Thứ 3, 25/02/2020, 07:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chán cá chuyển sang nuôi ốc nhồi, chỉ ăn rau cỏ mà có tiền to

PHẠM ANH 29/09/2019 06:49

Từ khi chuyển sang nuôi ốc nhồi ở ao nhà, năm nào, ông Trần Văn Cấp (50 tuổi) ở xóm Xuân Thắng, xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định cũng thu được tiền to. Loài ốc siêu đẻ, đẻ cả trăm trứng này và chúng chỉ ăn bèo, lá cây, ít tốn công chăm sóc, nhiều người tìm mua này giúp ông Cấp kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đang là ông chủ của một tiệm sửa xe máy khá đông khách, nhận thấy ốc nhồi là loài dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc, chúng lại ăn phụ phẩm nông nghiệp như rau, cỏ, bèo tấm, lá sắn..và hiệu quả kinh tế mang lại cao nên ông Trần Văn Cấp tìm đến các mô hình nuôi ốc nhồi thành công để thăm quan học hỏi kinh nghiệm...

chan ca chuyen sang nuoi oc nhoi, chi an rau co ma co tien to hinh anh 1

Mô hình nuôi ốc nhồi đem lại thu nhập cao. Mỗi năm gia đình ông Trần Văn Cấp ở xóm Xuân Thắng, xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có thu nhập cả trăm triệu đồng từ nuôi và bán ốc nhồi.

“Vì môi trường ô nhiễm, biến đổi khí hậu, loài ốc nhồi ngoài tự nhiên đang khan hiếm dần, nhiều nơi loài ốc này gần như đã tuyệt chủng. Chính vì lý do đó mà tôi để ý những năm gần đây, giá ốc nhồi rất cao, số lượng lại khan hiếm. Thú thực, giờ ăn 1 cân thịt bò còn dễ mua hơn là tìm dăm chục con ốc nhồi. Đó cũng là lý do tôi mày mò tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm nuôi ốc nhồi...Mà chúng có đòi ăn uống gì cao sang, chỉ là rau cỏ, những thứ vứt đi như xơ mít, vỏ dưa...", ông Cấp tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN về lý do quay sang nuôi ốc nhồi

Sau quá trình tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm nuôi ốc nhồi, kỹ thuật nuôi ốc nhồi, đầu năm 2015, ông Cấp quyết định đầu tư nuôi loài ốc này. Khu ao trước kia gia đình ông nuôi cá với thu nhập mỗi năm chẳng đáng là bao nay được ông cải tạo lại để làm nơi nuôi ốc nhồi sinh sản, ốc nhồi giống, ốc nhồi thịt.

Ông Cấp thổ lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: “Thời gian đầu mới nuôi tôi thả cả vài vạn ốc nhồi giống. Do chưa có nhiều kinh nghiêm nên 2 lần thả nuôi đầu tiên ốc nhồi giống bị chết gần hết và thiệt hại mỗi lần cả chục triệu tiền mua ốc giống. Ốc chết như ngả rạ, tôi cũng hoảng, tưởng đâu dễ nuôi, ai ngờ lại thất bại. Tìm hiểu mãi mới biết nguyên nhân dẫn đến ốc nhồi bị chết bởi môi trường nước chưa được tốt và tôi cho ốc ăn quá nhiều, dư thừa thức ăn cũng gây ô nhiễm nguồn nước...".

chan ca chuyen sang nuoi oc nhoi, chi an rau co ma co tien to hinh anh 2

Ông Trần Văn Cấp cho biết, mỗi con ốc nhồi mẹ đẻ từ 5 - 6 ổ trứng/năm, mỗi ổ trứng trên 100 quả. Thời gian ấp để từ trứng nở thành ốc nhồi con từ 20 - 25 ngày và nếu quản lý tốt tỷ lệ trứng ốc nhồi nở đạt trên 80%.

Ông Trần Văn Cấp cho biết, hiện gia đình ông đang nuôi hàng vạn ốc nhồi bố mẹ và ốc nhồi thịt thương phẩm trên diện tích 700m2 ao. Kể từ năm thứ 3 nuôi ốc nhồi thành công, trung bình mỗi năm ông Cấp xuất bán trên 15.000 ốc giống và hơn 1 tấn ốc nhồi thịt thương phẩm.

“Hiện tại giá ốc nhồi giống tôi đang bán ra với gia giao động từ mức 500-700 đồng/con tùy loại. Đối với ốc nhồi thịt thương phẩm thì bán với giá 70.000 đồng/kg. Tính ra mỗi năm cũng thu về được hơn 100 triệu đồng từ việc nuôi ốc nhồi”, ông Cấp tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Theo kinh nghiệm nuôi ốc nhồi của ông Cấp, loài ốc nhồi ưa sạch, nguồn thức ăn hoàn toàn từ tự nhiên như: bèo tấm, quả mướp, lá sắn...Không chỉ thức ăn mà nguồn nước nuôi ốc nhồi cũng cần phải sạch. Ngoài ra cần chú ý mực nước trong ao nuôi luôn duy trì từ 40 - 100 cm là an toàn nhất cho ốc nhồi. Sau 12 tháng nuôi, ốc nhồi bắt đầu sinh sản và thời gian sinh sản thường là từ tháng 2 đến tháng 8 âm lịch.

Ông Cấp lưu ý, khi cho ấp trứng ốc nhồi phải thường xuyên quan sát và luôn giữ cho trứng khô, phòng chống chuột ăn trứng ốc. Nếu làm tốt tỷ lệ ấp nở trứng ốc nhồi sẽ đạt trên 80%. Ốc nhồi sau 30 ngày tuổi có thể bán giống với là 500 đồng/con; ốc nhồi bố mẹ có giá từ 160 - 180.000 đồng/kg. Ốc nhồi nuôi sau 3 tháng là có thể xuất bán ốc thịt.

chan ca chuyen sang nuoi oc nhoi, chi an rau co ma co tien to hinh anh 3

Dễ nuôi, chi phí thấp, lợi nhuận cao lại không mất nhiều công chăm sóc nên nuôi ốc nhồi có thể là lựa chọn hay giúp bà con nông dân thoát nghèo.

Nói thêm về con ốc nhồi, ông Cấp cho hay, ốc nhồi là con đặc sản, có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon khác nhau nên đây là loại vật nuôi khá triển vọng và cho hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, so với các loại vật nuôi khác thì nuôi ốc nhồi chi phí đầu tư cực thấp và không mất tiền mua thức ăn nên rất phù hợp với quy mô nuôi nhỏ lẻ. Hộ khó khăn, hộ nghèo nếu có ao, hồ, bể sạch thì vẫn có thể đầu tư nuôi ốc nhồi để tăng thu nhập...".

"Cứ lấy gia đình tôi mà nói, tính toán kỹ ra thì thu nhập từ nuôi ốc nhồi cũng chẳng kém gì nghề sửa xe máy của tôi, mà lại tốn ít công hơn, mỗi ngày chỉ cần bỏ ra khoảng 1 tiếng đồng hồ để đi hái lá cây, vớt bèo cho ốc nhồi ăn”, ông Cấp tâm sự với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Nói về kỹ thuật nuôi ốc nhồi cho hiệu quả cao, ông Cấp  cho hay, ốc nhồi sống tốt, phát triển và sinh sản ở nhiệt độ khoảng từ 20 – 32 độ C, vì vậy ở miền Bắc, bắt đầu nuôi ốc nhồi từ tháng 4 đến tháng 12. Vào mùa đông ốc sẽ dừng ăn và tìm nơi trú ẩn. Đặc biệt nếu thời tiết có sương muối hoặc nước giá buốt sẽ làm ốc chết. 

chan ca chuyen sang nuoi oc nhoi, chi an rau co ma co tien to hinh anh 4

Kinh nghiệm của ông Cấp là khi ốc nhồi đẻ trứng nên vớt từ ao cho vào các bể nhỏ để ấp. Làm cách này để tránh bị các con vật như chuột, ếch...ăn mất trứng ốc nhồi và  trứng nở thành ốc nhồi con với tỷ lệ cao hơn. 

Chính vì vậy, theo ông Trần Văn Cấp, vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp cần làm bể tránh rét cho ốc nhồi, "ủ ấm" để ốc nhồi sống qua mùa đông lạnh giá. Bể tránh rét cho ốc nhồi có đắp đất bùn, trồng cỏ dại um tùm để ốc trú ẩn, tránh rét. Ngoài ra, trong quá trình nuôi ốc nhồi, nhất thời kỳ mới thả ốc giống cần lưu ý các loại vật tìm bắt ăn ốc nhồi nhỏ. Đặc biệt, chuột là “kẻ thù” lớn nhất của ốc nhồi. Gặp đàn chuột chúng có có thể ăn hại cả 1 bao ốc nhồi thịt thương phẩm trong 1 đêm.

Hiện ông Cấp đã làm chủ được kỹ thuật nuôi ốc nhồi giống, kỹ thuật nuôi ốc nhồi thịt. Mô hình nuôi ốc nhồi của ông là địa chỉ tin cậy về con giống cho người dân tại nhiều địa phương. Không chỉ là nơi nhân nuôi, cung cấp ốc nhồi giống, ông Cấp còn hướng dẫn tận tình kỹ thuật nuôi ốc nhồi cho bà con. Ông Cấp cũng đang có dự định mở rộng diện tích mô hình nuôi ốc nhồi bởi theo ông loài ốc này vẫn còn triển vọng rất tốt đối với thị trường tiêu thụ đang trong tình trạng cầu quá cung...


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Nông dân thành triệu phú nhờ trồng lan và nấm

Nhịp đập thị trường - 25/02/2020 07:00
Nhờ tiếp cận được nguồn vốn của Ngân hàng NNPTNT Việt Nam - chi nhánh huyện Hòa Vang Nam Đà Nẵng (Agribank Hòa Vang), nhiều nông dân trên địa bàn huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng), đã đầu tư mô hình trồng hoa lan, nấm linh chi, chăn nuôi chim cút... và thu hiệu quả kinh tế khá cao, bình quân mỗi năm cho thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/hộ.

Trung Quốc đánh giá quá cao sự phục hồi của nền kinh tế

Quốc tế - VÂN TRÀ - 25/02/2020 06:55
TGTTO
Có vẻ như Trung Quốc đang đánh giá quá cao sự phục hồi trở lại của nền kinh tế, khi dịch cúm Covid-19 đang diễn ra phức tạp. Trong khi đó dữ liệu công bố chỉ tính đến các công ty lớn, còn phần lớn các công ty nhỏ, hộ kinh doanh đều không được tính đến.

Realme sẽ ra mắt hơn 5 mẫu điện thoại 5G trong năm nay

Công nghệ - ĐÔNG BẮC - 25/02/2020 06:45
TGTTO
Realme sẽ không ra mắt thêm điện thoại 4G tại Trung Quốc mà tập trung vào điện thoại 5G.

Ông Mahathir Mohamad trở thành thủ tướng lâm thời của Malaysia

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 25/02/2020 06:40
TGTTO
Quốc vương Malaysia vừa chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad nhưng vẫn giữ ông lại ở vị trí thủ tướng lâm thời.

Vietnam Airlines khôi phục việc phục vụ ăn uống trên một số chuyến bay

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 25/02/2020 06:27
TGTTO
Trước tình hình dịch COVID-19 đang có xu hướng được kiểm soát tốt tại Việt Nam, Vietnam Airlines sẽ khôi phục dịch vụ suất ăn, đồ uống và báo chí trên chuyến bay nội địa trục và chuyến bay quốc tế.

Hà Nội phát hiện một ca nghi nhiễm Covid-19 tại Sóc Sơn

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 06:25
TGTTO
Cập nhật đến 20g ngày 24/2 của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, trên địa bàn thành phố vừa phát hiện một ca nghi nhiễm Covid-19 tại huyện Sóc Sơn.

Bé gái 17 ngày tuổi tự khỏi Covid-19 mà không cần điều trị

Y tế - ĐÔNG BẮC - 25/02/2020 06:25
TGTTO
Bé gái này là trường hợp nhỏ tuổi nhất khỏi bệnh Covid- 19 và đã được phép về nhà.

Nhiều doanh nghiệp tăng cường sản xuất khẩu trang phục vụ người dân chống dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 06:21
TGTTO
Giữa tình hình cấp bách, diễn biến dịch Covid-19 còn phức tạp, nhiều doanh nghiệp dệt may trong nước đã đẩy nhanh tiến độ sản xuất khẩu trang kháng khuẩn để phục vụ người tiêu dùng chống dịch.

'Giải cứu' tôm hùm giá rẻ: Người tiêu dùng đang bị dân buôn lừa?

Thị trường - Tiêu dùng - 25/02/2020 06:21
Trong những ngày qua phong trào “giải cứu” tôm hùm rộ lên trên khắp cả nước. Lợi dụng sự chung tay và chia sẻ của người dân, đặc biệt là ở Hà Nội và TP HCM, một bộ phận giới thương nhân đã “đánh lận con đen” và thu lãi đậm.

Đề nghị miễn giảm lãi vay hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó do Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 24/02/2020 19:03
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề nghị các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Công dân nước ngoài cư trú bất hợp pháp không bị trục xuất khỏi Hàn Quốc khi đi khám Covid-19

Thời sự - VIỆT ANH - 24/02/2020 17:13
TGTTO
Công dân nước ngoài đang cư trú trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan đến dịch Covid- 19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu về tình trạng cư trú bất hợp pháp và không bị trục xuất.

Xuất khẩu qua biên giới phía Bắc vẫn chậm, tồn đọng hàng trăm xe hàng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 16:57
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc ngày 23/2 vẫn còn chậm, với hàng trăm xe hàng còn tồn đọng.

Bảo hiểm T&T Việt Nam hợp tác với VBI Thanh Hóa

Kinh doanh - VIỆT ANH - 24/02/2020 16:31
TGTTO
Tổng đại lý bảo hiểm T&T Việt Nam vừa trở thành nhà phân phối các sản phẩm bảo hiểm của VBI Thanh Hóa tới người dân trong khu vực.

5.000 khẩu trang kháng khuẩn dành tặng y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Xã hội - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 16:31
TGTTO
Ngày 24/2, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã trao tặng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 5.000 khẩu trang kháng khuẩn. Số lượng khẩu trang này sẽ được sử dụng cho cán bộ nhân viên bệnh viện và bệnh nhân.

TKV chuẩn bị thoái vốn 23,6 tỷ đồng tại Kim loại màu Nghệ Tĩnh

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 16:18
TGTTO
Ngày 10/3 tới, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Tổng công ty Khoáng sản TKV sẽ bán đấu giá thoái vốn 2.367.040 cổ phần (hơn 23,6 tỷ đồng) sở hữu tại Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO