Thứ 3, 16/07/2019, 14:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cạnh tranh không lành mạnh tác động xấu đến nền kinh tế

HƯƠNG GIANG 15/05/2019 17:09

TGTTO
Những câu chuyện như Bamboo Airways chiêu mộ phi công, tiếp viên của các hãng khác; công bố nước mắm truyền thống nhiễm độc tố của Vinasas… chính là những ví dụ điển hình về hành vi cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

Cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp sẽ tác động xấu đến nền kinh tế

Tại Hội nghị “Ổn định kinh tế và cạnh tranh doanh nghiệp”, do Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh tổ chức sáng 15/5, ông Nguyễn Hồng Hải, Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an, cho biết, trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam đã có sự phát triển mạnh với hơn 700.000 doanh nghiệp hoạt động trên khắp các lĩnh vực.

Tuy nhiên, để có được sự phát triển như vậy đã có sự cạnh tranh rất khốc liệt trên thị trường giữa các doanh nghiệp. Trong đó tồn tại một dạng cạnh tranh mà pháp luật phải điều chỉnh, đó là các hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Chỉ ra ví dụ điển hình về kiểu cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, ông Hải cho biết, đó là vụ việc Vinastas đã công bố hàm lượng Asen trong nước mắm một cách mập mờ (không nói rõ Asen hữu cơ và vô cơ). Điều này cho thấy có sự cấu kết, dàn dựng một cách bài bản, tinh vi, làm méo mó thị trường giữa doanh nghiệp làm ăn bất chính với một bộ phận truyền thông làm “sân sau” và một số cán bộ quản lý nhà nước biến chất.

Trường hợp khác đó là thương vụ Grab mua lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á. Việc này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường cạnh tranh và quyền lợi người tiêu dùng, cũng như quyền lợi của các tài xế tại Việt Nam.

Theo ông Hải, nếu không có cơ sở pháp lý để xử lý hành vi này và các hành vi tương tự trong tương lai thì cơ quan cạnh tranh khó có thể can thiệp để bảo vệ môi trường cạnh tranh quốc gia, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng có nhiều hình thức kinh doanh, nhiều doanh nghiệp có thể không cần hiện diện thương mại tại quốc gia khác vẫn thực hiện cung ứng dịch vụ tại quốc gia đó.

Nói về vấn đề này, TS. Hà Huy Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Đó là hệ thống pháp luật vẫn chưa đồng bộ, thiếu thống nhất và tính khả thi thấp; Cơ chế xây dựng, sửa đổi pháp luật còn nhiều bất hợp lý và chưa được coi trọng đổi mới, nhất là hoàn thiện các quy định về kiểm soát hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Đây chính là kẽ hở để các doanh nghiệp trong nước lợi dụng, có hành vi cạnh tranh không lành mạnh nhằm giành giật thị trường, loại bỏ đối thủ, cũng như các doanh nghiệp nước ngoài lợi dụng để chèn ép, loại bỏ các đối thủ là các doanh nghiệp Việt Nam.

Bên cạnh đó, ý thức tuân thủ pháp luật của một số doanh nghiệp chưa cao, kinh doanh quá mạo hiểm. Trong khi đó mức xử phạt đối với các hành vi cạnh tranh không lành mạnh còn quá thấp. Đồng thời, sự hiểu biết về pháp luật cạnh tranh còn hạn chế trong đời sống cộng đồng…

“Việt Nam tuy đã có nền kinh tế thị trường, nhưng cơ chế xin – cho” vẫn tồn tại; vấn đề lợi ích nhóm, lợi ích ngành đâu đó vẫn còn cùng với các hành vi tham nhũng là những tiền đề để các doanh nghiệp thực hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh vì đã có bảo kê, chống lưng…” – ông Tuấn thẳng thắn nói.

Do vậy, để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, TS. Tuấn nhấn mạnh, pháp luật cạnh tranh cần được nhấn mạnh như một công cụ quan trọng hàng đầu. Pháp luật cạnh tranh có nhiệm vụ ngăn ngừa và xử lý những hành vi cạnh tranh trái pháp luật, trái đạo đức và tập quán kinh doanh của các doanh nghiệp, đảm bảo nền kinh tế thị trường vận hành trôi chảy.

Đồng thời, hành lang pháp lý ngăn ngừa và xử lý những hành vi cạnh tranh không lành mạnh phải được xây dựng trên Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Luật sở hữu trí tuệ, Luật cạnh tranh, Pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các văn bản pháp luật có liên quan…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Các cuộc tấn công mạng nhằm vào doanh nghiệp Việt Nam giảm mạnh

Thời sự - Đức Hiệp - 16/07/2019 14:25
TGTTO
Trong quý 2/2019, có hơn 19,8 triệu mối đe dọa trực tuyến nhằm vào người dùng, doanh nghiệp tại Việt Nam, giảm mạnh so với con số lên tới hơn 31,3 triệu so với cùng thời điểm năm 2018.

Nhà mạng Việt Nam thử nghiệm thành công eSIM trên đồng hồ thông minh

Công nghệ - Đức Hiệp - 16/07/2019 14:24
TGTTO
Theo thông tin được Viettel đưa ra ngày 16/7, hôm 11/7 vừa qua, nhà mạng này đã thử nghiệm thành công eSim - công nghệ SIM điện tử trên thiết bị đồng hồ thông minh.

2.000 nhân viên Amazon ở Đức đình công đúng dịp giảm giá ‘khủng’ Prime Day 

Quốc tế - HOÀI ANH - 16/07/2019 10:56
TGTTO
Không chỉ Đức, hàng loạt nhân viên kho hàng của Amazon trên khắp thế giới đã đình công trong ngày đầu tiên diễn ra lễ hội mua sắm hạ giá lớn nhất trong năm - Prime Day 2019, nhằm yêu cầu giảm tải khối lượng công việc khổng lồ.

Cuộc đua cạnh tranh quyết liệt của các dự án căn hộ sắp hoàn thiện

Bất động sản - VĂN DŨNG - 16/07/2019 10:55
Các dự án mới tại TP.HCM ít được triển khai do vướng pháp lý, những dự án căn hộ sắp hoàn thiện, nhận nhà ở ngay được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức giá thứ cấp biến động khác nhau ở mỗi dự án, đang tạo nên sự cạnh tranh giá khá mạnh mẽ trên thị trường.

Vietnam Airlines đạt lợi nhuận hơn 1.600 tỷ, tăng 30% trong 6 tháng đầu năm

Thời sự - HỒNG TRÂM - 16/07/2019 10:38
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, doanh thu hợp nhất của Vietnam Airlines đạt 51.662 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 1.650 tỷ đồng, vượt 30% so với kế hoạch.

Hàng trăm cảnh sát đột kích các quán bar bán 'bóng cười', shisa tại Hà Nội

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 16/07/2019 10:32
TGTTO
Kiểm tra hơn 20 điểm kinh doanh tại Hà Nội, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 10.000 quả bóng cười và hàng chục bình khí N2O, nhiều rượu bia, thuốc lá không được phép kinh doanh cùng dụng cụ hút shisha.

iOS 13 bất ngờ xuất hiện lỗ hổng bảo mật

Công nghệ - ANH DŨNG - 16/07/2019 09:38
TGTTO
Một số người dùng iOS 13 beta (phiên bản thử nghiệm) đã phát hiện ra lỗi bảo mật khi người lạ có thể truy cập và biết được tất cả các tài khoản đã lưu trên iPhone.

Tổng thống Donald Trump ‘xát muối’ vào mức tăng trưởng GDP chậm nhất trong gần 3 thập kỷ của Trung Quốc

Quốc tế - HOÀI AN - 16/07/2019 08:09
Lãnh đạo Mỹ khẳng định các lệnh áp thuế trừng phạt của nước này là nguyên nhân chính khiến tốc độ tăng trưởng GDP tính theo quý của Trung Quốc giảm kỷ lục kể từ năm 1992. 

Hàng loạt 'siêu dự án' nghìn tỷ 'đắp chiếu' 10 năm

Bất động sản - THANH PHONG - 16/07/2019 08:02
UBND huyện Quốc Oai đang kiểm tra, rà soát tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn và phát hiện nhiều dự án nghìn tỷ đã “đắp chiếu” gần 10 năm nay như dự án khu đô thị Hà Nội Westgate, dự án khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang…

Thời tiết ngày 16/7: Nắng nóng tại miền Trung, mưa dông trên vùng biển phía Nam

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 16/07/2019 07:08
TGTTO
Hôm nay, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở miền Trung và mở rộng thêm ra đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Giá heo hơi ngày 16/7: Chợ đầu mối về hàng nghìn con, không lo thiếu thịt

Nông nghiệp - THIÊN HƯƠNG - 16/07/2019 06:55
Theo thông tin phóng viên ghi nhận được, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục giữ mức cao nhất cả nước, dao động từ 40.000 - 44.000 đồng/kg. Tuy nhiên ở miền Nam vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục.

Máy tính bảng, máy tính xách tay có khả năng gây mất an toàn

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 15/07/2019 19:36
TGTTO
Danh mục sản phẩm có khả năng gây mất an toàn vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố gồm có máy tính cá nhân để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình trong mạng truyền hình vệ tinh…

Hàng cấm vào thị trường Hà Nội bằng ngõ nào?

Thời sự - Nguyên Đức - 15/07/2019 15:52
TGTTO
Các mặt hàng cấm như sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê, các sản phẩm từ động vật hoang dã, ma tuý tổng hợp, heroin… được vận chuyển chủ yếu trên 2 tuyến hàng không và qua đường chuyển phát nhanh bưu điện quốc tế.

30 triệu cổ phiếu Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ chính thức lên sàn UPCoM 

Bất động sản - VÂN TRÀ - 15/07/2019 14:25
TGTTO
Ngày 17/7 tới, Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ sẽ đưa 30 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 105 tỷ đồng chính thức lên sàn UPCoM. Đây là doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trong việc khai thác vàng tham gia thị trường chứng khoán.

Đầu tuần, giá vàng trong nước giảm nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 15/07/2019 14:21
Trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), thị trường vàng trong nước diễn biến khá ảm đạm theo xu hướng của thế giới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO