Thứ 5, 22/08/2019, 20:10 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cạnh tranh không lành mạnh tác động xấu đến nền kinh tế

HƯƠNG GIANG 15/05/2019 17:09

TGTTO
Những câu chuyện như Bamboo Airways chiêu mộ phi công, tiếp viên của các hãng khác; công bố nước mắm truyền thống nhiễm độc tố của Vinasas… chính là những ví dụ điển hình về hành vi cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

Cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp sẽ tác động xấu đến nền kinh tế

Tại Hội nghị “Ổn định kinh tế và cạnh tranh doanh nghiệp”, do Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh tổ chức sáng 15/5, ông Nguyễn Hồng Hải, Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an, cho biết, trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam đã có sự phát triển mạnh với hơn 700.000 doanh nghiệp hoạt động trên khắp các lĩnh vực.

Tuy nhiên, để có được sự phát triển như vậy đã có sự cạnh tranh rất khốc liệt trên thị trường giữa các doanh nghiệp. Trong đó tồn tại một dạng cạnh tranh mà pháp luật phải điều chỉnh, đó là các hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Chỉ ra ví dụ điển hình về kiểu cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, ông Hải cho biết, đó là vụ việc Vinastas đã công bố hàm lượng Asen trong nước mắm một cách mập mờ (không nói rõ Asen hữu cơ và vô cơ). Điều này cho thấy có sự cấu kết, dàn dựng một cách bài bản, tinh vi, làm méo mó thị trường giữa doanh nghiệp làm ăn bất chính với một bộ phận truyền thông làm “sân sau” và một số cán bộ quản lý nhà nước biến chất.

Trường hợp khác đó là thương vụ Grab mua lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á. Việc này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường cạnh tranh và quyền lợi người tiêu dùng, cũng như quyền lợi của các tài xế tại Việt Nam.

Theo ông Hải, nếu không có cơ sở pháp lý để xử lý hành vi này và các hành vi tương tự trong tương lai thì cơ quan cạnh tranh khó có thể can thiệp để bảo vệ môi trường cạnh tranh quốc gia, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng có nhiều hình thức kinh doanh, nhiều doanh nghiệp có thể không cần hiện diện thương mại tại quốc gia khác vẫn thực hiện cung ứng dịch vụ tại quốc gia đó.

Nói về vấn đề này, TS. Hà Huy Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Đó là hệ thống pháp luật vẫn chưa đồng bộ, thiếu thống nhất và tính khả thi thấp; Cơ chế xây dựng, sửa đổi pháp luật còn nhiều bất hợp lý và chưa được coi trọng đổi mới, nhất là hoàn thiện các quy định về kiểm soát hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Đây chính là kẽ hở để các doanh nghiệp trong nước lợi dụng, có hành vi cạnh tranh không lành mạnh nhằm giành giật thị trường, loại bỏ đối thủ, cũng như các doanh nghiệp nước ngoài lợi dụng để chèn ép, loại bỏ các đối thủ là các doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, ý thức tuân thủ pháp luật của một số doanh nghiệp chưa cao, kinh doanh quá mạo hiểm. Trong khi đó mức xử phạt đối với các hành vi cạnh tranh không lành mạnh còn quá thấp. Đồng thời, sự hiểu biết về pháp luật cạnh tranh còn hạn chế trong đời sống cộng đồng…

“Việt Nam tuy đã có nền kinh tế thị trường, nhưng cơ chế xin – cho” vẫn tồn tại; vấn đề lợi ích nhóm, lợi ích ngành đâu đó vẫn còn cùng với các hành vi tham nhũng là những tiền đề để các doanh nghiệp thực hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh vì đã có bảo kê, chống lưng…” – ông Tuấn thẳng thắn nói.

Do vậy, để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, TS. Tuấn nhấn mạnh, pháp luật cạnh tranh cần được nhấn mạnh như một công cụ quan trọng hàng đầu. Pháp luật cạnh tranh có nhiệm vụ ngăn ngừa và xử lý những hành vi cạnh tranh trái pháp luật, trái đạo đức và tập quán kinh doanh của các doanh nghiệp, đảm bảo nền kinh tế thị trường vận hành trôi chảy.

Đồng thời, hành lang pháp lý ngăn ngừa và xử lý những hành vi cạnh tranh không lành mạnh phải được xây dựng trên Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Luật sở hữu trí tuệ, Luật cạnh tranh, Pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các văn bản pháp luật có liên quan…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hàng không nội địa tăng chuyến phục vụ hành khách dịp lễ 2/9

Nhịp đập thị trường - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 16:44
TGTTO
Tổng cộng có 242.000 chỗ trên toàn mạng bay nội địa của hai hãng Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được phục vụ hành khách trong cao điểm 2/9.

Redmi Note 8 Pro sẽ được tích hợp chip chơi game Helio G90T

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 22/08/2019 16:35
TGTTO
Bộ đôi Redmi Note 8 và Redmi Note 8 Pro sẽ sử dụng chip Helio G90T của MediaTek thay vì chip Snapdragon của Qualcomm như tin đồn trước đó.

Thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam 

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/08/2019 16:31
TGTTO
Ngày 22/8, tại Đại hội thành lập Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, BS.CKII Hoàng Văn Thành, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ.

Thương mại điện tử ASEAN phát triển chưa xứng với tiềm năng

Kinh doanh - NGUYÊN ĐỨC - 22/08/2019 16:26
TGTTO
Qui mô thị trường thương mại điện tử của khu vực ASEAN năm 2018 khoảng 13 tỷ USD và dự kiến đạt 88 tỷ USD vào năm 2025. Tuy phát triển nhanh chóng nhưng thực tế vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng.

Làm thế nào để xóa ấn tượng xấu của EU về nông sản Việt?

Tiêu điểm - THANH PHONG - 22/08/2019 16:18
Những năm gần đây nhiều lô hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu bị trả về do không nắm quy định tại các nước Liên minh châu Âu (EU) khiến cho người tiêu dùng EU có “ác cảm” với hàng nông sản Việt Nam.

Chuẩn bị mùa tựu trường, Hoa hậu HH'en Niê, Á hậu Hoàng Thùy trao học bổng cho học sinh nghèo Long An

Xã hội - NHÃ LÊ - 22/08/2019 16:11
TGTTO
Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Hoàng Thùy đã có chuyến công tác tại Long An, để trao học bổng 'Nâng bước đến trường, Thắp sáng tương lai' và tuyên truyền dự án bảo vệ môi trường.

Nghịch lý: doanh nghiệp cần lao động, sinh viên ra trường vẫn thất nghiệp

Xã hội - HOÀNG TUYẾT - 22/08/2019 16:05
TP.HCM đang tồn tại nghịch lý lớn là doanh nghiệp thiếu lao động trình độ cao, trong khi nhiều sinh viên, học sinh sau khi đào tạo ra trường phải làm trái ngành trái nghề.

3 lãnh đạo cấp cao HBC đã hoàn tất việc mua hơn 1 triệu cổ phiếu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 15:58
TGTTO
Hơn 1 triệu cổ phiếu của công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HOSE: HBC) đã được 3 vị lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp này thu mua.

Lãi suất huy động tăng, cuối năm lãi vay sẽ tăng hay giảm?

Tài chính - Chứng khoán - QUỐC HẢI - 22/08/2019 15:55
Nếu so với lãi vay của các nước thì doanh nghiệp Việt Nam đang phải vay vốn với lãi suất cao hơn rất nhiều. Khoảng cách này càng lớn hơn khi các nước vẫn đang tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ. Liệu từ nay đến cuối năm 2019, mặt bằng lãi suất cho vay ở Việt Nam có giảm?

Giá vàng nội địa quay đầu tăng 50.000 - 100.000 đồng/lượng

Tiêu điểm - HOÀI AN - 22/08/2019 15:48
TGTTO
Trong khi chờ đợi tin tức mới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), giá vàng thế giới tiếp tục dao động quanh mức 1.500 USD. Trong khi đó thị trường kim loại quý nội địa có xu hướng đi lên.

'Thiếu sót, rút kinh nghiệm' sau khi làm mới di tích

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/08/2019 14:14
TGTTO
Hệ thống kè Hộ Thành hào, mặt phía nam Kinh thành Huế trong quá trình tu bổ, các đơn vị liên quan đã thi công sai dẫn đến việc di tích bị làm mới, không còn là dáng hình ban đầu.

Những điểm đáng chú ý trên hệ điều hành VOS 2.0 của Vsmart Live

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 22/08/2019 14:12
TGTTO
Phiên bản 2.0 của hệ điều hành thuần Việt VOS trang bị trên smartphone Vsmart Live của Vingroup vừa ra mắt có giao diện dễ sử dụng, trang bị thêm nhiều tính năng hữu ích.

Phát động cuộc thi viết 'Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống'

Y tế - VIỆT ANH - 22/08/2019 14:11
TGTTO
Sáng 22/8, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động cuộc thi viết về đề tài hiến ghép mô/tạng: “Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống”.

Trường Maple Bear Westlake Point dừng hoạt động

Xã hội - DƯƠNG TÂM - 22/08/2019 14:10
Ngày 22/8, Maple Bear Việt Nam thông báo cơ sở Westlake Point (24 Quảng Bá) sẽ đóng cửa theo yêu cầu của Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ, Hà Nội.

Điện Gia Lai liên tục tăng giá, nhiều cổ đông nhanh tay ‘chốt lời’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/08/2019 14:10
TGTTO
Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu của công ty cổ phần Điện Gia Lai liên tục tăng giá. Nhiều cổ đông của doanh nghiệp này đã tranh thủ thoái vốn, chốt giao dịch hàng trăm tỷ đồng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO