Chủ nhật, 31/05/2020, 23:00 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cha dượng và con riêng của vợ làm sao để hóa giải? 

TRỊNH TRUNG HÒA 29/04/2020 06:51

TGTTO
Sau khi ly hôn, nhiều chị em mong muốn làm lại cuộc đời, sẵn sàng bước vào cuộc hôn nhân thứ hai nhưng lại gặp không ít trở ngại. Một trong những trở ngại đó là không làm sao hòa hợp được giữa cha dượng và con riêng của vợ.

Với người phụ nữ muốn bước đi bước nữa, việc tìm người đàn ông hòa hợp với mình đã khó, tìm được “người cha thứ hai” cho con mình còn khó hơn. Trong thực tế, tôi đã gặp nhiều trường hợp hai người tái hôn rất yêu thương nhau nhưng người “cha dượng” không làm sao hòa hợp được với đứa con riêng của vợ dù nó chỉ là một đứa trẻ.

Một nữ giáo viên trung học tái hôn. Ngay đêm tân hôn, đứa con gái 6 tuổi mọi khi ngủ chung với mẹ giờ phải ra nằm riêng ở phòng ngoài, nó sợ không ngủ được. Mẹ nghe tiếng con khóc thút thít, không còn bụng dạ nào nghĩ đến tân hôn. Ra dỗ được con ngủ, vào với chồng thì đến lượt chồng lại giận dỗi.

Mối quan hệ bố dượng với con riêng của vợ sẽ cực kỳ khó cải thiện khi họ đã xem nhau như kẻ thù không đội trời chung. Ảnh: IT

Ngay cả khi ăn cơm, đứa bé cũng cứ len lét nhìn mẹ. Tuy còn nhỏ nhưng nó cảm nhận bố dượng không ưa gì nó. Một hôm, vô tình nó nghe được bố dượng nói với mẹ: “Cứ nhìn thấy nó là anh không chịu được”.

Tối hôm ấy, thấy mẹ ngồi khóc một mình, nó ôm vai mẹ thủ thỉ: “Mẹ đừng khóc, từ nay con sẽ ngồi vào chỗ khuất, ông ấy không nhìn thấy con đâu!”. Kể đến đấy, nước mắt chị ứa ra.

Một anh kỹ sư góa vợ yêu một chị giáo viên tiểu học đã ly hôn được mấy năm và đang sống với con trai 8 tuổi. Ngay lần đầu tiên chị đưa người yêu về làm quen với con, nó đã nhìn anh này bằng đôi mắt gườm gườm. Thôi thì qua sông phải lụy đò, anh đến bên nó chủ động bắt chuyện nhưng nó không trả lời. Anh bực mình nhưng cố cười gượng, nó càng ghét hơn.

Thế là từ hôm đó, họ dùng chiến thuật “du kích” rình lúc đứa bé đi học là anh mò đến. Ngờ đâu, một lần hai người đang ôm nhau ngoài phòng khách thì thằng bé về bất ngờ vì cô giáo ốm. Vừa nhìn thấy cảnh ấy nó tức tối đuổi anh ra. Từ đó tới sau cứ hễ nhìn thấy anh ta từ đầu ngõ là nó đóng cửa lại.

Nhiều năm làm tư vấn, tôi nghe những chuyện này lắm lúc cười ra nước mắt. Khi họ đến gặp tôi thì mối quan hệ giữa bố dượng với con riêng của vợ đã như kẻ thù không đội trời chung rồi, cải thiện được mối quan hệ này là cực khó.

Ngày nay, khi vợ chồng ly hôn, đa phần con ở với mẹ nên đây là một vấn đề không hiếm gặp nhưng lại ít được đề cập tới như trường hợp mẹ ghẻ con chồng. Trong khi đó, ở các nước phát triển, hiện tượng này được nhiều chuyên gia về đời sống gia đình quan tâm. Nó trở thành một “kỹ năng mềm” không thể thiếu trong xã hội hiện đại.

Thực ra giải bài toán mâu thuẫn giữa người yêu với con mình không khó nếu làm ngay từ đầu. Bạn cần tạo điều kiện cho người yêu làm quen với con mình từ trước khi anh ta đặt chân vào nhà bạn. Tình cảm giữa hai con người, dù là một người lớn với một đứa trẻ, không thể nảy sinh một sớm một chiều mà phải có một quá trình.

Nếu đứa trẻ quá nhỏ chưa hiểu gì thì giải pháp tốt nhất là tạo điều kiện để bố dượng tương lai "chinh phục" nó. Địa điểm để anh ta chiếm trái tim đứa trẻ có thể không phải ở nhà bạn mà ở những nơi vui chơi công cộng, nhất là khi nó nghĩ rằng tình cờ ông này gặp mẹ con nó và quen nhau. Khi đó nó tiếp nhận tình cảm của anh ta một cách vô tư hơn, chứ không nghĩ ông ấy vì yêu mẹ nên “giả vờ” tốt với nó.

Việc này đôi khi cũng công phu nhưng không quá khó đến nỗi không thể làm được. Một đứa trẻ thiếu bố hay chỉ thỉnh thoảng mới gặp bố đẻ của nó, bao giờ cũng khát khao tình cảm của một người cha. Do đó, khi gặp một người đàn ông thực sự yêu quý nó, nó chẳng dễ khước từ. Nếu quá trình ấy diễn ra theo một “kịch bản” được dàn dựng kỹ lưỡng và “diễn xuất” thành công thì có thể chính đứa trẻ sẽ mời người đàn ông đó đến chơi nhà mẹ con nó.

Bước khởi đầu tuy khó nhưng nếu thành công sẽ tạo đà cho mối quan hệ cha con gắn bó suốt đời. Trái lại, nếu làm hỏng bước này rồi mới nhờ chuyên gia tâm lý can thiệp là đưa nhau vào chỗ bí.

Trở lại câu chuyện ở trên, đáng lẽ đứa bé phải được mẹ tập ngủ riêng từ trước khi mẹ định đi bước nữa. Đáng lẽ chị phải cho chồng chị có thời gian kết nối với đứa con riêng của mình. Thậm chí chị phải làm cầu nối giữa họ.

Tình cảm giữa hai con người, dù là một người lớn với một đứa trẻ, không thể nảy sinh một sớm một chiều mà phải có một quá trình. Ảnh: IT

Trong tấn bi kịch cha dượng và con riêng của vợ, nguyên nhân phần lớn là ở sự thiếu kỹ năng tối thiểu về tâm lý của người lớn và cách nghĩ chủ quan cho rằng trẻ con không biết gì. Suy cho cùng một người cha yêu thương đứa con máu mủ của mình đó là bản năng sinh học nhưng một người cha yêu thương được đứa con không phải giọt máu của mình mang yếu tố xã hội nhiều hơn.

Trong trường hợp bạn gặp phải người đàn ông lòng dạ hẹp hòi "yêu mẹ ghét con" thì kết hôn làm gì cho thêm mệt, cứ hò hẹn ở đâu đó có khi còn hạnh phúc hơn là chung sống để làm khổ nhau!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 31/5, gần 8.000 người cách ly chống dịch, nam phi công người Anh đã ngưng lọc máu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 31/05/2020 17:51
TGTTO
Chiều 31/5, không có ca mắc Covid-19. Hiện gần 8.000 người đang cách ly chống dịch. Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã ngưng lọc máu, chức năng thận khá hơn.

Giải cứu 7 người mắc kẹt trong căn nhà 2 tầng bốc cháy

Xã hội - 31/05/2020 15:52
Sáng 31/5, một căn nhà 2 tầng trên đường Lê Trọng Tấn (quận Bình Tân, TP.HCM) bùng cháy dữ dội khiến nhiều người mắc kẹt.

Chê G7 lỗi thời, Tổng thống Trump muốn mở rộng thành viên?

Quốc tế - 31/05/2020 15:36
Việc Tổng thống Trump muốn mở rộng thành viên G7 liệu có phải sự khởi đầu của một cú hích đem tới những thay đổi quan trọng trong nhóm này?

Yêu cầu xử nghiêm hành vi trục lợi từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 31/05/2020 15:17
TGTTO
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh việc chi trả chế độ hỗ trợ người lao động trong gói 62.000 tỷ đồng, xử lý nghiêm hành vi lợi dụng, trục lợi chính sách trong quá trình thực hiện nhiệm vụ (nếu có).

Xem xét thí điểm cơ chế đặc thù cho thành phố Hà Nội

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 31/05/2020 13:35
TGTTO
Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.

Các trường đại học Australia đề xuất cho phép sinh viên quốc tế nhập cảnh

Quốc tế - 31/05/2020 13:17
Đề xuất này được đưa ra khi Australia đang kiểm soát khá tốt dịch Covid-19 và nền kinh tế cần sớm tái khởi động để hạn chế các thiệt hại từ dịch bệnh.

Đại dịch Covid-19: Nhiều DN vẫn kiên cường chống chọi 'tự mình cứu mình'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 31/05/2020 13:14
Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng nhiều DN vẫn kiên cường chống chọi, nỗ lực thích ứng với tình hình mới, duy trì sản xuất kinh doanh.

Dakota Johson đầy nữ tính, ngọt ngào trong bộ váy do Công Trí thiết kế

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 31/05/2020 11:45
TGTTO
Xuất hiện trong talkshow nổi tiếng Jimmy Kimmel Live, nữ diễn viên Dakota Johnson thể hiện thần thái ngọt ngào và nữ tính trong một mẫu thiết kế nằm trong bộ sưu tập CONG TRI Xuân Hè 2020 được trình diễn tại New York Fashion Week. Sự xuất hiện của Dakota Johnson ngay lập tức trở thành tâm điểm của chương trình nhờ ngoại hình đầy sức hút.

Tùng Dương khiến khán giả rơi nước mắt qua MV 'Cơn mưa tháng năm'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 31/05/2020 11:41
TGTTO
Màn song ca tái hiện những khoảnh khắc trên sân khấu của thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường Trần Lập và giọng ca Tùng Dương trong MV "Cơn mưa tháng năm" vừa ra mắt, đem đến nhiều cảm xúc cho khán giả.

Tăng Thanh Hà và chồng đại gia mặc áo đôi, tranh thủ hẹn hò dịp cuối tuần

Văn hóa - Giải trí - 31/05/2020 09:25
Tăng Thanh Hà lộ khuôn mặt tròn trịa, mặc áo đôi cùng ông xã Louis Nguyễn khi cả hai tranh thủ hẹn hò riêng tư vào dịp cuối tuần.

Một kỷ nguyên mới của ngành hàng không vũ trụ Mỹ chính thức bắt đầu

Quốc tế - 31/05/2020 09:21
Lần đầu tiên trong vòng 9 năm, các phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã được đưa lên quỹ đạo trái đất từ lãnh thổ Mỹ.

Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận xúc tiến thương mại tại huyện đảo Phú Quý

Doanh nghiệp - Doanh nhân - A.D - 31/05/2020 08:56
TGTTO
Chương trình xúc tiến thương mại do Hội Doanh nhân trẻ Bình Thuận sẽ góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện đảo Phú Quý nói riêng và Bình Thuận nói chung.

Hàng không Việt: 'Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 31/05/2020 06:57
Tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất hay Phù Cát, hàng không đang phục hồi nhanh và sẵn sàng đối phó với khó khăn sau "họa" Covid-19.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 6,1 triệu ca mắc và 370.487 ca tử vong

Quốc tế - 31/05/2020 06:39
Tính đến 6h sáng 31/5, toàn thế giới có 6.149.391 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 370.487 trường hợp tử vong, theo Worldometers.

Vượt qua khác biệt giữa người yêu và vợ chồng

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 31/05/2020 06:34
TGTTO
Sau khi kết hôn, các cặp vợ chồng không nhiều thì ít, cũng rơi vào tâm trạng thất vọng vì đối phương không hoàn toàn giống như hồi còn yêu nhau.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO