Thứ 2, 30/03/2020, 10:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

CEO Got It Hùng Trần cảnh báo những điểm 'cốt tử' khiến startup khó gọi vốn

ĐỨC HIỆP 25/03/2020 06:12

TGTTO
Sản phẩm, giải pháp của startup đưa ra nếu không giải quyết được vấn đề thiết thực của thị trường, không có khả năng cạnh tranh trước sự khốc liệt của đối thủ… thì sẽ rất khó gọi vốn.

Doanh nhân Hùng Trần, CEO Got It. Ảnh: TL

Trao đổi với Doanh Nhân Trẻ, doanh nhân Hùng Trần, CEO Got It (công ty công nghệ Việt có trụ sở tại Silicon Valley, Mỹ) cho rằng các startup không gọi được vốn thường do chiến lược, sản phẩm của họ đưa ra không giải quyết được một vấn đề thiết thực của thị trường, không có khả năng cạnh tranh trước sự khốc liệt của đối thủ…

PV: Thưa anh, Việt Nam vài năm gần đây có một cộng đồng startup khá đông đảo, tuy nhiên thực tế các thương vụ được đầu tư tầm 500.000 USD - 1 triệu USD trở lên số lượng lại rất ít ỏi. Ở góc nhìn của anh, phải chăng startup Việt còn nhiều hạn chế so với nhiều quốc gia?

-Doanh nhân Hùng Trần: Cũng khó có thể nói được là startup Việt hạn chế so với nhiều quốc gia vì ở đâu cũng vậy, tỷ lệ các startup được thành lập và sau đó gọi được vốn không nhiều bởi nhiều lý do liên quan đến sản phẩm, thị trường và đội ngũ của họ.

Nhiều startup thực sự tạo ra theo kiểu “phông bạt” mà không có một chiến lược hay sản phẩm giải quyết một vấn đề thiết thực của thị trường, do đó họ không gọi được vốn hoặc chỉ gọi được rất ít cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài ra ở mỗi nơi giá cả thị trường một khác nên cũng khó có thể so sánh về con số tuyệt đối của vòng gọi vốn.

Ví dụ cụ thể là ở vòng incubator (vòng ươm tạo) tại Sillicon Valley (Mỹ), các nhà đầu tư tính ra một đội ngũ mới mỗi tháng chỉ cần khoảng 10.000 USD để hai người trong nhóm có thể có mức sống tối giản để mà tập trung vào đưa ra sản phẩm khả thi tối thiểu. Còn ở Việt Nam, con số này có thể nhỏ hơn nhiều, khoảng 2000 USD.

Thực tế có rất nhiều startup đã bị thất bại ngay từ vòng gọi vốn. Vậy đâu là những điểm yếu, sai lầm khiến họ khó chinh phục được các “cá mập”, thưa anh?

-Đa số các startup bị thất bại ngay trong năm đầu tiên và có khi còn chưa tới khi bắt đầu đi gọi vốn.

Thông thường ở Silicon Valley, các nhà đầu tư đánh giá cơ hội đầu tư vào các startup dựa vào ba nhóm tiêu chí gồm sản phẩm, thị trường và đội ngũ nhân sự của chính startup đó.

Trước hết là với sản phẩm, các nhà đầu tư quan tâm startup có thực sự có một sản phẩm sáng tạo (sáng tạo công nghệ hoặc mô hình kinh doanh) đáp ứng được nhu cầu bức thiết của thị trường hay không?

Thứ hai là thị trường. Thị trường mà startup đang nhắm tới có tiềm năng hay không? Khả năng cạnh tranh có khốc liệt hay không? Startup có chiến lược cạnh tranh tốt để chống lại các đối thủ và nhanh chóng chiếm được thị phần?

Và thứ ba là đội ngũ nhân sự của startup. Các nhà đầu tư quan tâm startup đó có đội ngũ tốt để phát triển sản phẩm và thị trường hay không?

Trong thực tế, tuỳ từng vòng gọi vốn mà mỗi nhóm tiêu chí được xem xét kỹ lưỡng và tỉ mỉ tới đâu. Ví dụ như những vòng gọi vốn đầu tiên, nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều tới đội ngũ và thị trường vì họ biết rằng sản phẩm sẽ còn rất đơn giản và dựa trên nhiều giả định do đó sẽ có thay đổi rất nhiều. Tuy nhiên, nếu đội ngũ sáng lập giỏi, có “chất” cùng với thị trường màu mỡ thì người ta vẫn sẵn sàng đầu tư.

Got It là doanh nghiệp công nghệ của người Việt hiếm hoi thành công tại Silicon Valley, Mỹ. Ảnh: TL.

Hiện nay có không ít startup cho rằng con đường mang ý tưởng tốt đi ra nước ngoài để khởi nghiệp, gọi vốn sẽ có nhiều cơ hội thuận lợi hơn trong nước. Anh đánh giá gì về quan điểm này?

-Thực tế thì đã là nhà sáng lập thì ai cũng muốn sản phẩm của mình được đón nhận và phát triển ở thị trường toàn cầu. Tuy nhiên điều này vô cùng khó bởi vì tiêu chuẩn ở những nơi phát triển, ví dụ như Silicon Valley rất cao, tạo ra rào cản lớn cho những nhà sáng lập từ nơi khác tới.

Khi mình làm sản phẩm cho một thị trường cụ thể nào đó thì mình phải thật hiểu thói quen, văn hoá và ngôn ngữ của thị trường đó, điều này không hề dễ nếu như nhà sáng lập chưa từng có kinh nghiệm với thị trường đó.

Ngoài ra thiết lập được đôi ngũ đa văn hoá và đa ngôn ngữ cũng không hề dễ dàng. Thực tế cho thấy cũng chưa có nhiều nhà sáng lập trong nước đi ra nước ngoài thành công mà không phải qua một quá trình trải nghiệm môi trường nước ngoài thông qua đi học hay đi làm ở các tập đoàn lớn.

Nhìn chung là làm startup ở đâu cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng, các nhà sáng lập phải tìm cách để tận dụng tối đa những tài nguyên mình có để đưa startup của mình tiến lên các cấp độ khác nhau và hy vọng một ngày nào đó đưa được sản phẩm của mình ra thị trường toàn cầu. Người ta có câu nói "cỏ ở vườn nhà người khác xanh hơn cỏ ở vườn nhà mình" là vậy.

Thời gian gần đây, nhiều startup có qui mô khá lớn, thậm chí gọi được vốn “khủng” nhưng vẫn đi đến kết cục thất bại hoặc kinh doanh khó khăn như Món Huế, Wefit… Anh có lưu ý gì đối với cộng đồng startup Việt Nam từ chính những sự sụp đổ, thất bại này?

-Startup thất bại thì có hàng tỷ lý do, tôi không ở trong hoàn cảnh của các startup đó để biết chi tiết được người ta thất bại vì sao nên cũng không bình luận. Tuy nhiên, có những startup được đầu tư hàng tỷ đô la nhưng vẫn ở bên bờ vực phá sản như startup chia sẻ văn phòng WeWork tại Mỹ trong năm 2019 (giá trị vốn hóa bốc hơi hàng chục tỷ USD) và một loạt các startup dựa trên nền kinh tế chia sẻ như mọi người thấy trên truyền thông gần đây. Một trong những yếu tố chính để giảm rủi ro bị thất bại chính là xây dựng được một sản phẩm hay dịch vụ mà người dùng cần và tìm ra được một mô hình kinh doanh cho sản phẩm, dịch vụ đó trước khi hết tiền.

Rất nhiều startup được dựng lên theo kiểu “phông bạt”, “mông má” và được một số nhà đầu tư ngắn hạn tìm cách bơm thổi để tìm cách thoát cho các nhà đầu tư nước ngoài mà thực sự không tạo ra những giá trị tích cực nào cho xã hội. Những startup như vậy không những chịu nhiều rủi ro là khả năng thất bại sẽ rất cao mà còn có thể phá huỷ uy tín của cộng đồng startup còn non trẻ ở Việt nam.

Nhà đầu tư nước ngoài sau nhiều thương vụ mua phải startup “mông má” sẽ không tin tưởng vào các startup Việt nữa và cái hại sẽ là rất lâu dài.

Ví dụ như 20 năm trước rất nhiều tin tặc xài chùa thẻ tín dụng quốc tế và cho đến tận bây giờ nhiều trang thương mại điện tử ở nước ngoài vẫn cấm IP của Việt Nam.

Với trường hợp của anh, để đưa Got It đi đến ngày hôm nay, anh đã phải trải qua những ngày đầu gian nan như thế nào? Đâu là những bài học “để đời” anh rút ra từ những ngày đầu khởi nghiệp và có thể chia sẻ với cộng đồng startup?

-Got It có xuất phát điểm từ Tutor Universe (sàn giao dịch giúp kết nối giữa sinh viên và gia sư) được ra đời từ năm 2011, khi tôi có mong muốn phá vỡ mô hình gia sư truyền thống. Đến nay Got It đã là một nền tảng chia sẻ kiến thức chuyên gia dưới dạng dịch vụ toàn cầu.

Với tôi, khi làm startup tức là mình chấp nhận làm một cái gì đó hoặc là khó, hoặc là không rõ ràng và có nhiều rủi ro để các công ty lớn… không thèm dây vào. Vì thế, trong quá trình đó phải liên tục thử và thậm chí là sai một cách nhanh nhất có thể, để dần dần tìm ra con đường sáng sủa hơn cho công ty.

Kinh nghiệm của tôi thu được qua những khó khăn ở thời kỳ đầu của công ty là mình phải liên tục học hỏi, phải tiếp thu cái mới để thay đổi mỗi khi học được một cái gì mới từ dữ liệu, từ bên ngoài... khi vận hành công ty.

Ngoài ra xây dựng đội ngũ gồm những người phù hợp cũng vô cùng quan trọng, những người đầu tiên tham gia công ty là những người có thể giúp mình xây dựng hoặc phá huỷ công ty.

Ở Got It, tôi đã rất may mắn để có được những công sự tuyệt vời ngay từ những ngày đầu tiên nên đã cùng nhau vượt qua được rất nhiều khó khăn, trong đó có những lần tưởng là công ty đã đóng cửa.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh viện Chợ Rẫy tạm ngưng hoạt động một số khoa phòng

Y tế - HẢI YẾN - 30/03/2020 09:54
TGTTO
Thầy thuốc ưu tú, BS CK2 Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bắt đầu từ ngày hôm nay 30/3, Bệnh viện Chợ Rẫy tạm dừng hoạt động một số khoa khám bệnh đến hết ngày 12/4.

Con gái Mai Phương lặng nhìn mẹ lần cuối nhưng vẫn chưa biết mẹ qua đời

Văn hóa - Giải trí - 30/03/2020 09:24
Trước hình ảnh bé Lavie - con gái của diễn viên Mai Phương lặng người bên di ảnh của mẹ khiến sao Việt, khán giả không khỏi xót xa: "Nhìn con ngây thơ hồn nhiên mà không biết mình đã mồ côi mẹ. Xót xa quá con ơi!"; "Thương con từ nay đã không còn mẹ ôm ấp, ở bên"...

Vợ chồng bạn đã rơi vào tình huống nào sau đây khi cãi nhau? 

Với con - TƯƠNG QUAN - 30/03/2020 09:07
TGTTO
Cãi vã giữa vợ chồng là điều không tránh khỏi. Bạn hãy xem mình đã rơi vào tình huống nào và cần điều chỉnh ra sao.

Xiaomi Mi Note 10 Lite tích hợp Snapdragon 730 sắp ra mắt

Công nghệ - ANH DŨNG - 30/03/2020 09:06
TGTTO
Sudhanshu Ambhore, một người chuyên tiết lộ các thông tin về điện thoại thông minh tại Ấn Độ, đã hé lộ thông tin về chiếc điện thoại sắp ra mắt của Xiaomi, Mi Note 10 Lite.

Taxi công nghệ 'tung chiêu độc' đối phó với dịch bệnh Covid-19

Xã hội - 30/03/2020 08:52
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các tài xế xe taxi công nghệ đã lắp vách ngăn chống khuẩn cho xe ô tô của mình. Đây là chương trình hoàn toàn miễn phí do một hãng taxi công nghệ tại Hà Nội thực hiện nhằm giúp người lao động và người sử dụng dịch vụ yên tâm hơn mỗi khi di chuyển.

Cơ hội nào cho cổ phiếu ngân hàng sau dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - 30/03/2020 08:49
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã có ngân hàng (NH) công bố điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận kế hoạch giảm đáng kể so với năm 2019. Xu hướng này được dự báo sẽ còn diễn ra ở nhiều NH khác trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn, tăng trưởng tín dụng thấp và việc xử lý nợ xấu càng thêm trở ngại bởi các khoản vay thế chấp bằng bất động sản mất giá.

Mẹ Việt sống ở Pháp khoe tài trang trí món ăn đẹp như tranh vẽ

Du lịch - Ẩm thực - 30/03/2020 07:37
TGTTO
Những "bức tranh" trang trí bằng nguyên liệu các món ăn được chị Quế Phương kỳ công thực hiện để "dụ" con ăn ngon.

Dịch Covid-19 bùng phát, công ty bảo hiểm tại Việt Nam đang gặp 'hên'?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 30/03/2020 07:13
Việt Nam chỉ có 10% dân số có bảo hiểm. Số lượng người bị nhiễm Covid-19 ngày càng đông nhưng số người có bảo hiểm quá ít. Vì vậy, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam sẽ không bị phá sản khi dịch Covid-19 bùng phát?

Đưa giá heo hơi về mức 70.000 đồng/kg từ ngày 1/4

Nông nghiệp - 30/03/2020 07:08
Dù Chính phủ, Bộ NNPTNT đã đề nghị các doanh nghiệp lớn hạ giá nhưng thực tế những ngày qua, giá heo hơi vẫn ở mức khá cao, 75.000 - 82.000 đồng/kg. Để bình ổn thị trường, Bộ NNPTNT đề nghị từ ngày 1/4/2020 đồng loạt giảm xuống dưới 70.000 đồng/kg heo hơi.

Giá gia cầm hôm nay: 99,99% gà vịt thịt an toàn dịch bệnh, mua ăn thoải mái

Nhịp đập thị trường - 30/03/2020 07:04
Cập nhật giá gia cầm ngày 30/3 tại các tỉnh thành chúng tôi nhận thấy có dấu hiệu giảm nhẹ. Cụ thể, giá vịt thịt được thương lái thu mua tại các vùng dao động ở mức trên dưới 25.000 đồng/kg, giá gà mía Sơn Tây vẫn ở mức trên dưới 90.000 đồng/kg.

Tổng thống Trump: Tỷ lệ tử vong ở Mỹ sắp đạt đỉnh

Quốc tế - THU AN - 30/03/2020 06:48
TGTTO
Ông chủ Nhà Trắng cho biết mức độ tử vong cao nhất trong đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Mỹ sẽ đạt được vào khoảng hai tuần nữa, đồng thời chỉ thị về giữ khoảng cách xã hội có thể kéo dài đến ngày 30/4.

Dự kiến 9 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh sẽ ra viện trong hôm nay

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 30/03/2020 06:42
TGTTO
Dự kiến trong ngày hôm nay 30/3, có 9 bệnh nhân bị Covid-19 khỏi bệnh sẽ ra viện và được chuyển theo dõi sức khoẻ tại cơ sở khác.

Nhà hàng, quán nhậu tại Bình Dương vẫn đông nghịt khách bất chấp lệnh cấm

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 30/03/2020 06:22
TGTTO
Nhiều quán nhậu, nhà hàng, dịch vụ kinh doanh ăn uống, giải khát… tại Bình Dương vẫn mở cửa phục vụ đông đảo khách hàng, bất chấp quy định của cơ quan chức năng.

Thêm 6 nhân viên công ty Trường Sinh nhiễm Covid-19, tổng số ca tăng lên 194

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 30/03/2020 06:19
TGTTO
Tới 6g sáng ngày 30/3, Bộ Y tế công bố thêm 6 trường hợp mắc Covid-19 mới. Tất cả đều làm tại công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai.

Tây Ninh tiếp tục truy tìm một người bỏ trốn khỏi khu cách ly

Thời sự - HỒNG TRÂM - 29/03/2020 22:51
TGTTO
Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đang tiếp tục truy tìm một thanh niên bỏ trốn khỏi khu cách ly dù chưa hoàn thành hết thời gian 14 ngày và vẫn chưa được xét nghiệm Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO