Thứ 2, 25/05/2020, 04:33 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cất bằng thạc sĩ, 8X về trồng rau thu hàng trăm triệu mỗi tháng

19/03/2020 14:59

Dù có bằng thạc sĩ ngành lịch sử Việt Nam và công việc nhà nước ổn định, tuy nhiên anh Lê Quốc Đức (33 tuổi, phường 8, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã bỏ việc và lựa chọn công việc trồng rau thủy canh để thỏa mãn đam mê làm nông nghiệp cũng như thay đổi vấn đề tài chính của mình.

Từ thạc sĩ ngành lịch sử

Trung tuần tháng 3, khi mà dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, nhiều ngành kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề. Du lịch của tỉnh Lâm Đồng cũng không ngoại lệ, khu vực trước cổng Thung lũng tình yêu thường ngày tấp nập du khách, đến nay cũng vắng vẻ lạ thường. Vườn rau Đức Tín của anh Đức hàng ngày đón một lượng lớn khách du lịch nhưng nay cũng "thất thu" vì virus corona.

Anh Lê Quốc Đức bên trong vườn rau thủy canh xanh mướt của mình.

Đón phóng viên từ chiếc cổng đang khóa, anh Đức dẫn chúng tôi xuống khu nhà kính trồng rau xanh mướt của gia đình mình, anh Đức cho biết, rất may dù nhiều ngành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, tuy nhiên rau của anh vẫn xuất đều vào các siêu thị tại Hồ Chí Minh, Cam Ranh…

Tay vẫn "mân mê" những cây rau xà lách trên giàn thủy canh, anh Lê Quốc Đức cho biết: "Năm 2013, sau khi nhận bằng thạc sĩ, tôi đã được tuyển dụng làm việc tại Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên, năm 2017, sau khi tìm hiểu tôi đã quyết định rời bỏ công việc nhà nước để theo đuổi đam mê làm nông nghiệp. Vào thời điểm đó, trồng rau thủy canh là khái niệm khá mới mẻ tại Đà Lạt, chính vì vậy tôi đã "tầm sư" học hỏi được một người anh cũng rất đam mê và tâm huyết với nông nghiệp công nghệ cao tại Lâm Đồng. Được hướng dẫn về kỹ thuật, hỗ trợ vật tư nên tôi đã mạnh dạn thuê 2.000m2 trước cổng Thung lũng tình yêu để trồng rau thủy canh".

Anh Đức đã từ bỏ công việc nhà nước để theo đuổi đam mê làm nông nghiệp.

Vào thời điểm đó, anh Đức quyết định từ bỏ công việc nhà nước với hai lý do, một là đam mê nông nghiệp, hai là mong muốn giải quyết bài toán tài chính của bản thân. Lúc đó, công việc của anh với số tiền lương ít ỏi tại cơ quan thì rất khó để phát triển được. Gia đình anh sống tại Đăk Lăk chủ yếu làm cà phê, chính vì vậy rất mong muốn con trai có công việc ổn định tại một cơ quan nhà nước sau khi ra trường. Dù nhiều thành viên trong gia đình anh phản đối khi chuyển qua làm nông nghiệp nhưng anh Đức vẫn quyết tâm thực hiện đam mê của mình.

Đến trồng rau thu trăm triệu.

Năm 2017, sau khi vay mượn và với số vốn tích cóp của hai vợ chồng, anh Đức đã thuê 2.000m2 đầu tư nhà kính và hệ thống trồng rau thủy canh. Mới đầu, do chưa hề có kinh nghiệm chăm sóc rau thủy canh nên anh đã nhờ sự giúp đỡ của những người đi trước trong ngành. Hiện nay, chủ yếu trong vườn của anh Đức trồng các loại rau như: xà lách, cải ngọt Nhật, dâu tây… Mỗi ngày trung bình đưa ra thị trường khoảng 100-150kg rau các loại. Hiện, anh Đức đã thuê thêm 2.000m2 đất để trồng dâu tây, phục vụ khách du lịch tham quan.

Hiện trong vườn của anh Đức chủ yếu trồng các loại rau xà lách, cải thìa, cải ngọt Nhật.

"Hiện, trong khu vực 2.000m2 trồng rau của mình, tôi xây dựng được 59 hệ thống giàn sắt cao 1m, rộng hơn 1,5m để xếp 10 ống trồng rau thủy canh. Trung bình, mỗi giàn sắt như vậy sau một lần trồng được 450 cây rau, đến thời điểm thu hoạch sẽ có trọng lượng từ 0,3-0,5kg/gốc. Tôi không bán hàng cho các đơn vị nhỏ lẻ theo giá thị trường mà làm hợp đồng với các đơn vị thu mua với giá cố định, với sản phẩm rau sạch của mình, trung bình tôi bán được giá 30.000 đồng/kg cho các siêu thị tại Đà Lạt, TP.Hồ Chí Minh, Cam Ranh. Với lợi nhuận thu được, tôi và chủ đất sẽ chia theo tỷ lệ 80:20", anh Đức chia sẻ.

Anh Đức sử dụng các giống rau ngoại nhập, tính kháng khuẩn cao.

Anh Đức cho biết, cây rau chủ lực của anh là xà lách xanh, xà lách tím các loại, chúng chủ yêu bị bệnh nhiễm khuẩn hoặc cây yếu, chết do sốc nhiệt. Chính vì vậy, anh phải sử dụng hạt giống ngoại nhập chất lượng cao sẽ kháng được bệnh. Bên cạnh đó, anh Đức thường điều chỉnh lưới trên mái nhà kính để cắt nắng vào buổi trưa và bơm thêm nước vào đường ống để hạ nhiệt cho nước.

Việc đầu tư ban đầu để trồng rau thủy canh sẽ khá lớn, tuy nhiên thời gian sử dụng thiết bị, vật tư được lâu.

Anh Đức lưu ý với phóng viên Báo Dân Việt, trồng rau theo phương pháp thủy canh thì đầu tư khá lớn, lợi nhuận cao, thế nhưng người trồng phải xác định được đầu ra trước khi có rau thu hoạch. Tuy đầu tư với số vốn lớn nhưng nhà kính, giàn trồng rau, ống nước, máy bơm…làm một lần là có thể khai thác liên tục trong nhiều năm.

Theo PHONG LÂM (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 24/5: Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 24/05/2020 18:26
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 22/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay Việt Nam không có ca mắc mới.

Thôi miên trong giao tiếp theo cách của bác sĩ Nhật Hiroyuki Ishii

Xem - Nghe - Đọc - H.AN - 24/05/2020 16:17
TGTTO
'Thuật thôi miên trong giao tiếp' hướng dẫn những kiến thức và kỹ năng sử dụng tiềm thức để thành công trong giao tiếp, đồng thời, xây dựng các mối quan hệ trên nền tảng gầy dựng thiện cảm.

Bất động sản công nghiệp có nhiều cửa sáng thu hút nhà đầu tư

Bất động sản - THẠCH HƯƠNG - 24/05/2020 15:59
TGTTO
Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp được đánh giá là phân khúc có nhiều cửa sáng, trở thành lựa chọn mới đầy hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Gian lận thi ở Sơn La: Cựu Phó giám đốc Sở đưa bằng chứng 'than' bị ép cung

Xã hội - 24/05/2020 15:53
Bị cáo Trần Xuân Yến khai, đêm 22/7, điều tra viên yêu cầu bị cáo viết một bản cam kết, một bản cam đoan và trực tiếp đọc cho bị cáo ghi.

Samsung Việt Nam lên tiếng vụ hàng loạt điện thoại bất ngờ ‘đột tử'

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 24/05/2020 14:52
TGTTO
Do bắt đầu tháng nhuận, một số máy Samsung bị xung đột lịch nên đã khởi động lại, dẫn tới việc máy bị treo trong tình trạng 'Recovery Mode' không thể sử dụng. Sự cố này có thể khắc phục bằng việc cập nhật phần mềm.

Liên tiếp đứt cáp quang biển, việc truy cập internet lâm cảnh ‘rùa bò’

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 24/05/2020 14:19
TGTTO
Giữa lúc chưa khắc phục xong tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố từ ngày 14/5, thì tuyến cáp APG lại trục trặc từ ngày 23/5, khiến việc truy cập internet quốc tế của người dùng trong nước bị chậm.

Đăng ký mã REX để hưởng ưu đãi thuế quan vào EU: Có không cần, cần không có, vì sao?

Tiêu điểm - TRẦN HÙNG - 24/05/2020 13:54
TGTTO
Sau ngày 30/6, hải quan EU, Na Uy, Thụy Sĩ sẽ không chấp nhận chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu A để doanh nghiệp hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). EU yêu cầu các doanh nghiệp Việt nhanh chóng đăng ký tự chứng nhận xuất xứ (mã REX).

Các trường 'tăng tốc' hoạt động tư vấn hướng nghiệp

Tuyển sinh - Việc làm - 24/05/2020 13:52
Học sinh lớp 12 trong cả nước đang nỗ lực để hoàn thành chương trình năm học, chuẩn bị bước vào Kỳ thi Trung học Phổ thông và xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng.

Thị trường lao động việc làm TP.HCM trầm lắng do dịch Covid-19

Tiêu điểm - 24/05/2020 13:48
Theo Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường lao động tại thành phố trong 5 tháng qua gần như chững lại, nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố giảm mạnh.

Nắng nóng, quán bia hơi vẫn ế ẩm vì khách hàng 'ngại' Nghị định 100

Thị trường - Tiêu dùng - 24/05/2020 13:41
Dù thời tiết nắng nóng nhưng nhiều quán bia hơi ở Hà Nội vẫn ế ấm do khách hàng lo ngại bị đo nồng độ cồn, phạt nặng theo Nghị định 100.

Bệnh nhân phi công người Anh mắc Covid-19 vẫn nhiễm trùng phổi, lệ thuộc ECMO

Y tế - HẢI YẾN - 24/05/2020 13:10
TGTTO
Ngày 24/5, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, bệnh nhân phi công người Anh (bệnh nhân 91) mắc Covid-19 hiện tiên lượng còn nặng, vẫn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào ECMO (tim, phổi nhân tạo) và chưa khống chế được tình trạng nhiễm trùng phổi.

Cao điểm hè, Vietjet Air tung 2 triệu vé chỉ 1.600 đồng

Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 24/05/2020 12:51
TGTTO
Từ ngày 25/5, hơn 2 triệu vé máy bay giá rẻ chỉ từ 1.600 đồng áp dụng cho tất cả 45 đường bay nội địa sẽ được Vietjet Air mở bán.

Vietnam Airlines hỗ trợ 340 công dân Việt Nam tại Hà Lan và Pháp hồi hương

Xã hội - HỒNG TRÂM - 24/05/2020 12:41
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa thực hiện thành công hành trình khứ hồi dài nhất đến châu Âu để đón hơn 340 công dân Việt Nam tại Hà Lan và Pháp trở về nước.

Trường THPT Trần Đại Nghĩa tiên phong đào tạo phát triển kỹ năng và phẩm chất thế kỷ 21 cho học sinh

Giáo dục - TIẾN DŨNG - 24/05/2020 11:58
TGTTO
Sáng 24/5, trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã tổ chức chương trình hướng nghiệp, chia sẻ về phương pháp giáo dục và tư vấn tuyển sinh vào lớp 10 để giúp phụ huynh quan tâm định hướng việc học cho con em.

Bình Dương phạt công trình cao tầng vì thi công sai phép

Thời sự - HỒNG TRÂM - 24/05/2020 11:45
TGTTO
Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã xử phạt Công ty TNHH Xây dựng - Dịch vụ Thương mại Đầu tư BĐS Tường Phong vì hành vi tổ chức thi công công trình sai nội dung giấy phép xây dựng, đồng thời yêu cầu đơn vị phải tháo dỡ phần đã thi công sai phép.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO