Thứ 4, 05/08/2020, 20:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Câu chuyện 'trực tuyến' chống Covid-19 phía sau cánh cửa cách ly

18/02/2020 09:41

Phía sau cánh cửa khu vực cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương là những câu chuyện chưa kể tại tâm dịch Covid-19, nơi điều trị khỏi cho ba người bệnh từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về.

"Bệnh nhân nước ngoài không hợp tác"

Ở tuyến đầu ứng phó dịch Covid-19, các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chuẩn bị sẵn tinh thần từ trước Tết, khi bắt đầu có thông tin manh nha về dịch viêm phổi lạ ở Trung Quốc.

Tất cả mọi khâu đều được tăng cường. Đến khi bước vào tâm dịch Covid-19, tất cả đều phải căng mình ứng phó. Mệt mỏi, áp lực, phải hy sinh thời gian cho bản thân, cho gia đình… song không ai nản lòng cả. Càng vậy họ càng hiểu rõ trách nhiệm của mình.

Là người trực tiếp đối mặt với virus Covid-19, Ths.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương không giấu nổi nét căng thẳng trên gương mặt trong suốt những ngày chiến đấu với dịch bệnh này.

“Ngay từ trước Tết, trước khi dịch vào, bệnh viện đã phải “sẵn sàng trực chiến”, đảm bảo khi cần huy động sẽ có mặt đầy đủ. Nhiều người đã lên kế hoạch du lịch hay về quê đều phải hủy bỏ”, bác sĩ Cấp nói.

             

Khi có dịch và xuất hiện bệnh nhân cách ly đầu tiên, toàn bộ các nhóm kỹ thuật đều phải vận hành, cụ thể là nhóm điều trị, nhóm phòng chống nhiễm khuẩn và nhóm dinh dưỡng tại bệnh viện phải bắt tay vào giải quyết. Khoa cấp cứu là tuyến đầu tiếp nhận bệnh nhân nhiễm Covid-19, đồng thời sàng lọc, tổ chức cách ly và đào tạo, đảm bảo an toàn cho tất cả các y bác sĩ. Bác sĩ Cấp kể lại, nhóm cách ly đầu tiên tới bệnh viện là những người nước ngoài, khách du lịch và những người đi nước ngoài về nghỉ Tết, trong đó có cả người Trung Quốc và người châu Âu… với tác phong sinh hoạt khác nhau nên khi bị cách ly nhiều người tỏ ra bức xúc. Thậm chí, có người còn nặng lời với nhân viên y tế, không chịu hợp tác và đòi bỏ về.

“Chúng tôi gặp khó khăn ban đầu khi chưa có mồi thử virus, nên bắt buộc phải sử dụng phương pháp giải trình tự gene mất khoảng 3 ngày. Trong trường hợp không may mẫu gặp trục trặc, chúng tôi phải tiến hành lại. Như vậy, có những bệnh nhân mất 6 ngày mới có kết quả xét nghiệm, nên họ phải chờ lâu và khó chịu… Lúc đó, chúng tôi phải cố gắng nhẫn nại và mềm mỏng vì đặc trưng của chống dịch là “đảm bảo hiệu quả tối đa trong nguồn lực tối thiểu”, bác sĩ Cấp chia sẻ.

"Bệnh nhân có thể không hài lòng nhưng họ an toàn"

Ngày 29 Tết Nguyên đán, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra, đánh giá khả năng ứng phó dịch Covid-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tại bệnh viện có 3/6 phòng cách ly áp lực âm (của cả nước); 100 giường bệnh để sẵn sàng tiếp nhận và theo dõi bệnh nhân, đồng thời có đội cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ cho địa phương.

Để chuẩn bị ứng phó dịch Covid-19, bệnh viện đã phân khu vực và bố trí nơi cách ly, đồng thời giải tỏa các bệnh nhân hiện đang điều trị tới những khu vực khác để thiết lập khu vực và đảm bảo việc cách ly, tổ chức cách ly. Tiếp đến là việc cung ứng các vật dụng, đảm bảo hậu cần cho những người cách ly và cuối cùng là sàng lọc. Tuy nhiên, những công việc này diễn ra đúng vào dịp Tết nên triển khai khá khó khăn, nhất là khi huy động nguồn lực.

Bác sĩ Cấp nói rằng: “Có thể chúng tôi không đạt được mức bệnh nhân hài lòng, nhưng chúng tôi đảm bảo được họ an toàn”.

“Do đúng vào dịp Tết Nguyên đán nên việc huy động các dịch vụ là rất khó. Nhưng khi đó, có những cuộc họp căng thẳng, kể cả lúc giữa đêm mà vẫn đông đủ các bộ phận. Tất cả đều mong muốn tìm hướng giải quyết khuyên nhủ bệnh nhân yên tâm ở lại viện điều trị ”, bác sĩ Cấp cho biết thêm.

             

Cũng là một thành viên khoa Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bác sĩ Nguyễn Viết Nam không ít lần chứng kiến sự thiếu hợp tác và bức xúc của người bệnh: “Họ bức xúc và to tiếng cãi nhau với nhân viên y tế. Những tình huống này chúng tôi đã tương đối quen, vì “làm dâu trăm họ”. Mỗi ngày, chúng tôi khám cho hàng trăm bệnh nhân và mỗi người một tính nên chúng tôi đã trải qua tình huống này tương đối nhiều”.

Theo bác sĩ Nam, vì số lượng người mắc bệnh và tử vong ở Trung Quốc rất nhiều, nên có trường hợp khi vào cách ly đã vô cùng hoang mang. Tất cả y bác sĩ đều đã động viên để họ yên tâm và tuân thủ tốt phác đồ điều trị. Một số bệnh nhân rất thông cảm, nhưng cũng có người chưa hiểu rõ về bệnh nên thể hiện sự bức xúc với nhân viên y tế khi đến khám, có những trường hợp không hợp tác và bỏ về, khiến bệnh viện phải nhờ đến sự can thiệp của chính quyền và công an.

“Một số trường hợp có biểu hiện lâm sàng và yếu tố dịch tễ nên được tư vấn phải cách ly trong 14 ngày. Một số người hiểu và đồng ý vào viện, nhưng có những trường hợp không đồng ý vào viện cách ly. Với các trường hợp không hợp tác, chúng tôi phải báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và có trường hợp lực lượng công an phải vào cuộc để đưa bệnh nhân vào viện”, bác sĩ Nam nói.

Gia đình thông cảm và luôn là điểm tựa

Không chỉ tiếp nhận những ca có yếu tố dịch tễ và nghi nhiễm Covid-19, những ngày đầu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương còn có rất đông các ca bệnh thường đến khám vì lo lắng. Khối lượng công việc của các y bác sĩ, các nhân viên bệnh viện tăng đột biến vì dịch bệnh. Với các bệnh nhân nhiễm Covid-19 nói riêng và bệnh nhân bệnh truyền nhiễm nói chung, các nhân viên y tế đều phải tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu bảo hộ của Bộ Y tế. Đặc biệt, ứng phó với các bệnh lây qua đường hô hấp, các y bác sĩ được trang bị các bộ đồ phòng hộ và khẩu trang, găng tay chống dịch, mạng và mũ chống dịch. Sau khi tiếp xúc bệnh nhân cũng đều vệ sinh và sát trùng kỹ.

Căng thẳng, áp lực và chính bản thân mình cũng đối mặt với nguy cơ lây nhiễm, các y bác sĩ phải giữ sự tỉnh táo, không để xảy ra sai sót dù là nhỏ nhất.

“Chúng tôi đều xác định tinh thần từ khi dịch bệnh xuất hiện. Không chỉ Covid-19, các dịch như Ebola, MERS CoV, SARS… cũng rất nguy hiểm. Chúng tôi luôn sẵn sàng tâm lý để ứng phó với dịch bệnh”, bác sĩ Nguyễn Viết Nam nói.

             

Cũng theo bác sĩ Nam, nhiều người đã tỏ thái độ “xa lánh” các bác sĩ vì làm việc ở tâm dịch. “Vợ tôi cùng làm tại bệnh viện nên hai vợ chồng dễ thông cảm cho nhau hơn so với người ngoài. Trong gia đình, ông bà cũng thông cảm ngay từ khi tôi vào làm tại bệnh viện”, anh tâm sự.

Đổi lại sau những vất vả hy sinh của các bác sĩ là nụ cười hạnh phúc của người bệnh khi điểu trị khỏi.

Tới chúc mừng ba bệnh nhân từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về đã được điều trị khỏi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và xuất viện ngày 10/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, với khả năng chăm sóc và điều trị của các y bác sĩ tại đây, người dân có thể yên tâm hoàn toàn với “lá chắn” tuyến đầu trước dịch Covid-19.

Theo KHÁNH MINH (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

2 bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy có tiếp xúc với bệnh nhân 669, kết quả xét nghiệm đều âm tính

Thời sự - HẢI YẾN - 05/08/2020 17:20
TGTTO
Chiều 5/8, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngay sau khi nhận thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM (ngày 3/8), về việc bác sĩ L.Đ.N. công tác tại khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai có kết quả dương tính với Covid-19 (bệnh nhân 669), bệnh viện đã tiến hành truy vết, khoanh vùng lây lan dịch.

Chậm chuyển đổi số, nhiều doanh nghiệp khó vượt qua đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 05/08/2020 15:48
TGTTO
Chậm chuyển đổi số, quy trình nghiệp vụ nội bộ không đủ chi tiết, không biết tác nghiệp với nhau, sự phối hợp giữa các phòng ban hạn chế, làm giảm năng suất lao động… khiến các doanh nghiệp càng gặp khó khăn giữa đại dịch Covid-19.

Cả đời tận tụy hy sinh cho gia đình sao vẫn bị chồng phản bội?

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 05/08/2020 15:38
TGTTO
Nhiều chị em không thể hiểu nổi vì sao mình cả đời hy sinh cho gia đình, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc, làm quần quật suốt ngày, không có một lúc nào thảnh thơi… vậy mà vẫn bị chồng phản bội.

Điện thoại chơi game Vivo iQOO 5 sẽ có sạc nhanh 120W, chip Snapdragon 865

Công nghệ - ANH DŨNG - 05/08/2020 15:26
TGTTO
Vivo vừa tung các tấm poster quảng cáo cho điện thoại thông minh iQOO 5 trên JD.com, tiết lộ vài thông số kỹ thuật quan trọng.

Ăn các loại thực phẩm này thường xuyên sẽ giảm căng thẳng

Phòng mạch - Tư vấn - HÀ DU - 05/08/2020 14:13
TGTTO
Công việc quá tải sẽ dễ khiến bạn rơi vào trạng thái stress (căng thẳng). Một trong những cách hữu hiệu để chống lại vấn đề này là thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng đã lựa chọn những loại thực phẩm khi ăn thường xuyên sẽ giúp bạn giảm bớt sự căng thẳng.

'Gái già lắm chiêu V' bước vào đường đua phim Tết 2021

Văn hóa - Giải trí - 05/08/2020 14:07
'Gái già lắm chiêu V - Những cuộc đời vương giả” là phim điện ảnh ra rạp dịp Tết 2021.

Cụ ông 85 tuổi bị hóc xương gia cầm gây tổn thương thực quản

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 14:02
TGTTO
Một bệnh nhân nam có tiền sử tai biến mạch máu não cách đây 10 năm, liệt yếu nửa người bên phải, hạn chế vận động, ảnh hưởng đến vấn đề nhai nuốt nên đã bị hóc dị vật có kích thước lớn trong thực quản.

Bộ Y tế tiếp nhận 500 máy thở trị giá 120 tỷ đồng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 13:59
TGTTO
Ngày 5/8, tại Văn phòng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế đã tiếp nhận 500 máy thở MV20 do Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng. Tổng giá trị số máy thở 120 tỷ đồng.

Amazon tổ chức ngày hội giảm giá đầu tiên hậu Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 05/08/2020 13:54
TGTTO
‘Đại gia’ thương mại điện tử Amazon sẽ khởi động sự kiện Prime Day vào cuối tuần này tại Ấn Độ. Đây là chương trình giảm giá đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

TP.HCM: 842 trường hợp tiếp xúc với 8 ca mắc Covid-19 đã được lấy mẫu xét nghiệm

Thời sự - LIÊN ANH - 05/08/2020 13:54
TGTTO
TP.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm 842 trường hợp tiếp xúc với 8 ca mắc Covid-19, trong đó 738 người có kết quả xét nghiệm âm tính, số còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đại học Văn Hiến công bố điểm trúng tuyển theo học bạ THPT

Tuyển sinh - Việc làm - HỒNG TRÂM - 05/08/2020 13:49
TGTTO
Trước ảnh hưởng dịch Covid-19, Trường ĐH Văn Hiến vừa thông báo điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 3 năm 2020 theo kết quả học bạ THPT.

VIB áp dụng 4.0 rút ngắn quy trình đăng ký ngân hàng số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 05/08/2020 13:18
TGTTO
Ngân hàng Quốc tế (BIV) tiếp tục áp dụng 4.0 cung ứng các dịch vụ hỗ trợ khách hàng như ra mắt phiên bản mới của ứng dụng ngân hàng di động MyVIB và áp dụng eKYC vào quy trình cấp tài khoản e-banking đối với khách hàng…

TP Hồ Chí Minh trong ngày đầu xử phạt người không đeo khẩu trang khi ra đường

Xã hội - 05/08/2020 13:12
TGTTO
Ngày 5/8, TP Hồ Chí Minh chính thức bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời áp dụng hình thức xử phạt hành chính nếu ai không tuân thủ quy định.

TP. Hội An phân phát thực phẩm đến từng hộ dân khu vực bị phong tỏa

Xã hội - 05/08/2020 12:49
Định kỳ 3 ngày 1 lần, thành phố cung cấp lương thực, thực phẩm cho gần 2.800 nhân khẩu ở 2 khối phố đang phong tỏa.

Đen Vâu trở lại với ca khúc có tên lạ tai

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 05/08/2020 11:21
TGTTO
Đen Vâu đã chính thức hé lộ về ca khúc mới mang tên 'Trời hôm nay nhiều mây cực!' kèm theo thời gian ra mắt MV vào 20 giờ ngày 6/8. Đây là sản phẩm âm nhạc đánh dấu sự trở lại của Đen Vâu sau hơn nửa năm vắng bóng kể từ MV 'Một triệu like', kết hợp cùng Thành Đồng vào tháng 1/2020.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO