Thứ 6, 14/08/2020, 23:27 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chấn chỉnh tình trạng karaoke loa kéo - trách nhiệm thuộc về ai?

11/07/2020 15:59

Karaoke loa kéo gây ô nhiễm tiếng ồn tại các khu dân cư đã kéo dài nhiều năm nay, dư luận bức xúc nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp xử lý thỏa đáng.

“Karaoke loa kéo gây ô nhiễm tiếng ồn tại các khu dân cư đã kéo dài nhiều năm nay, dư luận bức xúc nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp xử lý thỏa đáng” là nội dung nhận được nhiều sự quan tâm của đại biểu trong phiên chất vấn tại Kỳ họp kỳ họp thứ 20 Hội đồng Nhân dân TPHCM khóa 9, diễn ra ngày 11/7.

chan chinh tinh trang karaoke loa keo - trach nhiem thuoc ve ai? hinh 1

Đại biểu Tăng Hữu Phong.

Theo đại biểu Tăng Hữu Phong, 6 tháng đầu năm, các hoạt động chủ đề năm 2020 là “Năm đẩy mạnh văn hóa và nếp sống văn minh đô thị” có một số nhận định cho rằng các hoạt động nghiêng về lĩnh vực văn hóa, còn mảng nếp sống văn minh đô thị chưa được chú trọng. Trong đó, karaoke loa kéo hiện đang là vấn nạn, nhận được nhiều sự quan tâm của cử tri.

Ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TPHCM cho biết, về tiếng ồn do karaoke, trong nhiều năm qua, ngành văn hóa đã nhận được phản ánh của người dân, tất cả đều cho thanh tra và đã phối hợp với quận huyện để xử lý về tiếng ồn.

Với vai trò là trưởng đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa xã hội số 1, thanh tra Sở Văn hóa thể thao TPHCM đã phối hợp Sở Tài nguyên Môi trường để xử lý về tiếng ồn karaoke. Tuy nhiên, theo quy định tại Nghị định 155 của Chính phủ, Sở Văn hóa Thể thao không có chức năng đo tiếng ồn, mà phải ký hợp đồng với đơn vị chức năng để thực hiện. Còn xử lý vi phạm trật tự trong lĩnh vực hành chính thuộc trách nhiệm của công an, theo Nghị định 167. Xử lý về mặt môi trường, tiếng ồn thuộc trách nhiệm của ngành tài nguyên môi trường theo Nghị định 155 của Chính phủ.

chan chinh tinh trang karaoke loa keo - trach nhiem thuoc ve ai? hinh 2

Ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TPHCM.

Ông Huỳnh Thanh Nhân cho biết, sở Văn hóa Thể thao TPHCM đã có 2 văn bản tham mưu cho UBND TP trong việc giao trách nhiệm của các ngành liên quan và UBND các quận huyện, đề nghị mặt trận, các đoàn thể phối hợp tuyên truyền vận động.

"Trong các văn bản này nêu rõ, tại địa bàn dân cư phải là trách nhiệm của Chủ tịch UBND, Trưởng công an phường, xã, thị trấn. Ngành văn hóa sẽ tiếp tục phối hợp các quận huyện tăng cường công tác quản lý, đề nghị các quận huyện chỉ đạo phường xã, các lực lượng chức năng tăng cường quản lý, xử lý kịp thời, không để phát sinh mâu thuẫn xảy ra khi có tiếng ồn, không chỉ do karaoke mà từ các hoạt động khác gây mâu thuẫn xã hội", ông Nhân chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TPHCM, về phát sinh tiếng ồn do karaoke loa kéo, năm 2013, Chính phủ ban hành Nghị định 167 cho phép thẩm quyền của UBND các cấp và các lực lượng thanh tra chuyên ngành kiểm soát tiếng ồn từ 22h đếm đến 6h sáng. 6 tháng đầu năm, có 46 trường hợp bị lập biên bản và xử lý.

"Việc xử lý bằng tiền 100-300 nghìn đồng, mức phạt có thấp nhưng cũng là giải pháp để chấn chỉnh ngay ban đầu việc gây tiếng ồn trong khu dân cư. Đối với các nguồn gây tiếng ồn lớn, năm 2016 chính phủ ban hành Nghị định 155 cho phép ngành tài nguyên môi trường cùng các ngành khác đo đạc và xử lý. Ngành sẽ tham mưu TP để hướng dẫn ngay việc xử lý về trật tự theo NĐ167 và xử lý nguồn gây tiếng ồn lớn theo NĐ 155", ông Thắng cho hay.

chan chinh tinh trang karaoke loa keo - trach nhiem thuoc ve ai? hinh 3

Đại biểu Tô Thị Bích Châu.

Làm rõ thêm vấn đề này, đại biểu Tô Thị Bích Châu cho biết, tại các buổi họp ở tổ dân phố, khu dân cư, về hoạt động karaoke làm phiền đến những gia đình không muốn nghe. Việc này lại diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân do các khu dân cư san sát nhau. Cụ thể là ngày 14/4/2020, ở huyện Bình Chánh xảy ra vụ hát karaoke công suất lớn, dẫn tới xô xát, án mạng. Theo bà Châu, việc này phải có sự đồng tình của người dân, đưa vào hương ước, quy ước phải có sinh hoạt văn hóa tinh thần văn minh trong ứng xử, các cấp chính quyền sẽ vào cuộc khi hành vi đó không được tuân thủ.

"NĐ 167 quy định thời gian từ 22h đến 6h sáng, có nghĩa là khoảng thời gian còn lại không ai chi phối, trong khi hát suốt ngày ảnh hưởng rất lớn, nhất là những gia đình có con nhỏ, có người bệnh nặng. Do đó, tôi đề nghị UBND TP có chỉ đạo, làm sao các khu phố, tổ dân phố có các hương ước, quy ước có sự đồng thuận của người dân để giúp nhau trong tình làng nghĩa xóm, tôn trọng lẫn nhau trong sinh hoạt", bà Châu chia sẻ.

Để góp phần chấn chỉnh vấn nạn karaoke loa kéo trên địa bàn TPHCM, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP đề nghị giám đốc Sở VHTT TP chủ trì phối hợp các sở liên quan rà soát lại quy định của pháp luật cũng như các bộ tiêu chí đang xây dựng, nhất là tiêu chí ứng xử văn hóa cộng đồng, bổ sung nội dung vào các tiêu chí.

"Trước hết chúng ta làm tốt khâu tuyên truyền vận động người dân có văn hóa ứng xử cộng đồng để xây dựng khu phố văn hóa. Trên cơ sở các hướng dẫn liên quan đến quy định của pháp luật, chúng ta có biện pháp xử lý phù hợp hơn", bà Lệ nêu quan điểm.

Theo bà Lệ, khó khăn hiện nay là trách nhiệm xử lý thực trạng này vẫn chưa thống nhất, chưa rõ ràng giữa ngành văn hóa, tài nguyên môi trường và cơ quan công an. Vì thế khi tiếp cận sự việc cụ thể, mặc dù có đoàn liên ngành cùng phối hợp kiểm tra, thì việc xử lý vẫn chưa triệt để. Sắp tới, phải có hướng dẫn cụ thể cho quận huyện giải quyết vấn nạn karaoke loa kéo và nhiều vấn đề có liên quan khác.

Theo NGỌC XUÂN (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc xin ngừa Covid-19 của Nga và Anh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 20:50
TGTTO
Bên cạnh việc chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước, hiện Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc xin ngừa Covid-19 của Nga và Anh để cung cấp cho người dân Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Thêm 18 ca mắc mới Covid-19, 1 ca người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 18:34
TGTTO
Bản tin 18g của Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, chiều nay Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 17 ca liên quan tới Đà Nẵng, 1 ca nhập cảnh trái phép.

Xử phạt Chủ tịch KIP Việt Nam và Trưởng ban kiểm soát Sông Đà 505

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 17:50
TGTTO
Ông Nguyễn Hoa Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần K.I.P Việt Nam và bà Lê Thị Hiên, Trưởng ban kiểm soát của Công ty Cổ phần Sông Đà 505 vừa bị xử phạt do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Điện Biên kiên quyết chặn dịch Covid-19, đảm bảo môi trường kinh doanh

Xã hội - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 17:20
TGTTO
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu tỉnh Điện Biên phải kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan vào địa phương, kiên trì vừa chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Hàng triệu người Trung Quốc vỡ mộng làm giàu thần tốc từ việc cho thuê nhà

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 16:49
TGTTO
Sẵn sàng vay thế chấp để đầu tư bất động sản cho thuê, nhiều chủ nhà tại Trung Quốc đang bị sụt giảm doanh thu trầm trọng, thậm chí vỡ nợ bởi không có khách thuê trong mùa dịch Covid-19.

2 doanh nghiệp trúng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng 

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 16:13
TGTTO
Công ty TNHH The King F&B và Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Thương mại Long Biên trúng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo Hiệp định CPTPP năm 2020.

Bắt chủ tiệm photo làm giả con dấu công an TP.Biên Hòa

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 16:10
TGTTO
Đối tượng khai nhận, do ham lợi bất chính nên đã nhận photo 3 bản sổ hộ khẩu và làm giả con dấu để chứng thực bản sao đúng với bản chính.

Công an TP.HCM tạm giữ gần 900 ngàn chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 16:03
TGTTO
Công an quận 4 (TP.HCM) vừa phát hiện một số lượng lớn khẩu trang không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn.

Chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng quan ngại

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 15:57
TGTTO
Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng. Kết quả sẽ có sau một vài ngày.

Vụ bị hàng trăm tài xế ‘vây' trụ sở, diễu hành phản đối: Now.vn nói gì?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 15:42
TGTTO
Phía Now cho rằng việc trao đổi và giúp cho các tài xế đối tác hiểu được vấn đề cốt lõi của chính sách mới cần có rất nhiều thời gian, do vậy khó tránh được chuyện tài xế tỏ ra bức xúc.

Ngành thủy sản thế nào sau nửa tháng thực thi EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 14/08/2020 15:17
TGTTO
Ngày 1/8, EVFTA chính thức được thực thi và ghi nhận sự tăng trưởng trong đơn hàng. Tuy nhiên việc tăng trưởng chưa được như kỳ vọng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu.

Lộ thông số và hình ảnh ZTE A20 5G trên TENAA

Công nghệ - ANH DŨNG - 14/08/2020 15:13
TGTTO
Thông số kỹ thuật và hình ảnh của điện thoại ZTE A20 5G vừa xuất hiện trên trang web của Cơ quan quản lý Thiết bị viễn thông và Công nghệ thông tin Trung Quốc (TENAA).

Số liệu cho thấy Trung Quốc không thể hoàn thành thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Quốc tế - DUY VŨ - 14/08/2020 15:09
TGTTO
Trung Quốc có lẽ sẽ không bao giờ hoàn thành được tiến độ mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết hôm nay (14/8).

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam vươn lên dẫn đầu thế giới

Thị trường - Tiêu dùng - 14/08/2020 15:07
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ giữa tháng 7 giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đến nay đã vượt qua giá gạo cùng chủng loại của nhiều nước, vượt Thái Lan để vươn lên dẫn đầu thế giới.

Ấm mối tình già

Chuyện phòng the - 14/08/2020 14:52
Thời gian trôi qua, có thật nhiều thứ thay đổi, nhưng chữ tình trong họ vẫn thắm, vẫn nồng, vẫn đượm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO