Hà Nội 31oC
Thứ tư, 18/05/2022

Canh tác lúa thông minh 2021 tại ĐBSCL: Giải pháp hiệu quả trên vùng đất nhiễm mặn

25/09/2021 9:45 AM (GMT+7)

Giải pháp canh tác lúa thông minh cho vùng đất nhiễm mặn tại đồng bằng sông Cửu Long là buổi tổng kết thứ 4, chương trình canh tác lúa thông minh vụ hè thu năm 2021 do Công ty CP Phân bón Bình Điền và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức bằng livestream.


Canh tác lúa thông minh 2021 tại ĐBSCL:  GIẢI PHÁP ĐẠT HIỆU QUẢ TRÊN VÙNG ĐẤT NHIỄM MẶN - Ảnh 1.

Mô hình Kiên Giang

Bạc Liêu, Bến Tre và Kiên Giang là 3 tỉnh ven biển. Nông dân trồng lúa hằng năm gặp không ít khó khăn do xâm nhập mặn vào cuối vụ Đông Xuân, đầu vụ Hè Thu.

Gói kỹ thuật tiên tiến, đồng bộ

PGS.TS. Mai Thành Phụng - Phó Trưởng ban cố vấn chương trình, cho biết: "Trên cơ sở quy trình do ban cố vấn biên soạn từ nền tảng thành công các năm 2016- 2017, trong đó áp dụng đồng bộ các giải pháp canh tác và tiến bộ kỹ thuật, như: 1 phải 5 giảm, 3 giảm 3 tăng, quản lý nước ướt khô xen kẽ, quản lý dịch hại theo IPM, không phun thuốc BVTV trong 40 ngày đầu gieo sạ, sử dụng giống xác nhận phù hợp với từng vùng. Đặc biệt trong khâu giảm giống, chương trình không nói chung chung mà cụ thể lượng hóa bằng số giống gieo sạ không được cao hơn 80kg/ha.

Canh tác lúa thông minh 2021 tại ĐBSCL:  GIẢI PHÁP ĐẠT HIỆU QUẢ TRÊN VÙNG ĐẤT NHIỄM MẶN - Ảnh 2.

Mô hình Bạc Liêu

Cái mới của giảm giống là phải có giải pháp để lúa đủ số chồi trên đơn vị diện tích, từ đó giúp đảm bảo số bông, đảm bảo năng suất sau này. Để đảm bảo số chồi khi gieo sạ thưa bắt buộc ruộng lúa phải được san phẳng, phải được tạo các rảnh thoát phèn, mặn và đặc biệt là phải sử dụng phân bón hợp lý, bón lót phân bón Đầu Trâu Mặn Phèn nhằm hóa giải mặn phèn, bón thúc Đầu Trâu TE A1 sớm để lúa nở bụi, đảm bảo số chồi và bón đón đòng đúng để đảm bảo tăng hạt chắc. Đây là gói sản phẩm mà Bình Điền cùng các nhà khoa học đã đúc kết nhiều năm qua".

Canh tác lúa thông minh 2021 tại ĐBSCL:  GIẢI PHÁP ĐẠT HIỆU QUẢ TRÊN VÙNG ĐẤT NHIỄM MẶN - Ảnh 3.

Mô hình Bạc Liêu

Bình Điền còn giúp địa phương lắp đặt các trạm quan trắc tại đầu nguồn nước để thường xuyên nắm các chỉ tiêu về chất lượng nước, như: độ mặn, độ pH, thủy triều… thông qua phần mềm ứng dụng Mekong; nông dân có thể cập nhật hằng giờ trên điện thoại để quyết định việc lấy nước vào ruộng lúa; trang bị cho nông dân máy phun phân bón, bút đo độ mặn cầm tay, bộ test đo pH; phân tích mẫu đất đầu vụ; tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cùng các giải pháp canh tác thông minh cho nông dân trong điều kiện đất nhiễm mặn. Các trạm quan trắc nước ở đầu nguồn rất hiệu quả, cảnh báo nhanh độ mặn, độ pH, giúp nông dân chủ động và chính xác khi lấy nước ngọt vào ruộng.

Canh tác lúa thông minh 2021 tại ĐBSCL:  GIẢI PHÁP ĐẠT HIỆU QUẢ TRÊN VÙNG ĐẤT NHIỄM MẶN - Ảnh 4.

Ông Lê Tuấn Kiệt - Nông dân xã Phong Tân, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu (trái)

Nông dân Lê Tuấn Kiệt, xã Phong Tân, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu đánh giá cao phân bón lót Đầu Trâu Mặn Phèn. Ông nói: "Tôi sử dụng phân bón lót ĐT Mặn Phèn từ năm 2016 đến nay, thấy ruộng nhà giảm dần độ nhiễm mặn. Từ chỗ bón 150 kg/ha, nay giảm xuống chỉ còn 100 kg/ha. Ở chân ruộng không bón lót ĐT Mặn Phèn, sau sạ được 7- 8 ngày, gặp nắng nóng lúa chết rất nhiều do bị ngộ độc mặn, còn bên ruộng có bón lót thì không. Rất hiệu quả".

"Mô hình lúa tôm sạch, có đóng góp của Cty Bình Điền là rất thông minh, có một không hai trên thế giới. Chúng tôi mong Bình Điền hỗ trợ để đẩy lên (từ 40.000ha/năm 2021, đến 60.000ha/ năm 2025"- Ông Huỳnh Quốc Khởi - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu, nói.

Theo KS. Trương Thị Bình, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre, làm lúa vụ hè thu vừa rồi tại Bến Tre gặp nhiều cái khó, như quản lý đồng ruộng, đất giữ nước kém, nhiễm mặn nặng, thời tiết thất thường, giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao… nhưng thực hiện gói kỹ thuật canh tác thông minh của Bình Điền tiết kiệm được chi phí đầu vào, năng suất lúa lại tăng, nên vẫn đạt được lợi nhuận tăng hơn 4,5 triệu đồng/ha so với ngoài mô hình.

Tính chung cả 3 tỉnh, năng suất đạt được trong mô hình tăng từ 170 kg đến 650 kg/ha. Lợi nhuận tăng thêm từ 0,85 triệu đồng đến 4,73 triệu đồng/1ha.

"Mô hình có hiệu ứng tốt với xung quanh. Giảm giống, giảm đầu vào - nhất là thuốc BVTV, tăng lợi nhuận cho nhà nông… là đúng hướng đi của Bộ. Khuyến nông quốc gia sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bình Điền và nông dân đồng bằng sông Cửu Long trong vụ lúa Đông Xuân 2021- 2022 tới"- ông Doãn Văn Chiến, Phó Văn phòng thường trực Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tại Nam bộ khẳng định.

Nông dân thành chuyên gia

PGS.TS. Mai Thành Phụng, chia sẻ: "Vì người nông dân, lấy người nông dân làm trung tâm, giúp nông dân dần trở thành như là chuyên gia trên đồng ruộng của mình. Nông dân tự xử lý được các tình huống phức tạp xảy ra trong sản xuất do tác động của biến đổi khí hậu… là cái đích của chương trình".

Canh tác lúa thông minh 2021 tại ĐBSCL:  GIẢI PHÁP ĐẠT HIỆU QUẢ TRÊN VÙNG ĐẤT NHIỄM MẶN - Ảnh 5.

Ông Doãn Văn Chiến- Phó trưởng Văn phòng thường trực Nam bộ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (phải) và Ông Phan Văn Tâm - GĐ. Marketing, Cty CP Phân bón Bình Điền (trái)

Ông Trần Văn Em, nông dân ở ấp Mường Kinh, xã Sơn Bình, huyện Hòn Đất, hồ hởi: "Làm lúa thông minh thế này, thật khỏe. Đầu vào toàn bộ có trong gói kỹ thuật, cứ vậy mà làm, không phải chăm chăm tối ngày thăm ruộng như trước, cứ ngồi nhà, hay đi du lịch ở xa vẫn biết ruộng của mình ra sao, cần tưới hay rút bớt nước, tưới bao nhiêu nước là vừa. So màu lá lúa cũng qua điện thoại để biết phải tăng giảm phân bón đúng kỹ thuật".

Canh tác lúa thông minh 2021 tại ĐBSCL:  GIẢI PHÁP ĐẠT HIỆU QUẢ TRÊN VÙNG ĐẤT NHIỄM MẶN - Ảnh 6.

PGS.TS. Mai Thành Phụng (phải) và TS. Hồ Văn Chiến (trái) - Ban cố vấn chương trình

Ông Phan Văn Tâm - Giám đốc Marketing, Công ty CP Phân bón Bình Điền khuyến cáo nông dân cách thức bón phân đúng để giảm chi phí sản xuất. Thực tế nhiều năm qua chương trình đã chứng minh cho bà con thấy, bón đúng, đủ cho lúa chẳng những giúp lúa trúng mà còn giảm chi phí phun thuốc. Bình Điền không dừng lại ở đó mà sẽ tiếp tục có bước cải tiến để giúp bà con giảm chi phí khi phân bón đang có xu hướng tăng cao; Bình Điền sẽ đưa tới bà con nông dân sản phẩm phân bón mới Đầu Trâu 3 trong 1 giúp giảm lượng bón, nhất là kali, cũng tức là giảm chi phí sản xuất cho nông dân. Ông nói: "Thông qua chương trình Canh tác lúa thông minh, bà con đã tiếp cận đến chương trình kỹ thuật số, ứng dụng công nghệ số, đó là tương lai của một nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả và phát triển bền vững".

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

PVFCCo: Hoạt động ổn định, hiệu quả trong 5 tháng đầu năm 2022

PVFCCo: Hoạt động ổn định, hiệu quả trong 5 tháng đầu năm 2022

Tiếp nối kết quả tích cực của quý I/2022, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất kinh doanh phân bón Phú Mỹ) đang tiếp tục ghi dấu thành công với nhiều con số ấn tượng trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5/2022.

Phân bón Cà Mau đồng hành với chương trình “Nhịp Cầu Nhà Nông”

Phân bón Cà Mau đồng hành với chương trình “Nhịp Cầu Nhà Nông”

Từ ngày 9/5 đến ngày 13/5, chương trình Nhịp Cầu Nhà Nông được triển khai đồng loạt tại Bến Tre, Đồng Tháp với sự đồng hành tài trợ của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC; HOSE: DCM).

Khai mạc cuộc thi ảnh Vinhomes Grand Park - nơi đáng sống tại TP.Thủ Đức

Khai mạc cuộc thi ảnh Vinhomes Grand Park - nơi đáng sống tại TP.Thủ Đức

Lễ khai mạc cuộc thi ảnh “Vinhomes Grand Park – Nơi đáng sống tại TP. Thủ Đức” đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, nổi bật là workshop chụp ảnh của nhiếp ảnh gia Khôi Lê.

Bamboo Airways có phó chủ tịch Hội đồng quản trị mới

Bamboo Airways có phó chủ tịch Hội đồng quản trị mới

Hãng hàng không Bamboo Airways ngày 18-4 đã công bố nghị quyết về việc bầu ông Nguyễn Ngọc Trọng, Phó tổng giám đốc Bamboo Airways, giữ vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị hãng.

HDBank chúc mừng khách hàng trúng 1 tỷ đồng trong chương trình “Vui Tết sum vầy - Đong đầy tiền tỷ”

HDBank chúc mừng khách hàng trúng 1 tỷ đồng trong chương trình “Vui Tết sum vầy - Đong đầy tiền tỷ”

Sau gần 4 tháng đi “tìm tỷ phú” trong chương trình “Vui Tết sum vầy – Đong đầy tiền tỷ”, mới đây, HDBank đã tổ chức quay số lồng cầu và tìm ra 8 chủ nhân của các giải thưởng hấp dẫn.

Đặc quyền vượt trội - mở lối thành công với thẻ doanh nghiệp Sacombank Mastercard

Đặc quyền vượt trội - mở lối thành công với thẻ doanh nghiệp Sacombank Mastercard

Sacombank vừa ra mắt bộ sản phẩm thẻ doanh nghiệp Sacombank Mastercard đầu tiên trên thị trường gồm 2 dòng thẻ thanh toán, thẻ tín dụng với 2 hạng World, Platinum. Đây là các sản phẩm thẻ cao cấp với nhiều tiện ích thiết thực và tính năng ưu việt về quyền lợi, mang đến cho doanh nghiệp những trải nghiệm đẳng cấp.

Dai-ichi Life Việt Nam đạt top 3 Nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm

Dai-ichi Life Việt Nam đạt top 3 Nơi làm việc tốt nhất ngành bảo hiểm

Công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) vừa được trao danh hiệu top 3 "Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2021" vì các chính sách nhân sự, chế độ phúc lợi và môi trường làm việc chuyên nghiệp.