Thứ 7, 06/06/2020, 14:50 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

HƯƠNG GIANG 23/09/2019 15:43

TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Hoạt động tại một doanh nghiệp. Ảnh: I.T

Tại Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu “Kinh tế nhà nước và cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước: đánh giá kết quả thực hiện giai đoạn 2011-2020 và đề xuất phương hướng giải pháp cho giai đoạn 2021-2030”, trong khuôn khổ Chương trình “Australia hỗ trợ cải cách cách kinh tế Việt Nam” (Aus4Refrom), do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), tổ chức sáng 23/9, TS. Trần Đình Cung, Chuyên gia kinh tế, Giám đốc Chương trình AUS4REFORM cho rằng, đã đến lúc phải thay đổi tư duy về vai trò của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN). Bởi vì theo ông Cung, khi chuyển sang kinh tế thị trường mà ta cứ loay hoay, dùng dằng không dứt khoát, không có tư duy và cách tiếp cận mới thì sẽ không thay đổi được gì.

“Nói vai trò của DNNN là công cụ ổn định của nền kinh tế vĩ mô là không đúng và làm thị trường trở nên méo mó hơn, khiến DNNN trở nên kém năng động trong hoạt động kinh doanh” - TS. Cung thẳng thắn bày tỏ.

Theo ông Cung, để cải cách hoạt động của DNNN, việc đầu tiên là nên để DNNN thực hiện kinh doanh theo thị trường, đừng gò bó. Phải để DNNN tự chủ, tự do kinh doanh theo mục đích đã đề ra. Còn hiện nay ta càng ngày càng có xu hướng hành chính hóa DNNN.

Một thay đổi nữa theo TS. Cung, đó là phải giao cho DNNN nhiệm vụ cụ thể.

“Hiện nay chúng ta có bảo toàn phát triển vốn rất mù mờ, không đánh giá được bản chất của vấn đề, áp đặt nguyên tắc kỷ luật quá kém. Vậy hãy giao cho DNNN có nhiệm vụ đủ cao, để những người tài mới hoàn thành nhiệm vụ đó” – TS. Cung phân tích.

Nói về cổ phần hóa, thoái vốn DNNN, TS. Cung phân tích: Hiện chúng ta mới nhìn ở góc độ lui mà không tiến. Trong khi đó tuy duy hoạt động của doanh nghiệp là phải tiến.

“Doanh thu từ cổ phần hóa không bao giờ được thu từ ngân sách. Việc đưa vốn cổ phần hóa vào ngân sách là sai lầm. Ta có nguy cơ biến từ tài sản tốt thành tài sản xấu. Cho nên, cổ phần hóa xong, tiền đó phải đầu tư tạo ra tài sản khác, tạo ra giá trị cao hơn, chất lượng hơn. Đó là cách tư duy động, tiến bộ” - TS. Cung thẳng thắn chỉ ra.

Cũng theo TS. Cung, cần tách chức năng chủ sở hữu tài sản, vốn của Nhà nước và chức năng quản lý nhà nước, chức năng quản trị kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước; sớm xóa bỏ chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước của các bộ, Ủy ban nhân dân đối với vốn, tài sản nhà nước tại các doanh nghiệp. Thành lập một cơ quan chuyên trách làm đại diện chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước.

Hãy để DNNN thực hiện tốt nhất vai trò của mình. Ảnh: I.T

Nêu quan điểm về vấn đề này, TS. Trần Đình Thiên, Chuyên gia kinh tế cho rằng, việc tái cơ cấu chủ yếu nhằm vào DNNN sẽ không thay đổi được số phần của nền kinh tế.

Cũng theo TS. Thiên, câu chuyện về cổ phần hóa DNNN hiện đang có vấn đề. Hoạt động như hiện nay không làm thay đổi cơ cấu sở hữu, vì thế không có thị trường bình thường.

Ông Thiên nêu ví dụ: “Nếu trong 10 năm anh mới học đến lớp 5, nhưng anh tự cho rằng như thế là anh đã tiến lên, trong khi 10 năm đó người khác đã đi học Đại học. Và chính nền kinh tế DNNN cũng đang trong tình trạng này. Tuy có phát triển hơn so với mình, nhưng vẫn là kém so với các nền kinh tế khác”.

Vì vậy, TS. Thiên kiến nghị, nên chuyển cổ phần hóa thành tư nhân hóa thì mới thay đổi được cấu trúc quản trị, thay đổi được vấn đề then chốt.

Bên cạnh đó phải đặt ra mục tiêu phản ánh được tính thị trường rõ ràng. Đặc biệt, phải có người chịu trách nhiệm, có sự ràng buộc, nếu không sẽ không thay đổi được số phận của nền kinh tế.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Brazil cảnh báo sẽ 'tiếp bước' Mỹ, rời khỏi WHO

Quốc tế - 06/06/2020 12:44
Tổng thống Brazil cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thiên vị Trung Quốc. Ông ra sẽ đưa Brazil rời khỏi tổ chức này.

Cứ chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại xấu?

Xã hội - 06/06/2020 12:34
Đốt rơm rạ là nguyên nhân chính khiến những ngày qua, cứ về chiều tối chất lượng không khí ở Hà Nội lại ô nhiễm.

Việt Nam có cơ hội trở thành nước sản xuất thiết bị bảo hộ y tế cho thế giới

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 06/06/2020 10:02
TGTTO
Bà Sitara Syed, Phó Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam nhận định như vậy tại Hội nghị “Tăng cường chất lượng, năng lực sản xuất và giải đáp, hỗ trợ xuất khẩu vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19”, diễn ra ngày 6/6 tại TP.HCM.

Hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy ngân hàng số

Công nghệ - 06/06/2020 10:01
Các chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng, cần hoàn thiện hành lang pháp lý để thúc đẩy phát triển ngân hàng số trong thời gian tới.

Samsung sẽ ra mắt trực tuyến Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào ngày 5/8

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/06/2020 09:59
TGTTO
Nguồn tin mới nhất cho biết, Samsung sẽ ra mắt Galaxy Note 20 và Galaxy Fold 2 vào tuần đầu tiên của tháng 8/2020.

Tổng thống Trump: EU tồi tệ gần bằng Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại

Quốc tế - THU AN - 06/06/2020 09:05
TGTTO
Lãnh đạo nền kinh tế số một thế giới mới đây cảnh báo sẽ đánh thuế hàng hóa của Liên minh châu Âu và Trung Quốc nếu không hạ thấp thuế quan đối với tôm hùm Mỹ - động thái làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Washington với Brussels và Bắc Kinh.

Quý Bình, Minh Luân 'mùi mẫn' cùng người đẹp tại Tình Bolero 2020

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 06/06/2020 08:57
TGTTO
Trong đêm thi cuối với chủ đề 'Ngày cho bạn', hai giọng ca từng đoạt giải cao của chương trình mùa trước Quý Bình và Minh Luân đã tham gia biểu diễn cùng các thí sinh.

Đừng để mất cảm hứng tình dục vì nỗi lo vô hình

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo The Guardian.com) - 06/06/2020 08:54
TGTTO
Theo thời gian, cuộc sống chăn gối vợ chồng sẽ dần dần giảm bớt sự cuồng nhiệt, ham muốn tình dục cũng vơi dần có khi tan biến, bất chấp những nỗ lực trợ giúp của đối phương. Xảy ra tình trạng này về phía chị em phụ nữ có rất nhiều nguyên nhân, không loại trừ đó là những nỗi lo vô hình.

Oppo ra mắt bộ đôi Oppo Reno4 và Reno4 Pro

Công nghệ - ANH DŨNG - 06/06/2020 08:51
TGTTO
Oppo vừa 'trình làng' bộ đôi sản phẩm điện thoại thông minh mới nhất của dòng Reno với tên gọi Reno4 và Reno4 Pro.

HBSO trở lại sau mùa dịch với chương trình hoà nhạc Beethoven

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 06/06/2020 08:41
TGTTO
Chương trình đầu tiên trở lại biểu diễn của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM (HBSO) sẽ là chương trình hòa nhạc “Beethoven Giao hưởng số 5”, một trong những sự kiện lớn kỷ niệm 250 năm năm sinh của thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay, 6/6: USD bất ngờ tăng nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 06/06/2020 07:22
TGTTO
Sáng 6/6, đồng USD trên thị trường thế giới tăng nhẹ, sau khi báo cáo về thị trường lao động Mỹ được công bố, cho thấy các chỉ số kinh tế Mỹ đã cải thiện đáng kể, trái ngược với dự báo của nhiều chuyên gia kinh tế.

Hà Nội sẽ giải quyết dứt điểm được các dự án chậm tiến độ?

Bất động sản - 06/06/2020 07:19
Trong thời gian tới, UBND thành phố Hà Nội sẽ giao cho các cơ quan tiếp tục thực hiện đúng các lịch tiếp công dân, giải quyết dứt điểm các vụ việc.

Nam thanh niên người Tày khởi nghiệp với vườn lan khủng

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 06/06/2020 07:00
TGTTO
Từ niềm đam mê với những cánh lan rừng, anh Đàm Văn Quyết, sinh năm 1984, người dân tộc Tày tại thôn Thanh Bình, xã Tân Thanh (Lâm Hà, Lâm Đồng) quyết định khởi nghiệp bằng nghề trồng lan và đem lại doanh thu khủng mỗi tháng.

Giá vàng hôm nay, 6/6: Suy giảm do sự kì vọng của giới đầu tư với nền kinh tế Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 06/06/2020 06:40
TGTTO
Hôm nay (6/6), giá vàng thế giới đã tuột khỏi ngưỡng 1.700 USD/ounce, sau những thông tin từ báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ khiến giới đầu tư hi vọng về sự phục hồi kinh tế và giảm nhu cầu tìm thị trường trú ẩn an toàn.

Ngành hàng không hướng tới 'sân bay không chạm' hậu Covid-19

Quốc tế - 06/06/2020 06:31
Ngành hàng không đang hướng tới quá trình tự động hóa, tạo nên một quy trình “không tiếp xúc” cho cả hành khách lẫn hành lý hậu Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO