Thứ 2, 16/12/2019, 08:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Câu chuyện về bánh mì Việt Nam: Từ món ăn dân dã trong nước vươn ra thế giới

THU AN 28/10/2019 15:29

TGTTO
Nhật báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đã tìm đến đầu bếp Theign Yie Phan và Peter Cuong Franklin để tìm hiểu về hành trình bánh mì Việt Nam từ một món ăn có mặt khắp nẻo đường của ở đất nước hình chữ S, giờ đây đã hấp dẫn đông đảo thực khách trên toàn thế giới.

Nữ đầu bếp Theign Yie Phan vừa hoàn thành ổ bánh mì chuẩn hương vị Việt Nam. Ảnh: Xiaomei Chen

Cắt dọc chiếc bánh mì ra, cô Theign Yie Phan từ từ xếp từng thành phần đã chế biến sẵn vào ruột bánh, đầu tiên là một lớp thịt heo thái mỏng, rồi đến giò lụa, tiếp theo là xúc xích, sau đó phủ lên trên một chút pate gan gà và sốt mayonnaise tự làm tại nhà. Để cân bằng hương vị, cô cho thêm vài lát dưa chuột thái mỏng, kèm dưa chua, nước tương, rau mùi, hành lá và cuối cùng là ớt.

“Quả là một sự kết hợp hài hòa giữa hương vị và cách trình bày. Ngoài bánh mì thì nóng giòn, bên trong có mùi thơm của thịt, vị chua chua của dưa”, cô Theign Yie Phan mô tả.

Có lẽ vì vậy, vị bếp trưởng này cho biết dù đã cố gắng kiềm chế không ăn bánh mì hàng ngày nhưng khó có thể cưỡng lại cơn thèm, một phần cũng là do cô vốn là đầu bếp của nhà hàng Le Petit Saigon ở Wan Chai, Hồng Kông, chuyên phục vụ bánh mì Việt Nam. Hiện cô cũng đang đảm nhận chức bếp trưởng tại nhà hàng Le Garcon Saigon kế bên.

“Đây là món ăn nhẹ rất tốt cho sức khỏe. Tôi ăn bánh mì mỗi ngày và chắc chắn nó sẽ không làm bạn cảm thấy chán”, nữ đầu bếp cười chia sẻ với Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.

Bánh mì Việt Nam được bầu chọn là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Ảnh: IT

Vốn là món ăn đường phố phổ biến ở Việt Nam, bánh mì giờ đây đã chinh phục toàn cầu. Vậy, làm thế nào để đất nước hình chữ S có thể tạo ra những chiếc bánh mì tuyệt hảo này?

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, bánh mì có từ 130 năm trước, khi văn hóa, ngôn ngữ, kiến trúc và cả thực phẩm Pháp bắt đầu du nhập vào Việt Nam.

Đầu bếp Peter Cuong Franklin, sinh ra ở Đà Lạt, đã nghiên cứu về ảnh hưởng của ẩm thực Pháp. Khi đất nước còn loạn lạc, anh phải xa gia đình và được nhận làm con nuôi ở Mỹ. Năm 1994, Peter Cuong Franklin chuyển đến Hồng Kông và làm nhân viên ngân hàng. Theo học trường ẩm thực Cordon Bleu ở thủ đô Bangkok của Thái Lan một thời gian, anh quay lại Hồng Kông mở nhà hàng theo chủ đề Việt Nam, Chom Chom và Viet Kitchen. Đến năm 2017, anh trở về TP.HCM mở thêm nhà hàng Anan Saigon.

Đầu bếp Peter Cuong Franklin đang sở hữu nhà hàng Anan Saigon bán bánh mì ở TP.HCM. Ảnh: SCMP

Peter Cuong Franklin chia sẻ, thời điểm người Pháp bắt đầu ở trên mảnh đất Việt Nam, vì muốn ăn những thức ăn quê nhà của họ nên đã mang lúa mì sang để làm bánh mì, phô mai, cà phê và các thực phẩm khác mà họ cần tiêu thụ hàng ngày. Người Việt dần dần được làm quen với những thứ này. Tuy nhiên, hồi đó chúng rất đắt đỏ nên người dân địa phương - đặc biệt là người Việt gốc Hoa - đã học hỏi cách trồng lúa mì và kĩ thuật làm bánh mì.

Theo lời kể của Peter Cuong Franklin, những người này được thuê làm đầu bếp và nấu ăn cho người Pháp. Trải qua nhiều thời gian, họ sáng tạo công thức mới để phù hợp với khẩu vị của người Việt, như cho thêm nhiều men và nước để bánh mì nhẹ hơn.

Người Pháp thường ăn bánh mì baguette cùng pate gan gà hay pate gan ngỗng, đôi khi họ ăn cùng một ít bơ. Người Việt không đủ khả năng mua những thứ đắt đỏ này nên đã thay thế bằng gan heo, rẻ hơn và dễ chế biến hơn. Tuy nhiên, tùy vào mỗi vùng miền ở Việt Nam mà bánh mì mang một hương vị khác nhau. Nếu như ở Hà Nội, nhân bánh mì được làm đơn giản hơn so với phiên bản gốc ở TP.HCM, chỉ có thịt nguội thì người dân Hội An lại dùng thịt vẫn còn bốc khói nghi ngút.

Bánh mì baguette - niềm tự hào của ẩm thực Pháp. Ảnh: IT

Bánh mì mang thương hiệu Anan Saigon mang nét riêng, có sốt mayonnaise nấm, pate, thịt heo, gan ngỗng, ngò, dưa chuột, húng quế và bạc hà. Ngoài ra, còn được ăn kèm với khoai tây chiên nhúng trứng cá muối.

Ông Peter Cuong Franklin nói rằng những người sành ăn tò mò không ngại móc hầu bao để xem món ăn này có vị như thế nào.

“Có một số người nghĩ những thứ như bánh mì hay phở, hoặc thức ăn khác, không nên thay đổi hương vị. Nhưng theo tôi, ẩm thực có thể và nên thay đổi theo thời đại. Bạn hãy nhìn vào Việt Nam, đất nước đang hiện đại hóa rất nhanh, và tôi có thể thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong hai năm qua khi tôi ở đây.

Một phần nhiệm vụ của tôi là nâng tầm ẩm thực Việt Nam, để mọi người có cái nhìn văn minh về những món ăn Việt Nam. Và, bánh mì phổ biến khắp thế giới bởi vì nó là món ăn lành mạnh và rất ngon", ông Peter Cuong Franklin chia sẻ với Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.

Peter Cuong Franklin mở nhà hàng bán bánh mì thịt heo ở Sài Gòn. Ảnh: SCMP

Theo Theign Yie Phan, bánh mì Việt Nam được nhiều người biết đến và thưởng thức, trở thành món ăn yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Úc và Mỹ - nơi những người Việt Nam nhập cư. Hiện có khoảng 1,3 triệu người Việt Nam sinh sống ở Mỹ và món ăn truyền thống đã được đón nhận rộng rãi bởi người Mỹ.

Nữ đầu bếp cho biết: “Nước Mỹ là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa, và trong nhiều năm gần đây, thông qua các chương trình ẩm thực trên truyền hình, chương trình du lịch, các blog mà cố đầu bếp Anthony Bourdain viết và phương tiện truyền thông xã hội… mọi người ở phương Tây am hiểu món ăn Việt Nam này nhiều hơn".

Bánh mì thịt heo của nhà hàng Le Petit Saigon - nơi đầu bếp Theign Yie Phan làm việc. Ảnh: Xiaomei Chen

Mặc dù là người Đông Nam Á (sinh ra ở Malaysia và lớn lên ở Singapore) nhưng chỉ đến khi đi học ở Mỹ, Theign Yie Phan mới biết đến ẩm thực đường phố Việt Nam.

Cô cho biết, mỗi con đường trong trường đại học ở Mỹ đều đầy ắp những xe bán thức ăn, trong đó có một chiếc luôn phục vụ bánh mì.

“Tôi nhớ trong mùa đông lạnh giá ở Wisconsin, tôi đi ngang qua và mua chiếc bánh rồi đi bộ đến lớp”, nữ đầu bếp kể lại.
Theo Theign Yie Phan, phần đông người Mỹ chuộng bánh mì Việt Nam có thể là vì các nguyên liệu được sử dụng.

“Bánh mì, thịt, các loại rau và dưa chua đều rất quen thuộc. Vì vậy, người Mỹ ăn bánh mì nhiều và có lẽ đó là lí do món ăn này được yêu thích và vì dễ tiếp cận về mặt văn hóa nên nó dần phổ biến trên toàn thế giới”.

Trở lại Hồng Kông, nhà hàng Le Petit Saigon của Theign Yie Phan bán khoảng 90 ổ bánh mì mỗi ngày. Có một số loại để khách hàng lựa chọn như bánh mì truyền thống - nhân thường là thịt heo, bánh mì gà và bánh mì chay - làm từ đậu phụ. Cô Theign Yie Phan không ngừng sáng tạo để thực đơn thêm phong phú. Mỗi tháng, cô đều mời các đầu bếp từ nhiều nhà hàng khác nhau, đóng góp ý tưởng làm bánh mì của riêng họ nhưng cô nói rằng bán chạy nhất vẫn là bánh mì thịt heo truyền thống. Thị hiếu của một số người có thể thay đổi, trong khi thị hiếu của những người khác vẫn giữ nguyên.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Sống độc thân có hạnh phúc không?

Chia sẻ - TRỊNH TRUNG HÒA - 16/12/2019 08:12
TGTTO
Một người phụ nữ mải mê theo đuổi sự nghiệp, thành đạt trong xã hội và cuộc sống độc thân đang ngày càng nhiều. Đấy là thực tế chứ không phải là suy đoán.

Miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh, miền Nam nắng ráo

Xã hội - 16/12/2019 07:17
Đầu tuần, các tỉnh miền Bắc trời có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng; trong khi đó, các tỉnh Nam Bộ không mưa, trời nắng.

Sáng nay, 2 cựu Bộ trưởng và 12 bị cáo hầu tòa vụ MobiFone - AVG

Thời sự - 16/12/2019 06:55
Sáng nay (16/12), TAND thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị cáo trong thương vụ MobiFone - AVG.

Gom cả tạ heo, đông đá 3 tháng để Tết gói bánh chưng

Thị trường - Tiêu dùng - 16/12/2019 06:54
Nếu mọi năm, cứ sát Tết, tiểu thương hay người nuôi lại mang thịt lợn đến tận nhà cho cơ sở gói bánh chưng Tết thì năm nay, từ tháng 9, họ phải tự đi tìm, gom mua, đặt thịt lợn trữ đông dần đến Tết.

Giá heo hơi hôm nay 16/12: Giá heo sôi sục, có thể lên 100.000 đ/kg

Nhịp đập thị trường - 16/12/2019 06:42
Giá heo hơi hôm nay 16/12 thị trường cả nước vẫn không ngừng sôi sục khi "đại gia" trong ngành là Công ty chăn nuôi C.P tăng giá bán cả ở miền Nam lẫn miền Bắc. Hiện giá heo hơi tại kho của doanh nghiệp này đạt từ 81.000-82.000 đồng/kg, tuy nhiên giá ngoài thị trường tự do đã có nơi nhảy vọt lên 92.000-93.000 đồng/kg. Nhiều người cho rằng với đà tăng giá này, không lâu nữa giá heo hơi sẽ đạt mức 100.000 đồng/kg.

Ô tô đại hạ giá cả năm 2019, khách mua vẫn chờ năm sau

Thị trường - Tiêu dùng - 16/12/2019 06:18
Doanh số bán ô tô cuối năm tăng thấp, nguồn cung nhiều, giá giảm mạnh nhưng vẫn không thể kích cầu. Ô tô tồn kho năm 2019 có thể phải bán đến tháng 4/2020 mới hết.

Kỷ lục mới của nông, lâm, thủy sản: Xuất khẩu đạt 41,3 tỷ USD

Thị trường - Tiêu dùng - 15/12/2019 16:41
Mặc dù khó khăn về thị trường, giá hầu hết các mặt hàng nông sản giảm từ 10 - 15%, nhưng tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2019 dự kiến đạt 41,3 tỷ USD, tăng khoảng 3,5% so với năm 2018. Thặng dư thương mại toàn ngành ước đạt mức kỷ lục 9,9 tỷ USD, cao hơn 1,12 tỷ USD so với năm 2018.

Khởi tố vụ án buôn lậu hơn trăm tấn dược liệu tại Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 15/12/2019 15:15
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa triệt phá đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là dược liệu qua biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và các tỉnh thành phố có liên quan, do Lâm Đình Hưng và Lâm Đình Hoài cầm đầu.

Làng hoa chong đèn chuẩn bị vụ hoa Tết

Nông nghiệp - 15/12/2019 14:01
Hàng nghìn bóng đèn do các hộ trồng hoa mắc trên ruộng cúc trước thềm vụ Tết làm bừng sáng không gian làng Dạ Lê Chánh.

Giá xăng ngày 16/12, đảo chiều trong đợt điều chỉnh cuối năm

Nhịp đập thị trường - 15/12/2019 13:56
Giá xăng ngày 16/12 chặn được đà tăng do giá xăng dầu thế giới đi xuống.

6 cáo buộc tại vụ án MobiFone mua AVG

Tiêu điểm - 15/12/2019 13:42
VKSND Tối cao cho rằng cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son giữ vai trò cao nhất trong 14 bị can liên quan vụ án MobiFone mua AVG.

Quảng Nam: Chưa Tết nhưng quất Cẩm Hà được bán hết

Thị trường - Tiêu dùng - 15/12/2019 13:37
Những ngày này, người trồng quất Cẩm Hà (TP.Hội An) tất bật những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị đưa quất cảnh ra thị trường chào đón năm mới, Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Hơn 1.000 học sinh ghép tranh 'Mảnh ghép xanh' với thông điệp bảo vệ rừng ngập mặn

Học đường - THẠCH HƯƠNG - 15/12/2019 13:36
TGTTO
Ngày 14/12, hơn 1.000 học sinh trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) đã tham gia sự kiện ghép tranh“Mảnh ghép xanh”, nhằm truyền tải thông điệp “Bảo vệ rừng ngập mặn, bảo vệ cuộc sống khỏi sóng biển, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu”.

Người dân sống lay lắt trên 'đất vàng' của Vinafood 2 tại TP.HCM

Xã hội - 15/12/2019 13:31
Nhiều năm nay, 34 hộ dân sinh sống tại khu tập thể của Vinafood 2 (TP.HCM) sống trong cảnh tạm bợ, nhà cửa hư hỏng nhưng không được sửa chữa.

iPhone 12 5G có thể không ra mắt đúng như kỳ vọng

Công nghệ - HOÀI ANH - 15/12/2019 12:42
TGTTO
Rất nhiều người mong đợi Apple kết nối 5G trên iPhone 12 vào tháng 9/2020. Tuy nhiên, theo nhà phân tích Gene Munster, lịch phát hành lô hàng mới này có lẽ sẽ không diễn ra theo đúng kế hoạch. Song, đây không phải là lỗi của Táo khuyết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO