Thứ 7, 24/10/2020, 21:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cha mẹ bạo hành con cái, đừng đổ thừa 'thương cho roi cho vọt'

CÁT TƯỜNG    19/07/2020 08:55

TGTTO
Thật đau lòng mà nói: Tình trạng bố mẹ, người thân trong gia đình bạo hành con cháu gần đây đã trở thành một hiện tượng không có gì lạ.

Nói đến bạo hành con cái, không ít người suy từ cái gốc rằng do quan niệm văn hóa truyền thống "thương cho roi, cho vọt" từng là phương châm phổ biến trong nuôi dạy trẻ em của nhiều thế hệ ở Việt Nam còn rơi rớt lại.

Tôi xin kể về một trận đòn roi “kinh điển” phổ biến để làm “nhân chứng vật chứng” phản biện lại nhận định trên. 

                

   

Những trận đòn răn dạy, mỗi khi nhớ lại người ta thấy yêu, nhớ cha mẹ nhiều hơn rất khác với bạo hành. Ảnh: IT

   

Đã từng có “ngày xửa ngày xưa” khi quan điểm giáo dục con cái kiểu ‘thương cho voi cho vọt” còn phổ biến trong dân gian, chuyện cha mẹ đánh con được xem là chuyện bình thường. Nhưng đừng vội đổ oan đó là bạo hành, vì roi vọt của cha mẹ thời đó hết sức nhân văn và đầy tình yêu thương, đồng thời có tác dụng giáo dục nhất định.

Không hề có một quy định hay một ghi chép nào nhưng hầu như các trận đòn của trẻ em ngày xưa đều có chung một kịch bản. Đầu tiên “kẻ phạm tội” phải cúi xuống (nằm sấp) trên một mặt phẳng sạch sẽ (thường là chiếc giường hoặc bộ ván). Sau đó, phụ huynh sẽ lấy một cây roi (thường là một nhánh cây mây) đã được chuẩn bị sẵn để ở một chỗ nào đó nhất định trong nhà (thường là vắt trên vách tre hay gác trên giàn bếp, chứ không bạ gì đánh nấy). Tiếp theo là chuẩn bị một cái ghế để ngồi “xử án”. Thời gian chuẩn bị này có khi rất rề rà, lâu lắc, khiến cho “phạm nhân” thót cả ruột, hồi hộp lẫn hoang mang.

Diễn biến chính của trận đòn là phụ huynh ngồi chễm chệ lên ghế nhịp roi xuống ván, vừa nhịp vừa kể tội (có cái trúng phóc có cái hơi “oan sai”), được cái là có hỏi “đúng không” nên tội phạm cũng được minh oan “dạ có hay không” (chứ không được cãi “xon xỏn”). Sau  khi “hai bên” thống nhất các lỗi mắc phải thì đến phần được chờ đợi nhất của “phạm nhân” là câu hỏi: Bây giờ chịu mấy roi. Tất nhiên 99, 9% trả lời là “Dạ con xin thiếu chịu”. Thường là đề nghị này được chấp thuận cho dồn các lần nợ trước vào. Cũng có khi tội nặng quá hoặc vi phạm tái đi tái lại nhiều lần thì bị một hoặc hai roi tượng trưng (đủ quắn đít). Thủ tục cuối cùng là được phép cho ngồi dậy, vòng tay: “Xin lỗi… mai mốt con hổng dám  vậy nữa”, rồi nhảy phóc xuống đất đi rửa mặt. Rửa mặt cũng nằm trong quy trình hẳn hoi vì thông thường dù bị đòn hay thiếu chịu, mấy em cũng bù lu bù loa, nước mắt giàn giụa nằm “uy hiếp” phụ huynh. Còn “hổng dám vậy nữa” cho đến bao giờ thì “hạ hồi phân giải”.

Có thể lớp người từng “ăn” những trận đòn kinh điển như thế hiện nay đã bước qua bên kia con dốc cuộc đời. Đó là những trận đòn răn dạy, mỗi khi nhớ lại người ta thấy yêu, nhớ cha mẹ nhiều hơn. Nó khác hẳn những hành vi ngược đãi bạo hành con cái của một số ông bố bà mẹ thời nay. Như các vụ xảy ra mới đây: Bé trai 3 tuổi bị mẹ buộc dây vào cổ, đánh đập dã man trong phòng trọ ở Bình Dương. Vụ cha đánh con trai 7 tháng tuổi gây tử vong ở Quảng Nam chỉ vì con khóc dỗ không được. Vụ con gái 6 tuổi lỡ chơi trò lấy gạo đổ vào cát bị cha đánh dã man ở Sóc Trăng. Không chỉ bố mẹ đẻ, bố dượng, mẹ kế, còn có cả các vụ bạo hành cháu của ông bà nội ngoại mà các phương tiện truyền thông đã đưa tin.  

Theo Tiến sĩ Tâm lý học Trần Thành Nam (Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội), hành vi bạo hành đối với trẻ em không chỉ để lại nỗi đau về thể xác, mà còn khiến trẻ bị sang chấn tinh thần, tâm lý. Dưới góc độ tâm lý học, bạo hành trẻ em để lại vết thương tinh thần không thể nào liền sẹo cho trẻ. Đặc biệt, là những trường hợp người có hành vi bạo hành với trẻ lại là người thân trong gia đình như ông bà, bố mẹ.

Thực tế chứng minh, trẻ bị bố mẹ bạo hành khi lớn lên có khuynh hướng bạo hành với con mình. Đây có thể gọi là bạo hành theo kiểu… di truyền. 

                

   

Hành vi bạo hành đối với trẻ em không chỉ để lại nỗi đau về thể xác, mà còn khiến trẻ bị sang chấn tinh thần, tâm lý. Ảnh: IT

   

Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thay thế Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 1991 đã có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2005. Nhưng xem ra không hề làm cho tình hình “dịu” bớt.

Để ngăn chặn triệt để nạn bạo hành trẻ em từ gia đình, có lẽ chúng ta cần củng cố lại nền tảng, các giềng mối gia đình đã bị lỏng lẻo. Cần phát huy thế mạnh của truyền thông trong việc tố giác và lên án hành vi bạo hành con cái của bố mẹ. Cuối cùng là sự trừng phạt nghiêm minh của luật pháp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hồ Kẻ Gỗ có phải là 'thủ phạm' gây ngập lụt ở Hà Tĩnh?

Xã hội - 24/10/2020 16:28
Sáng 24/10, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp báo thông tin về tình hình mưa lũ những ngày qua và công tác ứng phó với diễn biến mưa lũ và bão số 8 sắp vào.

Vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3: Thầm lặng vì Nhân dân

Xã hội - 24/10/2020 16:21
Những nơi nào khó khăn nhất do thiên tai, địch họa là nơi đó có màu áo xanh của những người lính cụ Hồ. Truyền thống đó lại được tô thắm trong suốt quá trình tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn 17 công nhân bị mất tích do sạt lở núi xảy ra tại khu vực nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vào ngày 12/10.

Xót cảnh nông dân Quảng Nam đổ sắn xuống ruộng

Xã hội - 24/10/2020 15:38
Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn vừa qua, nhiều diện tích sắn của người dân ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng. Nhiều ngày qua, nông dân cố gắng thu hoạch nhằm vớt vát lại phần nào công sức, vốn liếng đã đầu tư.

Xuân Lan 'bật ngửa' về câu chuyện công khai giới tính của BB Trần

Xã hội - 24/10/2020 15:35
BB Trần gây chú ý với những chia sẻ thẳng thắn về giới tính của mình trong tập 5 talk show “Chuyện ngại nói với Xuân Lan” qua chủ đề “Khi con đồng tính” được phát sóng tối 23/10.

Thủy điện lớn giải quyết được cắt lũ còn thủy điện nhỏ thì khó

Xã hội - 24/10/2020 15:25
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, không nên tiếp tục phát triển thủy điện nhỏ, khi phát triển thủy điện thì phải chú ý phương án công nghệ để nó giải quyết bài toán hài hòa với môi trường.

Lãnh đạo Hà Nội về, dân dựng lều bạt chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn

Bạn đọc - 24/10/2020 15:21
Một lần nữa người dân 2 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ của huyện Sóc Sơn, Hà Nội lại dựng lều bạt, mang chăn chiếu ra chặn xe chở rác vào khu xử lý rác Nam Sơn.

TP.HCM lại cấm lưu thông cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Xã hội - 24/10/2020 15:13
Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có thông báo sẽ cấm lưu thông trên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh để phục vụ thi công sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận 1 và quận Bình Thạnh.

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 110km

Xã hội - H.AN - 24/10/2020 15:00
TGTTO
Lúc 13 giờ ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,9 độ Vĩ Bắc; 112,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 110km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

Thủ tướng ân cần thăm hỏi, động viên đồng bào vùng lũ Quảng Bình

Thời sự - 24/10/2020 13:59
Sáng 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, động viên bà con vùng lũ xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Bắt kẻ lừa đảo chiếm đoạt tiền của vợ nạn nhân trong vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3

Xã hội - 24/10/2020 13:54
Sáng 24/10, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: Sau 3 ngày tích cực, khẩn trương điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Phúc (sinh năm 1997), trú tại thôn Chiêm Sơn, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đa dạng mặt hàng phục vụ lễ Halloween

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 24/10/2020 13:50
TGTTO
Còn 1 tuần nữa là đến Halloween (ngày 31/10). Hiện, nhiều cửa hàng ở TP.HCM đã bắt đầu bày bán đa dạng sản phẩm phục vụ lễ hội có nguồn gốc từ phương Tây này.

Máy bay trực thăng chuyển hàng hóa cứu trợ xã bị cô lập do mưa lũ ở Quảng Trị

Xã hội - 24/10/2020 13:37
Mưa lũ những ngày qua khiến giao thông bị chia cắt, người dân xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị bị cô lập hoàn toàn.

Những khuôn mặt phờ phạc sau lũ

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 24/10/2020 12:04
TGTTO
Anh Đạo kê cao đống lúa lên 1,7 mét. Nghĩ rằng với độ cao đó nước lũ không với tới. Nhưng rồi, con nước ùa về, ngập tận 2,5 mét.

Tập đoàn Mai Linh tổ chức Ngày hội kết nối cộng đồng lái xe công nghệ toàn quốc

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 24/10/2020 10:59
TGTTO
Lần đầu tiên, tập đoàn Mai Linh tổ chức sự kiện quy mô lớn liên quan đến mô hình xe công nghệ Mai Linh SmartCar. Ngày hội kết nối cộng đồng lái xe công nghệ trên hầu hết các tỉnh thành, ngoại trừ các địa phương đang bị ảnh hưởng bởi bão lụt.

Thủ tướng quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh miền Trung

Thời sự - 24/10/2020 10:53
Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm cấp 500 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 bổ sung kinh phí cho 5 tỉnh miền Trung.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO