Thứ 4, 16/10/2019, 16:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Chậm, huỷ, dồn chuyến bay: Khách thiệt lớn, hãng bay nhẹ trách nhiệm

THẾ ANH 27/08/2019 07:59

Theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam trong tháng 7, các hãng hàng không Việt Nam đều duy trì tỷ lệ bay đúng giờ ở mức cao trên thế giới, hơn 80%. Cụ thể, tỷ lệ bay đúng giờ của Vietjet Air là 87.1%, Vietnam Airlines là 86.4%, Jetstar Pacific là 82.7%, Vasco là 92.0% và Bamboo Airways là 93.8%. Đây là một nỗ lực đáng ghi nhận của ngành hàng không trong bối cảnh thị trường tăng “nóng” như hiện nay.

Báo động tình trạng sân bay xuống cấp và quá tải

Những năm gần đây, thị trường hàng không Việt Nam mở cửa và tăng trưởng ở mức “nóng” và “nóng” hơn khi có sự xuất hiện của các hãng hàng không mới đã và đang chờ được cấp phép. Việc ra đời nhiều hãng hàng không dẫn đến việc cạnh tranh về giá vé cũng như các hoạt động thúc đẩy du lịch trong và ngoài nước, người dân Việt Nam có cơ hội đi máy bay nhiều hơn với chi phí rẻ hơn trước.

Tuy nhiên, sự phát triển của các hãng hàng không khi tăng số lượng chuyến bay, tàu bay, sự tăng trưởng lượng khách vận chuyển, số lượng đường bay trong và ngoài nước lại không tỷ lệ thuận với hạ tầng của ngành.

Quá tải, ách tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng là một nguyên nhân của việc chậm, hủy chuyến... (Ảnh: Zing)

Hạ tầng hàng không Việt Nam đang ở mức báo động khi các sân bay “thất thủ” vì xuống cấp và quá tải. Trong văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải ngày 20/8, Cục Hàng không Việt Nam cho biết các đường băng, đường lăn tại Nội Bài (Hà Nội) đang xuống cấp nghiêm trọng và có thể ngưng khai thác bất kỳ lúc nào. Mặt đường băng và đường lăn xuất hiện vế hằn của bánh máy bay, bị lún, có khe nứt vỡ, rạn chân chim…

Tại Tân Sơn Nhất (TP.HCM), tình trạng quá tải diễn ra cả trên không lẫn đường băng cất hạ cánh. Đó cũng là lý do dẫn đến tình trạng chậm, hủy hoặc dồn chuyến bị ảnh hưởng dây chuyền hàng loạt, gây thiệt hại đối với cả khách hàng và cả các hãng hàng không.

Trong bối cảnh tăng trưởng nóng của hàng không Việt Nam mà cơ sở hạ tầng không những không nở thêm ra lại còn xuống cấp trầm trọng, các hãng hàng không đã phải “gồng mình” hoạt động vừa để cân bằng mục đích thương mại, vừa đáp ứng nhu cầu di chuyển ngày càng tăng cao của người dân, đặc biệt trong mùa cao điểm, lễ tết.

Tuy vậy, so với các hãng hàng không trên thế giới, tỷ lệ số chuyến bay cất cánh đúng giờ của các hãng hàng không Việt Nam vẫn duy trì trên 80%. Cụ thể, theo Official Aviation Guide (OAG), hãng chuyên về thống kê dữ liệu khai thác, trong tháng 7/2019, hai hãng hàng không lớn nhất Việt Nam là Vietjet Air và Vietnam Airlines đều có tỷ lệ OTP cao hơn so với 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới 2019.

Tỷ lệ OTP của 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2018 theo OAG lần lượt là All Nippon Airways 85.9%, Singapore Airlines 84.2%, Emirates 79.5%, Qantas Airways 79.4%, Qatar Airways 78.0%, Thai Airways 73.7%, Cathay Pacific 71.9%, Lufthansa 68.9%, EVA Air 63.7% và Hainan Airlines 54.9%.

Phiền toái, bức xúc cho hành khách

Tình trạng các hãng hàng không chậm, hủy, dồn chuyến bay, đặc biệt tại các sân bay lớn như Tân Sơn Nhất, Nội Bài...  gây không ít phiền toái và bức xúc đối với hành khách.

Trong câu chuyện này, sự bức xúc tăng cao bởi nhiều hành khách cảm thấy bị coi thường khi quyền lợi không được các hãng hàng không quan tâm đúng mức. Chuyện chuyến bay bị hoãn 3-4 lần, chậm cả chục giờ nhưng phía hãng hàng không chỉ thông báo qua tin nhắn, không một lời xin lỗi; hay chỉ “đền bù” cho hành khách chai nước lọc, cái bánh mì... đã liên tục được phản ánh trên mạng xã hội.

Đại diện một hãng hàng không cho biết, việc chậm và hủy chuyến là điều không một hãng hàng không nào mong muốn bởi nó làm tổn hại không chỉ về kinh tế rất lớn mà còn là uy tín, hình ảnh và chất lượng của hãng bay.

Trong giai đoạn tiếp theo của năm 2019, tình trạng xuống cấp và quá tải tại các sân bay vẫn chưa được giải quyết triệt để, các hãng hàng không Việt Nam vẫn đang nỗ lực để cải thiện tỷ lệ OTP, đảm bảo an toàn bay và nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt hơn và nâng cao vị thế của ngành hàng không trong khu vực.

Mới đây, bức xúc với tình trạng chậm hủy, dồn chuyến bay của các hãng hàng không, cử tri tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu truy trách nhiệm và đề nghị Bộ GTVT làm rõ. Trả lời cử tri, Bộ GTVT cho biết đã chỉ đạo các hãng hàng không tập trung việc đào tạo phát triển nguồn nhân lực, phát triển đội tàu bay theo lộ trình đã được duyệt...

Ngoài ra, Bộ sẽ có giải pháp tăng cường sự liên kết, phối hợp Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam và các hãng hàng không khác nhằm vừa tạo điều kiện hỗ trợ lẫn nhau, cùng phát triển, góp phần tăng cường sức mạnh các hãng hàng không Việt Nam.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam nghiên cứu và làm rõ nguyên nhân hủy chuyến, chậm chuyến, dồn chuyến... của các hãng hàng không, thu hồi slot (giờ cất - hạ cánh) đối với hãng hàng không vi phạm các quy định về vận chuyển hàng không hoặc chỉ vì mục tỉêu lợi nhuận để dẫn đến tình trạng chậm chuyến hoặc hủy chuyển, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của hành khách đi tàu bay.

Theo Thông tư 14/2015 của Bộ GTVT áp dụng từ tháng 7/2015, mức bồi thường cho mỗi hành khách với chuyến bay nội địa bị chậm, hủy chuyến từ 200.000 - 400.000 đồng. Trong đó, chuyến bay từ 1.000 km trở lên, mức bồi thường là 400.000 đồng. Mức bồi thường với chuyến bay quốc tế từ 25 USD (độ dài dưới 1.000km) - 150USD (trên 5.000km). Còn theo Thông tư 27/2017 của Bộ GTVT, áp dụng từ 1/11/2017, hãng bay phải thông báo cho hành khách khi chuyến bay bị chậm 15 phút trở lên. Nội dung thông báo gồm lý do chậm chuyến; thời gian cất cánh dự kiến hoặc kế hoạch bay thay thế; kế hoạch phục vụ hành khách; bộ phận trợ giúp hành khách. Đồng thời, hãng vận chuyển phải xin lỗi hành khách vì chậm, hủy chuyến.

cham, huy chuyen bay: khach thiet lon, hang bay nhe trach nhiem hinh anh 2

PGS-TS Nguyễn Thiện Tống - chuyên gia lĩnh vực hàng không:
Cần chế tài xử phạt nặng

Thời gian qua, thị trường hàng không tăng trưởng mạnh khi có thêm hãng hàng không Bamboo Airways, sắp tới là hãng hàng không Vinpearl và Cánh Diều (KiteAir) càng khiến các hãng phải tăng sức cạnh tranh nhiều hơn nữa. Vì vậy, tỷ lệ chậm, hủy, dồn chuyến bay càng tăng cao, hạ tầng hàng không cũng không đáp ứng kịp nhu cầu phát triển của các hãng và thị phần hành khách cũng bị chia nhỏ ra.

Do đó, cơ quan quản lý nhà nước cần phải có giải pháp giảm tỷ lệ chậm, hủy, dồn chuyến bay đang có xu hướng tăng cao mà không có dấu hiệu giảm. Ngoài việc xây dựng cơ sở hạ tầng hàng không, cần phải có các quy định, chế tài xử phạt nặng khi xác định được việc chậm, huỷ, dồn chuyến bay là lỗi của các hãng hàng không.

 cham, huy chuyen bay: khach thiet lon, hang bay nhe trach nhiem hinh anh 3

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo – Phó Giám đốc Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú: Quy định cụ thể hơn về trách nhiệm

Tăng trưởng “nóng” của thị trường hàng không đã dẫn tới tình trạng máy bay chậm, huỷ, dồn tuyến bay gây ảnh hưởng rất lớn, thiệt hại cho hành khách, nhưng vẫn chưa thấy có chế tài nào truy trách nhiệm của các hãng hàng không về việc này.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu các hãng hàng không phải tuân thủ nghiêm các quy định về an ninh, an toàn hàng không. Tuy nhiên, tại Nghị định số 92/2015 ngày 13/10/2015 của Chính phủ và Thông tư số 13/2019 của Bộ GTVT vẫn chưa có quy định cụ thể về trách nhiệm của các hãng hàng không về việc chậm, hủy, dồn tuyến bay đối với các lỗi xác định là lỗi của hãng hàng không. Do đó, cơ quan quản lý nhà nước cần phải xem xét, nghiên cứu bổ sung hình thức xử phạt các hãng hàng không khi xác định lỗi của hãng hàng không.

T.A (ghi)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Gian lận điểm thi ở Sơn La: Nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La bác lại cáo trạng

Xã hội - QUỐC ĐỊNH - 16/10/2019 15:36
Hôm nay (16/10), tại phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án hình sự gian lận thi cử THPT quốc gia tại Sơn La, trong phần xét hỏi của Hội đồng xét xử đối với bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La) tại phiên tòa, bị cáo Yến đã bất ngờ phản bác lại nội dung của bản cáo trạng.

Công ty sông Đà tạm ngừng cấp nước, nhiều khu vực ở Hà Nội bị ảnh hưởng

Xã hội - PV - 16/10/2019 15:35
Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (VIWASUPCO) vừa có thông báo về việc tạm ngừng cung cấp nước để xúc xả tuyến ống truyền tải nước.

Giá xăng dầu giảm nhẹ từ chiều nay, 16/10

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 16/10/2019 15:07
TGTTO
Theo thông báo từ Bộ Công thương, các mặt hàng xăng dầu sẽ quay đầu giảm nhẹ từ 15 giờ chiều nay (16/10).

Hạ Indonesia, ĐT Việt Nam thăng tiến thế nào ở vòng loại World Cup 2022?

Xem - Nghe - Đọc - THƯ KHÁNH - 16/10/2019 15:05
Sau khi đánh bại ĐT Indonesia ở lượt trận vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra tối qua (15/10), ĐT Việt Nam đã lọt vào nhóm các đội nhì bảng có thành tích xuất sắc nhất.

Hà Nội: Nhiều nhà đầu tư chung cư chuyển sang cho thuê

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 16/10/2019 14:55
TGTTO
Thông tin từ kênh Batdongsan.com.vn cho thấy, nhiều nhà đầu tư đang chuyển đổi từ việc bán căn hộ sang hình thức cho thuê.

Việt-Trung bắt tay tiêu thụ chè, cà phê: Chờ doanh nghiệp khai phá

Thị trường - Tiêu dùng - MINH HUỆ - 16/10/2019 14:54
Mới đây, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức Diễn đàn “Hợp tác phát triển sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê Việt Nam – Trung Quốc”, do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú cùng chủ trì. Diễn đàn được chú ý và kỳ vọng sẽ tạo kênh kết nối giao thương, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê giữa hai nước.

700 doanh nhân Việt và quốc tế tham dự Hội nghị Thượng đỉnh châu Á

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 16/10/2019 14:12
TGTTO
Trong 2 ngày 16-17/10, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2019 diễn ra tại Hà Nội. Đây là năm thứ ba liên tiếp PwC Việt Nam được lựa chọn là đối tác tri thức của VBS - hội nghị kinh doanh quốc tế thường niên lớn nhất do VCCI tổ chức.

'Đường lưỡi bò' phi pháp được cài cắm: Cuộc 'xâm lăng mềm' nguy hiểm

Bạn đọc - M.T - 16/10/2019 14:05
Mấy ngày nay, dư luận sôi sục về việc hội đồng duyệt phim để lọt chi tiết bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp. Việc vận lý do lơ đễnh, sao nhãng chỉ trong vài giây như lời thanh minh của Hội đồng duyệt phim là không thể chấp nhận được. Điều đáng lo ngại hơn là “đường lưỡi bò“ còn len lỏi, được cài cắm trong nhiều ấn phẩm và bản đồ trên ứng dụng điện thoại, trong sách thiếu nhi, sách tham khảo...

Nhập 160.000 tấn thịt gà siêu rẻ, nông dân mở mắt lỗ 24.000đ/con

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 16/10/2019 14:04
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến nay, lượng thịt gà nhập khẩu tăng đột biến, lên đến 160.000 tấn. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là một trong những nguyên nhân khiến giá gà lông trắng giảm kỷ lục trong mấy năm trở lại đây.

Vụ gian lận thi Hà Giang: Có thể nhờ rất nhiều người nâng điểm

Xã hội - NGUYỄN HOÀN - 16/10/2019 14:00
Trong phiên tòa sáng 16/10, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai với uy tín cá nhân, bị cáo có thể nhờ rất nhiều giám thị chấm, can thiệp, nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh mà bị cáo Triệu Thị Chính gửi theo danh sách.

Nhiều máy móc hiện đại, thiết bị thông minh trưng bày tại triển lãm MTA Hanoi 2019

Sản phẩm - Dịch vụ - VÂN TRÀ - 16/10/2019 13:43
TGTTO
Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại khu vực miền Bắc Việt Nam (MTA Hanoi 2019) diễn ra tại Hà Nội từ 16 – 18/10, với sự tham gia của 175 đơn vị đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

EVN sắp thoái vốn tại Công ty CP Phong điện Thuận Bình 

Sản phẩm - Dịch vụ - VÂN TRÀ - 16/10/2019 13:39
TGTTO
Ngày 28/10 tới đây, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty CP Phong điện Thuận Bình (EVNTBW).

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ nữ bệnh nhân tử vong sau khi căng da mặt tại BV Thẩm mỹ Kangnam

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 16/10/2019 13:38
TGTTO
Ngày 16/10, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế TP.HCM khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc một nữ bệnh nhân tử vong sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam TP.HCM.

Panasonic giới thiệu giải pháp diệt khuẩn mới trên sản phẩm tủ lạnh và máy giặt

Sản phẩm - Dịch vụ - SONG NAM - 16/10/2019 13:04
TGTTO
Panasonic Việt Nam ra mắt giải pháp diệt khuẩn mới với công nghệ BlueAg hàng đầu Nhật Bản được ứng dụng trên những dòng sản phẩm tủ lạnh và máy giặt mới nhất của Panasonic. Giải pháp là một trong nhiều nỗ lực của Panasonic nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người tiêu dùng Việt Nam thông qua công nghệ tiên tiến, sản phẩm và dịch vụ chất lượng Nhật Bản.

Quản lý của Jack&K-ICM và Quân A.P 'khẩu chiến' trên mạng xã hội

Thế giới sao - CHÂU ANH - 16/10/2019 12:17
Sau khi bị quản lý Quân A.P đăng đàn tố yêu cầu ban tổ chức loại nam ca sĩ ra khỏi danh sách nghệ sĩ biểu diễn, mẹ nuôi của Jack và K-ICM “phản pháo”.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO