Thứ 7, 07/12/2019, 00:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chấm thi THPT quốc gia năm 2019: Dự báo phổ điểm lạc quan hơn

THUẬN HẢI-HÀ MY 04/07/2019 07:19

Sau 5 ngày tổ chức chấm thi môn tự luận, số lượng bài thi đạt điểm từ trung bình trở lên chiếm tỉ lệ lớn, các chuyên gia cho rằng, kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019 có thể sẽ “sáng sủa” hơn.

Điểm liệt giảm mạnh

Nhận định tổng quan về kỳ thi THPT quốc gia 2019, TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam cho rằng, từ khi chuyển từ hình thức thi tự luận sang thi trắc nghiệm, tỷ lệ điểm liệt ở các môn đã giảm rất cao. Ví dụ như ở môn toán, từ năm 2017, khi lần đầu thi trắc nghiệm, số lượng điểm liệt đã giảm hơn 10 lần so với năm 2016.

Hơn nữa, trong khi năm 2018, khối lượng kiến thức năm học lớp 11 được đưa vào đề thi khá nhiều thì năm nay, đề thi ra theo đúng tinh thần bám sát chương trình mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khẳng định trước đó. Lượng câu hỏi trong chương trình lớp 11 đã giảm hẳn. Hơn nữa, định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm nay là đề thi chủ yếu để xét tốt nghiệp nên tương đối đơn giản, chỉ có khoảng 10 câu hỏi cuối trong đề thi là câu hỏi, chiếm tỷ lệ khoảng 20% khối lượng đề thi.

cham thi thpt quoc gia nam 2019:  du bao pho diem lac quan hon hinh anh 1

Cán bộ tham gia phục vụ kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại điểm thi Trường THCS Hồng Bàng (quận 6, TP.HCM). Ảnh: Thuận Hải.

“Nội dung các bài thi năm nay khá giống với đề thi minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trước đó. Trừ môn Ngữ văn theo dạng tự luận, 8 môn trắc nghiệm còn lại đều được sắp xếp theo thứ tự câu hỏi từ dễ đến khó với số câu hỏi kiến thức cơ bản chiếm từ 50-60%, số câu nâng cao từ 20-30%. Số câu hỏi để đạt độ phân hóa cho xét tuyển đại học chỉ chiếm khoảng 10%” - TS Nghĩa phân tích.

Từ phân tích trên, TS Nghĩa dự đoán phổ điểm thi THPT quốc gia năm nay có thể sẽ “đẹp” hơn năm trước. Cụ thể, số bài thi bị điểm liệt sẽ giảm; điểm trung bình các môn sẽ cao hơn, cải thiện rõ rệt ở các môn tiếng Anh và Lịch sử. Đồng thời, tỷ lệ % điểm dưới 5 của từng môn cũng sẽ thấp hơn. Như vậy kết quả đậu tốt nghiệp THPT chắc chắn sẽ không thấp hơn những năm trước.

TS Nghĩa cũng dự báo, mức điểm chuẩn của các trường đại học năm nay sẽ nhỉnh hơn năm ngoái, nhất là ở những trường, những ngành thu hút đông thí sinh như nhóm ngành công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, khoa học sức khỏe…

Tại TP.HCM, dự kiến ngày 5/7 công tác chấm thi cả bài tự luận và bài trắc nghiệm sẽ hoàn thành. Riêng môn tự luận do phải so dò, đối chiếu nên đến ngày 7/7 mới có kết quả chính thức. Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, công tác chấm thi đang được triển khai một cách nghiêm túc, tuân thủ chặt chẽ các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các yêu cầu đảm bảo an toàn, tránh gian lận trong khâu chấm thi.

Còn về điểm số, tới thời điểm hiện tại, phần lớn các bài thi tự luận đạt khung điểm từ 5,5 - 7 điểm, ít có điểm 8 và tới nay cũng mới chỉ có 1 bài thi đạt điểm 9. Cụ thể, có hơn 13.700 bài thi có điểm trung bình trở lên, chiếm tỷ lệ 88,6%, 644 bài thi có điểm trên 8. Cũng đã xuất hiện một số bài thi bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống) do thí sinh bỏ giấy trắng trong bài thi.

Còn tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa do Trường Đại học Bách khoa Hà nội chủ trì, PGS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng trường cho biết dự kiến ngày 6/7 sẽ hoàn thành chấm trắc nghiệm. “Có khoảng 600 bài thi (chiếm 0,6% tổng số bài) lỗi kỹ thuật. Chủ yếu là lỗi ghi số báo danh và mã đề thi. Có khoảng hơn 10.000 bài thi trắc nghiệm máy báo những lỗi khác mà cán bộ chấm thi trắc nghiệm cần rà soát, sửa lỗi, chủ yếu là lỗi tô mờ đáp án, lỗi máy không nhận dạng được” - ông Tớp cho biết.

Tại Sơn La, chấm thi bắt đầu từ ngày 1/7, kết thúc ngày chấm thứ 2 đã chấm vòng 1 được 3.500/10.396 bài thi, chấm vòng 2 được 500 bài. Dự kiến đến hết ngày 7/7 sẽ chấm xong, ngày 10/7 nhập điểm, hoàn thiện điểm. Đối với chấm thi trắc nghiệm kết thúc ngày chấm thi thứ 2 đã quét được 18.000 bài. Dự kiến hết ngày 4/7 sẽ quét xong.

Cẩn trọng điều chỉnh nguyện vọng

Dù rằng đề thi được thí sinh và giáo viên đánh giá là dễ lấy điểm hơn những năm trước, ông Nguyễn Quốc Cường - Phó ban Đào tạo (Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM) cho rằng, tính tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể đưa ra được nhận xét chính xác nào về điểm chuẩn, điểm tuyển sinh vào các trường năm 2019.

Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần, không có lần thứ 2 nên các em phải hết sức thận trọng, suy nghĩ đắn đo để chọn nguyện vọng đúng với khả năng và sở thích bản thân cũng như phù hợp với nhu cầu thị trường lao động trong tương lai”.
Ông Nguyễn Quốc Cường
Phó ban Đào tạo (Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM)

Ông Cường cho biết, sau khi biết điểm thi THPT quốc gia 2019, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, chỉ những thí sinh có đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng bằng kết quả thi THPT quốc gia trước đó mới được tham gia điều chỉnh nguyện vọng. Theo đó, các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng 2 phương thức trực tiếp và gián tiếp từ ngày 22-31/7. Các thí sinh đăng ký làm thủ tục phúc khảo vẫn được tham gia đợt điều chỉnh nguyện vọng này vì kết quả điểm phúc khảo sẽ được cập nhật trên hệ thống.

Ông Cường lưu ý, việc điều chỉnh nguyện vọng ảnh hưởng trực tiếp với kết quả tranh suất vào đại học của thí sinh, đồng thời, ảnh hưởng tới tương lai nghề nghiệp của thí sinh sau này. Do đó, thí sinh không nên “đẩy” nguyện vọng đi quá xa so với sở trường.

Thí sinh cũng cần xem xét các phân tích cụ thể về nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai để đón đầu công việc sau này, tránh trường hợp tốt nghiệp ra trường nhưng không tìm được việc làm. “Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần, không có lần thứ 2 nên các em phải hết sức thận trọng, suy nghĩ đắn đo để chọn nguyện vọng đúng với khả năng, phù hợp với nhu cầu thị trường lao động trong tương lai”- ông Cường lưu ý.

Trong khi đó, đại diện một số trường đại học phía Nam cho rằng, năm nay dù dự báo điểm thi THPT quốc gia có cao hơn nhưng chưa thể chắc chắn việc điểm trúng tuyển vào các trường đại học sẽ tăng hay giảm.

Cô Nguyễn Thị Xuân Dung - Phó Trưởng phòng Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) cho rằng, điểm trúng tuyển cao hay thấp sẽ còn phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký vào từng ngành học, chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường…


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

OPPO thử nghiệm cuộc gọi 5G tốc độ cao bằng công nghệ hoàn toàn mới

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 06/12/2019 15:53
TGTTO
OPPO công bố vừa hợp tác cùng Ericsson, Qualcomm, Swisscom và Telstra thực hiện thành công cuộc gọi DSS (công nghệ cho phép mạng 4G LTE và 5G cùng được sử dụng trên tần số thấp) đầu tiên thông qua hệ thống mạng 5G thương mại.

Huawei bị 'nốc ao', VinSmart của tỷ phú Phạm Nhật Vượng 'tung chiêu' chiếm lĩnh thị phần

Thị trường - Tiêu dùng - 06/12/2019 15:52
Sau động thái dừng tất cả hoạt động hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc của Google, hiện nay, nhiều cửa hàng điện tử tại Việt Nam đã hạn chế kinh doanh sản phẩm điện thoại Huawei. Đây chính là cơ hội cho các hãng điện thoại trong nước chiếm lĩnh phân khúc giá rẻ.

Ngọc Trinh: 'Tôi giàu nhưng không phải máy in tiền!'

Thế giới sao - 06/12/2019 15:45
Với những clip du lịch, Ngọc Trinh đều bỏ tiền túi. Chưa kể, công chúng đều thấy được cuộc sống hàng ngày của Ngọc Trinh rất sang chảnh, hào nhoáng. Điều này khiến họ thắc mắc về thu nhập của cô hàng tháng.

Người có bằng đại học trở lên thất nghiệp nhiều hơn người có bằng cao đẳng, trung cấp

Thị trường - Tiêu dùng - 06/12/2019 15:43
Cơ cấu lao động theo bằng cấp phát triển lệch lạc khiến Việt Nam rơi vào tình trạng thiếu lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Thực trạng "thừa thầy thiếu thợ" là vấn đề nan giải mà Việt Nam sẽ phải đối mặt trong thời gian tới”.

Hàng ngàn người Việt xếp hàng chờ khai trương cửa hàng thời trang Nhật Bản

Thị trường - Tiêu dùng - MAI TRANG - 06/12/2019 15:19
TGTTO
Hơn 2.000 người đã xếp hàng chờ khai trương thương hiệu thời trang Uniqlo đầu tiên tại TP.HCM, Việt Nam.

Sốc phản vệ do ăn nhộng tằm

Y tế - 06/12/2019 14:07
Người đàn ông 48 tuổi bị mẩn đỏ toàn thân, khó thở, huyết áp không đo được sau khi ăn 15 con nhộng tằm.

Vivo X30 sẽ ra mắt ngày 16/12, hỗ trợ 5G và trang bị chip Exynos 980

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/12/2019 14:05
TGTTO
Điện thoại Vivo X30 sẽ được trang bị chip Exynos 980, ống kính có khả năng phóng to "khủng" cùng hệ thống bốn camera mặt sau.

Tử vi tuổi Tý năm Canh Tý: Tài lộc dồi dào, tình cảm thăng hoa

Gia đình - 06/12/2019 14:02
Cùng đón xem tử vi năm Canh Tý về công danh sự nghiệp, tình duyên, sức khỏe và vận hạn của người tuổi Tý.

Huỳnh Lập nhận giải 'Nhà sáng tạo nội dung truyền cảm hứng của năm'

Văn hóa - Giải trí - 06/12/2019 13:57
Sau 1 năm im ắng trên Youtube, Huỳnh Lập bất ngờ khi được tôn vinh ở hạng mục "Nhà sáng tạo nội dung truyền cảm hứng của năm" ở lễ trao giải Metub 2019

Bếp từ Munchen nhập khẩu ở Đức: Quét không lên mã vạch, nhà phân phối không rõ có bao nhiêu đại lý

Thị trường - Tiêu dùng - 06/12/2019 13:50
Theo thông tin trên website của Công ty CP JD Việt Nam thì công ty này không chỉ cung cấp bếp từ của hãng Munchen mà còn rất nhiều sản phẩm khác như máy hút mùi, lò nướng, máy rửa bát... Điều đáng nói, bếp từ Munchen không thể quét lên mã vạch, đại diện nhà phân phối không nhớ công ty có bao nhiêu đại lý phân phối.

Bộ Nông nghiệp xây dựng hệ thống giám sát cho những lĩnh vực, kế hoạch quan trọng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 06/12/2019 13:41
TGTTO
Ngày 6/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo quốc tế về giám sát và đánh giá.

Kiên Giang: 9X cầm bằng đại học về trồng lúa sạch, rau thủy canh

Nông nghiệp - 06/12/2019 13:41
Ấp ủ ước mơ làm nông nghiệp sạch từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sau khi tốt nghiệp đại học, anh Phạm Thanh Vũ (ấp Sơn Bình, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) đã khởi nghiệp từ mô hình trồng lúa sạch, trồng rau thủy canh...

Tái tạo ngực cho bệnh nhân ung thư bị cắt bỏ toàn bộ tuyến vú

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 06/12/2019 13:40
TGTTO
Một nữ bệnh nhân 36 tuổi ở Hà Nội, bị cắt bỏ toàn bộ tuyến vú do ung thư vú, vừa được các bác sĩ Bệnh viện E tái tạo lại bộ ngực căng đầy, giúp chị hết mặc cảm, tự tin hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Hàng nghìn người 'chờ chực' xuất cảnh sang Trung Quốc tìm việc

Xã hội - 06/12/2019 13:37
Vào thời cuối tháng 11, đầu tháng 12, mỗi ngày có tới hàng nghìn người "chờ chực" xuất cảnh ở Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) để sang Trung Quốc tìm việc làm thuê.

Bệnh sởi cướp đi hơn 140.000 người chỉ trong năm 2018

Y tế - HUYỀN TRANG - 06/12/2019 11:57
TGTTO
Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người tử vong do bệnh sởi tiếp tục tăng vọt, chạm ngưỡng hơn 140.000 ca vào năm 2018.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO