Thứ 6, 24/01/2020, 20:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cha mẹ thất bại trong hôn nhân, con cái gánh nỗi bất hạnh

GIA NGHI 16/11/2019 07:04

TGTTO
Hạn chế tối đa nỗi bất hạnh mà con cái phải gánh chịu sau thất bại hôn nhân của bố mẹ là mối quan tâm không chỉ của cá nhân mà là của cả gia đình và toàn xã hội

Những lá thư giấu mặt

Lá thư thứ nhất

Con năm nay mười lăm tuổi. Ba con đã bỏ đi hai năm rồi, sau trận cãi vã xô xát kịch liệt với mẹ. Trong khi mẹ vật vã khóc than thì ba đùng đùng bỏ đi. Lần này không phải một buổi, một ngày mà ba đi luôn rồi.

Ba bỏ đi, bao nhiêu bực tức, oán giận, mẹ đều trút hết lên đầu con. Những trận đòn nhừ tử thường trực không biết nguyên nhân, là nỗi sợ hãi, ám lấy con. Con trai mà suốt ngày bị đòn, con xấu hổ và chán lắm. Hạnh phúc nhất với con bây giờ là khoảng thời gian ở trường, được vui chơi, chạy nhảy, có bạn bè, không phải hồi hộp phập phồng lúc nào sẽ hứng những trận mưa roi ngẫu hứng của mẹ.

Hôm nào đi học con cũng cố nán lại để chơi với bạn hoặc đi loanh quanh đâu đó. Trong thời gian này con có quen với một bạn gái học chung khối 9 với con. Bạn ấy cũng có bố mẹ ly dị, bạn ấy ở với bố và dì ghẻ. Bạn ấy bị dì ghẻ mắng nhiếc suốt ngày mà không dám mách bố. Hai chúng con hay đi chung với nhau. Con lỡ làm bạn ấy có thai rồi, con phải làm sao đây?

Cần bày tỏ với con rằng bố mẹ yêu con, và dù có ly dị, cả hai vẫn dành cho con tình cảm như trước. Ảnh: IT

Lá thư thứ hai

Em năm nay mười sáu tuổi. Ba mẹ em đã ly hôn. Chưa kịp bế giảng năm học lớp năm, em đã bị mẹ bắt thôi học. Mặc cho em khóc lóc van xin, mẹ vẫn không chuyển ý. Mẹ nói không có ba một mình mẹ không nuôi nổi em đi học.

Cũng cùng năm đó, một buổi sáng đang ngủ ngon giấc, mẹ tốc mùng hối em thức dậy biểu tắm rửa thay đồ. Em không kịp hỏi cũng không muốn hỏi vì có khi nào mẹ quyết định điều gì đó liên quan tới em mà hỏi ý kiến em đâu.

Mẹ dắt em đến một quán phở giao cho bà chủ quán rồi ra về. Em trở thành con ở từ đó. Công việc hằng ngày của em là tất cả những công việc mà em có thể làm được so với số tuổi của mình. Em không bao giờ được cho về thăm nhà. Ngày lễ tết, chủ nhật cũng không được nghỉ vì mấy ngày đó là mấy ngày quán đông khách hơn ngày thường.

Thỉnh thoảng mẹ cũng có tới để lấy tiền lương. Lần nào gặp em cũng chỉ nói mỗi một câu “mày liệu mà lo làm đó nghe, làm biếng để bị đuổi việc là tao “giết” mày đó”. Có một lần bà chủ nghe được bà hỏi em “bả là má ruột của mày hay dì ghẻ?”,

Em phụ việc cho quán phở nay đã 5 năm, người làm mấy lớp ra vô, em vẫn còn gắn với nơi này. Từ một con bé đen nhẻm ốm tong teo, em đã trở thành một thiếu nữ phổng phao ra dáng. Đây chính là tai họa mà ông trời dành cho em. Không qua được đôi mắt hàm hồ của chồng bà chủ quán, ông ta bắt đầu gạ gẫm, ngọt nhạt em đủ điều. Em cố tránh ông ta nhưng càng tránh ông ta càng quyết liệt theo dụ dỗ em đủ đường. Không dụ được, ông quay sang hăm dọa. Lúc nào em cũng lo sợ phập phồng.

Em không dám kể cho mẹ nghe chuyện bị ông chủ sàm sỡ nên xin mẹ cho em đi học nghề để tự mình kiếm tiền không phải đi ở cho người ta nữa. Nhưng mẹ nói không có tiền. Em hỏi mẹ tiền hằng tháng em gửi về cho mẹ đâu. Mẹ bảo xài hết rồi. Nhưng thực ra qua tìm hiểu em biết bao nhiêu tiền em đi ở cho người ta, mẹ em lấy đi cờ bạc hết. Thì ra mẹ em là một con sâu đề đóm, cờ bạc. Cũng vì chuyện này, ba em mới gây gổ, đánh chửi mẹ rồi bỏ đi.

Trở lại quán phở, em biết có ngày em sẽ “chết” dưới tay ông chủ. Giờ em phải làm sao đây?

Hãy dành thật nhiều thời gian cho những đứa con có hoàn cảnh đặc biệt

Trên đây là hai hoàn cảnh khác nhau nhưng xuất phát điểm chung là các nhân vật đều là những đứa trẻ có bố mẹ ly dị nhau.

Rất nhiều chuyên gia đã phân tích về những tác động tâm lý mà những đứa con có bố mẹ ly hôn phải hứng chịu là như thế nào? Tùy theo từng độ tuổi mà các con bị ảnh hưởng tâm sinh lý một cách khác nhau. Nhưng đặc điểm chung là do thiếu vắng một trong hai đấng sinh thành bên cạnh dẫn đến sự mất cân đối trong tiến trình phát triển tâm lý của con. Nhiều cha mẹ nghĩ đơn giản là khi mình bước đi bước nữa tức là lấp cho con lổ hổng này. Nhưng sự thật lại khác. Thông thường, trẻ rất khó chấp nhận và hòa nhập với bố mẹ mới.

Hãy dành hơn rất nhiều thời gian cho những đứa con có hoàn cảnh đặc biệt này. Ảnh: IT

Là người trong cuộc, bố mẹ không may thất bại trong hôn nhân tuyệt đối không lấy sự thất bại của mình đổ trút lên đầu đứa trẻ. Hạn chế tối đa đến mức có thể những thiệt thòi, tổn thương mà con cái phải gánh chịu. Tạo mọi điều kiện cho con được phát triển tốt nhất. Đặc biệt không giao con cho ông bà hoặc cho người khác để biến con thành trẻ “mồ côi”. Hãy dành hơn rất nhiều thời gian cho những đứa con có hoàn cảnh đặc biệt này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bhutan: Mùa xuân trên đỉnh bình yên

Du lịch - Ẩm thực - 24/01/2020 18:22
TGTTO
Vài năm trở lại đây, người Việt tìm dịp đến Bhutan nhiều hơn. Ai cũng tìm được cho mình những chiêm nghiệm nào đó về đời sống từ vương quốc nhỏ bé được mệnh danh là “rồng sấm”!

Chuyến đi tuyệt vời nhất là đi cùng mẹ

Chia sẻ - 24/01/2020 17:57
TGTTO
Lý Thành Cơ đã đến 38 quốc gia và vùng lãnh thổ ở tuổi chỉ mới ngoài 25.

Bị hủy tour tới Trung Quốc, du khách có được bồi hoàn chi phí?

Bạn đọc - 24/01/2020 16:07
Nhiều du khách quan tâm đến chính sách bồi hoàn sau khi nhận được thông tin các công ty du lịch hủy các tour tới Trung Quốc

Chiều 30 Tết: 'Đạp giá' xả hàng, đại lý bia vẫn 'ôm' hàng tồn khóc ròng

Thị trường - Tiêu dùng - 24/01/2020 16:06
Mặc dù giá bán bia đã được các đại lý hạ "hết mức", rẻ như giá bán buôn, chỉ lãi khoảng 1.000 đồng/thùng nhưng vẫn ế ẩm. Tính đến chiều ngày 30 tết Canh Tý 2020, các đại lý bia cho biết họ chính thức mất tết, khi lượng tiêu thụ mỗi ngày giảm khoảng 1/2 năm ngoái, khiến thất thu khoảng 300-400 triệu/ngày và ôm lượng hàng tồn kho lớn chờ sau tết tìm cách tiêu thụ.

Quệt mắm thắm phù sa

Du lịch - Ẩm thực - 24/01/2020 16:00
TGTTO
Trong con nước rong cuối cùng của năm cũ, ông Phạm Văn Phước, thường gọi Ba Phước, bẻ lái chiếc ghe vô bờ sông Tiền để kịp giao tôm đất tươi sống cho các cơ sở làm mắm tôm chà ở thị xã Gò Công kịp bán mùa Tết Canh Tý 2020.

Khánh Hòa: Người mua vắng hoe, hoa Tết 'xả hàng' đồng loạt

Thị trường - Tiêu dùng - 24/01/2020 15:36
Nhu cầu mua hoa năm nay không tăng nhiều nên đến trưa, chiều 30 Âm lịch Tết vẫn còn nhiều hoa tại các điểm bán ở TP.Nha Trang (Khánh Hòa). Người mua vắng hoe, buôn bán ế ẩm, nhiều chủ vườn, chủ vựa hoa Tết trên địa bàn đã đồng loạt "xả hàng" mong lấy lại vốn...

Nhiều chuỗi cà phê, trà sữa mở xuyên Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 24/01/2020 15:27
Các chuỗi như Starbucks, Highlands, Phúc Long, The Coffee House... mở cửa ngay từ sáng mùng 1 Tết và tăng lương gấp 3, 4 lần ngày thường cho nhân viên.

Nhộn nhịp sắm đồ cúng 30 Tết

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 15:21
TGTTO
Từ sáng sớm ngày 24/1 (tức 30 Tết Canh Tý), người dân Hà Nội đã tấp nập mua đồ cúng tại các khu chợ nội thành Hà Nội.

527 tài xế bị tước giấy phép lái xe, 40 người chết trong hai ngày đầu nghỉ Tết

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC-ĐÔNG BẮC - 24/01/2020 15:19
TGTTO
Trong hai ngày 29, 30 Tết Nguyên đán, cả nước đã có 40 người thiệt mạng và 34 người bị thương do tai nạn giao thông; 527 trường hợp bị tước giấy phép lái xe; cảnh sát giao thông cũng tạm giữ 27 ô tô, 515 mô tô các loại, phạt tiền 3 tỷ 332 triệu đồng.

Nhà thiết kế Sĩ Hoàng: 30 năm say đắm áo dài

Văn hóa - Giải trí - 24/01/2020 15:16
TGTTO
Những câu chuyện của Sĩ Hoàng có thể rất lang bạt kì hồ, đẫm mùi kí ức đông tây kim cổ, nhưng rốt cuộc anh vẫn quay trở về với chiếc áo dài cùng niềm say mê mãnh liệt.

Chạm vào xuân

Xem - Nghe - Đọc - 24/01/2020 14:48
TGTTO
Xuân khẽ khàng chạm ngõ. Đất trời và con người cùng khoác lên muôn màu tươi tắn, hi vọng và lạc quan. Doanh Nhân Trẻ chia sẻ cùng bạn đọc những khoảnh khắc xuân ấn tượng trên khắp miền Tổ quốc.

Sức mua yếu, đào, quất giảm giá mạnh ngày 30 Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 24/01/2020 14:24
TGTTO
Do nguồn cung lớn và sức mua đã giảm, trưa ngày 30 Tết, nhiều khu vực bán đào, quất tại Hà Nội, tiểu thương đã hạ giá tới 50 – 60% so với chỉ 1 ngày trước đó.

Uber chuẩn bị thử nghiệm xe tự lái tại Thủ đô nước Mỹ

Công nghệ - ĐÔNG BẮC - 24/01/2020 14:21
TGTTO
Uber tiếp tục chuẩn bị thử nghiệm xe tự lái tại TP.Washington (Mỹ) sau khi thử nghiệm tại TP.Pittsburgh (Pennsylvania, Mỹ).

Tết Canh Tý 2020: Dân Cần Thơ ùn ùn check-in vườn hoa thạch thảo

Du lịch - Ẩm thực - 24/01/2020 13:49
Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này, lần đầu tiên, ở TP.Cần Thơ xuất hiện một vườn hoa thạch thảo tuyệt đẹp. Vườn hoa nằm ở đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Thủy và được đầu tư với hơn 20.000 cây thạch thảo.

Hai bệnh nhân nhiễm virus nCoV ở TP.HCM đã ổn định sức khỏe

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 24/01/2020 13:29
TGTTO
Sau khi phát hiện 2 trường hợp đầu tiên dương tính với virus Corona (nCoV) ở Việt Nam, trưa 24/1 (tức 30 Tết Canh Tý), Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn tại Hà Nội về công tác phòng chống dịch bệnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO