Chủ nhật, 05/07/2020, 16:37 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Câu chuyện về bánh mì Việt Nam: Từ món ăn dân dã trong nước vươn ra thế giới

THU AN 28/10/2019 15:29

TGTTO
Nhật báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đã tìm đến đầu bếp Theign Yie Phan và Peter Cuong Franklin để tìm hiểu về hành trình bánh mì Việt Nam từ một món ăn có mặt khắp nẻo đường của ở đất nước hình chữ S, giờ đây đã hấp dẫn đông đảo thực khách trên toàn thế giới.

Nữ đầu bếp Theign Yie Phan vừa hoàn thành ổ bánh mì chuẩn hương vị Việt Nam. Ảnh: Xiaomei Chen

Cắt dọc chiếc bánh mì ra, cô Theign Yie Phan từ từ xếp từng thành phần đã chế biến sẵn vào ruột bánh, đầu tiên là một lớp thịt heo thái mỏng, rồi đến giò lụa, tiếp theo là xúc xích, sau đó phủ lên trên một chút pate gan gà và sốt mayonnaise tự làm tại nhà. Để cân bằng hương vị, cô cho thêm vài lát dưa chuột thái mỏng, kèm dưa chua, nước tương, rau mùi, hành lá và cuối cùng là ớt.

“Quả là một sự kết hợp hài hòa giữa hương vị và cách trình bày. Ngoài bánh mì thì nóng giòn, bên trong có mùi thơm của thịt, vị chua chua của dưa”, cô Theign Yie Phan mô tả.

Có lẽ vì vậy, vị bếp trưởng này cho biết dù đã cố gắng kiềm chế không ăn bánh mì hàng ngày nhưng khó có thể cưỡng lại cơn thèm, một phần cũng là do cô vốn là đầu bếp của nhà hàng Le Petit Saigon ở Wan Chai, Hồng Kông, chuyên phục vụ bánh mì Việt Nam. Hiện cô cũng đang đảm nhận chức bếp trưởng tại nhà hàng Le Garcon Saigon kế bên.

“Đây là món ăn nhẹ rất tốt cho sức khỏe. Tôi ăn bánh mì mỗi ngày và chắc chắn nó sẽ không làm bạn cảm thấy chán”, nữ đầu bếp cười chia sẻ với Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.

Bánh mì Việt Nam được bầu chọn là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Ảnh: IT

Vốn là món ăn đường phố phổ biến ở Việt Nam, bánh mì giờ đây đã chinh phục toàn cầu. Vậy, làm thế nào để đất nước hình chữ S có thể tạo ra những chiếc bánh mì tuyệt hảo này?

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, bánh mì có từ 130 năm trước, khi văn hóa, ngôn ngữ, kiến trúc và cả thực phẩm Pháp bắt đầu du nhập vào Việt Nam.

Đầu bếp Peter Cuong Franklin, sinh ra ở Đà Lạt, đã nghiên cứu về ảnh hưởng của ẩm thực Pháp. Khi đất nước còn loạn lạc, anh phải xa gia đình và được nhận làm con nuôi ở Mỹ. Năm 1994, Peter Cuong Franklin chuyển đến Hồng Kông và làm nhân viên ngân hàng. Theo học trường ẩm thực Cordon Bleu ở thủ đô Bangkok của Thái Lan một thời gian, anh quay lại Hồng Kông mở nhà hàng theo chủ đề Việt Nam, Chom Chom và Viet Kitchen. Đến năm 2017, anh trở về TP.HCM mở thêm nhà hàng Anan Saigon.

Đầu bếp Peter Cuong Franklin đang sở hữu nhà hàng Anan Saigon bán bánh mì ở TP.HCM. Ảnh: SCMP

Peter Cuong Franklin chia sẻ, thời điểm người Pháp bắt đầu ở trên mảnh đất Việt Nam, vì muốn ăn những thức ăn quê nhà của họ nên đã mang lúa mì sang để làm bánh mì, phô mai, cà phê và các thực phẩm khác mà họ cần tiêu thụ hàng ngày. Người Việt dần dần được làm quen với những thứ này. Tuy nhiên, hồi đó chúng rất đắt đỏ nên người dân địa phương - đặc biệt là người Việt gốc Hoa - đã học hỏi cách trồng lúa mì và kĩ thuật làm bánh mì.

Theo lời kể của Peter Cuong Franklin, những người này được thuê làm đầu bếp và nấu ăn cho người Pháp. Trải qua nhiều thời gian, họ sáng tạo công thức mới để phù hợp với khẩu vị của người Việt, như cho thêm nhiều men và nước để bánh mì nhẹ hơn.

Người Pháp thường ăn bánh mì baguette cùng pate gan gà hay pate gan ngỗng, đôi khi họ ăn cùng một ít bơ. Người Việt không đủ khả năng mua những thứ đắt đỏ này nên đã thay thế bằng gan heo, rẻ hơn và dễ chế biến hơn. Tuy nhiên, tùy vào mỗi vùng miền ở Việt Nam mà bánh mì mang một hương vị khác nhau. Nếu như ở Hà Nội, nhân bánh mì được làm đơn giản hơn so với phiên bản gốc ở TP.HCM, chỉ có thịt nguội thì người dân Hội An lại dùng thịt vẫn còn bốc khói nghi ngút.

Bánh mì baguette - niềm tự hào của ẩm thực Pháp. Ảnh: IT

Bánh mì mang thương hiệu Anan Saigon mang nét riêng, có sốt mayonnaise nấm, pate, thịt heo, gan ngỗng, ngò, dưa chuột, húng quế và bạc hà. Ngoài ra, còn được ăn kèm với khoai tây chiên nhúng trứng cá muối.

Ông Peter Cuong Franklin nói rằng những người sành ăn tò mò không ngại móc hầu bao để xem món ăn này có vị như thế nào.

“Có một số người nghĩ những thứ như bánh mì hay phở, hoặc thức ăn khác, không nên thay đổi hương vị. Nhưng theo tôi, ẩm thực có thể và nên thay đổi theo thời đại. Bạn hãy nhìn vào Việt Nam, đất nước đang hiện đại hóa rất nhanh, và tôi có thể thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong hai năm qua khi tôi ở đây.

Một phần nhiệm vụ của tôi là nâng tầm ẩm thực Việt Nam, để mọi người có cái nhìn văn minh về những món ăn Việt Nam. Và, bánh mì phổ biến khắp thế giới bởi vì nó là món ăn lành mạnh và rất ngon", ông Peter Cuong Franklin chia sẻ với Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.

Peter Cuong Franklin mở nhà hàng bán bánh mì thịt heo ở Sài Gòn. Ảnh: SCMP

Theo Theign Yie Phan, bánh mì Việt Nam được nhiều người biết đến và thưởng thức, trở thành món ăn yêu thích ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Úc và Mỹ - nơi những người Việt Nam nhập cư. Hiện có khoảng 1,3 triệu người Việt Nam sinh sống ở Mỹ và món ăn truyền thống đã được đón nhận rộng rãi bởi người Mỹ.

Nữ đầu bếp cho biết: “Nước Mỹ là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa, và trong nhiều năm gần đây, thông qua các chương trình ẩm thực trên truyền hình, chương trình du lịch, các blog mà cố đầu bếp Anthony Bourdain viết và phương tiện truyền thông xã hội… mọi người ở phương Tây am hiểu món ăn Việt Nam này nhiều hơn".

Bánh mì thịt heo của nhà hàng Le Petit Saigon - nơi đầu bếp Theign Yie Phan làm việc. Ảnh: Xiaomei Chen

Mặc dù là người Đông Nam Á (sinh ra ở Malaysia và lớn lên ở Singapore) nhưng chỉ đến khi đi học ở Mỹ, Theign Yie Phan mới biết đến ẩm thực đường phố Việt Nam.

Cô cho biết, mỗi con đường trong trường đại học ở Mỹ đều đầy ắp những xe bán thức ăn, trong đó có một chiếc luôn phục vụ bánh mì.

“Tôi nhớ trong mùa đông lạnh giá ở Wisconsin, tôi đi ngang qua và mua chiếc bánh rồi đi bộ đến lớp”, nữ đầu bếp kể lại.
Theo Theign Yie Phan, phần đông người Mỹ chuộng bánh mì Việt Nam có thể là vì các nguyên liệu được sử dụng.

“Bánh mì, thịt, các loại rau và dưa chua đều rất quen thuộc. Vì vậy, người Mỹ ăn bánh mì nhiều và có lẽ đó là lí do món ăn này được yêu thích và vì dễ tiếp cận về mặt văn hóa nên nó dần phổ biến trên toàn thế giới”.

Trở lại Hồng Kông, nhà hàng Le Petit Saigon của Theign Yie Phan bán khoảng 90 ổ bánh mì mỗi ngày. Có một số loại để khách hàng lựa chọn như bánh mì truyền thống - nhân thường là thịt heo, bánh mì gà và bánh mì chay - làm từ đậu phụ. Cô Theign Yie Phan không ngừng sáng tạo để thực đơn thêm phong phú. Mỗi tháng, cô đều mời các đầu bếp từ nhiều nhà hàng khác nhau, đóng góp ý tưởng làm bánh mì của riêng họ nhưng cô nói rằng bán chạy nhất vẫn là bánh mì thịt heo truyền thống. Thị hiếu của một số người có thể thay đổi, trong khi thị hiếu của những người khác vẫn giữ nguyên.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cháu bé mắc bạch hầu ở Gia Lai tử vong

Y tế - 05/07/2020 14:49
Sau 2 ngày nhập viện, cháu bé 4 tuổi mắc bạch hầu ở Gia Lai đã tử vong sáng sớm 5/7.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Xã hội - 05/07/2020 14:44
TP.Hà Nội dự kiến giữ nguyên mức học phí nhằm chia sẻ khó khăn với cha mẹ học sinh, phù hợp các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

‘Mặt dày, tâm đen’: Chiến thắng nhờ lối tư duy... tiêu cực

Xem - Nghe - Đọc - H.AN - 05/07/2020 14:30
TGTTO
Qua hơn 400 trang sách ‘Mặt dày, tâm đen’, bạn đọc sẽ có suy nghĩ thấu đáo hơn, tự quan sát chính mình, tìm ra mẫu hình mình thật sự muốn trở thành và gạt bỏ những tiêu chuẩn độc đoán để sống thật với những khát vọng của bản thân.

Xuất khẩu khẩu trang, đồ bảo hộ y tế kéo doanh thu cho doanh nghiệp dệt may

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 05/07/2020 14:29
TGTTO
Một số doanh nghiệp dệt may đạt kết quả doanh thu khả quan nhờ các đơn hàng xuất khẩu khẩu trang và đồ bảo hộ y tế, bù đắp cho sự thiếu hụt các đơn hàng dệt may truyền thống.

Áo dài cách tân: Sáng tạo nhưng phải có chừng mực

Văn hóa - Giải trí - 05/07/2020 13:59
Mọi kiểu cách tân áo dài đều mang tính thể nghiệm nhưng phải lấy khuôn mẫu của áo dài truyền thống làm nền tảng cơ sở để thể hiện sự sáng tạo thẩm mỹ.

NSƯT Hoàng Yến qua đời tại nhà riêng

Văn hóa - Giải trí - 05/07/2020 13:52
NSƯT Hoàng Yến đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào chiều 4/7 vừa qua, hưởng thọ 88 tuổi.

Covid-19 giáng 'đòn đau' lên các doanh nghiệp lớn và startup toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 05/07/2020 13:38
Các thương hiệu đình đám và starup toàn cầu đang phải trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng thấy do doanh thu sụt giảm, thị trường ảm đạm vì Covid-19.

Buôn lậu, gian lận thương mại vẫn 'nóng'

Thị trường - Tiêu dùng - 05/07/2020 13:30
Theo Tổng Cục Hải quan, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả... trong 6 tháng đầu năm có diễn biến phức tạp.

Loại thịt lợn hiếm, 650.000 đồng/kg vẫn 'cháy hàng'

Nhịp đập thị trường - 05/07/2020 13:24
Một con lợn nặng cả tạ, phần nạc nọng lại lọc ra chỉ được khoảng 400-700gram. Thế nên, trên thị trường loại thịt lợn này siêu hiếm, có giá bán vô vùng đắt đỏ...

Việc nhà, giữ tiền, làm dâu – tiêu chí chọn chồng?

Gia đình - CÁT TƯỜNG    - 05/07/2020 09:19
TGTTO
Có được người chồng vừa giỏi kiếm tiền về đưa hết cho vợ, vừa biết phụ giúp vợ việc nhà, lại không phải làm dâu... là cuộc sống hôn nhân hoàn hảo của các chị em?

Tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19

Tiêu điểm - 05/07/2020 09:00
TGTTO
Trong bối cảnh hiện nay, các bộ, ngành và địa phương cần tiếp tục điều hành, tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19 để phấn đấu tăng trưởng 3-4%. Việc chủ động vắc-xin là một yếu tố quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh. Nhanh chóng điều tra vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7/2020 là những vấn đề nóng trong tuần qua.

Nhìn vào đâu để biết túi Hermès giả

Bạn đọc - 05/07/2020 08:55
Đường viền tạo phom của túi giả làm bằng nhựa, khiến trọng lượng túi nhẹ hơn so với túi Hermès thật.

Bị kẻ gian lừa chiếm đoạt 200 triệu đồng khi rao bán ô tô trên Chợ Tốt

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 05/07/2020 07:16
TGTTO
Rao bán ô tô trên Chợ Tốt, anh Đ.V. được một người “đang ở nước ngoài” nhắn tin qua Zalo hỏi mua, muốn đặt cọc 30 triệu đồng. Đối tượng hướng dẫn anh truy cập vào một website để nhận tiền, tuy nhiên sau khi điền thông tin, anh V. bị mất luôn 200 triệu.

Nửa đêm nhà trôi ra giữa sông, người dân Hậu Giang lo lắng

Xã hội - 05/07/2020 06:53
Tuy mới đầu mùa mưa nhưng tình trạng sạt lở đất bờ sông đang diễn biến phức tạp tại tỉnh Hậu Giang. Có những ngày xảy ra 4-5 vụ sạt lở.

Hàng loạt cửa hàng 'cửa đóng, then cài' trên phố cổ Hà Nội vốn sầm uất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 05/07/2020 06:45
Doanh thu sụt giảm, hàng hóa ế ẩm, tiền thuê mặt bằng cao... đã khiến nhiều cửa hàng trên phố cổ sầm uất của Hà Nội buộc phải đóng cửa chờ qua bão dịch
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO