Thứ 5, 20/06/2019, 19:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Cao nguyên trắng' Bắc Hà thu hoạch 4.000 tấn mận, giá tăng cao

XUÂN CƯỜNG-THU HẰNG 10/06/2019 06:52

TGTTO
Hiện “cao nguyên trắng” Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đang vào cuối vụ thu hoạch mận Tam hoa. Đặc biệt, giá mận khá cao so với vụ trước nên đã làm nức lòng người trồng mận…

Thu hoạch gần 4.000 tấn quả

Toàn huyện Bắc Hà có khoảng 550ha mận Tam hoa đang cho thu hoạch, tập trung nhiều ở khu vực thôn Na Hối Tày, thôn Na Hối Nùng (xã Na Hối), thôn Na Lo, thôn Nậm Châu (xã Tả Chải)... Dự kiến, vụ mận năm nay, bà con nông dân thu hoạch được gần 4.000 tấn quả bán ra thị trường.

“cao nguyen trang” bac ha thu hoach 4.000 tan man, gia tang cao hinh anh 1

Mận Bắc Hà từ lâu đã nổi tiếng quả to, màu đỏ đẹp, ăn giòn ngọt. Ảnh: Dân Việt.

“cao nguyen trang” bac ha thu hoach 4.000 tan man, gia tang cao hinh anh 2

Năm nay giá mận tăng cao nên nông dân Bắc Hà rất phấn khởi. Ảnh: C.H.

Mận Bắc Hà từ lâu đã nổi tiếng quả to, màu đỏ đẹp, ăn giòn ngọt. Ngay từ đầu vụ, mận Tam hoa Bắc Hà đã rất được giá, dao động từ 30.000 - 60.000 đồng/kg tùy loại.

Theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp huyện thì năm nay thời tiết khá thuận lợi, nên mận Tam hoa được mùa, giá bán cũng cao.

Ông Lương Quang Thạch - Trại trưởng Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau, quả Bắc Hà cho biết: Năm nay, thời tiết thuận lợi cho các loại cây ăn quả ôn đới nói chung, đặc biệt là cây mận Tam hoa trên địa bàn huyện sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ đậu quả cao. Mặc dù cuối tháng 3 có mưa đá, dông lốc xảy ra, tuy nhiên chỉ gây ảnh hưởng một phần nhỏ diện tích mận ở khu vực thôn Na Kim, Na Thá (xã Tả Chải), còn xã Na Hối - vùng trọng điểm trồng mận Tam hoa với trên 300ha gần như không bị ảnh hưởng.

Phòng Nông nghiệp huyện Bắc Hà cho biết ước tính sản lượng mận của huyện năm nay đạt gần 4.000 tấn. Dịp Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà được tổ chức vào đầu tháng 6 này, các hộ dân đã mở cửa vườn để du khách tham quan, trải nghiệm thu hái, thưởng thức và mua mận tại vườn.

Vào thời điểm trung tuần tháng 5, Bắc Hà bắt đầu bước vào mùa thu hoạch chính vụ mận Tam hoa. Những ngày này, nhất là ngày thứ 7 và chủ nhật, ngay từ buổi sáng sớm, người dân trồng mận ở các xã tấp nập chở mận về khu vực trung tâm huyện để bán.

Đầu vụ, đa số các hộ dân hái tỉa mận xô, loại nhỏ, chín sớm và một số quả mận ngố, ở trên cao, đã chín đem bán. Thị trường bán - mua mận Tam hoa ở Bắc Hà bắt đầu sôi động với sự tham gia của các tiểu thương người địa phương, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ và Hà Nội...

Mặc dù chính vụ thu hoạch mận Tam hoa giá bán có giảm so với đầu vụ, nhưng nhìn chung duy trì ổn định so với vụ năm ngoái. Cụ thể, giá mận xô dao động từ 7.000 - 10.000 đồng/kg, 20.000 - 30.000 đồng/kg mận chọn và mận ngố ổn định từ 40.000 - 50.000 đồng/kg.

So với các loại hoa quả khác, giá mận năm nay khá ổn định và cao hơn nên bà con trồng mận Bắc Hà vô cùng phấn khởi.

Trồng mận kết hợp du lịch trải nghiệm

“cao nguyen trang” bac ha thu hoach 4.000 tan man, gia tang cao hinh anh 3

Hiện Trại nghiên cứu và sản xuất rau, quả Bắc Hà (Lào Cai) trồng hơn 500 cây mận thuần chủng có tán rộng, thân thấp, được chăm sóc tốt nên quả mận to, ngọt, giòn. Ảnh: C.H.

“cao nguyen trang” bac ha thu hoach 4.000 tan man, gia tang cao hinh anh 4

Du khách trải nghiệm dịch vụ thăm và hái mận tại vườn. Ảnh: Dân Việt.

Năm 1990-2000, diện tích trồng mận ở Bắc Hà phát triển mạnh lên đến 2.300ha, cung vượt cầu nên giá bán có lúc xuống thấp thê thảm, chỉ 300 đồng/kg, vì thế nhiều người dân đã phá đi trồng cây khác.

Đầu năm 2011, tỉnh Lào Cai đánh giá lại tiềm năng và tầm quan trọng của cây mận trong đời sống nông nghiệp vùng cao Bắc Hà, sau đó quy hoạch diện tích trồng mới, đầu tư giống, kỹ thuật để mận trở thành sản phẩm đặc trưng của nông nghiệp Bắc Hà.

Theo chân những người bán mận, chúng tôi đến các hôn Na Hối Tày, Na Hối Nùng ở khu vực đầu và trung tâm xã Na Hối. Đây cũng là nơi trồng nhiều mận nhất. Tới thăm vườn mận có 70 gốc của gia đình bà Vàng Thị Đoan, 70 tuổi (ở thôn Na Hối ), chứng kiến vườn mận sai trĩu cành, quả bắt đầu chín.

Bà Đoan cho biết: "Từ năm 2018, vườn mận của gia đình đã thu hút hơn 30 đoàn khách đến trải nghiệm, mua mận tại vườn. Năm nay, thời tiết thuận lợi, không bị mưa đá gây hại, mận sai quả, tôi tranh thủ hái tỉa mận xô nhỏ đã chín đem bán, để dành mận chọn, mận ngố vẫn đang xanh cho Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà sắp tới để phục vụ khách du lịch trải nghiệm".

Đã hơn 1 tuần nay, nhất là vào dịp cuối tuần, khá nhiều khách du lịch đến với Bắc Hà nghỉ mát, khám phá, trải nghiệm mùa mận Tam hoa chín.

Anh Vũ Văn Hiếu - Công ty Lữ hành - Du lịch Lào Cai, người có thâm niên hơn 10 năm lái xe du lịch lên Bắc Hà cho biết: "Mình và các bạn tranh thủ kỳ nghỉ cuối tuần lên Bắc Hà đi chợ. Sau khi đi chợ xong, mọi người bảo nhau đến trải nghiệm miệt vườn, thăm vườn đồi trồng mận Tam hoa tại xã Na Hối. Năm nay mận còn sai hơn năm trước. Bây giờ khác trước, còn ít mận già, chủ yếu mận trồng mới, quả đẹp, có vị chua ngọt, rất phù hợp vào ngày hè, giá cả lại phải chăng nên ai nấy đều mua về làm quà. Nhiều năm qua, tôi đã đưa rất nhiều các đoàn khách đi trải nghiệm Bắc Hà mùa mận chín, mọi người đều rất ấn tượng trước những vườn mận chín đỏ rực".

Mận tam hoa là loại cây ôn đới, điều kiện khí hậu tốt nhất để phát triển là ở độ cao 800 - 1.200m so với mực nước biển, nhiệt độ hơn 20 độ C. Trên thực tế, giống mận Tam hoa còn trồng ở các tỉnh vùng cao Lai Châu, Sơn La, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Nghệ An..., nhưng mận Tam hoa ở Bắc Hà ngon ngọt hơn cả.

Lý giải điều này, ông Lương Quang Thạch - Trại trưởng Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau, quả Bắc Hà chia sẻ: "Huyện vùng cao Bắc Hà được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng và khí hậu nên quả to hơn. Những vùng trồng mận khác nóng nhiều, thời gian tích lũy dinh dưỡng ngắn khiến mận chín sớm, quả ăn chua hơn".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

6 thực phẩm thuần chay giúp bạn giảm cân

Phòng mạch - Tư vấn - BÌNH MINH - 20/06/2019 16:09
TGTTO
Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, có một số loại thực phẩm thuần chay giúp giảm cân hiệu quả.

Lùm xùm quanh vụ 2 doanh nghiệp có cùng 1 thương hiệu “Fiditour”

Kinh doanh - VI VI - 20/06/2019 16:01
TGTTO
Trong khi trên các phương tiện truyền thông, website xuất hiện cùng lúc hai công ty mang tên Fiditour, ban giám đốc công ty Cổ phần Fiditour khẳng định đơn vị này chỉ có 1 tên và đang gửi đơn thư đến cơ quan chức năng để phản ánh.

Giá vàng nội địa bật tăng 700.000 - 900.000 đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 20/06/2019 15:51
TGTTO
Không chỉ thị trường vàng trong nước, thị trường kim loại quý thế giới cũng đang “sục sôi” sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bỏ ngỏ khả năng hạ lãi suất vào nửa cuối năm nay, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang khiến kinh tế gặp nhiều bất ổn.

Huy động được 2.000 tỷ đồng qua phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ 

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 20/06/2019 15:46
TGTTO
Ngày 20/6, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 2.000 tỷ đồng.

77% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đánh giá doanh nghiệp mình tốt lên trong năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 20/06/2019 15:44
TGTTO
Kết quả khảo sát doanh nghiệp Đức tại Việt Nam cho thấy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư của doanh nghiệp Đức với kỳ vọng cao về sự phát triển kinh tế tích cực trong trung hạn.

Thưởng vang cuối tuần: Thăng hoa ‘Ngày quốc tế vang hồng’

Du lịch - Ẩm thực - P.NGUYỄN DŨNG - 20/06/2019 14:51
TGTTO
Chút vang hồng khiến má em hồng, vui đời màu hồng. Đó là bản tin nhắc bạn sống và thực hành vào ngày mai 21/6/2019, tức ngày thứ sáu của tuần lễ thứ tư của tháng 6, thời điểm mà tất cả những người yêu vang khắp thế giới cùng nâng ly uống mừng Ngày quốc tế vang hồng (International Rosé Day).

Audi Việt Nam trưng bày mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện

Xe - Cát Nguyện - 20/06/2019 14:39
TGTTO
Chiếc xe chạy điện Audi e-tron hiện đang được trưng bày ở showroom Audi ở TP.HCM và sắp tới sẽ trưng bày ở Hà Nội và Đà Nẵng. Đối với công chúng, Audi e-tron sẽ được giới thiệu rộng rãi tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 diễn ra tháng 10 tại Hồ Chí Minh.

Thiết bị đầu dò bằng sợi tóc giúp chẩn đoán viêm phổi cực nhanh

Sức khỏe - BÌNH MINH - 20/06/2019 14:31
TGTTO
Các nhà khoa học đã phát triển một đầu dò kích cỡ sợi  tóc có thể giúp đo các chỉ số chính về tổn thương mô nằm sâu trong phổi, giúp theo dõi sự phát triển các bệnh như viêm phổi chẳng hạn.

Tình phụ tử không có gì thay thế được  

Với con - NGUYỄN LOAN - 20/06/2019 14:26
TGTTO
Trong cuộc sống, vì một lý do nào đó, người đàn bà không có người đàn ông bên cạnh họ vẫn sống tốt. Nhưng những đứa trẻ con của họ thì rất cần có cha.

Genesis, Kia, Hyundai xếp hạng cao nhất trong bảng điểm đánh giá chất lượng xe hơi

Xe - ĐĂNG TRÌNH - 20/06/2019 14:25
TGTTO
Ba thương hiệu xe hơi gồm Genesis, Kia và Hyundai một lần nữa đứng đầu bảng đánh giá chất lượng xe hơi năm 2019, do công ty JD Power (Mỹ) thực hiện.

8 phim truyền hình Việt hay nhất 10 năm qua: 'Về nhà đi con' xứng đáng số 1?

Văn hóa - Giải trí - AN AN - 20/06/2019 14:23
Nhiều tác phẩm tạo được dấu ấn lớn trên chặng đường 10 năm của phim truyền hình Việt, trong số đó phải kể tới 8 bộ phim dưới đây.

Thông tin mới gây sốt về dòng Galaxy Note 10

Thế giới số - HUỲNH DŨNG - 20/06/2019 14:22
TGTTO
Trang CNET vừa công bố nhiều thông tin mới liên quan tới bộ đôi chiến hạm Samsung Galaxy Note 10 và Galaxy Note 10 Pro.

Xe hơi cá nhân, mỗi miền có 'gu' riêng

Xe - TÂM MINH - 20/06/2019 14:17
TGTTO
Quy mô thị trường xe cá nhân tại Việt Nam vẫn còn nhỏ, nhưng mức độ cạnh tranh của các hãng xe không kém phần khốc liệt.

Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc: Hấp dẫn nhưng vẫn bí thông tin

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN VỸ - 20/06/2019 14:16
Việc Trung Quốc siết các quy định về quản lý, kiểm soát xuất nhập khẩu nông sản là nguyên nhân khiến việc xuất khẩu rau quả sang nước này tăng chậm. Tuy nhiên, đây chỉ là bước giảm tạm thời và Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn.

'Đổi ngôi' chuyển mạng giữ số

Công nghệ - TRỌNG HIỀN - 20/06/2019 14:15
TGTTO
Trong nửa đầu tháng 6/2019, lượng thuê bao chuyển đi của dịch vụ chuyển mạng giữ số (Mobile Number Portability – MNP) tại các nhà mạng có những dấu hiệu “bất thường”. Đã có sự xáo trộn ngôi thứ về số lượng thuê bao bỏ nhà mạng ra đi và đến.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO