Chủ nhật, 20/10/2019, 21:16 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

HƯƠNG GIANG 23/09/2019 15:43

TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Hoạt động tại một doanh nghiệp. Ảnh: I.T

Tại Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu “Kinh tế nhà nước và cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước: đánh giá kết quả thực hiện giai đoạn 2011-2020 và đề xuất phương hướng giải pháp cho giai đoạn 2021-2030”, trong khuôn khổ Chương trình “Australia hỗ trợ cải cách cách kinh tế Việt Nam” (Aus4Refrom), do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), tổ chức sáng 23/9, TS. Trần Đình Cung, Chuyên gia kinh tế, Giám đốc Chương trình AUS4REFORM cho rằng, đã đến lúc phải thay đổi tư duy về vai trò của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN). Bởi vì theo ông Cung, khi chuyển sang kinh tế thị trường mà ta cứ loay hoay, dùng dằng không dứt khoát, không có tư duy và cách tiếp cận mới thì sẽ không thay đổi được gì.

“Nói vai trò của DNNN là công cụ ổn định của nền kinh tế vĩ mô là không đúng và làm thị trường trở nên méo mó hơn, khiến DNNN trở nên kém năng động trong hoạt động kinh doanh” - TS. Cung thẳng thắn bày tỏ.

Theo ông Cung, để cải cách hoạt động của DNNN, việc đầu tiên là nên để DNNN thực hiện kinh doanh theo thị trường, đừng gò bó. Phải để DNNN tự chủ, tự do kinh doanh theo mục đích đã đề ra. Còn hiện nay ta càng ngày càng có xu hướng hành chính hóa DNNN.

Một thay đổi nữa theo TS. Cung, đó là phải giao cho DNNN nhiệm vụ cụ thể.

“Hiện nay chúng ta có bảo toàn phát triển vốn rất mù mờ, không đánh giá được bản chất của vấn đề, áp đặt nguyên tắc kỷ luật quá kém. Vậy hãy giao cho DNNN có nhiệm vụ đủ cao, để những người tài mới hoàn thành nhiệm vụ đó” – TS. Cung phân tích.

Nói về cổ phần hóa, thoái vốn DNNN, TS. Cung phân tích: Hiện chúng ta mới nhìn ở góc độ lui mà không tiến. Trong khi đó tuy duy hoạt động của doanh nghiệp là phải tiến.

“Doanh thu từ cổ phần hóa không bao giờ được thu từ ngân sách. Việc đưa vốn cổ phần hóa vào ngân sách là sai lầm. Ta có nguy cơ biến từ tài sản tốt thành tài sản xấu. Cho nên, cổ phần hóa xong, tiền đó phải đầu tư tạo ra tài sản khác, tạo ra giá trị cao hơn, chất lượng hơn. Đó là cách tư duy động, tiến bộ” - TS. Cung thẳng thắn chỉ ra.

Cũng theo TS. Cung, cần tách chức năng chủ sở hữu tài sản, vốn của Nhà nước và chức năng quản lý nhà nước, chức năng quản trị kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước; sớm xóa bỏ chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước của các bộ, Ủy ban nhân dân đối với vốn, tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp. Thành lập một cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước.

Hãy để DNNN thực hiện tốt nhất vai trò của mình. Ảnh: I.T

Nêu quan điểm về vấn đề này, TS. Trần Đình Thiên, Chuyên gia kinh tế cho rằng, việc tái cơ cấu chủ yếu nhằm vào DNNN sẽ không thay đổi được số phần của nền kinh tế.

Cũng theo TS. Thiên, câu chuyện về cổ phần hóa DNNN hiện đang có vấn đề. Hoạt động như hiện nay không làm thay đổi cơ cấu sở hữu, vì thế không có thị trường bình thường.

Ông Thiên nêu ví dụ: “Nếu trong 10 năm anh mới học đến lớp 5, nhưng anh tự cho rằng như thế là anh đã tiến lên, trong khi 10 năm đó người khác đã đi học Đại học. Và chính nền kinh tế DNNN cũng đang trong tình trạng này. Tuy có phát triển hơn so với mình, nhưng vẫn là kém so với các nền kinh tế khác”.

Vì vậy, TS. Thiên kiến nghị, nên chuyển cổ phần hóa thành tư nhân hóa thì mới thay đổi được cấu trúc quản trị, thay đổi được vấn đề then chốt.

Bên cạnh đó phải đặt ra mục tiêu phản ánh được tính thị trường rõ ràng. Đặc biệt, phải có người chịu trách nhiệm, có sự ràng buộc, nếu không sẽ không thay đổi được số phận của nền kinh tế.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khai trương Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 20/10/2019 18:34
TGTTO
Ngày 20/10/2019,Vinpearl Hotel Rivera Hải Phòng chính thức khai trương với quy mô 211 phòng. Đây là khách sạn thứ 34 của hệ thống Vinpearl trên toàn quốc, và là khách sạn thứ 2 của Vinpearl tại Hải Phòng theo mô hình 5 sao quốc tế sau Vinpearl Hotel Imperia.

150 tấn dầu chìm cùng tàu container ở Cần Giờ

Xã hội - HỮU NGUYÊN - 20/10/2019 16:54
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp sớm hút 150 tấn dầu khỏi tàu VietSun Integrity bị chìm.

Bắt được đối tượng thứ 3 đổ trộm dầu thải ra nguồn nước sông Đà

Xã hội - PV - 20/10/2019 16:53
Liên quan đến việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sạch sông Đà dẫn tới cuộc khủng hoảng nước sạch ở Thủ đô những ngày qua, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt được đối tượng thứ 3 sau nhiều ngày lẩn trốn.

Hòa Bình: Dân hối hả thu hoạch đặc sản khoai lang Ba Khan

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 20/10/2019 16:30
Những ngày đầu đông, người dân sinh sống ở xã Ba Khan (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) tất bật ra đồng thu hoạch khoai lang. Nhờ thời tiết ủng hộ, những củ khoai lang vừa to vừa đẹp được thương lái đến mua tại ruộng, khiến bà con phấn khởi.

Fan cuồng tìm đến cầu thang vô danh, bắt chước điệu nhảy của Joker trong phim

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 20/10/2019 15:51
TGTTO
Từ khi bộ phim "Joker" được phát hành và tạo ra cơn sốt phòng vé tại nhiều rạp chiếu phim trên toàn quốc, những bậc thang không tên không tuổi, xuất hiện trong cảnh quay, trở thành điểm "nóng" du lịch của thành phố New York (Mỹ).

Đêm kết hợp cuả những giọng ca vàng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 15:38
TGTTO
Chương trình Đêm song ca huyền thoại diễn ra tại Nhà hát Hoà Bình đêm 19/10 chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đã giữ chân hàng ngàn khán giả đến giờ chót bởi sự kết hợp quá ăn ý của những giọng ca thiên phú tên tuổi của làng nhạc trong nhiều thập niên .

Nông dân lo mất mùa cuối năm vì dịch tả heo châu Phi bủa vây

Nông nghiệp - TRẦN CỬU LONG - 20/10/2019 14:46
Đánh giá giá mặt hàng thịt heo sẽ tăng cao vào dịp cuối năm bước qua Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, nhưng nhiều nông dân vẫn e ngại, ngập ngừng trong việc tái đàn khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến khó lường.

Phạm Nhật Vũ và điều đặc biệt nhất trong vụ án MobiFone- AVG

Xã hội - NGỌC LƯƠNG - 20/10/2019 14:38
Viện KSND Tối cao cho rằng, đối với trường hợp Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị của AVG, cần được áp dụng đầy đủ, triệt để các quy định giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt.

Metro Bến Thành-Suối Tiên sẽ ra sao nếu lại trễ hẹn thanh toán cho nhà thầu?

Kinh doanh - NGUYÊN PHƯƠNG - 20/10/2019 14:37
Nếu thủ tục điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án Metro Bến Thành-Suối Tiên không kịp hoàn tất trong tháng 11, khiến việc thanh toán tiền thi công chậm trễ, sẽ tạo tâm lý thất vọng cho các nhà thầu. Đồng thời, gợi lên băn khoăn về các dự án được đầu tư bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản tại Việt Nam.

NSƯT Lê Trung Thảo: Từ một đứa trẻ nghèo đến hành trình nghệ thuật đầy gian truân

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 20/10/2019 14:28
TGTTO
Tại Liên hoan sân khấu thể nghiệm Quốc tế diễn ra tại Hà Nội vào đầu tháng 10/2019, vở Nhật Thực do NSƯT Lê Trung Thảo vào vai chính đã đoạt huy chương vàng diễn xuất. Đây là một phần thưởng tinh thần to lớn với Lê Trung Thảo.

Ngày hội sắc đẹp của những cụ bà nhặt ve chai ở Hà Nội

Xã hội - TRỌNG NGHĨA - 20/10/2019 14:16
Trong ngày hội sắc đẹp mang tên “Ngày đẹp nhất“, những cụ bà nhặt ve chai lam lũ, vất vả ở khu xóm nghèo phía sau chợ Long Biên (Hà Nội) bỗng chốc hóa thân thành những người phụ nữ xinh đẹp, tự tin sải bước khiến bao người phải ngước nhìn, tán dương.

Võ Việt Chung thể hiện đẳng cấp với bộ sưu tập Lãnh Mỹ A - Báu vật nghìn năm

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/10/2019 14:16
TGTTO
Chương trình kỷ niệm 25 năm làm nghề, Bộ sưu tập thời trang Lãnh Mỹ A – Báu Vật nghìn năm được NTK Võ Việt Chung dành rất nhiều tâm huyết giới thiệu với công chúng. Đây là dịp để mọi người thưởng lãm những tác phẩm áo dài làm nên tên tuổi của Võ Việt Chung.

Điều làm nên sự 'lừng lẫy' của các nữ doanh nhân Việt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 20/10/2019 14:15
Dù trên sân nhà hay trên trường quốc tế, các nữ doanh nhân Việt đều phải "đấu" với những ông lớn sừng sỏ. Vậy mà họ vẫn để lại dấu ấn và cho thấy "quyền lực" của mình.

iPhone 11 ‘cập bến’, người Thái Lan đợi mua từ nửa đêm

Sản phẩm - Dịch vụ - THU AN - 20/10/2019 13:35
TGTTO
Những chiếc iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max chính hãng đầu tiên vừa có mặt tại cửa hàng của Apple ở Thái Lan. Để sở hữu mẫu điện thoại mới nhất từ Táo khuyết, người dân xứ Chùa Vàng đã xếp hàng từ đêm muộn ngày 18/10.

Tin tức sao Hàn ngày 20/10: 8 thành viên Running Man Hàn Quốc ghé thăm Việt Nam

Thế giới sao - KHÁNH NGỌC - 20/10/2019 12:53
Tất cả thành viên Running Man phiên bản Hàn Quốc sẽ tổ chức buổi gặp mặt người hâm mộ tại TP.HCM vào cuối năm nay.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO