Thứ 7, 15/08/2020, 17:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

CEO Lư Nguyễn Xuân Vũ: Tôi muốn làm mật ong ngon cho người Việt Nam

HUYỀN TRÂN 12/04/2020 06:30

TGTTO
Ít ai ngờ rằng trong lúc nhiều doanh nghiệp loay hoay khó khăn trong mùa Covid-19 thì mật ong Xuân Nguyên là mặt hàng bán tốt bất ngờ, tăng trưởng 300%.

Lấy nông nghiệp làm nền tảng và quan tâm cung cấp sản phẩm có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng chính là mong muốn và hướng đi xuyên suốt của ông Lư Nguyễn Xuân Vũ - nhà sáng lập và là CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên.

Ông Lư Nguyễn Xuân Vũ- Nhà sáng lập và là CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên. Ảnh: Hoa Đinh

Thưa anh, rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó trong lúc dịch bệnh Covid-19. Còn doanh nghiệp của anh thì vừa có cuộc họp đặc biệt, đánh giá tình hình kinh doanh và còn “thưởng nóng” cho nhân viên? Có phải mật ong là sản phẩm đang hút hàng khi người dân quan tâm hơn đến sức khỏe?

- Rất may mắn là trong tháng 3 vừa qua, tình hình kinh doanh của Xuân Nguyên rất khả quan. Trong dịch bệnh, người Việt càng nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe. Doanh thu tháng 3 của Công ty đã tăng gần 300% so với trung bình của các tháng trước. Cá biệt có chi nhánh ở miền Trung tăng đến 400%.

Thực tế là mật ong được chứng minh giúp người tiêu dùng tăng sức đề kháng. Ngoài ra, sản phẩm của công ty đã chiếm được niềm tin của người tiêu dùng trong nhiều năm nên thời điểm này kết quả kinh doanh của Xuân Nguyên rất tốt.

Lúc đầu ban giám đốc Xuân Nguyên cũng có e ngại do trong tình hình dịch bệnh, người dân nâng cao tinh thần phòng chống dịch, hạn chế tiếp xúc với người ngoài. Tuy nhiên, tập thể người lao động, đội ngũ trình dược, cán bộ nhân viên làm thị trường của Xuân Nguyên đã vượt qua các hạn chế này, tuân thủ các khuyến cáo của Chính phủ và đồng lòng, nỗ lực trong công việc. Bộ phận sản xuất làm việc chăm chỉ, phân nhỏ ca làm việc theo đúng quy định phòng dịch; Bộ phận kinh doanh vẫn làm việc từ xa, tranh thủ gọi điện, chăm sóc khách hàng và đã có được kết quả tốt. Do đó, ban giám đốc Xuân Nguyên quyết định “thưởng nóng” để ghi nhận công sức vất vả và động viên mọi người.

Anh từng đề cập thị trường mật ong cũng rất cạnh tranh. Nhiều người đầu tư vào, có thành công lẫn thất bại. Anh đánh giá sức hấp dẫn của thị trường này ra sao?

- Thị trường mật ong của Việt Nam phát triển khá tốt khi khả năng tiêu dùng và ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao. Theo ước tính Việt Nam hiện đang đứng thứ 6 thế giới và thứ 2 châu Á về xuất khẩu mật ong. Hàng năm Việt Nam sản xuất ra khoảng 60.000 tấn mật ong. Xuân Nguyên có gần 20 năm làm mật ong nên chất lượng mật ong của Xuân Nguyên luôn chất lượng và đảm bảo. Bản thân tôi hiểu rất rõ chất lượng mật ong của Việt Nam rất tốt, chỉ thua Úc. Điều éo le là chúng ta có mật ong tốt thường mang đi xuất khẩu thô với giá 2,4 - 3 USD/kg. Điều này không mang lại giá trị gì về thương hiệu lẫn giá trị gia tăng cho Việt Nam.

Trước đây Việt Nam có khoảng 50 đơn vị xuất mật ong; nhưng bị “rụng” dần do không đảm bảo đủ đơn hàng, hoặc sản phẩm bị xuống màu, bị trả lại…

Hiện tại chỉ có Mỹ và Trung Quốc là có công nghệ xử lý được việc “xuống màu” mật ong. Ta vẫn chưa có nên phải bán giá rẻ. Họ nhập mật ong thô, chế biến lại vô bao bì đẹp, xuất ngược lại Việt Nam và nhiều nước khác với giá chênh lệch vài chục lần.

Doanh nghiệp Xuân Nguyên trước đây cũng có xuất thô và xuất khẩu dưới thương hiệu Xuân Nguyên (Thái Lan, Campuchia…). Tôi cũng đặt mục tiêu cho doanh nghiệp mình là làm sao có được thương hiệu tốt và nếu xuất khẩu, thế giới sẽ biết được đó là mật ong Việt Nam.

Ông Vũ luôn mong muốn mật ong Việt Nam sẽ có được thương hiệu tốt và xuất khẩu với thương hiệu của doanh nghiệp, của Việt Nam. Ảnh: Hoa Đinh

Làm mật ong xuất khẩu với kinh doanh mật ong trong thị trường nội địa cái nào mang lại hiệu quả hơn? Cái nào thú vị hơn?

- Hiện tại sản lượng mật ong của Xuân Nguyên bán ra 80% cho thị trường nội địa; 20% xuất khẩu. Làm xuất khẩu khỏe hơn, bán lời hơn. Còn làm nội địa cực hơn, lợi nhuận cũng thấp. Trừ tất cả chi phí, Xuân Nguyên chỉ lời khoảng 4-5%. Tôi chấp nhận lời ít để người dân mình có mật ong ngon và giá chấp nhận được.

Tuy nhiên tôi tâm niệm nông nghiệp là nền tảng, là giá trị cốt lõi. Tôi mong muốn Xuân Nguyên làm được sản phẩm mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng, đóng góp bảo vệ sức khỏe cho người Việt Nam. Việc Xuân Nguyên bán tốt trong thời gian qua đã chứng tỏ chất lượng mật ong của Xuân Nguyên là rất tốt và được sự tin yêu của người tiêu dùng.

Chúng tôi đang triển khai nhiều loại sản phẩm hơn, vẫn là mật ong nhưng kết hợp với nghệ, hà thủ ô, viên tam thất… Tất cả các sản phẩm này sẽ mang lại nhiều giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, đồng thời hướng đến giá trị cốt lõi là chăm sóc sức khỏe cho người tiêu dùng.

Vậy đây chính là “dư địa” để doanh nghiệp phát triển?

- Thị trường nào cũng có sự cạnh tranh, nhưng như tôi nói Việt Nam là nước nông nghiệp, do đó phát triển sản phẩm trên nền tảng nông nghiệp thì mới giúp được người nông dân và doanh nghiệp phát triển bền vững. Bên cạnh đó Việt Nam có nguồn dược liệu quý từ thiên nhiên. Làm tốt mảng này, doanh nghiệp không cần phải quan tâm chuyện xuất khẩu mật ong thô nữa.

Có gần 20 năm làm mật ong, Xuân Nguyên luôn mong muốn đem lại mật ong tốt nhất cho người tiêu dùng Việt Nam. Ảnh: Hoa Đinh

Xuân Nguyên làm mật ong trong nhiều năm, nhưng dường như doanh nghiệp anh chưa quan tâm đầu tư cho bao bì, mẫu mã, tiếp thị?

- Mật ong và các sản phẩm chế biến từ mật ong chỉ là một phần nhỏ của Tập Đoàn. Mật ong Xuân Nguyên giống như đứa con đầu lòng của tôi. Nhờ làm tốt sản phẩm này nên trên thị trường, nhiều người nghĩ Xuân Nguyên chỉ có mật ong. Trên thực tế tôi còn tham gia nhiều công việc khác. Do làm nhiều dự án, nhiều việc nên việc đầu tư thay đổi bao bì, mẫu mã, quảng bá, tiếp thị của Xuân Nguyên chưa làm tập trung. Tôi và các anh chị em trong Ban Giám đốc đang rà soát lại nhiều khâu để hy vọng sẽ làm tốt hơn trong các quý tới.

Sau khi Covid-19 được kiểm soát tốt, anh dự báo thị trường sẽ phát triển ra sao?

Chúng tôi đã mở rộng đầu tư, liên kết với rất nhiều trang trại, công ty để mở rộng nguồn nguyên liệu mật ong. Có những lúc thị trường bị hụt hàng, không giao kịp cho hệ thống siêu thị là cũng bị phạt (theo hợp đồng). Thực tế là phát triển nguồn nguyên liệu, diện tích nuôi ong ở Việt Nam không còn nhiều. Nghề nuôi ong rất cực, phải hiểu đặc tính sinh học của ong (ong ngoại, ong Việt Nam), thói quen di chuyển, ăn mật của chúng khác nhau, cho sản lượng, chất lượng khác. Có khi trong tương lai khi nhu cầu càng lớn doanh nghiệp phải nghĩ đến nhập mật ong từ nguồn khác về.

Cảm ơn anh!

Chất lượng quyết định niềm tin của người tiêu dùng
“Ở Công ty Xuân Nguyên, chúng tôi ghi rõ loại mật ong gì (hoa vải, điều, cà phê, sen…) dựa trên nguồn nguyên liệu mà công ty thu hoạch. Chúng tôi triển khai bán ở cả 4 kênh: siêu thị, các nhà thuốc, tiệm tạp hóa, TV… Chúng tôi tự tin về chất lượng và cho đến nay Xuân Nguyên chưa bao giờ bị khách hàng khiếu nại sản phẩm của mình”.

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cứ 3 người Mỹ thì có hơn 1 người nói sẽ không tiêm vaccine Covid-19

Quốc tế - 15/08/2020 15:54
Theo cuộc khảo sát toàn quốc của NPR/PBS NewsHour/Marist công bố hôm 14/8, cứ 3 người Mỹ thì có hơn 1 người nói rằng họ sẽ không tiêm vaccine Covid-19.

Facebook 'bực mình' vì khoản phí của Apple

Công nghệ - ANH DŨNG - 15/08/2020 15:25
TGTTO
Mạng xã hội Facebook vừa lên tiếng chỉ trích Apple vì không chịu giảm phí hoa hồng trên cửa hàng ứng dụng App Store.

Toàn cảnh Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Thời sự - 15/08/2020 15:04
Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Hà Tĩnh: Phát hiện 390 ngàn khẩu trang y tế không hóa đơn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/08/2020 14:56
TGTTO
Lực lượng quản lí thị trường tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện và thu giữ số lượng lớn khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc, hóa đơn chứng từ.

Gỡ khó cho sản xuất trong dịch Covid -19, ưu tiên tiêu dùng hàng Việt

Thị trường - Tiêu dùng - 15/08/2020 14:09
Thị trường trong nước đã thực sự là bệ đỡ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh là 1 trong những động lực để phát triển kinh tế trong thời kỳ mới.

Rò khí tại công ty thiết bị điện tử, hàng loạt công nhân bị ngất

Y tế - 15/08/2020 14:04
Sự việc xảy ra sáng 15/4 tại Công ty thiết bị điện tử Tonly, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh viện C Đà Nẵng bắt đầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 15/08/2020 13:43
TGTTO
Trưa 15/8, Bệnh viện C Đà Nẵng đã chính thức khai trương hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

TP.HCM hoàn tất lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với người về từ Đà Nẵng

Y tế - HẢI YẾN - 15/08/2020 13:41
TGTTO
Ngày 15/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tính đến hết ngày 14/8, thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với 52.449 người trở về từ Đà Nẵng, trong đó có 51.577 trường hợp có kết quả âm tính.

Gỗ cao su dạng tấm xuất khẩu chính thức được áp thuế 0% thay vì 25%

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/08/2020 13:36
TGTTO
Tổng cục Hải quan vừa có kết luận cuối cùng xử lý kiến nghị phân loại mặt hàng gỗ cao su dạng tấm, phân loại mặt hàng thuộc nhóm 44.18 với mức thuế suất xuất khẩu 0%.

Ngừng chạy 1 đôi tàu Bắc - Nam; tạm ngưng đón, trả khách tại ga Hải Dương

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 15/08/2020 13:21
TGTTO
Do ảnh hưởng của Covid-19, ngành đường sắt tiếp tục ngừng chạy 1 đôi tàu Bắc - Nam cũng như như dừng đón, trả khách tại ga Hải Dương.

Vietnam Airlines Group điều chỉnh khu vực làm thủ tục hàng không tại Nội Bài

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 15/08/2020 11:28
TGTTO
Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) sẽ điều chỉnh vị trí quầy vé giờ chót và khu vực làm thủ tục cho các chuyến bay nội địa của các hãng tại nhà ga T1, cảng hàng không Nội Bài.

Doanh nghiệp bất động sản chuyển đổi số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 15/08/2020 10:58
TGTTO
Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa khởi động dự án “Triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp SAP S/4HANA” do Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) tư vấn .

Nhiều giáo sư đầu ngành vào Bệnh viện Trung ương Huế cứu bệnh nhân Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 15/08/2020 10:53
TGTTO
Trước diễn biến khó tiên lượng và trở nặng nhanh của một số bệnh nhân Covid-19, mới đây Bộ Y tế đã cử thêm các giáo sư đầu ngành vào Bệnh viện Trung ương Huế, để nâng cao năng lực, cấp cứu điều trị bệnh nhân.

GDP sụt giảm và tỉ lệ thất nghiệp khu vực Eurozone tăng cao kỷ lục

Quốc tế - VÂN TRÀ - 15/08/2020 10:33
TGTTO
Thặng dư thương mại khu vực Eurozone đối với phần còn lại của thế giới trong tháng 6 đã lên đến 21,2 tỉ euro (25 tỉ đô la), khi khu vực kinh tế này giảm mạnh nhập khẩu so với xuất khẩu do đại dịch Covid-19.

Bình Dương: Phát hiện hơn 4 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng 

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 15/08/2020 10:21
TGTTO
Cục Quản lý thị trường Bình Dương vừa tiến hành kiểm tra đột xuất một công ty trên địa bàn, phát hiện hơn 2 triệu chiếc găng tay y tế đã qua sử dụng đang được tái chế.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO