Thứ 5, 21/11/2019, 17:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chặn dịch tả lợn châu Phi: Càng chống, càng lộ nhiều 'lỗ hổng'

HẢI ĐĂNG 18/07/2019 07:23

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ cấp kinh phí cho các tỉnh để hỗ trợ người dân bị thiệt hại do tiêu hủy lợn, nhiều địa phương còn kiến nghị Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần thực hiện đồng bộ các giải pháp về quy hoạch chăn nuôi lợn và chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh...

Nhiều tỉnh “cạn tiền” hỗ trợ

Là tỉnh đầu tiên trên cả nước phát sinh dịch tả lợn châu Phi từ ngày 1/2/2019, đến nay, Hưng Yên đã có trên 1/3 tổng đàn lợn bị tiêu hủy, với tổng kinh phí cần hỗ trợ cho người dân có lợn bị tiêu hủy lên tới hơn 600 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Minh Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết: “Nguồn kinh phí dự phòng của tỉnh chỉ có 180 tỷ đồng trong khi số thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi tới thời điểm hiện tại đã lên tới 600 tỷ đồng. Do cạn kiệt nguồn ngân sách nên tỉnh đang rất cần nguồn kinh phí hỗ trợ từ trung ương”.

chan dich ta lon chau phi: cang chong, cang lo nhieu

Sau khi mất lợn, nhiều hộ ở miền Bắc đã chuyển sang chăn nuôi vịt để vượt khó khăn. Ảnh: Hải Đăng.

"Trước mắt, để hỗ trợ cho người dân, Hưng Yên đã có phong trào tuyên truyền, vận động người dân không quay lưng với thịt lợn, tăng cường tiêu thụ thịt lợn, trong đó tỉnh đề nghị cán bộ, đảng viên phải là những người đi đầu hưởng ứng. Cách làm này khá hiệu quả, mà theo chúng tôi các địa phương khác nên vào cuộc tương tự" - ông Quang khẳng định.

Không còn chỗ tiêu hủy lợn dịch
Tại Bình Thuận - địa phương mới bị dính dịch khoảng gần 1 tháng nay cũng đang rơi vào tình trạng quá tải, số lợn chết dịch tăng chóng mặt nhưng không còn chỗ tiêu hủy.
Ông Nguyễn Tấn Hùng - Chủ tịch UBND thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh cho biết: “Hiện chỗ nào chôn được lợn, chúng tôi đã chôn hết rồi. Giờ đàn lợn còn khoảng trên 4.000 con nhưng Đức Tài không còn chỗ để xử lý nữa, đất công cũng hết.

Cũng theo ông Quang, Hưng Yên đang đẩy mạnh nhân rộng, phổ biến các mô hình, chuỗi chăn nuôi lợn an toàn sinh học, hướng tới xây dựng các vùng chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh. Để đẩy nhanh được việc áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, tỉnh kiến nghị cần có cơ chế pháp lý cần thiết để xử lý, từng bước hạn chế các cơ sở chăn nuôi không đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Cùng với Hưng Yên, tỉnh Quảng Ninh cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến thời điểm này, số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy đã chiếm 36% tổng đàn lợn của tỉnh.

“Tới giờ phút này, quỹ dự phòng đã chi hết sạch, bắt đầu phải cân não xem lấy nguồn ở đâu để chi tiền hỗ trợ!” - ông Hậu nói.

Theo ông Hậu, trước tình hình phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, có rất nhiều khâu trong phòng chống dịch cần phải xem xét lại. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải chỉ đạo khẩn trương điều chỉnh phương thức chăn nuôi tại các địa phương. Nếu cứ giữ mô hình hộ nuôi nhỏ lẻ đan xen trong khu dân cư thì dịch vẫn tiếp tục xảy ra, lúc nào chúng ta cũng phải chạy theo chống dịch.

“Bên cạnh đó, vấn đề giết mổ cũng cần phải kiểm soát mạnh hơn, nếu không, cho dù khâu chăn nuôi đảm bảo vệ sinh thì nguồn lây lan dịch vẫn hiển hiện. Ngoài ra, cần kiểm tra lại khâu chôn lấp xử lý lợn dịch. Chẳng hạn như Hà Nam, địa hình thấp hơn mặt nước biển mà lại đem chôn thì dịch cứ thế mà loang ra theo nguồn nước...” - ông Hậu nói thêm.

Hỗ trợ đồng đều hơn

Được biết, đến nay, tỉnh Hải Dương đã cấp hơn 258 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách và nguồn cải cách tiền lương để hỗ trợ các huyện, thành phố bị thiệt hại do bệnh dịch tả lợn châu Phi.

chan dich ta lon chau phi: cang chong, cang lo nhieu

Người chăn nuôi lợn ở Ninh Bình và nhiều địa phương khác lâm cảnh trắng tay sau "bão" dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Hải Đăng.

Ông Nguyễn Văn Định - nông dân ở huyện Thanh Hà (Hải Dương) cho biết, huyện có lượng lợn bị dịch tả phải tiêu hủy lớn và trong quá trình kiểm kê, hỗ trợ, đa số người dân đều đồng thuận nhưng cũng có nhiều người thắc mắc khi thấy hỗ trợ không đồng đều.

“Để chăn nuôi lợn an toàn trước dịch bệnh và có đầu ra ổn định, tôi đề nghị tỉnh thời gian tới cần quy hoạch lại vùng chăn nuôi tập trung để có thể áp dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong chăn nuôi, tăng sản lượng, chất lượng phục vụ thị trường khó tính” - ông Định đề xuất.

Cùng quan điểm, Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang (Hải Dương) - ông Nguyễn Tiến Tầng đề nghị UBND tỉnh cần có chính sách hỗ trợ phù hợp vì những hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi thời gian sau thậm chí còn thiệt hại hơn vì phải mất thêm chi phí nuôi, phòng chống dịch.

Ông Vũ Văn Hoạt - Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hải Dương cho hay: Sau đợt dịch này, người chăn nuôi nhỏ lẻ cần đầu tư chuyển sang chăn nuôi quy mô lớn, hiện đại và khép kín. Chủ các trang trại phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, bỏ thói quen tận dụng thức ăn thừa.

"Bệnh dịch tả lợn châu Phi rất có thể sẽ bùng phát mạnh trở lại nếu người dân và cơ quan chức năng lơ là trong phòng chống" - ông Hoạt cảnh báo.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

SCIC chuẩn bị thoái vốn 514 tỷ đồng tại CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 21/11/2019 16:33
TGTTO
Ngày 21/11, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, ngày 5/12 tới tại HNX, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vồn Nhà nước (SCIC) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh.

Giá thịt lợn tăng chóng mặt, công nhân, sinh viên 'lao đao'

Thị trường - Tiêu dùng - 21/11/2019 16:00
Việc giá thịt lợn liên tục tăng cao trong thời gian qua và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại đã khiến không ít người lo lắng, nhất là đối với công nhân, sinh viên, những người có thu nhập thấp. Nhiều người đã bắt đầu “dè dặt” đối với việc sử dụng thực phẩm thịt lợn.

Bộ Y tế làm việc với Đà Nẵng về vụ 2 sản phụ tử vong sau khi mổ

Y tế - 21/11/2019 15:46
Trưa 21/11, đoàn công tác của Bộ Y tế vào Đà Nẵng để kiểm tra vụ 2 sản phụ tử vong và 1 người khác nguy kịch sau khi mổ ở Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng.

Vụ nữ điều dưỡng bị đánh: Bệnh viện Từ Dũ tạm đình chỉ công tác nữ hộ sinh

Xã hội - 21/11/2019 15:37
Sáng 21/11, đại diện Bệnh viện Từ Dũ đã làm việc và xin lỗi Bệnh viện Nhi đồng 1 vì nhân viên là nữ hộ sinh có hành vi khiếm nhã, mắng chửi nữ điều dưỡng của Bệnh viện Nhi đồng 1.

Việt Nam tăng tốc nhập khẩu nguyên liệu gỗ hợp pháp

Thị trường - Tiêu dùng - NAM PHONG - 21/11/2019 15:32
TGTTO
Nguồn gỗ hợp pháp tại Chile có nhiều ưu thế trong việc thâm nhập thị trường Việt Nam, quốc gia đang phấn đấu để trở thành trung tâm nội thất của thế giới.

Đặc sản Sơn La, nhiều người chưa biết

Du lịch - Ẩm thực - 21/11/2019 14:40
Đến Sơn La, bạn có trăm ngàn lựa chọn từ phong cảnh, vui chơi hay ẩm thực. Vào những buổi sáng tươi mát hay buổi tối lạnh se, cả mảnh đất như chập chờn trong sương. Bên ngọn lửa bập bùng, bạn hãy thưởng thức "tuyệt phẩm" mang đậm hương vị của vùng đất này.

Không khí ô nhiễm, mù bao trùm Sài Gòn nhiều ngày

Xã hội - 21/11/2019 14:35
Mù xuất hiện từ sáng đến trưa liên tục trong nhiều ngày, kết quả quan trắc ở 30 vị trí ghi nhận chỉ số bụi do ô nhiễm đều vượt mức cho phép.

TP.HCM tuyển bổ sung lớp 10 chuyên

Tuyển sinh - Việc làm - 21/11/2019 14:33
Ngoài 1.645 chỉ tiêu lớp 10 chuyên đã chốt trước đó, 93 học sinh vừa được tuyển thêm vào các lớp chuyên Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin, Tiếng Anh, Văn.

Quang Hải làm đội trưởng U22 Việt Nam tại SEA Games

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 14:27
HLV Park Hang-seo chọn tiền vệ Nguyễn Quang Hải làm đội trưởng U22 Việt Nam tại SEA Games 30 ở Philippines.

Chuyển đổi số, quản trị thông minh hay tự sát?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 21/11/2019 14:23
TGTTO
Ông Nguyễn Anh Nguyên, Phó Tổng giám đốc phụ trách công nghệ thông tin của Masan chia sẻ, khi Alibaba vào Việt Nam, Masan cũng như hầu hết các công ty bán hàng đều lo sợ mất khách hàng…

10 tính năng khiến MacBook Pro 16 inch 2019 trở nên vô cùng quý giá

Công nghệ - 21/11/2019 14:01
So với MacBook Pro 15 inch 2019, phiên bản 16 inch mới được tích hợp vô số các tính năng tiện ích.

Nữ MC Anh Thi lấn sân ca hát, ra MV đầu tay

Văn hóa - Giải trí - 21/11/2019 14:00
TGTTO
Không chỉ được yêu mến với kỹ năng dẫn chương trình chuyên nghiệp, hoạt ngôn, Anh Thi còn được ghi nhận với giọng hát ngọt ngào và ngoại hình xinh đẹp.

Quang Thắng, Công Lý nói gì trước tin Táo quân 2020 dừng sản xuất?

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 13:57
Trước thông tin chương trình Táo quân 2020 sẽ dừng sản xuất, thay thế bằng một chương trình mới, NSƯT Quang Thắng cảm thấy hụt hẫng.

Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm của Công ty Lã Vọng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 21/11/2019 13:54
Từ một doanh nghiệp ít tên tuổi, Công ty CP thương mại và dịch vụ Lã Vọng (Công ty Lã Vọng) được TP. Hà Nội ưu ái chỉ định nhiều dự án đầu tư, qua đó sở hữu hàng loạt ô đất vàng giữa thủ đô.

TP.HCM tuyển bổ sung lớp 10 chuyên

Học đường - 21/11/2019 13:35
Ngoài 1.645 chỉ tiêu lớp 10 chuyên đã chốt trước đó, 93 học sinh vừa được tuyển thêm vào các lớp chuyên Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin, Tiếng Anh, Văn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO