Chủ nhật, 16/06/2019, 23:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cha mẹ quan trọng như thế nào với con cái?

HẠNH HẠNH 21/05/2019 08:12

TGTTO
Môi trường đầu tiên mà trẻ tiếp xúc là gia đình. Người đầu tiên và quan trọng quyết định sự phát triển tâm lý và tính cách của trẻ không ai khác hơn chính là cha mẹ.

Có một nhà tâm lý từng ví: Con cái như tờ giấy trắng, cha mẹ chính là người vẽ lên đó những nét vẽ đầu tiên quyết định bức tranh cuộc đời con.

Còn ca dao tục ngữ thì ví Cha là núi, Mẹ là nước trong nguồn. Núi gồng gánh, chống đỡ mọi sức nặng, khó khăn và quyết định việc hệ trọng. Nước dịu dàng tuôn chảy chan hòa, đem đến sự sum vầy, ấm áp.

Điều đó cho thấy, cha mẹ có sức ảnh hưởng rất lớn, quyết định con cái sẽ trở thành người như thế nào.

Cha mẹ được coi như người thầy đầu tiên trực tiếp ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách cho con

Cha - người quyết định phương hướng 

Từ xa xưa, người cha được xem là đầu tàu, là trung tâm, là người chèo chống gia đình.
Cha thường là người có tầm nhìn bao quát, xa và rộng hơn, do đó có thể kiên định ý chí, trầm tĩnh đối mặt với khó khăn và bão tố. Có cha, mọi người sẽ không bị mất phương hướng và gục ngã.

Với mọi đứa trẻ, cha giống như là siêu nhân vậy, có thể chống chọi và biến hóa khôn lường để lo toan cho con cái và gia đình. Chỉ cần ở bên cha thì không có khó khăn gì có thể làm khó mình được, mọi chuyện đều có thể giải quyết và vượt qua thật dễ dàng.
 
Nhà giáo dục nổi tiếng của Liên Xô Amonasvili đã từng nói rằng: “Người cha nên là một người có uy tín ở nhà. Uy tín của ông càng cao, con cái càng có yêu cầu nghiêm khắc hơn đối với bản thân mình”. Theo đó, cha đại diện cho sự kỉ luật và thôi thúc trong gia đình, khi trẻ được lớn lên cùng sự đồng hành với cha ắt hẳn sẽ trưởng thành và xuất sắc hơn.
 
Nếu mẹ chỉ dạy con bảo vệ bản thân thì cha còn giáo dục con việc dám đối đầu, mạo hiểm để xây dựng tinh thần tích cực và chấp nhận mọi rủi ro vì cộng đồng.

Vì cha gây ảnh hưởng tới tương lai và cao độ của gia đình, nên vì vậy cha đừng nên để mất tinh thần và ý chí của mình mà hãy luôn vững vàng để bảo vệ gia đình mình nhé, hãy để con được lớn lên với một tấm gương xứng đáng là cha ở bên cạnh!

Công cha như núi Thái Sơn...

Mẹ - người thắp lửa duy trì nhiệt độ của tổ ấm

Khác với cha, mẹ là người thắp lửa, duy trì bầu không khí hòa bình và nhịp độ của gia đình. Không giống với sự cương trực nam tính của cha, mẹ duy trì mọi việc với bản tính dịu dàng, ôn nhu vốn có của một người phụ nữ, mang đến cảm giác an toàn và đầy sự tín nhiệm với mọi người. Bên cạnh sự nghiêm khắc và cương nghị của cha, sự dịu dàng và ân cần của mẹ sẽ là nhân tố trung hòa được những xung đột hay căng thẳng xảy ra trong gia đình.
 
Phụ nữ là người có thể bộc lộ được nhiều cảm xúc cũng như sự mềm yếu hơn đàn ông, có thể dễ dàng rơi lệ hoặc giải phóng áp lực của mình dễ hơn đàn ông cho nên họ được coi như là nhân tố làm trung hòa và nạp thêm năng lượng cho mọi người trong nhà.
 
Trong gia đình, con cái thường thích dựa dẫm vào sự dịu dàng, hiền từ của mẹ, vì vậy cử chỉ hay thái độ của mẹ có sức ảnh hưởng rất lớn với con trẻ. Nếu người mẹ dịu hiền, có khả năng điều chỉnh không khí trong gia đình thì mọi người sẽ càng hoà thuận và yêu thương nhau. Ngược lại, nếu mẹ luôn lạnh lùng và hay cáu gắt thì tâm tính và cảm xúc của mọi người cũng luôn trong tâm trạng không được tốt.
 
Đứa trẻ sẽ được sống và trưởng thành trong sự bình yên nếu người mẹ luôn dịu hiền và nhẹ nhàng giải quyết vấn đề, còn nếu mẹ hay phàn nàn hoặc trách móc thì trẻ thì đó có thể sẽ là một điều luôn gây bất an cho trẻ, có thể sẽ ảnh hưởng tới tâm lý, có thể là khiếm khuyết hoặc là biến dạng tâm lý của trẻ.
 
Mẹ hãy là người cùng trẻ lớn lên và dạy trẻ học cách hòa hợp với người khác từ việc hòa hợp với mẹ, học cách yêu thương mọi người như chính những thành viên trong gia đình mình. Đừng truyền năng lượng tiêu cực cho trẻ để trẻ luôn mang trong mình suy nghĩ rằng mình không phải người hạnh phúc!

... Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Theo chuyên gia tâm lý Phạm Hiền, mỗi đứa trẻ phải trải qua 10 năm đầu đời để phát triển toàn diện về trí tuệ, tư duy, ngôn ngữ, sức khỏe, tiếp theo là hình thành các thói quen, kỹ năng, đồng thời hình thành dần trong con nhân cách khi lớn lên. Chính vì thế, vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục con ở giai đoạn này vô cùng quan trọng.

Cha mẹ hòa thuận, thống nhất quan điểm, mỗi người một vai trò, "hợp đồng tác chiến" sẽ cho ra đời những đứa con ngoan ngoãn giỏi giang trong gia đình và những công dân tử tế cho xã hội.  


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không chỉ có đàn ông, đàn bà cũng ngoại tình vì tình dục

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 16/06/2019 18:00
TGTTO
Bỏ qua yếu tố tình yêu không phân biệt tuổi tác, giai cấp... bạn thấy điều gì qua việc người đàn bà ngoại tình với cấp dưới của chồng hoặc là với một người đàn ông thua xa chồng họ về mọi mặt?

Thủ tướng: Áp dụng công nghệ để chống cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực

Thời sự - ĐÌNH DƯƠNG - 16/06/2019 15:45
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ yêu cầu các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Không bị lỗi như Galaxy Fold, Huawei Mate X vẫn bị trì hoãn

Thế giới số - AN NHIÊN - 16/06/2019 15:02
Theo thông báo mới nhất, Huawei sẽ trì hoãn ra mắt Mate X tới tận tháng 9, sau sự xuất hiện của Galaxy Note 10.

Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông lên đời vì lấy vợ đại gia?

Thế giới sao - ĐOÀN HÒA - 16/06/2019 15:02
Nếu như vợ của Bình Minh được nhiều người nể phục và khen ngợi bởi bản lĩnh thì vợ của “anh Bo“ Đan Trường cũng được nhận được không ít lời khen ngợi vì tài năng và thông minh.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

Thị trường - Tiêu dùng - P.V TÂY BẮC - 16/06/2019 15:01
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Quốc Nghiệp gây sốc khi diễn xiếc cùng con gái chỉ mới 6 tháng tuổi

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 16/06/2019 15:01
Từng bị chỉ trích vì diễn xiếc cùng con nhỏ, Quốc Nghiệp vẫn đăng clip con gái 6 tháng tuổi diễn xiếc và khẳng định không gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội công bố điểm xét tuyển

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 16/06/2019 15:01
Với điểm thi từ 36 đến 40, nếu không đỗ trường công lập, học sinh có cơ hội vào trường Đoàn Thị Điểm hay Tạ Quang Bửu.

Facebook ra mắt tính năng hỗ trợ hiến - nhận máu nhân đạo tại Mỹ

Công nghệ - QUANG THỤY - 16/06/2019 14:10
TGTTO
Facebook chính thức cho ra mắt tính năng hiến máu nhân đạo dành riêng cho nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Được đi học là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Với con - MAI KA - 16/06/2019 14:00
TGTTO
Điểm số kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa được công bố, nhiều gia đình có con em không đạt được kết quả như mong muốn lập tức rơi vào tình trạng căng thẳng, đầy áp lực.

Doanh nghiệp bất động sản lo đói vốn

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 16/06/2019 11:33
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất cao.

5 món ăn đường phố thuần chay ngon nhất Hàn Quốc

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 11:33
TGTTO
Không chỉ là thiên đường du lịch ở châu Á, Hàn Quốc còn có không gian ẩm thực đường phố thú vị, đặc biệt là các món ăn thuần chay, cực kỳ ngon, lạ miệng và bổ dưỡng.

Công trình khu rừng nổi nhân tạo trên biển chống gió bão cực độc đáo

Xem - Nghe - Đọc - ĐĂNG TRÌNH - 16/06/2019 10:50
TGTTO
Trước giờ, những cơn bão biển có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực ven biển, tạo ra sóng lớn làm xói mòn bờ biển, phá hủy các cơ sở như bến du thuyền, khu dân cư...

Hợp chất trong nọc độc bọ cạp có thể giúp tiêu diệt tụ cầu khuẩn và vi khuẩn lao

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG  - 16/06/2019 10:49
TGTTO
Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Mexico vừa phát hiện ra tác dụng mới từ nọc độc bò cạp.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thiếu hụt phi công

Xã hội - ANH MINH - 16/06/2019 10:43
Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ thuật cao đang đặt ra nhiều thách thức cho các hãng bay, khi thị trường xuất hiện thêm nhân tố mới.

Ả Rập Xê Út đanh thép chỉ trích Iran vì tấn công 2 tàu chở dầu ở Trung Đông

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/06/2019 10:31
TGTTO
Theo hãng thông tấn Reuters, Ả Rập Xê Út - ông trùm dầu mỏ số một ở Trung Đông, mới đây đã chính thức lên tiếng cáo buộc Iran chủ mưu tấn công 2 tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO