Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 28/11/2021

Cảnh báo khan hiếm cục bộ mặt hàng thịt gà dịp Tết Nguyên đán 2022

10/09/2021 7:00 AM (GMT+7)

Khó khăn trong tiêu thụ khiến đàn gà ứ đọng, thiếu chuồng trại để tái đàn, người nuôi không dám tái đầu tư, dịp Tết Nguyên đán 2022 có thể khan hiếm cục bộ mặt hàng thịt gà.

Dịch Covid-19 khiến nhiều mặt hàng nông sản ở Đồng Nai giảm giá. Chăn nuôi gia cầm là ngành hàng có giá giảm sâu nhất.

Giá gà giảm chưa từng thấy

Ở huyện Trảng Bom, ông Nguyễn Thanh Phi Long, chủ hệ thống trại chăn nuôi gà đạt chuẩn VietGAP cho biết, gần đây, giá gà công nghiệp bán tại trại còn từ 5.000-7.000 đồng/kg; chỉ bằng khoảng 1/3 giá thành sản xuất. 

Các chợ đầu mối, chợ truyền thống ở TP.HCM vốn là kênh tiêu thụ hơn 60% tổng sản lượng gà công nghiệp. Nhưng thị trường tiêu thụ TP.HCM liên tục bị thu hẹp suốt nhiều tháng qua.  

Ngay cả những kênh tiêu thụ có tính ổn định như ở các nhà máy chế biến cũng có nhiều đơn vị phải tạm ngừng hoạt động vì dịch bệnh.

Mô hình chăn nuôi gà lông trắng ở tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Trần Khánh

Mô hình chăn nuôi gà lông trắng ở tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Trần Khánh.

Gà đến lứa lại không tìm được thương lái thu mua hoặc chỉ mua nhỏ giọt nên bị tồn đọng  trong trại nuôi khá nhiều.

Ông Long kể, tình trạng gà chết đã xảy ra ở nhiều trại gà công nghiệp với số lượng hàng trăm con/ngày. "Người nuôi gà công nghiệp đang thua lỗ hàng tỷ đồng/lứa gà, thậm chí phá sản", ông Long nói.

Tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, ông Đặng Nguyên Minh sở hữu trại gà Tam hoàng với 20.000 con cũng chưa thể bán được dù đã đến tuổi xuất chuồng.

Trước đây, ông Minh ký hợp đồng nuôi gà cho một công ty chuyên cung cấp thịt gà cho bếp ăn của một số doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM và Bình Dương.

Dịch Covid-19 khiến nhiều nhà máy này tạm ngừng hoạt động. Vì thế công ty cũng ngưng mua gà của gia đình ông.

Giờ đây, gà đã đến ngày xuất chuồng, nếu tiếp tục nuôi kéo dài sẽ càng thua lỗ nặng. Ông Minh đành phải bán lẻ ra thị trường tự do với giá 30.000 đồng/kg.

Mức giá này đã thấp hơn giá thành 8.000 đồng/kg, nhưng mỗi ngày gia đình cũng chỉ bán được vài chục con.

Nông dân chăn nuôi gà lông màu ở tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Trần Khánh

Nông dân chăn nuôi gà lông màu ở tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Trần Khánh.

Nhiều năm theo đuổi nghề chăn nuôi gà, chưa bao giờ ông Minh thấy giá gà rớt thê thảm như hiện nay.

"Trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng; cộng với chi phí dịch vụ thú y và tiền điện thì càng nuôi kéo dài, người chăn nuôi càng lỗ", ông Minh nói.

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Thống Nhất có hơn 200.000 con gà của nông dân đến ngày xuất chuồng, thu hoạch nhưng không tiêu thụ được. Bà con nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn.

Khan hiếm thịt gà cục bộ

Tại Tây Ninh, gà công nghiệp cũng được tiêu thụ phần lớn cho thị trường TP.HCM.

Ông Trần Phương Bình, đại diện Công ty TNHH Emivest Feedmill Việt Nam – Chi nhánh Tây Ninh cho biết, công ty vẫn còn hàng ngàn con gà lông trắng đến tuổi xuất chuồng, nhưng khó tiêu thụ.

Một cơ sở chăn nuôi gà công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Nguyễn Tường

Một cơ sở chăn nuôi gà công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Nguyễn Tường

Theo ông Bình, hiện tại số lượng gà tiêu thụ hàng ngày chỉ bằng 2/3 so với thời gian trước khi có dịch.

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, giá gà ở mức trên 30.000 đồng/kg. Nhưng hiện tại, giá gà chỉ còn 6.000 đồng/kg.

"Đây là mức giá thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Giá một con gà thịt hiện nay còn rẻ hơn bó rau", ông Bình chua chát nói.

Tại hội nghị sơ kết Tổ công tác 970 ngày 9/9 do Bộ NNPTNT tổ chức, Tổ công tác cho biết, yêu cầu 3 tại chỗ khi tăng cường giãn cách xã hội đã làm tăng giá thành, giảm giá bán, giảm sức cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi.

Tác động này ảnh hưởng đến việc duy trì các hoạt động sản xuất ở các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi, cho đến cơ sở giết mổ, dịch vụ hậu cần ngành chăn nuôi.

Dây chuyền giết mổ gà ở công ty San Hà, TP.HCM. Ảnh: Trần Khánh

Dây chuyền giết mổ gà ở công ty San Hà, TP.HCM. Ảnh: Trần Khánh

Theo Tổ công tác 970, do nhu cầu giảm, lưu thông hàng hóa còn khó khăn nên sản phẩm thịt gà công nghiệp lông trắng quá lứa, quá thời gian nuôi ứ đọng sản xuất, dẫn đến thiếu chuồng trại để tái đàn.

Giá tiêu thụ gà rất thấp khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL, chỉ dao động từ 6.000-10.000 đồng/kg; trong khi giá thành 27.000-29.000 đồng/kg.

Hình thức chăn nuôi trang trại vẫn cơ bản duy trì được tốc độ tăng trưởng trong khi có dịch. Tuy nhiên, hình thức chăn nuôi nông hộ giảm nhiều.

Đặc biệt, chăn nuôi gia cầm giảm do tâm lý của người nuôi chưa xác định được khi nào thì dịch bệnh được kiểm soát. Trong khi giá bán giảm, giá thức ăn tăng cao, dịch bệnh đang hiện hữu.

Tổ công tác 970 đánh giá, hiện trạng khó khăn cho sản xuất nông nghiệp vừa qua nếu chưa được cải thiện và còn kéo dài thì sẽ gây đứt gãy chuỗi sản xuất. Và nguy cơ thiếu sản lượng, nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, tiêu thụ trong nước và xuất khẩu trong các tháng cuối năm là rất lớn.

Tất cả các yếu tố trên có thể dẫn đến khan hiếm cục bộ sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là sản phẩm thịt gà trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Thị trường Tết có nhu cầu tiêu thụ tăng từ 10-20%, Tổ công tác 970 cảnh báo.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dồn dập kích cầu

Dồn dập kích cầu

Hàng loạt chương trình kích cầu cuối năm ở quy mô quốc gia hoặc tại các thành phố lớn đã và đang dồn dập diễn ra. Những chương trình này đang được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tiêu thụ, kích cầu mua sắm cho người dân và kích thích nền sản xuất vào guồng mạnh mẽ trở lại.

Doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại tập trung

Doanh nghiệp tham gia chương trình khuyến mại tập trung

Lũy kế từ ngày 15-11 đến nay đã có hơn 1.400 doanh nghiệp với gần 4.600 chương trình đăng ký với mức giảm giá từ 30%-70%; sức mua tăng khoảng 10% ở nhiều mặt hàng khác nhau.

Xuất khẩu gạo đón làn sóng phục hồi

Xuất khẩu gạo đón làn sóng phục hồi

Năm 2021, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 6,5 triệu tấn gạo. Tuy nhiên, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư diễn biến phức tạp đã khiến chuỗi cung ứng, tiêu thụ gạo bị gián đoạn. Do đó, những tháng cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp cần tăng tốc để tăng sản lượng và giá trị xuất khẩu.

Vinh danh VINAMILK tại nhiều giải thưởng quốc tế cho các chương trình Vì cộng đồng nổi bật năm 2021

Vinh danh VINAMILK tại nhiều giải thưởng quốc tế cho các chương trình Vì cộng đồng nổi bật năm 2021

Với nhiều chương trình cộng đồng thiết thực vì một Việt Nam khỏe mạnh, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã được vinh danh với vị trí cao nhất trong nhiều hạng mục của các giải thưởng quốc tế uy tín.

Nhìn lại ngày Black Friday ở TP.HCM, lý do khách bạo tay móc tiền mua sắm cả chục triệu đồng

Nhìn lại ngày Black Friday ở TP.HCM, lý do khách bạo tay móc tiền mua sắm cả chục triệu đồng

Giảm giá khá sâu, đó là lý do Black Friday tại TP.HCM vẫn khá hút khách. Có nơi giảm giá đến 70%, nhiều nơi giảm 50% hết toàn bộ sản phẩm. Có khách chi cả chục triệu đồng để mua sắm… bù thời gian giãn cách.

Giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại Ba Vì, Hà Nội

Giới thiệu, bán sản phẩm OCOP tại Ba Vì, Hà Nội

Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức lễ khai mạc Điểm giới thiệu, bán sản phẩm OCOP và chương trình Tuần hàng Việt trên địa bàn huyện Ba Vì.

Khơi nguồn cảm hứng bất tận từ sen

Khơi nguồn cảm hứng bất tận từ sen

Đồng Tháp xưa nay nổi tiếng với không ít tài nguyên bản địa, nhưng ấn tượng nhất có lẽ là cây sen. Nếu trước nay, đa só nông dân trồng sen đơn giản chỉ để bán bông sen, gương sen, ngó sen, hay trà sen... thì nay, các startup tại Đồng Tháp đã chế biến sen thành hơn 20 mặt hàng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.