Thứ 6, 07/08/2020, 18:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cha mẹ bạo hành con cái, đừng đổ thừa 'thương cho roi cho vọt'

CÁT TƯỜNG    19/07/2020 08:55

TGTTO
Thật đau lòng mà nói: Tình trạng bố mẹ, người thân trong gia đình bạo hành con cháu gần đây đã trở thành một hiện tượng không có gì lạ.

Nói đến bạo hành con cái, không ít người suy từ cái gốc rằng do quan niệm văn hóa truyền thống "thương cho roi, cho vọt" từng là phương châm phổ biến trong nuôi dạy trẻ em của nhiều thế hệ ở Việt Nam còn rơi rớt lại.

Tôi xin kể về một trận đòn roi “kinh điển” phổ biến để làm “nhân chứng vật chứng” phản biện lại nhận định trên. 

                

   

Những trận đòn răn dạy, mỗi khi nhớ lại người ta thấy yêu, nhớ cha mẹ nhiều hơn rất khác với bạo hành. Ảnh: IT

   

Đã từng có “ngày xửa ngày xưa” khi quan điểm giáo dục con cái kiểu ‘thương cho voi cho vọt” còn phổ biến trong dân gian, chuyện cha mẹ đánh con được xem là chuyện bình thường. Nhưng đừng vội đổ oan đó là bạo hành, vì roi vọt của cha mẹ thời đó hết sức nhân văn và đầy tình yêu thương, đồng thời có tác dụng giáo dục nhất định.

Không hề có một quy định hay một ghi chép nào nhưng hầu như các trận đòn của trẻ em ngày xưa đều có chung một kịch bản. Đầu tiên “kẻ phạm tội” phải cúi xuống (nằm sấp) trên một mặt phẳng sạch sẽ (thường là chiếc giường hoặc bộ ván). Sau đó, phụ huynh sẽ lấy một cây roi (thường là một nhánh cây mây) đã được chuẩn bị sẵn để ở một chỗ nào đó nhất định trong nhà (thường là vắt trên vách tre hay gác trên giàn bếp, chứ không bạ gì đánh nấy). Tiếp theo là chuẩn bị một cái ghế để ngồi “xử án”. Thời gian chuẩn bị này có khi rất rề rà, lâu lắc, khiến cho “phạm nhân” thót cả ruột, hồi hộp lẫn hoang mang.

Diễn biến chính của trận đòn là phụ huynh ngồi chễm chệ lên ghế nhịp roi xuống ván, vừa nhịp vừa kể tội (có cái trúng phóc có cái hơi “oan sai”), được cái là có hỏi “đúng không” nên tội phạm cũng được minh oan “dạ có hay không” (chứ không được cãi “xon xỏn”). Sau  khi “hai bên” thống nhất các lỗi mắc phải thì đến phần được chờ đợi nhất của “phạm nhân” là câu hỏi: Bây giờ chịu mấy roi. Tất nhiên 99, 9% trả lời là “Dạ con xin thiếu chịu”. Thường là đề nghị này được chấp thuận cho dồn các lần nợ trước vào. Cũng có khi tội nặng quá hoặc vi phạm tái đi tái lại nhiều lần thì bị một hoặc hai roi tượng trưng (đủ quắn đít). Thủ tục cuối cùng là được phép cho ngồi dậy, vòng tay: “Xin lỗi… mai mốt con hổng dám  vậy nữa”, rồi nhảy phóc xuống đất đi rửa mặt. Rửa mặt cũng nằm trong quy trình hẳn hoi vì thông thường dù bị đòn hay thiếu chịu, mấy em cũng bù lu bù loa, nước mắt giàn giụa nằm “uy hiếp” phụ huynh. Còn “hổng dám vậy nữa” cho đến bao giờ thì “hạ hồi phân giải”.

Có thể lớp người từng “ăn” những trận đòn kinh điển như thế hiện nay đã bước qua bên kia con dốc cuộc đời. Đó là những trận đòn răn dạy, mỗi khi nhớ lại người ta thấy yêu, nhớ cha mẹ nhiều hơn. Nó khác hẳn những hành vi ngược đãi bạo hành con cái của một số ông bố bà mẹ thời nay. Như các vụ xảy ra mới đây: Bé trai 3 tuổi bị mẹ buộc dây vào cổ, đánh đập dã man trong phòng trọ ở Bình Dương. Vụ cha đánh con trai 7 tháng tuổi gây tử vong ở Quảng Nam chỉ vì con khóc dỗ không được. Vụ con gái 6 tuổi lỡ chơi trò lấy gạo đổ vào cát bị cha đánh dã man ở Sóc Trăng. Không chỉ bố mẹ đẻ, bố dượng, mẹ kế, còn có cả các vụ bạo hành cháu của ông bà nội ngoại mà các phương tiện truyền thông đã đưa tin.  

Theo Tiến sĩ Tâm lý học Trần Thành Nam (Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội), hành vi bạo hành đối với trẻ em không chỉ để lại nỗi đau về thể xác, mà còn khiến trẻ bị sang chấn tinh thần, tâm lý. Dưới góc độ tâm lý học, bạo hành trẻ em để lại vết thương tinh thần không thể nào liền sẹo cho trẻ. Đặc biệt, là những trường hợp người có hành vi bạo hành với trẻ lại là người thân trong gia đình như ông bà, bố mẹ.

Thực tế chứng minh, trẻ bị bố mẹ bạo hành khi lớn lên có khuynh hướng bạo hành với con mình. Đây có thể gọi là bạo hành theo kiểu… di truyền. 

                

   

Hành vi bạo hành đối với trẻ em không chỉ để lại nỗi đau về thể xác, mà còn khiến trẻ bị sang chấn tinh thần, tâm lý. Ảnh: IT

   

Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thay thế Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 1991 đã có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2005. Nhưng xem ra không hề làm cho tình hình “dịu” bớt.

Để ngăn chặn triệt để nạn bạo hành trẻ em từ gia đình, có lẽ chúng ta cần củng cố lại nền tảng, các giềng mối gia đình đã bị lỏng lẻo. Cần phát huy thế mạnh của truyền thông trong việc tố giác và lên án hành vi bạo hành con cái của bố mẹ. Cuối cùng là sự trừng phạt nghiêm minh của luật pháp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chồng tôi cặp bồ với sếp để tiến thân

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 07/08/2020 15:57
TGTTO
Hôn nhân của chúng tôi đã từng rất êm đềm, hạnh phúc. Sự phản bội của anh ấy đã làm sụp đổ mọi thứ. Liệu tôi có thể dẹp bỏ tất cả, tha thứ cho anh ấy và làm lại từ đầu?

Từ hôm nay 7/8, Hà Nội sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 15:14
TGTTO
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, bắt đầu từ ngày hôm nay (7/8), Hà Nội sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR.

Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm Covid- 19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 15:04
TGTTO
Ngày 7/8, Viện Pasteur Nha Trang cho biết đã tiếp nhận lại mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho 11 tỉnh ở miền Trung sau khi thông báo ngừng xét nghiệm vào ngày 5/8 do không còn sinh phẩm, hóa chất.

TP Hồ Chí Minh phát hiện hai đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Xã hội - 07/08/2020 14:56
TGTTO
Ngày 7/8, tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ và các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19, ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết: Công an TP đã phát hiện 2 đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Hồ Bích Trâm đầu tư tiền tỉ vào 'Vương miện xương rồng'

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 07/08/2020 14:17
TGTTO
Hồ Bích Trâm sẽ chính thức ra mắt bộ web drama đầu tay do cô đầu tư và diễn chính vào ngày 12/8. Bộ phim có sự góp mặt của NSND Thanh Nam, NSƯT Công Ninh, Lê Minh Thành, Tường Vi...

Đen Vâu 'chơi lớn', thuê trực thăng bay nửa ngày trời để ghi hình MV mới

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 07/08/2020 14:12
TGTTO
Đen Vâu đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc 'Trời hôm nay nhiều mây cực!'. Đặc biệt, MV 'Trời hôm nay nhiều mây cực!' còn được Đen Vâu đầu tư quay hình trên không trung.

Xuất khẩu Trung Quốc tăng vọt vượt dự đoán trong tháng 7

Quốc tế - VÂN TRÀ - 07/08/2020 14:08
TGTTO
Xuất khẩu Trung Quốc tăng 7,2%, trong khi nhập khẩu giảm 1,4% trong tháng 7 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm nay cho biết.

Hàng nghìn người cao tuổi hưởng lợi từ mô hình câu lạc bộ sáng tạo của HelpAge Việt Nam

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 07/08/2020 14:01
TGTTO
Hàng nghìn người cao tuổi thuộc nhóm những người dễ bị tổn thương đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các câu lạc bộ tự lực liên thế hệ do HelpAge International tại Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ quốc tế sáng lập.

Nền tảng hoàn tiền ShopBack sắp chính thức ra mắt tại Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 07/08/2020 13:53
TGTTO
Nhằm mang đến giải pháp mua sắm thông minh, tiết kiệm của người tiêu dùng trong mùa dịch, Shopback sẽ ra mắt nền tảng hoàn tiền tại Việt Nam.

Song Hye Kyo trải lòng về tình yêu sau khi phủ nhận tái hợp Hyun Bin

Văn hóa - Giải trí - 07/08/2020 13:44
Nữ diễn viên Song Hye Kyo đã những chia sẻ về tình yêu và cuộc sống sau giai đoạn ly hôn với nam tài tử Song Joong Ki.

Miễn giảm các loại giá dịch vụ hàng không đối với chuyến bay đưa khách du lịch rời Đà Nẵng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 07/08/2020 13:29
TGTTO
Bộ GTVT vừa có công văn gửi UBND TP.Hà Nội, TP.HCM, TP. Đà Nẵng và Cục Hàng không Việt Nam về việc hỗ trợ khách du lịch đang ở lại TP.Đà Nẵng trở về địa phương.

Một số doanh nghiệp trong KCN Đà Nẵng và Quảng Nam tạm dừng hoạt động

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/08/2020 13:20
Một số doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp tại Đà Nẵng và Quảng Nam đã phải tạm dừng hoạt động vì Covid 19.

Cổ phiếu Tencent ‘chìm nghỉm’ sau lệnh cấm WeChat của Mỹ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 07/08/2020 11:30
TGTTO
Thị trường chứng khoán Hồng Kông và Trung Quốc đại lục trở nên u ám ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố cấm tất cả giao dịch của Tencent trên đất Mỹ.

Nhân viên Facebook làm việc ở nhà đến tháng 7/2021, được trợ cấp 1.000 USD

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 07/08/2020 10:52
TGTTO
Trong thông báo mới đây, Facebook cho biết do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhân viên sẽ được làm việc từ xa đến hết tháng 6 năm sau, bên cạnh đó, mỗi người cũng sẽ được nhận 1.000 USD tiền trợ cấp từ ‘đại gia’ công nghệ này.

Bộ Y tế dự báo, sau 15/8 số trường hợp mắc Covid- 19 mới sẽ có xu hướng giảm

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 10:46
TGTTO
Sáng nay (7/8), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO