Thứ 5, 09/07/2020, 14:18 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

CEO Got It Hùng Trần cảnh báo những điểm 'cốt tử' khiến startup khó gọi vốn

ĐỨC HIỆP 25/03/2020 06:12

TGTTO
Sản phẩm, giải pháp của startup đưa ra nếu không giải quyết được vấn đề thiết thực của thị trường, không có khả năng cạnh tranh trước sự khốc liệt của đối thủ… thì sẽ rất khó gọi vốn.

Doanh nhân Hùng Trần, CEO Got It. Ảnh: TL

Trao đổi với Doanh Nhân Trẻ, doanh nhân Hùng Trần, CEO Got It (công ty công nghệ Việt có trụ sở tại Silicon Valley, Mỹ) cho rằng các startup không gọi được vốn thường do chiến lược, sản phẩm của họ đưa ra không giải quyết được một vấn đề thiết thực của thị trường, không có khả năng cạnh tranh trước sự khốc liệt của đối thủ…

PV: Thưa anh, Việt Nam vài năm gần đây có một cộng đồng startup khá đông đảo, tuy nhiên thực tế các thương vụ được đầu tư tầm 500.000 USD - 1 triệu USD trở lên số lượng lại rất ít ỏi. Ở góc nhìn của anh, phải chăng startup Việt còn nhiều hạn chế so với nhiều quốc gia?

-Doanh nhân Hùng Trần: Cũng khó có thể nói được là startup Việt hạn chế so với nhiều quốc gia vì ở đâu cũng vậy, tỷ lệ các startup được thành lập và sau đó gọi được vốn không nhiều bởi nhiều lý do liên quan đến sản phẩm, thị trường và đội ngũ của họ.

Nhiều startup thực sự tạo ra theo kiểu “phông bạt” mà không có một chiến lược hay sản phẩm giải quyết một vấn đề thiết thực của thị trường, do đó họ không gọi được vốn hoặc chỉ gọi được rất ít cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài ra ở mỗi nơi giá cả thị trường một khác nên cũng khó có thể so sánh về con số tuyệt đối của vòng gọi vốn.

Ví dụ cụ thể là ở vòng incubator (vòng ươm tạo) tại Sillicon Valley (Mỹ), các nhà đầu tư tính ra một đội ngũ mới mỗi tháng chỉ cần khoảng 10.000 USD để hai người trong nhóm có thể có mức sống tối giản để mà tập trung vào đưa ra sản phẩm khả thi tối thiểu. Còn ở Việt Nam, con số này có thể nhỏ hơn nhiều, khoảng 2000 USD.

Thực tế có rất nhiều startup đã bị thất bại ngay từ vòng gọi vốn. Vậy đâu là những điểm yếu, sai lầm khiến họ khó chinh phục được các “cá mập”, thưa anh?

-Đa số các startup bị thất bại ngay trong năm đầu tiên và có khi còn chưa tới khi bắt đầu đi gọi vốn.

Thông thường ở Silicon Valley, các nhà đầu tư đánh giá cơ hội đầu tư vào các startup dựa vào ba nhóm tiêu chí gồm sản phẩm, thị trường và đội ngũ nhân sự của chính startup đó.

Trước hết là với sản phẩm, các nhà đầu tư quan tâm startup có thực sự có một sản phẩm sáng tạo (sáng tạo công nghệ hoặc mô hình kinh doanh) đáp ứng được nhu cầu bức thiết của thị trường hay không?

Thứ hai là thị trường. Thị trường mà startup đang nhắm tới có tiềm năng hay không? Khả năng cạnh tranh có khốc liệt hay không? Startup có chiến lược cạnh tranh tốt để chống lại các đối thủ và nhanh chóng chiếm được thị phần?

Và thứ ba là đội ngũ nhân sự của startup. Các nhà đầu tư quan tâm startup đó có đội ngũ tốt để phát triển sản phẩm và thị trường hay không?

Trong thực tế, tuỳ từng vòng gọi vốn mà mỗi nhóm tiêu chí được xem xét kỹ lưỡng và tỉ mỉ tới đâu. Ví dụ như những vòng gọi vốn đầu tiên, nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều tới đội ngũ và thị trường vì họ biết rằng sản phẩm sẽ còn rất đơn giản và dựa trên nhiều giả định do đó sẽ có thay đổi rất nhiều. Tuy nhiên, nếu đội ngũ sáng lập giỏi, có “chất” cùng với thị trường màu mỡ thì người ta vẫn sẵn sàng đầu tư.

Got It là doanh nghiệp công nghệ của người Việt hiếm hoi thành công tại Silicon Valley, Mỹ. Ảnh: TL.

Hiện nay có không ít startup cho rằng con đường mang ý tưởng tốt đi ra nước ngoài để khởi nghiệp, gọi vốn sẽ có nhiều cơ hội thuận lợi hơn trong nước. Anh đánh giá gì về quan điểm này?

-Thực tế thì đã là nhà sáng lập thì ai cũng muốn sản phẩm của mình được đón nhận và phát triển ở thị trường toàn cầu. Tuy nhiên điều này vô cùng khó bởi vì tiêu chuẩn ở những nơi phát triển, ví dụ như Silicon Valley rất cao, tạo ra rào cản lớn cho những nhà sáng lập từ nơi khác tới.

Khi mình làm sản phẩm cho một thị trường cụ thể nào đó thì mình phải thật hiểu thói quen, văn hoá và ngôn ngữ của thị trường đó, điều này không hề dễ nếu như nhà sáng lập chưa từng có kinh nghiệm với thị trường đó.

Ngoài ra thiết lập được đôi ngũ đa văn hoá và đa ngôn ngữ cũng không hề dễ dàng. Thực tế cho thấy cũng chưa có nhiều nhà sáng lập trong nước đi ra nước ngoài thành công mà không phải qua một quá trình trải nghiệm môi trường nước ngoài thông qua đi học hay đi làm ở các tập đoàn lớn.

Nhìn chung là làm startup ở đâu cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng, các nhà sáng lập phải tìm cách để tận dụng tối đa những tài nguyên mình có để đưa startup của mình tiến lên các cấp độ khác nhau và hy vọng một ngày nào đó đưa được sản phẩm của mình ra thị trường toàn cầu. Người ta có câu nói "cỏ ở vườn nhà người khác xanh hơn cỏ ở vườn nhà mình" là vậy.

Thời gian gần đây, nhiều startup có qui mô khá lớn, thậm chí gọi được vốn “khủng” nhưng vẫn đi đến kết cục thất bại hoặc kinh doanh khó khăn như Món Huế, Wefit… Anh có lưu ý gì đối với cộng đồng startup Việt Nam từ chính những sự sụp đổ, thất bại này?

-Startup thất bại thì có hàng tỷ lý do, tôi không ở trong hoàn cảnh của các startup đó để biết chi tiết được người ta thất bại vì sao nên cũng không bình luận. Tuy nhiên, có những startup được đầu tư hàng tỷ đô la nhưng vẫn ở bên bờ vực phá sản như startup chia sẻ văn phòng WeWork tại Mỹ trong năm 2019 (giá trị vốn hóa bốc hơi hàng chục tỷ USD) và một loạt các startup dựa trên nền kinh tế chia sẻ như mọi người thấy trên truyền thông gần đây. Một trong những yếu tố chính để giảm rủi ro bị thất bại chính là xây dựng được một sản phẩm hay dịch vụ mà người dùng cần và tìm ra được một mô hình kinh doanh cho sản phẩm, dịch vụ đó trước khi hết tiền.

Rất nhiều startup được dựng lên theo kiểu “phông bạt”, “mông má” và được một số nhà đầu tư ngắn hạn tìm cách bơm thổi để tìm cách thoát cho các nhà đầu tư nước ngoài mà thực sự không tạo ra những giá trị tích cực nào cho xã hội. Những startup như vậy không những chịu nhiều rủi ro là khả năng thất bại sẽ rất cao mà còn có thể phá huỷ uy tín của cộng đồng startup còn non trẻ ở Việt nam.

Nhà đầu tư nước ngoài sau nhiều thương vụ mua phải startup “mông má” sẽ không tin tưởng vào các startup Việt nữa và cái hại sẽ là rất lâu dài.

Ví dụ như 20 năm trước rất nhiều tin tặc xài chùa thẻ tín dụng quốc tế và cho đến tận bây giờ nhiều trang thương mại điện tử ở nước ngoài vẫn cấm IP của Việt Nam.

Với trường hợp của anh, để đưa Got It đi đến ngày hôm nay, anh đã phải trải qua những ngày đầu gian nan như thế nào? Đâu là những bài học “để đời” anh rút ra từ những ngày đầu khởi nghiệp và có thể chia sẻ với cộng đồng startup?

-Got It có xuất phát điểm từ Tutor Universe (sàn giao dịch giúp kết nối giữa sinh viên và gia sư) được ra đời từ năm 2011, khi tôi có mong muốn phá vỡ mô hình gia sư truyền thống. Đến nay Got It đã là một nền tảng chia sẻ kiến thức chuyên gia dưới dạng dịch vụ toàn cầu.

Với tôi, khi làm startup tức là mình chấp nhận làm một cái gì đó hoặc là khó, hoặc là không rõ ràng và có nhiều rủi ro để các công ty lớn… không thèm dây vào. Vì thế, trong quá trình đó phải liên tục thử và thậm chí là sai một cách nhanh nhất có thể, để dần dần tìm ra con đường sáng sủa hơn cho công ty.

Kinh nghiệm của tôi thu được qua những khó khăn ở thời kỳ đầu của công ty là mình phải liên tục học hỏi, phải tiếp thu cái mới để thay đổi mỗi khi học được một cái gì mới từ dữ liệu, từ bên ngoài... khi vận hành công ty.

Ngoài ra xây dựng đội ngũ gồm những người phù hợp cũng vô cùng quan trọng, những người đầu tiên tham gia công ty là những người có thể giúp mình xây dựng hoặc phá huỷ công ty.

Ở Got It, tôi đã rất may mắn để có được những công sự tuyệt vời ngay từ những ngày đầu tiên nên đã cùng nhau vượt qua được rất nhiều khó khăn, trong đó có những lần tưởng là công ty đã đóng cửa.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

SSI và HSC dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu quý 2/2020 trên HNX

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 10:31
TGTTO
Quý 2/2020, Công ty chứng khoán SSI và HSC là 2 công ty có vị trí dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết và UPCoM.

Điện thoại dành cho game thủ Lenovo Legion ra mắt ngày 22/7

Công nghệ - ANH DŨNG - 09/07/2020 10:21
TGTTO
Lenovo vừa thông báo ngày ra mắt của mẫu điện thoại chơi game đầu tiên của hãng với tên gọi Lenovo Legion.

Lĩnh vực sản xuất và dịch vụ Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ trong tháng 6

Quốc tế - VÂN TRÀ - 09/07/2020 10:02
TGTTO
Sức ép đối với khu vực sản xuất của Trung Quốc trong tháng 6 đã giảm sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, theo dữ liệu được công bố sáng nay (9/7).

Giá dầu không đổi khi các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng mạnh

Quốc tế - DUY VŨ - 09/07/2020 09:35
TGTTO
Giá dầu thô không thay đổi nhiều trong phiên giao dịch sáng nay (9/7) với sự giằng giật giữa dấu hiệu của sự phục hồi nhu cầu xăng dầu tại Mỹ và mối lo ngại về các ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao sau khi dỡ bỏ cách ly.

Nasdaq lên cao kỷ lục, chứng khoán châu Á tăng điểm chờ thông tin lạm phát Trung Quốc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 09/07/2020 09:28
TGTTO
Sáng nay (9/7), chứng khoán châu Á Thái Bình Dương tăng điểm trên các thị trường lớn khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Trung Quốc.

Huy động 19.500 tỷ đồng qua phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 09:26
TGTTO
Ngày 9/7, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 19.500 tỷ đồng.

TikTok thất thế, Instagram nhảy vào Ấn Độ

Công nghệ - ANH DŨNG - 09/07/2020 08:56
TGTTO
TikTok đang có những ngày khó khăn và đối thủ Instagram đang khiến ứng dụng Trung Quốc gặp khó thêm.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/7: USD giảm xuống mức thấp 2 tuần

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 09/07/2020 07:24
TGTTO
Đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua, sự kì vọng suy yếu và tâm lí thận trọng bao phủ nền kinh tế nước Mỹ, khi số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này liên tiếp gia tăng.

Ngành gỗ dán Việt Nam đối mặt với nhiều rủi ro sau dịch Covid-19

Tiêu điểm - 09/07/2020 07:04
Ngành gỗ dán Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức từ các vụ kiện gian lận thương mại từ các thị trường xuất khẩu lớn.

Mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT từ ngày 15/7/2020

Bạn đọc - 09/07/2020 06:58
Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ điều chỉnh theo Nghị định 58/2020.

Vàng thế giới 'không thể ngăn cản', xô đổ mọi kỉ lục trong gần 10 năm qua

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 09/07/2020 06:55
TGTTO
Vàng thế giới liên tiếp tăng cao, hiện đã vượt qua ngưỡng 1.800 USD, mức cao nhất kể từ tháng 9/2011, áp lực chốt lời chưa thể đủ sức ngăn vàng hướng lên những đỉnh giá mới.

Du lịch nội địa phục hồi nhanh, mang đến hình ảnh Việt Nam năng động

Thị trường - Tiêu dùng - 09/07/2020 06:45
TGTTO
Sau khi Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19, du lịch Việt Nam đã bắt đầu khởi động trở lại từ đầu tháng 5 và có tăng trưởng trong những tháng gần đây. Một loạt các địa phương, doanh nghiệp thực hiện các giải pháp nhằm khôi phục ngành du lịch, mang đến một hình ảnh Việt Nam năng động.

Dè chừng sập bẫy vay tiền qua ứng dụng với lãi suất ‘cắt cổ’ 1.000%

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/07/2020 06:37
TGTTO
Thời gian qua, tình trạng vay tiền qua App (ứng dụng) trên mạng diễn ra rất phổ biến. Nhiều tổ chức, cá nhân cho vay tiền đã lợi dụng để lừa người dân vay tiền lúc khó khăn với lãi suất lên tới hơn 300%, thậm chí có người vay phải trả lãi lên tới 1.000%.

Nông dân Hà Nam bội thu ngày nắng rát nhờ trồng sen lấy hạt

Thị trường - Tiêu dùng - 09/07/2020 06:24
TGTTO
Với tổng diện tích trồng sen lên đến 28 ha, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được coi là vựa sen lớn nhất miền Bắc. Mỗi vụ, người trồng sen ở đây thu về cả trăm triệu đồng, cho thu nhập gấp nhiều lần trồng lúa.

Đăk Nông lúng túng trong việc ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu?

Y tế - 09/07/2020 06:15
Hơn 3.500 người đã được giám sát cách ly, nhưng có vẻ địa phương này vẫn lúng túng ngăn chặn bệnh phát sinh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO