4 camera sau

Công nghệ - ANH DŨNG - 03/07/2020 10:42
TGTTO
Hãng sản xuất điện thoại Motorola vừa âm thầm ra mắt mẫu điện thoại tầm trung với tên gọi One Fusion.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO