Chủ nhật, 07/06/2020, 03:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cha mẹ quan trọng như thế nào với con cái?

HẠNH HẠNH 21/05/2019 08:12

TGTTO
Môi trường đầu tiên mà trẻ tiếp xúc là gia đình. Người đầu tiên và quan trọng quyết định sự phát triển tâm lý và tính cách của trẻ không ai khác hơn chính là cha mẹ.

Có một nhà tâm lý từng ví: Con cái như tờ giấy trắng, cha mẹ chính là người vẽ lên đó những nét vẽ đầu tiên quyết định bức tranh cuộc đời con.

Còn ca dao tục ngữ thì ví Cha là núi, Mẹ là nước trong nguồn. Núi gồng gánh, chống đỡ mọi sức nặng, khó khăn và quyết định việc hệ trọng. Nước dịu dàng tuôn chảy chan hòa, đem đến sự sum vầy, ấm áp.

Điều đó cho thấy, cha mẹ có sức ảnh hưởng rất lớn, quyết định con cái sẽ trở thành người như thế nào.

Cha mẹ được coi như người thầy đầu tiên trực tiếp ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách cho con

Cha - người quyết định phương hướng 

Từ xa xưa, người cha được xem là đầu tàu, là trung tâm, là người chèo chống gia đình.
Cha thường là người có tầm nhìn bao quát, xa và rộng hơn, do đó có thể kiên định ý chí, trầm tĩnh đối mặt với khó khăn và bão tố. Có cha, mọi người sẽ không bị mất phương hướng và gục ngã.

Với mọi đứa trẻ, cha giống như là siêu nhân vậy, có thể chống chọi và biến hóa khôn lường để lo toan cho con cái và gia đình. Chỉ cần ở bên cha thì không có khó khăn gì có thể làm khó mình được, mọi chuyện đều có thể giải quyết và vượt qua thật dễ dàng.
 
Nhà giáo dục nổi tiếng của Liên Xô Amonasvili đã từng nói rằng: “Người cha nên là một người có uy tín ở nhà. Uy tín của ông càng cao, con cái càng có yêu cầu nghiêm khắc hơn đối với bản thân mình”. Theo đó, cha đại diện cho sự kỉ luật và thôi thúc trong gia đình, khi trẻ được lớn lên cùng sự đồng hành với cha ắt hẳn sẽ trưởng thành và xuất sắc hơn.
 
Nếu mẹ chỉ dạy con bảo vệ bản thân thì cha còn giáo dục con việc dám đối đầu, mạo hiểm để xây dựng tinh thần tích cực và chấp nhận mọi rủi ro vì cộng đồng.

Vì cha gây ảnh hưởng tới tương lai và cao độ của gia đình, nên vì vậy cha đừng nên để mất tinh thần và ý chí của mình mà hãy luôn vững vàng để bảo vệ gia đình mình nhé, hãy để con được lớn lên với một tấm gương xứng đáng là cha ở bên cạnh!

Công cha như núi Thái Sơn...

Mẹ - người thắp lửa duy trì nhiệt độ của tổ ấm

Khác với cha, mẹ là người thắp lửa, duy trì bầu không khí hòa bình và nhịp độ của gia đình. Không giống với sự cương trực nam tính của cha, mẹ duy trì mọi việc với bản tính dịu dàng, ôn nhu vốn có của một người phụ nữ, mang đến cảm giác an toàn và đầy sự tín nhiệm với mọi người. Bên cạnh sự nghiêm khắc và cương nghị của cha, sự dịu dàng và ân cần của mẹ sẽ là nhân tố trung hòa được những xung đột hay căng thẳng xảy ra trong gia đình.
 
Phụ nữ là người có thể bộc lộ được nhiều cảm xúc cũng như sự mềm yếu hơn đàn ông, có thể dễ dàng rơi lệ hoặc giải phóng áp lực của mình dễ hơn đàn ông cho nên họ được coi như là nhân tố làm trung hòa và nạp thêm năng lượng cho mọi người trong nhà.
 
Trong gia đình, con cái thường thích dựa dẫm vào sự dịu dàng, hiền từ của mẹ, vì vậy cử chỉ hay thái độ của mẹ có sức ảnh hưởng rất lớn với con trẻ. Nếu người mẹ dịu hiền, có khả năng điều chỉnh không khí trong gia đình thì mọi người sẽ càng hoà thuận và yêu thương nhau. Ngược lại, nếu mẹ luôn lạnh lùng và hay cáu gắt thì tâm tính và cảm xúc của mọi người cũng luôn trong tâm trạng không được tốt.
 
Đứa trẻ sẽ được sống và trưởng thành trong sự bình yên nếu người mẹ luôn dịu hiền và nhẹ nhàng giải quyết vấn đề, còn nếu mẹ hay phàn nàn hoặc trách móc thì trẻ thì đó có thể sẽ là một điều luôn gây bất an cho trẻ, có thể sẽ ảnh hưởng tới tâm lý, có thể là khiếm khuyết hoặc là biến dạng tâm lý của trẻ.
 
Mẹ hãy là người cùng trẻ lớn lên và dạy trẻ học cách hòa hợp với người khác từ việc hòa hợp với mẹ, học cách yêu thương mọi người như chính những thành viên trong gia đình mình. Đừng truyền năng lượng tiêu cực cho trẻ để trẻ luôn mang trong mình suy nghĩ rằng mình không phải người hạnh phúc!

... Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Theo chuyên gia tâm lý Phạm Hiền, mỗi đứa trẻ phải trải qua 10 năm đầu đời để phát triển toàn diện về trí tuệ, tư duy, ngôn ngữ, sức khỏe, tiếp theo là hình thành các thói quen, kỹ năng, đồng thời hình thành dần trong con nhân cách khi lớn lên. Chính vì thế, vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục con ở giai đoạn này vô cùng quan trọng.

Cha mẹ hòa thuận, thống nhất quan điểm, mỗi người một vai trò, "hợp đồng tác chiến" sẽ cho ra đời những đứa con ngoan ngoãn giỏi giang trong gia đình và những công dân tử tế cho xã hội.  


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ca sĩ hải ngoại Nguyễn Hồng Nhung ra mắt phim ngắn ca nhạc 'Ngô đồng'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 06/06/2020 18:53
TGTTO
Ca sĩ hải ngoại Nguyễn Hồng Nhung và ê kíp phim 'Phượng Khấu' vừa ra mắt phim ngắn ca nhạc, với ca khúc chính' Ngô Đồng' . Đây cũng là ca khúc chính của phim 'Phượng Khấu', được dàn dựng lại qua sự hoá thân thành Bà Hoàng triều Nguyễn của nữ ca sĩ gốc Hà Nội.

Sau mùa dịch, Ưng Hoàng Phúc đầu tư 'khủng' cho web drama 'Ông Trùm 3'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 06/06/2020 18:38
TGTTO
Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc vừa hé lộ teaser tập đầu tiên của web drama 'Ông Trùm' phần 3. Nhiều khán giả háo hức khi thấy anh tiếp tục đầu tư, thực hiện tiếp câu chuyện về thế giới giang hồ.

Bất động sản thời Covid-19: Lạc quan với đà phục hồi từ cuối năm nay

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 06/06/2020 18:28
TGTTO
Dịch Covid-19 làm thay đổi nhận thức, ý thức, ứng xử của khách hàng trong thị trường bất động sản. Người có tiền vẫn xuống tiền để mua nhà, chứ không tiết kiệm như trước đây. Do đó, giới kinh doanh lạc quan vào đà phục hồi ngay từ cuối năm nay.

Chưa tăng lương cơ sở của công chức, lực lượng vũ trang, lương hưu… từ ngày 1/7

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 06/06/2020 18:23
TGTTO
Trước mắt chưa triển khai điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020.

Chiều 6/6, không có thêm ca mắc Covid-19

Y tế - VIỆT ANH - 06/06/2020 18:23
TGTTO
Bản tin 18g ngày 6/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã tròn 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, 307/329 bệnh nhân Covid-19 đã được chữa khỏi/xuất viện.

Bất động sản phát triển chưa từng có, nhà đầu tư thay đổi phương thức kinh doanh

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 06/06/2020 17:41
TGTTO
Giai đoạn 2010 – 2020, bất động sản Việt Nam phát triển chưa từng có với hàng loạt dự án chung cư, bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch được mở ra. Tuy nhiên, sự thiếu đồng bộ về các thủ tục pháp lý sẽ buộc các doanh nghiệp bất động sản phải thay đổi phương thức đầu tư, kinh doanh so với trước đây.

Kết quả xét nghiệm của 332 hành khách tiếp xúc với BN329

Y tế - 06/06/2020 16:09
333 hành khách trên chuyến bay VN50 cùng với BN329 từ Anh được cách ly tại Đồng Nai và TP.HCM ngay sau khi nhập cảnh.

WHO cập nhật hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách hậu Covid-19

Quốc tế - 06/06/2020 16:08
Đeo khẩu trang đầy đủ, đúng cách là một trong các bước quyết định thắng lợi của chiến dịch ứng phó với Covid-19, ngăn dịch bùng phát trở lại.

Bà con dân tộc thiểu số thêm nguồn sinh kế từ trồng dâu nuôi tằm

Xã hội - HUYỀN TRANG - 06/06/2020 15:45
TGTTO
Huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng phát triển mạnh mô hình trồng dâu nuôi tằm, đem lại nguồn thu nhập ổn định, đảm bảo cuộc sống cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số.

Cặp đôi nén đau chịu 200 roi vì 'lỡ' quan hệ trước hôn nhân

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 06/06/2020 13:57
TGTTO
Bất chấp lệnh cấm tập trung đông người, buổi lễ trừng phạt vẫn được thực hiện trước sự chứng kiến của đông đảo người dân.

Brazil cảnh báo sẽ 'tiếp bước' Mỹ, rời khỏi WHO

Quốc tế - 06/06/2020 12:44
Tổng thống Brazil cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thiên vị Trung Quốc. Ông ra sẽ đưa Brazil rời khỏi tổ chức này.

Cứ chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại xấu?

Xã hội - 06/06/2020 12:34
Đốt rơm rạ là nguyên nhân chính khiến những ngày qua, cứ về chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại ô nhiễm.

Việt Nam có cơ hội trở thành nước sản xuất thiết bị bảo hộ y tế cho thế giới

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 06/06/2020 10:02
TGTTO
Bà Sitara Syed, Phó Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam nhận định như vậy tại Hội nghị “Tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và giải đáp, hỗ trợ xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19”, diễn ra ngày 6/6 tại TP.HCM.

Hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy ngân hàng số

Công nghệ - 06/06/2020 10:01
Các chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng, cần hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy phát triển ngân hàng số trong thời gian tới.

Samsung sẽ ra mắt trực tuyến Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào ngày 5/8

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/06/2020 09:59
TGTTO
Nguồn tin mới nhất cho biết, Samsung sẽ ra mắt Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào tuần đầu tiên của tháng 8/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO