Thứ 7, 06/06/2020, 18:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chậm, huỷ, dồn chuyến bay: Khách thiệt lớn, hãng bay nhẹ trách nhiệm

THẾ ANH 27/08/2019 07:59

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam trong tháng 7, các hãng hàng không Việt Nam đều duy trì tỷ lệ bay đúng giờ ở mức cao trên thế giới, hơn 80%. Cụ thể, tỷ lệ bay đúng giờ của Vietjet Air là 87.1%, Vietnam Airlines là 86.4%, Jetstar Pacific là 82.7%, Vasco là 92.0% và Bamboo Airways là 93.8%. Đây là một nỗ lực đáng ghi nhận của ngành hàng không trong bối cảnh thị trường tăng “nóng” như hiện nay.

Báo động tình trạng sân bay xuống cấp và quá tải

Những năm gần đây, thị trường hàng không Việt Nam mở cửa và tăng trưởng ở mức “nóng” và “nóng” hơn khi có sự xuất hiện của các hãng hàng không mới đã và đang chờ được cấp phép. Việc ra đời nhiều hãng hàng không dẫn đến việc cạnh tranh về giá vé cũng như các hoạt động thúc đẩy du lịch trong và ngoài nước, người dân Việt Nam có cơ hội đi máy bay nhiều hơn với chi phí rẻ hơn trước.

Tuy nhiên, sự phát triển của các hãng hàng không khi tăng số lượng chuyến bay, tàu bay, sự tăng trưởng lượng khách vận chuyển, số lượng đường bay trong và ngoài nước lại không tỷ lệ thuận với hạ tầng của ngành.

Quá tải, ách tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng là một nguyên nhân của việc chậm, hủy chuyến... (Ảnh: Zing)

Hạ tầng hàng không Việt Nam đang ở mức báo động khi các sân bay “thất thủ” vì xuống cấp và quá tải. Trong văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải ngày 20/8, Cục Hàng không Việt Nam cho biết các đường băng, đường lăn tại Nội Bài (Hà Nội) đang xuống cấp nghiêm trọng và có thể ngưng khai thác bất kỳ lúc nào. Mặt đường băng và đường lăn xuất hiện vế hằn của bánh máy bay, bị lún, có khe nứt vỡ, rạn chân chim…

Tại Tân Sơn Nhất (TP.HCM), tình trạng quá tải diễn ra cả trên không lẫn đường băng cất hạ cánh. Đó cũng là lý do dẫn đến tình trạng chậm, hủy hoặc dồn chuyến bị ảnh hưởng dây chuyền hàng loạt, gây thiệt hại đối với cả khách hàng và cả các hãng hàng không.

Trong bối cảnh tăng trưởng nóng của hàng không Việt Nam mà cơ sở hạ tầng không những không nở thêm ra lại còn xuống cấp trầm trọng, các hãng hàng không đã phải “gồng mình” hoạt động vừa để cân bằng mục đích thương mại, vừa đáp ứng nhu cầu di chuyển ngày càng tăng cao của người dân, đặc biệt trong mùa cao điểm, lễ tết.

Tuy vậy, so với các hãng hàng không trên thế giới, tỷ lệ số chuyến bay cất cánh đúng giờ của các hãng hàng không Việt Nam vẫn duy trì trên 80%. Cụ thể, theo Official Aviation Guide (OAG), hãng chuyên về thống kê dữ liệu khai thác, trong tháng 7/2019, hai hãng hàng không lớn nhất Việt Nam là Vietjet Air và Vietnam Airlines đều có tỷ lệ OTP cao hơn so với 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới 2019.

Tỷ lệ OTP của 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2018 theo OAG lần lượt là All Nippon Airways 85.9%, Singapore Airlines 84.2%, Emirates 79.5%, Qantas Airways 79.4%, Qatar Airways 78.0%, Thai Airways 73.7%, Cathay Pacific 71.9%, Lufthansa 68.9%, EVA Air 63.7% và Hainan Airlines 54.9%.

Phiền toái, bức xúc cho hành khách

Tình trạng các hãng hàng không chậm, hủy, dồn chuyến bay, đặc biệt tại các sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài...  gây không ít phiền toái và bức xúc đối với hành khách.

Trong câu chuyện này, sự bức xúc tăng cao bởi nhiều hành khách cảm thấy bị coi thường khi quyền lợi không được các hãng hàng không quan tâm đúng mức. Chuyện chuyến bay bị hoãn 3-4 lần, chậm cả chục giờ nhưng phía hãng hàng không chỉ thông báo qua tin nhắn, không một lời xin lỗi; hay chỉ “đền bù” cho hành khách chai nước lọc, cái bánh mì... đã liên tục được phản ánh trên mạng xã hội.

Đại diện một hãng hàng không cho biết, việc chậm và hủy chuyến là điều không một hãng hàng không nào mong muốn bởi nó làm tổn hại không chỉ về kinh tế rất lớn mà còn là uy tín, hình ảnh và chất lượng của hãng bay.

Trong giai đoạn tiếp theo của năm 2019, tình trạng xuống cấp và quá tải tại các sân bay vẫn chưa được giải quyết triệt để, các hãng hàng không Việt Nam vẫn đang nỗ lực để cải thiện tỷ lệ OTP, đảm bảo an toàn bay và nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt hơn và nâng cao vị thế của ngành hàng không trong khu vực.

Mới đây, bức xúc với tình trạng chậm hủy, dồn chuyến bay của các hãng hàng không, cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu truy trách nhiệm và đề nghị Bộ GTVT làm rõ. Trả lời cử tri, Bộ GTVT cho biết đã chỉ đạo các hãng hàng không tập trung việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực, phát triển đội tàu bay theo lộ trình đã được duyệt...

Ngoài ra, Bộ sẽ có giải pháp tăng cường sự liên kết, phối hợp Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam và các hãng hàng không khác nhằm vừa tạo điều kiện hỗ trợ lẫn nhau, cùng phát triển, góp phần tăng cường sức mạnh các hãng hàng không Việt Nam.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu và làm rõ nguyên nhân hủy chuyến, chậm chuyến, dồn chuyến... của các hãng hàng không, thu hồi slot (giờ cất - hạ cánh) đối với hãng hàng không vi phạm các quy định về vận chuyển hàng không hoặc chỉ vì mục tỉêu lợi nhuận để dẫn đến tình trạng chậm chuyến hoặc hủy chuyển, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của hành khách đi tàu bay.

Theo Thông tư 14/2015 của Bộ GTVT áp dụng từ tháng 7/2015, mức bồi thường cho mỗi hành khách với chuyến bay nội địa bị chậm, hủy chuyến từ 200.000 - 400.000 đồng. Trong đó, chuyến bay từ 1.000 km trở lên, mức bồi thường là 400.000 đồng. Mức bồi thường với chuyến bay quốc tế từ 25 USD (độ dài dưới 1.000km) - 150USD (trên 5.000km). Còn theo Thông tư 27/2017 của Bộ GTVT, áp dụng từ 1/11/2017, hãng bay phải thông báo cho hành khách khi chuyến bay bị chậm 15 phút trở lên. Nội dung thông báo gồm lý do chậm chuyến; thời gian cất cánh dự kiến hoặc kế hoạch bay thay thế; kế hoạch phục vụ hành khách; bộ phận trợ giúp hành khách. Đồng thời, hãng vận chuyển phải xin lỗi hành khách vì chậm, hủy chuyến.

cham, huy chuyen bay: khach thiet lon, hang bay nhe trach nhiem hinh anh 2

PGS-TS Nguyễn Thiện Tống - chuyên gia lĩnh vực hàng không:
Cần chế tài xử phạt nặng

Thời gian qua, thị trường hàng không tăng trưởng mạnh khi có thêm hãng hàng không Bamboo Airways, sắp tới là hãng hàng không Vinpearl và Cánh Diều (KiteAir) càng khiến các hãng phải tăng sức cạnh tranh nhiều hơn nữa. Vì vậy, tỷ lệ chậm, hủy, dồn chuyến bay càng tăng cao, hạ tầng hàng không cũng không đáp ứng kịp nhu cầu phát triển của các hãng và thị phần hành khách cũng bị chia nhỏ ra.

Do đó, cơ quan quản lý nhà nước cần phải có giải pháp giảm tỷ lệ chậm, hủy, dồn chuyến bay đang có xu hướng tăng cao mà không có dấu hiệu giảm. Ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng hàng không, cần phải có các quy định, chế tài xử phạt nặng khi xác định được việc chậm, huỷ, dồn chuyến bay là lỗi của các hãng hàng không.

 cham, huy chuyen bay: khach thiet lon, hang bay nhe trach nhiem hinh anh 3

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo – Phó Giám đốc Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú: Quy định cụ thể hơn về trách nhiệm

Tăng trưởng “nóng” của thị trường hàng không đã dẫn tới tình trạng máy bay chậm, huỷ, dồn tuyến bay gây ảnh hưởng rất lớn, thiệt hại cho hành khách, nhưng vẫn chưa thấy có chế tài nào truy trách nhiệm của các hãng hàng không về việc này.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu các hãng hàng không phải tuân thủ nghiêm các quy định về an ninh, an toàn hàng không. Tuy nhiên, tại Nghị định số 92/2015 ngày 13/10/2015 của Chính phủ và Thông tư số 13/2019 của Bộ GTVT vẫn chưa có quy định cụ thể về trách nhiệm của các hãng hàng không về việc chậm, hủy, dồn tuyến bay đối với các lỗi xác định là lỗi của hãng hàng không. Do đó, cơ quan quản lý nhà nước cần phải xem xét, nghiên cứu bổ sung hình thức xử phạt các hãng hàng không khi xác định lỗi của hãng hàng không.

T.A (ghi)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Kết quả xét nghiệm của 332 hành khách tiếp xúc với BN329

Y tế - 06/06/2020 16:09
333 hành khách trên chuyến bay VN50 cùng với BN329 từ Anh được cách ly tại Đồng Nai và TP.HCM ngay sau khi nhập cảnh.

WHO cập nhật hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách hậu Covid-19

Quốc tế - 06/06/2020 16:08
Đeo khẩu trang đầy đủ, đúng cách là một trong các bước quyết định thắng lợi của chiến dịch ứng phó với Covid-19, ngăn dịch bùng phát trở lại.

Bà con dân tộc thiểu số thêm nguồn sinh kế từ trồng dâu nuôi tằm

Xã hội - HUYỀN TRANG - 06/06/2020 15:45
TGTTO
Huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng phát triển mạnh mô hình trồng dâu nuôi tằm, đem lại nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số.

Cặp đôi nén đau chịu 200 roi vì 'lỡ' quan hệ trước hôn nhân

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 06/06/2020 13:57
TGTTO
Bất chấp lệnh cấm tập trung đông người, buổi lễ trừng phạt vẫn được thực hiện trước sự chứng kiến của đông đảo người dân.

Brazil cảnh báo sẽ 'tiếp bước' Mỹ, rời khỏi WHO

Quốc tế - 06/06/2020 12:44
Tổng thống Brazil cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thiên vị Trung Quốc. Ông ra sẽ đưa Brazil rời khỏi tổ chức này.

Cứ chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại xấu?

Xã hội - 06/06/2020 12:34
Đốt rơm rạ là nguyên nhân chính khiến những ngày qua, cứ về chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại ô nhiễm.

Việt Nam có cơ hội trở thành nước sản xuất thiết bị bảo hộ y tế cho thế giới

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 06/06/2020 10:02
TGTTO
Bà Sitara Syed, Phó Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam nhận định như vậy tại Hội nghị “Tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và giải đáp, hỗ trợ xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19”, diễn ra ngày 6/6 tại TP.HCM.

Hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy ngân hàng số

Công nghệ - 06/06/2020 10:01
Các chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng, cần hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy phát triển ngân hàng số trong thời gian tới.

Samsung sẽ ra mắt trực tuyến Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào ngày 5/8

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/06/2020 09:59
TGTTO
Nguồn tin mới nhất cho biết, Samsung sẽ ra mắt Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào tuần đầu tiên của tháng 8/2020.

Tổng thống Trump: EU tồi tệ gần bằng Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại

Quốc tế - THU AN - 06/06/2020 09:05
TGTTO
Lãnh đạo nền kinh tế số một thế giới mới đây cảnh báo sẽ đánh thuế hàng hóa của Liên minh châu Âu và Trung Quốc nếu không hạ thấp thuế quan đối với tôm hùm Mỹ - động thái làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Washington với Brussels và Bắc Kinh.

Quý Bình, Minh Luân 'mùi mẫn' cùng người đẹp tại Tình Bolero 2020

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 06/06/2020 08:57
TGTTO
Trong đêm thi cuối với chủ đề 'Ngày cho bạn', hai giọng ca từng đoạt giải cao của chương trình mùa trước Quý Bình và Minh Luân đã tham gia biểu diễn cùng các thí sinh.

Đừng để mất cảm hứng tình dục vì nỗi lo vô hình

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo The Guardian.com) - 06/06/2020 08:54
TGTTO
Theo thời gian, cuộc sống chăn gối vợ chồng sẽ dần dần giảm bớt sự cuồng nhiệt, ham muốn tình dục cũng vơi dần có khi tan biến, bất chấp những nỗ lực trợ giúp của đối phương. Xảy ra tình trạng này về phía chị em phụ nữ có rất nhiều nguyên nhân, không loại trừ đó là những nỗi lo vô hình.

Oppo ra mắt bộ đôi Oppo Reno4 và Reno4 Pro

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/06/2020 08:51
TGTTO
Oppo vừa 'trình làng' bộ đôi sản phẩm điện thoại thông minh mới nhất của dòng Reno với tên gọi Reno4 và Reno4 Pro.

HBSO trở lại sau mùa dịch với chương trình hoà nhạc Beethoven

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 06/06/2020 08:41
TGTTO
Chương trình đầu tiên trở lại biểu diễn của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM (HBSO) sẽ là chương trình hòa nhạc “Beethoven Giao hưởng số 5”, một trong những sự kiện lớn kỷ niệm 250 năm năm sinh của thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 6/6: USD bất ngờ tăng nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 06/06/2020 07:22
TGTTO
Sáng 6/6, đồng USD trên thị trường thế giới tăng nhẹ, sau khi báo cáo về thị trường lao động Mỹ được công bố, cho thấy các chỉ số kinh tế Mỹ đã cải thiện đáng kể, trái ngược với dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO