Thứ 6, 03/07/2020, 01:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cha mẹ thất bại trong hôn nhân, con cái gánh nỗi bất hạnh

GIA NGHI 16/11/2019 07:04

TGTTO
Hạn chế tối đa nỗi bất hạnh mà con cái phải gánh chịu sau thất bại hôn nhân của bố mẹ là mối quan tâm không chỉ của cá nhân mà là của cả gia đình và toàn xã hội

Những lá thư giấu mặt

Lá thư thứ nhất

Con năm nay mười lăm tuổi. Ba con đã bỏ đi hai năm rồi, sau trận cãi vã xô xát kịch liệt với mẹ. Trong khi mẹ vật vã khóc than thì ba đùng đùng bỏ đi. Lần này không phải một buổi, một ngày mà ba đi luôn rồi.

Ba bỏ đi, bao nhiêu bực tức, oán giận, mẹ đều trút hết lên đầu con. Những trận đòn nhừ tử thường trực không biết nguyên nhân, là nỗi sợ hãi, ám lấy con. Con trai mà suốt ngày bị đòn, con xấu hổ và chán lắm. Hạnh phúc nhất với con bây giờ là khoảng thời gian ở trường, được vui chơi, chạy nhảy, có bạn bè, không phải hồi hộp phập phồng lúc nào sẽ hứng những trận mưa roi ngẫu hứng của mẹ.

Hôm nào đi học con cũng cố nán lại để chơi với bạn hoặc đi loanh quanh đâu đó. Trong thời gian này con có quen với một bạn gái học chung khối 9 với con. Bạn ấy cũng có bố mẹ ly dị, bạn ấy ở với bố và dì ghẻ. Bạn ấy bị dì ghẻ mắng nhiếc suốt ngày mà không dám mách bố. Hai chúng con hay đi chung với nhau. Con lỡ làm bạn ấy có thai rồi, con phải làm sao đây?

Cần bày tỏ với con rằng bố mẹ yêu con, và dù có ly dị, cả hai vẫn dành cho con tình cảm như trước. Ảnh: IT

Lá thư thứ hai

Em năm nay mười sáu tuổi. Ba mẹ em đã ly hôn. Chưa kịp bế giảng năm học lớp năm, em đã bị mẹ bắt thôi học. Mặc cho em khóc lóc van xin, mẹ vẫn không chuyển ý. Mẹ nói không có ba một mình mẹ không nuôi nổi em đi học.

Cũng cùng năm đó, một buổi sáng đang ngủ ngon giấc, mẹ tốc mùng hối em thức dậy biểu tắm rửa thay đồ. Em không kịp hỏi cũng không muốn hỏi vì có khi nào mẹ quyết định điều gì đó liên quan tới em mà hỏi ý kiến em đâu.

Mẹ dắt em đến một quán phở giao cho bà chủ quán rồi ra về. Em trở thành con ở từ đó. Công việc hằng ngày của em là tất cả những công việc mà em có thể làm được so với số tuổi của mình. Em không bao giờ được cho về thăm nhà. Ngày lễ tết, chủ nhật cũng không được nghỉ vì mấy ngày đó là mấy ngày quán đông khách hơn ngày thường.

Thỉnh thoảng mẹ cũng có tới để lấy tiền lương. Lần nào gặp em cũng chỉ nói mỗi một câu “mày liệu mà lo làm đó nghe, làm biếng để bị đuổi việc là tao “giết” mày đó”. Có một lần bà chủ nghe được bà hỏi em “bả là má ruột của mày hay dì ghẻ?”,

Em phụ việc cho quán phở nay đã 5 năm, người làm mấy lớp ra vô, em vẫn còn gắn với nơi này. Từ một con bé đen nhẻm ốm tong teo, em đã trở thành một thiếu nữ phổng phao ra dáng. Đây chính là tai họa mà ông trời dành cho em. Không qua được đôi mắt hàm hồ của chồng bà chủ quán, ông ta bắt đầu gạ gẫm, ngọt nhạt em đủ điều. Em cố tránh ông ta nhưng càng tránh ông ta càng quyết liệt theo dụ dỗ em đủ đường. Không dụ được, ông quay sang hăm dọa. Lúc nào em cũng lo sợ phập phồng.

Em không dám kể cho mẹ nghe chuyện bị ông chủ sàm sỡ nên xin mẹ cho em đi học nghề để tự mình kiếm tiền không phải đi ở cho người ta nữa. Nhưng mẹ nói không có tiền. Em hỏi mẹ tiền hằng tháng em gửi về cho mẹ đâu. Mẹ bảo xài hết rồi. Nhưng thực ra qua tìm hiểu em biết bao nhiêu tiền em đi ở cho người ta, mẹ em lấy đi cờ bạc hết. Thì ra mẹ em là một con sâu đề đóm, cờ bạc. Cũng vì chuyện này, ba em mới gây gổ, đánh chửi mẹ rồi bỏ đi.

Trở lại quán phở, em biết có ngày em sẽ “chết” dưới tay ông chủ. Giờ em phải làm sao đây?

Hãy dành thật nhiều thời gian cho những đứa con có hoàn cảnh đặc biệt

Trên đây là hai hoàn cảnh khác nhau nhưng xuất phát điểm chung là các nhân vật đều là những đứa trẻ có bố mẹ ly dị nhau.

Rất nhiều chuyên gia đã phân tích về những tác động tâm lý mà những đứa con có bố mẹ ly hôn phải hứng chịu là như thế nào? Tùy theo từng độ tuổi mà các con bị ảnh hưởng tâm sinh lý một cách khác nhau. Nhưng đặc điểm chung là do thiếu vắng một trong hai đấng sinh thành bên cạnh dẫn đến sự mất cân đối trong tiến trình phát triển tâm lý của con. Nhiều cha mẹ nghĩ đơn giản là khi mình bước đi bước nữa tức là lấp cho con lổ hổng này. Nhưng sự thật lại khác. Thông thường, trẻ rất khó chấp nhận và hòa nhập với bố mẹ mới.

Hãy dành hơn rất nhiều thời gian cho những đứa con có hoàn cảnh đặc biệt này. Ảnh: IT

Là người trong cuộc, bố mẹ không may thất bại trong hôn nhân tuyệt đối không lấy sự thất bại của mình đổ trút lên đầu đứa trẻ. Hạn chế tối đa đến mức có thể những thiệt thòi, tổn thương mà con cái phải gánh chịu. Tạo mọi điều kiện cho con được phát triển tốt nhất. Đặc biệt không giao con cho ông bà hoặc cho người khác để biến con thành trẻ “mồ côi”. Hãy dành hơn rất nhiều thời gian cho những đứa con có hoàn cảnh đặc biệt này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chưa mở cửa đón du khách quốc tế, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nhập cảnh

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 02/07/2020 18:27
TGTTO
Thủ tướng tiếp tục cho phép và tạo điều kiện các nhà ngoại giao, nhà đầu tư, doanh nhân, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao... nhập cảnh Việt Nam, kể cả nhập cảnh trong thời gian ngắn (dưới 14 ngày) và có biện pháp cách ly phù hợp, linh hoạt.

Techcombank được vinh danh là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020"

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TP - 02/07/2020 18:21
TGTTO
Ngày 1/7, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020” do HR Asia Magazine tổ chức và bình chọn.

Năm 2025, tất cả các tuyến cao tốc dùng hệ thống điều hành giao thông thông minh

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 02/07/2020 18:05
TGTTO
Mục tiêu đến năm 2025, 100% các tuyến đường bộ cao tốc trên cả nước triển khai lắp đặt hệ thống quản lý, điều hành giao thông thông minh.

Ngày 3/7 tiếp tục hội chẩn về sức khỏe của phi công 91 trước khi hồi hương

Thời sự - HUYỀN TRANG - 02/07/2020 17:40
TGTTO
Chiều 2/7, Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 3/7, các chuyên gia sẽ hội chẩn quốc gia lần 6 về tình hình sức khỏe nam phi công người Anh trước khi hồi hương.

Một phụ nữ mang bầu gần 4 tháng được bóc khối u to hơn bào thai

Y tế - HOÀNG OANH - 02/07/2020 17:18
TGTTO
Ngày 2/7, thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, đơn vị này vừa phẫu thuật nội soi bóc khối u buồng trứng cho một phụ nữ mang thai gần 4 tháng.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 02/07/2020 16:17
TGTTO
Đề thi có nội dung nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với tinh giản chương trình trong bối cảnh dịch Covid-19.

Thuê và mua nhà siêu tốc nhờ nền tảng công nghệ FIRE-Tech

Y tế - HẢI YẾN - 02/07/2020 16:16
TGTTO
Nhằm cung cấp cho người bán và người mua một giải pháp tối ưu trong các giao dịch bất động sản trọn gói từ mua, bán, thuê, cho thuê cho tới các dịch vụ như tài chính, bảo hiểm chỉ gói gọn bằng một click chuột. Sáng 2/7, tại TP.HCM đã diễn ra buổi ra mắt nền tảng tiên phong FIRE-Tech (Finance, Insurance, Real Estate Technology) đánh dấu bước phát triển mới của bất động sản thời công nghệ 4.0.

Hot boy nhóm One Direction diện áo len hơn 36 triệu ‘làm mưa làm gió’ trên TikTok

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 02/07/2020 15:25
TGTTO
Đông đảo người chơi TikTok học cách đan áo len đa màu sắc sau khi thấy Harry Styles - thành viên nhóm nhạc nam đình đám One Direction mặc hồi tháng 2 vừa qua. Đây là thiết kế đến từ thương hiệu thời trang nổi tiếng JW Anderson của Anh.

Chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ dễ nhầm lẫn với suy dinh dưỡng

Y tế - HOÀNG OANH - 02/07/2020 14:54
TGTTO
Nhằm giúp phát hiện sớm và theo dõi các rối loạn bất thường về tăng trưởng chiều cao ở trẻ em trước dậy thì, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM sẽ tổ chức chương trình tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em bắt đầu từ ngày 11/7 – 15/8/2020.

Gỡ nút thắt cho doanh nghiệp tiếp cận gói vay 16.000 tỉ đồng

Thời sự - VIỆT ANH - 02/07/2020 14:45
TGTTO
Trước đề xuất 'nới lỏng' điều kiện nhận gói hỗ trợ 16.000 tỉ cho doanh nghiệp vay trả lương của Bộ LĐ-TB&XH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý và giao Ngân hàng Nhà nước báo cáo, điều chỉnh một số tiêu chí.

American Airlines thừa 8.000 tiếp viên

Quốc tế - VÂN TRÀ - 02/07/2020 14:45
TGTTO
Hãng hàng không American Airlines cảnh báo, hãng này đang thừa khoảng 8.000 tiếp viên hàng không và cho biết sẽ tiến hành giảm nhân sự bằng các biện pháp như nghỉ hưu sớm và tự nguyện nghỉ.

53 trường học TP.HCM được chọn để đánh giá kết quả học tập học sinh cuối cấp

Xã hội - A.D - 02/07/2020 14:40
TGTTO
Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ thực hiện khảo sát học sinh các lớp cuối cấp như lớp 5, lớp 9, lớp 12 của 53 trường học trên địa bàn thành phố.

Trung bình một lần quan hệ tình dục kéo dài bao lâu?

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Mirror.co.uk) - 02/07/2020 14:28
TGTTO
Có rất nhiều câu hỏi khi bàn đến chuyện làm tình của con người, trong đó thắc mắc về thời gian kéo dài của một cuộc ân ái có lẽ được người ta quan tâm nhiều nhất. Vậy câu trả lời chính xác ra sao?

Kiểm soát lạm phát năm 2020 gặp nhiều khó khăn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 02/07/2020 14:13
TGTTO
Các chuyên gia dự báo, với rất nhiều khó khăn ở phía trước, theo đó việc kiểm soát lạm phát ở Việt Nam trong năm nay sẽ phức tạp và khó khăn hơn nhiều. CPI năm 2020 sẽ tăng ở mức 3,5 - 4,0%, sát với mục tiêu Quốc hội đề ra.

LG sẽ ra mắt điện thoại cuộn vào năm 2021

Công nghệ - ANH DŨNG - 02/07/2020 14:04
TGTTO
LG đang làm việc để có thể sẵn sàng ra mắt một chiếc điện thoại với màn hình cuộn trong năm sau.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO