Thứ 2, 30/11/2020, 14:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Câu chuyện 'ra đi' hay 'trở về' của nhân tài công nghệ Việt Nam

QUỲNH CHÂU 28/08/2020 10:55

TGTTO
81,8% lao động trình độ cao trong ngành công nghệ Việt Nam đang làm việc tại Mỹ. Nhân sự trong lĩnh vực này thường chọn cách “ra đi” để tìm kiếm môi trường làm việc tốt hơn, đãi ngộ cao hơn. Vingroup, với chiến lược phát triển tập trung vào lĩnh vực công nghệ, sẽ giải bài toán này như thế nào để giữ nhân tài ở lại?

Lựa chọn “ra đi” hay “trở về”?

Cuối năm 2019, một công ty của Nhật Bản đã tuyển 12 sinh viên chương trình kỹ sư CNTT Việt – Nhật của Đại học Bách khoa Hà Nội sang làm việc với mức lương 6.000 USD/tháng (tương đương hơn 130 triệu đồng/tháng).

Trong khi đó, Báo cáo Thị trường nhân lực ngành Công nghệ 2019 của VietnamWorks cho biết mức lương đăng tuyển trung bình dành cho lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo tại Việt Nam là hơn 1.900 USD. Đây là lĩnh vực có mức lương đăng tuyển cao nhất trong khối CNTT. Còn theo báo cáo thị trường IT 2020 của Topdev, mức lương trung bình đa phần các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả cho Lập trình viên có kinh nghiệm tại Việt Nam là 1.329 USD/tháng.

Nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam thường chọn cách “ra đi” để tìm kiếm môi trường vùng vẫy. Ảnh: Vingroup

Tại Tọa đàm Nhân lực chất lượng cao Khoa học Dữ liệu tổ chức giữa tháng 7 vừa qua, Phó Giáo sư Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng Đại học Bách Khoa cũng đề cập thực trạng một số công ty trong nước nói không thể “lấy” được sinh viên Bách Khoa. Nhân sự chuyên ngành Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính thuộc một số trường như Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghệ (ĐHQGHN), Đại học FPT… thường chọn “ra đi" để tìm kiếm môi trường vẫy vùng thay vì loay hoay trong nước với các dự án khởi sự.

Theo Google Brain, cuối năm 2018, nhu cầu nhân lực phục vụ cho lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo (AI) toàn cầu là 1 triệu người, nhưng chỉ có khoảng 10.000 nhân lực chất lượng cao đáp ứng. Nhân tài có chuyên môn về AI và Big Data đang được trải thảm chào đón ở bất cứ cái nôi công nghệ nào trên thế giới.

Thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy có 81,8% lao động trình độ cao trong ngành công nghệ của Việt Nam đang làm việc tại Mỹ. Con số này với lao động đến từ Indonesia là 10,2%, Trung Quốc là 14,9%, Thái Lan 29,7% và tại Malaysia là 43,3%. Sự chênh lệch này cho thấy mức độ báo động về “chảy máu chất xám” của nước ta, nhất là ngành công nghệ, khoa học - kỹ thuật.

Khát khao tạo dựng “thế hệ vàng”

Nhìn nhận vấn đề đó, tháng 8/2020, Tập đoàn Vingroup khởi động Chương trình Phát triển nhân lực lĩnh vực Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo với mục tiêu tiếp nhận, sàng lọc, huấn luyện và cho ra đời hàng trăm kỹ sư xuất sắc.

“Thông qua Chương trình Phát triển nhân lực lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo và Khoa học Dữ liệu, Vingroup khát khao xây dựng một ‘thế hệ vàng’ có khả năng tư duy, xử lý linh hoạt và thích ứng nhanh chóng, sẵn sàng đổi mới và bứt phá. Đây sẽ là lực lượng nòng cốt có đầy đủ năng lực tạo ra các giải pháp công nghệ ‘make in Vietnam’, đưa nước ta từ nước ‘ứng dụng’ thành nước ‘kiến tạo’”, Giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata, Tập đoàn Vingroup chia sẻ.

Giáo sư Vũ Hà Văn – Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata cho biết Vingroup muốn xây dựng một “thế hệ vàng” cho ngành công nghệ cao Việt Nam. Ảnh: Vingroup

Hướng đào tạo này kết hợp được điểm mạnh của mô hình đào tạo truyền thống trên ghế nhà trường: vốn chú trọng vào các lý thuyết, với cách huấn luyện “thực chiến” đang được áp dụng ở nhiều doanh nghiệp. Bên cạnh đó, ngay từ lúc bắt đầu tham gia, ứng viên sẽ nhận được mức thu nhập cạnh tranh và hưởng các chính sách phúc lợi như một nhân viên Tập đoàn Vingroup. Mức thu nhập sẽ liên tục được xem xét điều chỉnh dựa theo năng lực thực tế của nhân sự và xu thế của thị trường.

Trong 3 tháng đầu tiên, ứng viên được đào tạo chuyên sâu về các chuyên môn ngành hẹp. 3 tháng kế tiếp, ứng viên sẽ được thực tập tại các dự án trọng điểm thuộc các đơn vị công nghệ mà Vingroup đang đầu tư và phát triển. 6 tháng còn lại, các ứng viên sẽ được phân bổ về các đơn vị công nghệ của Tập đoàn và tiếp tục tham gia các dự án dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia đầu ngành: GS. Vũ Hà Văn – Giám đốc Khoa học VinBigdata, GS. Đại học Yale; TS. Bùi Hải Hưng – Viện trưởng VinAI Research, chuyên gia AI hàng đầu thế giới…

Xuyên suốt chương trình, những dự án tầm cỡ quốc tế từ các thung lũng công nghệ Mỹ, Nhật Bản, Úc, Canada… cũng được “mở cửa” cho các ứng viên thỏa sức tham gia.

Việc Tập đoàn Vingroup xây dựng chương trình này có ý nghĩa rất quan trọng, tạo ra một mô hình kiểu mẫu trong hợp tác giữa Nhà trường và Doanh nghiệp trong phát triển tài năng, trọng dụng nhân tài, giữ lại những tài sản con người quý giá để phát triển kinh tế - xã hội nước nhà. Chúng tôi kỳ vọng chương trình sẽ đem lại nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên tài năng trong phát triển năng lực bản thân và sẽ sớm trở thành các ‘tech leaders’ dẫn dắt sự phát triển KHCN nước nhà trong một lĩnh vực vô cùng quan trọng của Công nghiệp 4.0: Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo”, PGS. Tạ Hải Tùng –Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội chia sẻ.

Thông tin về chương trình Phát triển nhân lực lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo và Khoa học Dữ liệu Vingroup. Ảnh: Vingroup

Chương trình Phát triển nhân lực lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo và Khoa học Dữ liệu được đánh giá là bước khai phá quan trọng của Tập đoàn Vingroup nhằm góp phần tạo ra một thế hệ tinh hoa đóng góp cho sự phát triển bền vững và lâu dài của nền khoa học, công nghệ Việt Nam. Lần đầu tiên, các ứng viên sẽ có cơ hội làm việc và phát triển nghề nghiệp lớn ngay tại quê hương khi Tập đoàn Vingroup ngày một đẩy mạnh phát triển lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao, sánh ngang các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Chương trình Phát triển nhân lực lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo và Khoa học Dữ liệu nhận hồ sơ từ ngày 21/8/2020, khai giảng khóa đầu tiên vào tháng 10/2020. Ba nhóm ứng viên sẽ được ưu tiên gồm: sinh viên năm cuối hoặc người đã tốt nghiệp đại học không quá 3 năm (đang đi làm hoặc theo học thạc sỹ trong lĩnh vực Trí tuệ Nhân tạo và Khoa học Dữ liệu). Yêu cầu về ngành học đại học là các ngành Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Toán Tin, Khoa học máy tính; bao gồm cả trong nước và quốc tế.
Ứng viên gửi hồ sơ ứng tuyển (bao gồm CV, bản scan điểm GPA, bằng cấp/chứng chỉ liên quan) về địa chỉ email v.tuyendung@vinbdi.org với tiêu đề mail: CV ỨNG TUYỂN – AI – HỌ & TÊN hoặc liên hệ số điện thoại 0932218183 để được hướng dẫn chi tiết. Thông tin về chương trình, xem thêm tại ĐÂY.

Gửi bình luận
(0) Bình luận

11 tháng, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước tiếp tục đạt mức cao nhất

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 30/11/2020 13:46
TGTTO
Tổng cục Thống kê vừa cho biết, các bộ, ngành và địa phương đang tập trung thực hiện các giải pháp, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình với mục tiêu thực hiện tối đa kế hoạch vốn được giao trong năm 2020.

Chứng khoán sáng 30/11: Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đồng loạt tăng giá

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 30/11/2020 13:40
TGTTO
Phiên giao dịch sáng nay (30/11), các chỉ số giằng có quanh mốc tham chiếu. Các nhóm cổ phiếu lớn như thép, dầu khí, chứng khoán... đang chịu áp lực bán mạnh. Ở chiều tích cực, nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đồng loạt tăng giá.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Các doanh nhân trẻ ASEAN cần có tầm nhìn vượt biên giới

Thời sự - HẰNG TRẦN - 30/11/2020 11:28
TGTTO
Sáng 30/11, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, với vai trò là Chủ tịch luân phiên Hội đồng Doanh nhân trẻ ASEAN 2020, tổ chức chương trình Carnival Doanh nhân trẻ ASEAN lần thứ V.

Hiệu quả từ liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm cây vụ Đông

Nông nghiệp - NGUYỄN TRINH - 30/11/2020 11:12
TGTTO
Với ưu điểm thời gian sản xuất ngắn, cho hiệu quả kinh tế cao, từ nhiều năm nay, cây vụ Đông đã trở thành vụ sản xuất chính trong năm của tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, nhiều diện tích cây vụ Đông của tỉnh được ký kết tiêu thụ sản phẩm ngay từ đầu vụ giúp nông dân yên tâm sản xuất, tránh được tình trạng “được mùa mất giá”.

Lộ diện những 'ông lớn' Trung Quốc sắp bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại

Quốc tế - ANH DŨNG - 30/11/2020 10:43
TGTTO
Ngày 30/11, Reuters cho biết, Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục chuẩn bị công bố thêm những công ty Trung Quốc, bị xem là thuộc sỡ hữu hoặc điều khiển bởi quân đội Trung Quốc, lọt vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

Những điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI

Kinh doanh - THÚY HIỀN-ANH TUẤN - 30/11/2020 10:37
TGTTO
Trong bối cảnh thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng tiếp tục bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, làm hạn chế đi lại của các nhà đầu tư, khiến thu hút mới đầu tư nước ngoài sụt giảm, tuy nhiên trong 11 tháng qua vẫn có những điểm tích cực trong thu hút đầu tư nước ngoài ở một số lĩnh vực ngành nghề cũng như một số địa phương Bạc Liêu, TP.HCM, Hà Nội...

Tiền Giang: giá sầu riêng tăng gấp đôi, nguồn cung thiếu hụt

Nông nghiệp - MINH TRÍ - 30/11/2020 09:45
TGTTO
Trong những ngày qua, giá sầu riêng tại vùng chuyên canh tỉnh Tiền Giang đang tăng mạnh.

Giá USD hôm nay: giảm 7 đồng

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 30/11/2020 08:36
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 30/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.155 VND/USD, giảm 7 đồng so với cuối tuần qua.

Đầu tuần giá vàng SJC ‘bốc hơi’ thêm 300.000 đồng, trượt dần về mốc 54 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - AN HI - 30/11/2020 08:32
TGTTO
Thị trường vàng thế giới tiếp tục xu hướng lao dốc khiến kim loại quý trong nước giảm sâu, giá bán ra trong phiên giao dịch mở cửa đầu tuần gần chạm 54 triệu đồng/lượng.

Smart Construction Group (SCG) ký hợp tác chiến lược với Sunshine Homes

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 30/11/2020 07:40
TGTTO
Vừa qua tại Hà Nội, Công ty CP Xây dựng Smart Construction Group (SCG) đã ký hợp tác chiến lược với Công ty CP Sunshine Homes. Theo đó, SSH giao SCG làm tổng thầu thi công xây dựng đối với các công trình, hạng mục thuộc dự án do Sunshine Homes đầu tư và phát triển.

Hy vọng về vaccine Covid-19 tiếp tục ‘nhấn chìm’ vàng, dự báo giá giảm xuống 1.750 USD

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 30/11/2020 07:10
TGTTO
Trước loạt thông tin đầy hứa hẹn về vaccine phòng Covid-19, các nhà đầu tư thêm lạc quan rằng kinh tế toàn cầu sẽ sớm phục hồi. Điều này tiếp tục đè nặng lên thị trường vàng. Giá được dự báo rơi xuống 1.750 USD/ounce.

Du lịch Việt Nam được vinh danh tại World Travel Award 2020

Du lịch - Ẩm thực - DUY TRINH - 30/11/2020 06:54
TGTTO
Việt Nam đã giành hàng loạt giải thưởng tại Lễ công bố cuối cùng (Grand Final) các Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Award - WTA) năm 2020, trong đó đáng chú ý là giải “Điểm đến Di sản Hàng đầu Thế giới” (World's Leading Heritage Destination) năm 2020 danh giá đã được trao cho Việt Nam.

Vaccine Covid-19 là 'tin buồn' cho cổ phiếu Zoom

Kinh doanh - MINH ĐĂNG - 30/11/2020 06:47
TGTTO
Sau những thông tin tích cực từ phía các công ty dược phẩm về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19, cổ phiếu Zoom đã sụt giảm mạnh.

Bắc Bộ lạnh 15 độ, Trung Bộ mưa gia tăng 2 ngày

Xã hội - H.AN - 30/11/2020 06:23
TGTTO
Không khí lạnh tăng cường đã tràn xuống nước ta và tác động đến miền Bắc. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, mức nhiệt thấp nhất trong ngưỡng 15-17 độ C.

Chỉ số giá tiêu dùng của TP.HCM tăng 0,06%

Thị trường - Tiêu dùng - H.TUẤN - 29/11/2020 21:06
TGTTO
Chiều 29/11, Cục Thống kê TP.HCM đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2020 của thành phố tăng 0,06% so với tháng trước. Qua đó, chỉ số CPI của TP.HCM bình quân 11 tháng năm 2020 tăng 2,94% so với bình quân cùng kỳ năm 2019.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO