Thứ 6, 06/12/2019, 02:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Căng thẳng vì... sốt xuất huyết

DIỆU LINH - THUẬN HẢI 03/08/2019 07:17

Thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 105.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (10 ca tử vong), gấp 3 lần so với cùng kỳ 2018. Số ca mắc tiếp tục gia tăng và có xu hướng lan rộng khi mùa mưa vẫn tiếp tục.

Sốt xuất huyết... vào “mùa”

Ngày 1/8, PGS-TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã dần đầu đoàn kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết (SXH) của phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm). Tính từ đầu năm 2019, Minh Khai có 89 ca mắc SXH, là 1 trong 3 xã phường có số ca mắc SXH cao nhất thành phố. Qua kiểm tra cho thấy, phường Minh Khai có nhiều nguy cơ mắc SXH khi trên địa bàn còn trên 300 bể chứa nước hở chưa được xử lý; học sinh, sinh viên, người lao động thuê trọ đang tập trung lớn trên địa bàn (ước tính khoảng 10.000 người)... là  những nơi lý tưởng cho muỗi sinh sản.

Theo PGS Hạnh, số ca SXH cũng gia tăng trong tháng 6-7. Tuần cuối cùng của tháng 7 đã tăng thêm 232 ca mới.

Như vậy, tính từ đầu năm, toàn TP.Hà Nội có hơn 1.600 ca SXH, hiện đang có 212 ca đang điều trị và chưa có trường hợp nào tử vong.

Ông Hạnh nhận định, dù số ca mắc SXH năm nay vẫn thấp hơn so với cùng kỳ của giai đoạn 5 năm (2014-2018), nhưng đang tăng nhanh trong vài tuần gần đây. Nếu các cơ quan chức năng, chính quyền, người dân lơ là chống phòng chống SXH, dịch bệnh có thể lan rộng bất cứ lúc nào.

cang thang vi... sot xuat huyet hinh anh 1

 Bệnh nhi nhập viện điều trị bệnh sốt xuất huyết tại Bệnh viện Sản - nhi tỉnh An Giang. Ảnh: Thanh Sang.

Các tỉnh phía Nam là những địa phương có số ca mắc SXH tăng cao, từ đầu năm 2019 đến nay đã có gần 50.000 người mắc bệnh SXH, cao hơn cùng kỳ năm 2018 là 139% (20.707 người) và tính đến nay đã có 6 trường hợp tử vong.

TP.HCM là nơi có nhiều ca mắc nhất với 24.768 SXH, tăng 176% so với cùng kỳ năm ngoái (8.959 ca). Số ca bệnh tăng cao đã khiến một số bệnh viện quá tải. 

Duy trì hoạt động diệt bọ gậy hàng tuần

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu UBND các cấp trực tiếp chỉ đạo triển khai hoạt động diệt lăng quăng, bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7/2019 và duy trì 1 tuần/lần tại các vùng có nguy cơ cao; 2 tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng, bọ gậy cao và 1 tháng/lần tại các khu vực còn lại. 

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong - Trưởng khoa Nhiễm D (BV Bệnh Nhiệt đới) cho biết do diễn biến bệnh phức tạp, tình hình SXH năm nay có nhiều biến động hơn so với 2018. Số lượng bệnh nhân đến khám và nhập viện điều trị tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2018. Những ca nặng, tử vong của bệnh viện cũng tăng cao, đã có hơn 10 ca bệnh nặng dẫn đến tử vong từ đầu năm nay. Dù mới đầu kỳ mùa dịch nhưng số ca bệnh đã tăng cao nên dự báo đến cuối năm 2019, sang tháng Giêng 2020, tình hình sẽ còn căng thẳng hơn.

Còn theo ông Nguyễn Trí Dũng-Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, từ đầu tháng 6 hàng năm khi mùa mưa bắt đầu, các ca bệnh SXH gia tăng hằng tuần. Hơn 2.400 trường hợp mắc SXH điều trị tại trung tâm từ đầu năm đến nay, trong đó 2 trường hợp tử vong.

Là tỉnh có số mắc cao nhất miền Trung, tình hình SXH của tỉnh Khánh Hòa khá phức tạp. Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa cho thấy, từ đầu năm đến ngày 17/7, toàn tỉnh ghi nhận hơn 6.942 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (1 ca tử vong), phát hiện và xử lý hơn 340 ổ dịch. So với cùng kỳ năm 2018, số ca mắc tăng hơn 5 lần, số ổ bệnh tăng gấp 8 lần.

Cấp bách phòng dịch

Bà Trần Thị Tuyết Mai – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa nhận định, theo chu kỳ dịch, dự báo số ca mắc SXH tại Khánh Hòa có thể sẽ tăng cao vào năm 2019 và bùng phát mạnh vào năm 2020 nếu như không có các biện pháp phòng chống cấp tập.

“Thời tiết nắng mưa xen kẽ liên tục làm phát triển mạnh các ổ bọ gậy, đồng thời cản trở phun hóa chất diệt muỗi. Ngoài ra, TP.Nha Trang bùng nổ về lượng khách du lịch và các công trình xây dựng. Theo thống kê năm 2018, thành phố có đến 400 công trình xây dựng dang dở và năm 2019 cũng còn rất nhiều các công trình, là môi trường lý tưởng làm đọng nước mưa và bùng phát ổ bọ gậy. Hiện người dân cũng còn thờ ơ chưa coi trọng việc dọn các ổ bọ gậy” – bà Mai nhận định.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, hoạt động phòng, chống SXH chỉ hiệu quả khi có sự tham gia của cả cộng đồng. Tại TP.HCM, ngành y tế triển khai chiến lược kiểm soát nguy cơ để hạn chế dịch bệnh lây lan. Tuy vậy, chính quyền và các đoàn thể không thể thay thế người dân thực hiện tại cơ sở phòng bệnh SXH bằng cách loại bỏ các vật chứa hoặc các ổ lăng quăng trong nhà, trong khuôn viên quản lý của mình. Thậm chí có nơi còn không hợp tác khi không cho nhân viên y tế vào nhà phụ hóa chất diệt muỗi. 

“Nguy cơ SXH có mặt ở tất cả mọi ngôi nhà, chỉ cần một lọ chứa nước bị bỏ quên hoặc một lu nước không được đậy kín… đều có thể tạo điều kiện cho lăng quăng phát triển thành muỗi và đốt người, lây truyền dịch bệnh” – ông Dũng khuyến cáo.

PGS-TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước ghi nhận trên 105.000 trường hợp mắc SXH, trong đó có 10 trường hợp tử vong, số mắc có xu hướng tiếp tục gia tăng tại nhiều địa phương.

Các tỉnh, thành phố có số ca mắc/100.000 dân cao nhất nước là Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP.HCM, Bình Định, Phú Yên, Bình Dương,...

PGS - TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế):

Tây Nguyên, miền Trung có nguy cơ báo động về SXH

“Theo chu kỳ dịch bệnh SXH 4 - 5 năm sẽ quay lại một lần. Như vậy, năm nay chúng ta phải đặc biệt lưu ý các tỉnh Tây Nguyên và miền Trung, phải rất cảnh giác với những khu vực này bởi sẽ có nguy cơ báo động về SXH. Còn ở Hà Nội trước đây SXH bùng phát từ tháng 4 đến tháng 10 nhưng giờ thời tiết biến đổi mùa nóng kéo dài thì dịch cùng kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11 - 12. Đặc biệt Hà Nội có nhiều công trình xây dựng, khu nhà trọ giá rẻ cho sinh viên, công nhân, lao động tự do nên có nhiều dụng cụ chứa nước tạm bợ, người dân ngủ không mắc màn… Đây là điều kiện khiến dịch SXH dễ bùng phát. Các địa phương cần lưu ý vào tình hình thời tiết, môi trường sống, đặc điểm dân cư để có các biện pháp phòng chống SXH hữu hiệu. Đặc biệt phải tuyên truyền để người dân chủ động diệt bọ gậy".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

JICA phái cử tình nguyện viên quốc tế hỗ trợ phục hồi chức năng cho người bị đột quỵ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 05/12/2019 17:14
TGTTO
Ngày 5/12, tại văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, JICA và Tổ chức phi chính phủ Humanity & Inclusion (HI), đã ký thỏa thuận hợp tác về việc phái cử tình nguyện viên quốc tế làm việc tại các bệnh viện đối tác ở hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

TP.HCM: sớm bàn giao mặt bằng thi công hai dự án giao thông, thoát nước

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 05/12/2019 17:12
TGTTO
Một số dự án giao thông, thoát nước quan trọng trên địa bàn vừa được lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các địa phương sớm bàn giao mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Cảnh giác với những cái bẫy cho vay tiền nhanh cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 05/12/2019 16:30
TGTTO
Cho phép người tiêu dùng có thể vay tiền dễ dàng, nhanh chóng thông qua các ứng dụng, website trực tuyến, hiện nay vô số các tổ chức, cá nhân làm dịch vụ cho vay trực tuyến đã mọc lên như nấm, tạo điều kiện cho tín dụng đen núp bóng với lãi suất “cắt cổ”.

Vietjet tăng cường 2,5 triệu ghế phục vụ Tết Nguyên đán 2020

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 05/12/2019 15:38
TGTTO
Vietjet Air dự kiến cung cấp gần 2,5 triệu ghế trên toàn mạng bay trong nước và quốc tế phục vụ hành khách dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

H’Hen Niê tiết lộ điều đầu tiên muốn làm sau khi kết thúc 2 năm nhiệm kỳ

Thế giới sao - MAI TRANG - 05/12/2019 14:40
TGTTO
“Kết thúc nhiệm kỳ cũng là thời điểm cuối năm rồi, Hen muốn về nhà trước tiên, nghỉ xả hơi sau một thời gian dài hoạt động miệt mài, và chuẩn bị đón Tết cùng gia đình”, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ về việc đầu tiên cô muốn làm trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Á khôi Quỳnh Nga là đại diện của Việt Nam tại Miss Charm International

Văn hóa - Giải trí - 05/12/2019 14:34
Đại diện Việt Nam Nguyễn Thị Quỳnh Nga tham dự Miss Charm International là một cái tên không quá xa lạ với khán giả.

Nóng trước giờ G: Nhà văn, nhạc sĩ đều đặt niềm tin U22 Việt Nam thắng U22 Thái Lan 1-0

Xem - Nghe - Đọc - 05/12/2019 14:27
Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhạc sĩ Thuỵ Kha đều dự đoán U22 Việt Nam sẽ chiến thắng Thái Lan với tỷ số 1-0.

'Mắt biếc' tung trailer chính thức với ca khúc của Phan Mạnh Quỳnh

Xem - Nghe - Đọc - 05/12/2019 14:22
Trailer chính thức của “Mắt biếc” dài hơn 2 phút, đẹp thơ mộng, tràn đầy cảm xúc mà câu chuyện thì lại éo le, mãnh liệt và sâu sắc hơn.

Tuấn Ngọc bị suy nhược cơ thể

Văn hóa - Giải trí - 05/12/2019 14:20
Danh ca Tuấn Ngọc bị suy nhược cơ thể vì lịch diễn dày đặc, không có thời gian nghỉ ngơi.

Huawei ‘phản pháo’ vụ bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 05/12/2019 14:07
TGTTO
Huawei đề nghị tòa án Hoa Kỳ thu hồi lệnh cấm do Ủy ban Truyền thông Liên bang ban hành từ ngày 22/11, trong đó cản trở nhà mạng vùng nông thôn Hoa Kỳ mua thiết bị Huawei.

Trấn Thành, Lại Văn Sâm ‘giật mình’ với thử thách ma trận số của nam sinh viên Bách khoa

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 05/12/2019 14:01
TGTTO
800 mảnh ghép từ vựng của 10 ngôn ngữ khác nhau, 200 tờ giấy trắng tinh, 1.380 con số đã gây “hoang mang” khi xuất hiện trong các thử thách của chương trình "Siêu trí tuệ Việt Nam".

Mua đất từ thủ đô về Thanh Hóa trồng cúc họa mi, kiếm bộn tiền

Nông nghiệp - 05/12/2019 13:57
Những năm gần đây giới trẻ đang nở rộ phong trào chụp ảnh với cúc họa mi, nắm bắt được xu thế đó chị Nguyễn Tuyết Oanh (ở khu Hồ Ga, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), đã ra tận Hà Nội mua đất và lấy giống về trồng. Sau 6 tháng chăm sóc, vườn cúc họa mi của gia đình chị đã nở trắng cả một vùng khiến nhiều khách ùn ùn kéo đến để chụp ảnh lưu niệm, nhờ vậy gia đình chị kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thủ tướng Thái Lan chúc mừng Vietjet tại lễ ra mắt đường bay TP.HCM – Pattaya

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 05/12/2019 13:50
TGTTO
Tại sự kiện khai trương nhà ga hành khách thứ hai tại Cảng hàng không quốc tế U-Tapao thuộc tỉnh Rayong Pattaya, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã tham dự và chúc mừng Vietjet với đường bay mới TP.HCM – Pattaya. Đây là đường bay thường lệ đầu tiên kết nối Thái Lan và Việt Nam thông qua sân bay U-Tapao nhằm chào mừng nhà ga mới với kỳ vọng thúc đẩy du lịch và giao thương giữa hai nước.

VinID Pay tung 'bão' hoàn tiền cùng ưu đãi lên đến 11 tỷ đồng tháng cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - QUỲNH CHÂU - 05/12/2019 13:50
TGTTO
Duy nhất trong tháng 12, khách hàng lần đầu sử dụng Ví VinID Pay để mua sắm tại VinMart, VinMart+, thanh toán hóa đơn tiện ích sẽ được hoàn tiền 50% và nhận bộ ưu đãi trị giá lên tới 500.000VNĐ. Đặc biệt, người dùng còn có cơ hội được tăng tỉ lệ tích điểm VinID từ 3% lên 10%.

Bộ Y tế quy định sữa học đường bắt buộc phải có 21 vi chất dinh dưỡng 

Y tế - HƯƠNG GIANG - 05/12/2019 13:06
TGTTO
Ngày 5/12, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT-BYT quy định yêu cầu đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO