Chủ nhật, 06/12/2020, 00:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

CEO POPS Worldwide Esther Nguyễn: Công nghiệp nội dung số sẽ bứt phá sau Covid-19

KIM NGÂN 19/10/2020 15:05

TGTTO
Trong danh sách 10 nữ doanh nhân truyền cảm hứng nhất của lĩnh vực công nghệ tại Đông Nam Á do Forbes bình chọn, Esther Nguyễn - phụ nữ gốc Việt với kinh doanh nội dung số gây ấn tượng bởi sự kiên trì và tinh thần dấn thân, sẵn sàng khai phá các giá trị mới. 15 năm sau ngày về Việt Nam lập nghiệp, POPS Worldwide của Esther Nguyễn từ dải đất hình chữ S mạnh dạn vươn ra thị trường các nước trong khu vực.

Ở lĩnh vực sáng tạo, không nhiều doanh nghiệp (DN) Việt Nam có thể bước chân ra thị trường thế giới. Chị có tự hào khi startup của mình từng bước chinh phục thị trường Thái Lan, Singapore…?

- CEO POPS Worldwide Esther Nguyễn: Tôi là người hay nghĩ về những điều mình sẽ làm trong tương lai hơn là quá khứ của mình như thế nào. Nhưng nếu nhìn lại con đường mà POPS Wordwide đã trải qua, niềm tự hào lớn nhất của tôi có lẽ là yếu tố con người. POPS bắt đầu chỉ với 5 thành viên.

Chúng tôi cùng nhau trải qua những bước chân đầu tiên khá là mơ hồ khi nói về tương lai. Bởi khi đó, internet chỉ mới bắt đầu và nội dung số là khái niệm hoàn toàn mới lạ ở Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi có cùng niềm tin và dốc hết trái tim cho niềm tin ấy. Đến bây giờ, sau hơn 15 năm, niềm tin ấy vẫn nguyên vẹn như vậy. POPS không thể được như ngày hôm nay nếu thiếu yếu tố này.

Cụ thể, niềm tin của chị khi khởi nghiệp và kinh doanh hiện nay là gì?

- Chúng tôi tin vào điều đúng đắn. Như việc sử dụng những sản phẩm âm nhạc, truyện tranh, video… để tạo ra lợi nhuận thì DN phải trả thù lao cho những người đã tạo nên các nội dung ấy. Ca sĩ, nhạc sĩ hay các tác giả đều phải dành thời gian và chất xám của mình để phục vụ người xem thì chúng ta có nghĩa vụ phải tạo điều kiện để đội ngũ ấy có thể tiếp tục con đường của mình.

Esther Nguyễn - CEO POPS Worldwide. Ảnh: TL

Nhưng cuộc sống, nhất là trong kinh doanh, vốn luôn có những linh hoạt nhất định, không phải lúc nào 2+2 đều bằng 4?

- Có những tình huống, nếu chúng ta chấp nhận những thỏa hiệp nào đấy không đúng với bản chất, mọi thứ sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Nhưng, tôi rất sợ những kiểu thuận lợi như vậy. Nếu chúng ta cứ lờ đi những thứ mình biết là sai, ngày qua ngày, cái sai ấy mặc nhiên thành đúng. Và, chúng ta biến chất.

Hành trình xây dựng POPS cho tôi rất nhiều trải nghiệm khó quên. Thời gian đầu, tiền tác quyền, chi phí vận hành, hệ thống công nghệ nền tảng… đòi hỏi tài lực rất nhiều.

Trong khi đó, doanh thu thì ít ỏi vì rất nhiều người không hiểu câu chuyện kinh doanh của POPS. Nhiều lần, chúng tôi cạn sạch vốn. Trong một lần, để có thêm tài chính, tôi phải bay về Mỹ, gõ cửa các nhà đầu tư. Ở bước đi cuối cùng ấy, tôi nhận được nhiều cái lắc đầu, vì những đặc thù của thị trường Việt Nam thời điểm đó, rất khó để thuyết phục nhà đầu tư.

Bản thân tôi cũng ngập trong hoang mang, lo lắng. Nhưng rồi, ngay trong thời khắc có thể coi là sống còn của POPS, một doanh nhân công nghệ tiếng tăm tại Mỹ lại gọi cho tôi, không những đồng ý đầu tư mà còn trở thành cố vấn cho POPS trong những chặng đường kế tiếp. Ông ấy bảo, mình bị thuyết phục vì con đường mà POPS đang đi, khó khăn, thử thách nhưng đúng đắn.

Sự xuất hiện của ông ấy, cũng như sự phát triển của POPS hôm nay, và những thay đổi tích cực từ phía thị trường, nhận thức của người dùng… là câu trả lời xác tín cho bản thân tôi, khi quyết định sống với niềm tin của mình.

Nghĩa là, tình trạng vi phạm bản quyền nội dung số ở Việt Nam đã triệt để?

- Nhận thức từ phía người dùng, các DN… đã thay đổi rất tích cực, so với cách đây một, hai thập kỷ nhưng bảo là triệt để, có lẽ cần phải trải qua một, hai thế hệ nữa. Và, cần sự chung tay của rất nhiều DN, cơ quan, tổ chức chuyên trách.

Hiện các website, ứng dụng Việt Nam vẫn khai thác rất nhiều nội dung vi phạm bản quyền. Hiện trạng ấy, cũng diễn ra ở các quốc gia trong khu vực cũng như cả thế giới, thậm chí là ở Mỹ, quốc gia rất khắt khe trong việc tôn trọng tác quyền. Chỉ là, ở khu vực châu Á thì tỉ lệ vi phạm bản quyền nhiều hơn thôi.

Vậy mà, sau Việt Nam, những bước chân đầu tiên sang thị trường khác của POPS lại là các quốc gia Đông Nam Á?

- Cũng như Việt Nam, tôi tin, tương lai tình trạng vi phạm tác quyền sẽ tiếp tục cải thiện hơn rất nhiều. Internet đã thay đổi cuộc sống của con người và sẽ còn thay đổi chúng ta nhiều hơn nữa.

Bây giờ, khi chia sẻ những video của mình, nhưng có sử dụng nền nhạc được bảo hộ tác quyền, người dùng cũng bị YouTube khoá nội dung. Tương tự, những ứng dụng vi phạm tác quyền cũng có khả năng biến mất trên các kho ứng dụng như IOS, Android nếu bị phát hiện. Nghĩa là, đã có rất nhiều biện pháp cứng rắn hơn để giải quyết vấn nạn này.

Trong bản đồ nội dung số thế giới, các quốc gia châu Á có thế mạnh sáng tạo nội dung và tạo nên các trào lưu ảnh hưởng. Tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh của POPS Thái Lan rất ấn tượng. Tôi tin, POPS đã đúng hướng khi phát triển từ Việt Nam, tạo bàn đạp sang các thị trường lân cận. Chúng tôi cũng đang tập trung vào Indonesia, một thị trường khá nhiều tiềm năng khác trong khu vữ.

Giàu văn hoá bản địa nhưng Indonesia sẽ thách thức bởi đặc thù văn hóa, tôn giáo ở vạn đảo quốc này khác phức tạp?

- Thâm nhập vào thị trường Indonesia là bước đi mới nhất trong chiến lược đẩy mạnh mở rộng thị phần khắp Đông Nam Á của POPS. Đúng là thị trường này có những thách thức nhất định. Để vận hành POPS Indonesia, chính sách quản trị cũng phải xây dựng dựa trên những đặc thù bản địa.

May mắn lớn là chúng tôi mời được Zico Kemala Batin, cựu chuyên gia phát triển kinh doanh đắc lực của Alibaba và Tencent. Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh giải trí kỹ thuật số, Zico đã giúp mở rộng quy mô cho nhiều công ty khởi nghiệp và các tổ chức DN lớn như Universal Music Group, Tencent Mobility và Alibaba. Anh ấy đã tham gia vào việc phát triển, khởi động và tạo ra doanh thu từ Joox ở Indonesia cũng như góp công lớn trong thương vụ mua lại và sát nhập UC Web của Alibaba, đồng thời xây dựng mạng lưới các phương tiện truyền thông trực tuyến rộng rãi trên toàn quốc cho Alibaba.

Vốn kinh nghiệm chuyên sâu về phát triển kinh doanh, quan hệ đối tác chiến lược, bán hàng cùng nhiều kỹ năng khác đã giúp anh ấy trở thành người phù hợp hoàn hảo cho vai trò này. Tôi tin anh ấy thực hiện được tầm nhìn của POPS tại Indonesia và sẽ là người sẽ dẫn dắt POPS Indonesia chinh phục các mục tiêu tiếp theo của POPS.

Việt Nam may mắn khống chế tốt dịch bệnh nhưng Covid-19 vẫn đang phủ bóng đen lên kinh tế toàn cầu, thêm một bước chân ra thế giới ngay tâm dịch bệnh, liệu có phải là một quyết định liều lĩnh?

- Quyết định đưa POPS Indonesia vào hoạt động, ngay khi quốc đảo này còn gồng mình trước những giới hạn với Covid-19 khiến tôi phải “cân não” lắm. Chúng tôi đã phải dời ngày thành lập công ty nhiều lần suốt một năm qua. Nhưng, dời mãi thì đến bao giờ? Covid-19 không còn là sự kiện của một vài tháng mà là câu chuyện chung toàn nhân loại.

Giờ không phải là lúc chờ đợi kết thúc hay né tránh mà phải học cách sống chung với Covid-19. Chúng ta phải chấp nhận thực tế là virus này đã thay đổi mọi thứ, từ thói quen sống cho đến cách thức làm việc, cách vận hành DN.

Trong trạng thái giãn cách xã hội, các thành viên POPS Indonesia thậm chí còn chưa ngồi lại được với nhau. Chúng tôi quyết định nâng ly chúc mừng khai trương công ty tại nhà mỗi người, thông qua màn hình, nhưng khí thế làm việc thì đang rất hào hứng. Tôi nghĩ, đây là bước đi tất yếu. Chúng ta sẽ phải thích nghi với Covid-19, để có thể tiếp tục phát triển.

Văn phòng POPS Indonesia hoạt động trong mùa dịch Covid-19. Ảnh: TL

Động lực khiến chị liên tục đẩy mạnh đầu tư sang nhiều lĩnh vực nội dung số khác nhau, từ comic đến esport…?

- Trái với các DN sản xuất, khối DN nội dung số lại có cơ hội trong đại dịch lần này. Khi người dùng ít ra ngoài hơn thì nhu cầu thưởng thức nội dung trên mạng cũng sẽ nhiều lên. Đó là cơ hội thực sự lớn, cần được khai thác. Chiến lược mở rộng lĩnh vực của POPS đã được xác định từ trước nhưng thời điểm hiện tại là thời cơ và động lực để chúng tôi nỗ lực hơn.

Tham vọng thực sự của chị trong kinh doanh là gì?

- Bất cứ ai cũng sẽ nghĩ đến yếu tố tài chính khi quyết định kinh doanh. Trong lĩnh vực này, tôi nhận được niềm vui mỗi ngày vì lúc nào DN của mình cũng có những sản phẩm mới mẻ, cũng như từng bước tiếp cận, khai phá những con đường chưa ai đi. Đó là thứ lợi nhuận lớn nhất, đối với cá nhân.

Tôi hướng đến đóng dấu “made in Vietnam” lên kho nội dung số của thế giới. Chúng ta may mắn sở hữu một lực lượng người trẻ rất sáng tạo, thạo công nghệ và nhiều khát vọng. Đây là nguồn lực không phải quốc gia nào cũng có được.

Esther Nguyễn - CEO POPS Worldwide

Liệu có triển vọng nào, trong việc “xuất khẩu”, kinh doanh nội dung số Việt Nam trên thị trường thế giới?

- Chúng ta đã chứng kiến nhiều bộ truyện tranh Nhật Bản làm mưa làm gió ở Việt Nam, cũng như, chứng kiến hàng loạt phim truyền hình các nước được Việt hóa.

Trong tương lai, sẽ có chiều thứ hai của con đường này. Đã có những DN từ Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ… sang đàm phán để mua lại bản quyền, chuyển ngữ các bộ truyện tranh online mà team sáng tạo của POPS làm ra. Các bộ truyện ấy cũng đang gây sốt cho cộng đồng người Việt trên toàn cầu. Việc “xuất khẩu” nội dung số của Việt Nam sẽ ở tương lai không xa.

Trong một nghiên cứu bình đẳng giới, Viện Quốc tế McKinsey đã khẳng định nếu phụ nữ tham gia một cách bình đẳng trong nền kinh tế toàn cầu, thì GDP sẽ tăng 28.000 tỷ USD Mỹ vào năm 2025, tương đương với giá trị của hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc cộng lại. Trong vai trò nữ doanh nhân, nghĩ sao về con số này?

- Khi đầu tư vào mảng esport, tôi vấp phải rất nhiều phản ứng. Với phần đông người Việt, esport là game online, là tệ nạn, hủy hoại tương lai của rất nhiều người trẻ. Rất ít người nhìn nhận, đây là môn thể thao điện tử, thể thao trí tuệ. Để thay đổi nhận thức của cả cộng đồng, chúng ta không thể ngày một ngày hai mà phải bắt đầu từ những việc rất nhỏ, như từng bước cho mọi người thấy được giá trị thực sự của môn thể thao ấy.

Tương tự với câu chuyện về giới trong nền kinh tế toàn cầu, bình đẳng hay được bình đẳng hay không, đều xuất phát từ nhận thức. Có nhiều thứ rất khó thay đổi nhưng không có điều gì là không thể thay đổi được.

Cảm ơn chị về những trao đổi!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chỉ 4,2% doanh nghiệp niêm yết công bố chính sách về bảo vệ môi trường

Kinh doanh - H.CHUNG - 05/12/2020 14:16
TGTTO
Kết quả khảo sát tại Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2020, do Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) phối hợp với một số đơn vị thực hiện cho thấy, vẫn còn nhiều doanh nghiệp niêm yết chưa quan tâm đến yếu tố quản trị công ty và vấn đề bảo vệ môi trường.

Vàng sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỖ HUYỀN - 05/12/2020 14:09
TGTTO
Khép lại tuần giao dịch từ 30/11-5/12, thị trường vàng trong nước vào thế giới đều ghi nhận mức tăng khá cao. Theo các chuyên gia, kim loại quý sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn.

Lễ cất nóc dự án Charm City Bình Dương 'hiện thực hóa khát vọng an cư'

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 05/12/2020 14:07
TGTTO
Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Charm Group (Charm Group) phối hợp cùng tổng thầu Tập đoàn Xây dựng An Phong tổ chức lễ cất nóc toà tháp Charm Sappire, toà tháp đầu tiên thuộc dự án Charm City tại Dĩ An- Bình Dương, đánh dấu cột mốc kết thúc giai đoạn xây thô.

Nhận định chứng khoán tuần từ 7 - 11/12: Thận trọng trước ngưỡng kháng cự 1.030 điểm

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 05/12/2020 14:02
TGTTO
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần thứ 5 tăng điểm liên tiếp với thanh khoản cao kỷ lục. Dù vậy, giới phân tích từ các công ty chứng khoán nhận định, các tín hiệu kỹ thuật cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng và đà tăng của thị trường suy yếu dần khi chỉ số VN - Index tiến về ngưỡng kháng cự 1.030 điểm.

Hơn 1.200 kỹ sư, cử nhân thi tuyển vào Samsung Việt Nam

Giáo dục - ĐỨC HIỆP - 05/12/2020 12:35
TGTTO
Để có thể trở thành nhân viên Samsung Việt Nam, các ứng viên tham gia vòng thi kiểm tra năng lực của Samsung toàn cầu. Chương trình tuyển dụng dành cho ứng viên vừa tốt nghiệp đại học.

Sản xuất, buôn bán nhớt giả, giám đốc công ty dầu nhớt Văn Thành bị khởi tố

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 05/12/2020 10:37
TGTTO
Qua khám xét các địa điểm liên quan, lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm lít nhớt giả với trị giá gần 130 triệu đồng,

Thương vụ TikTok tại Mỹ chưa thể 'chốt' dù đến hạn cuối

Kinh doanh - ĐÔNG Á - 05/12/2020 10:18
TGTTO
Dù đã đến hạn chót cho ByteDance bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ nhưng thương vụ đình đám này vẫn chưa thể kết thúc.

Tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính, TP.HCM không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới 3 ngày liên tiếp

Sức khỏe - HÀ DU - 05/12/2020 09:57
TGTTO
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến 7g sáng nay (ngày 5/12), TP.HCM không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Samsung ra mắt 3 mẫu điện thoại gập trong năm 2021

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 09:33
TGTTO
Mới đây, thông tin về dòng điện thoại gập của Samsung vừa được các nhà nghiên cứu UBI tiết lộ.

Kinh tế trên đà phục hồi là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng năm 2021

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 05/12/2020 09:13
TGTTO
Khó có thể nói tới sức bật của nền kinh tế trong lúc này, bởi những tác động của đại dịch Covid-19 vẫn rất nặng nề. Tuy nhiên, trong khó khăn nhưng nền kinh tế vẫn có nhiều điểm sáng; đặc biệt, trong những tháng qua, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi và đó sẽ là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng kinh tế 2021.

Apple thông báo sửa miễn phí iPhone 11 bị liệt cảm ứng

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 07:03
TGTTO
Apple vừa thông báo chương trình sửa chữa miễn phí các mẫu iPhone 11 không còn phản hồi với cảm ứng.

Trục trặc trong chuỗi cung ứng do Covid-19, Ford hoãn bán xe mới

Xe - ĐÔNG Á - 05/12/2020 06:29
TGTTO
Bên cạnh việc bán xe, khả năng đặt hàng mẫu xe Bronco của các khách hàng cũng bị trì hoãn tới sang năm.

Chứng khoán Mỹ ngập tràn màu xanh, đạt đỉnh mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 05/12/2020 06:09
TGTTO
Niềm hy vọng về gói kích thích kinh tế đã giúp 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch thứ 6 (ngày 4/12) với đỉnh mới.

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO