Thứ 2, 23/09/2019, 18:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cẩn trọng ‘chiêu trò’ huy động vốn trái phép của doanh nghiệp bất động sản

HỒNG TRÂM 11/07/2019 09:30

TGTTO
Mặc dù chưa đủ điều kiện để mở bán, ký hợp đồng với khách hàng, nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn "ra tay" huy động vốn, lách câu từ buộc khách hàng thanh toán nhiều nhất có thể trong khi căn hộ, đất nền, hạ tầng chẳng thấy đâu ngoài bãi đất trống.

Nhiều doanh nghiệp huy động vốn trái phép

Thị trường bất động sản hiện nay vẫn là kênh thu hút nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào để phát triển hàng loạt các phân khúc. Trong khi đó, nhu cầu ở của người dân gia tăng nên các doanh nghiệp ồ ạt, tìm kiếm cho mình những quỹ đất để xây dựng dự án.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện nay vì lý do muốn huy động vốn nhiều nhất, sớm nhất có thể nên đôi khi "quên" đi những quy định của pháp luật, bất chấp rao bán, nhận cọc giữ chỗ, huy động vốn…

Cụ thể, theo điều 55 luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó".

Khi chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục và có sự xác nhận của cơ quan chức năng mới được mở bán, nhận tiền từ người dân. Quy định là thế, nhưng có không ít các doanh nghiệp bất chấp quy định pháp luật để huy động vốn. Ví như Đất Xanh Group hiện đang rao bán dự án Opla Boulevard, trên đường Kha Vạn Cân, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Mặc dù chỉ là bãi đất trống, doanh nghiệp này tổ chức rao bán và nhận cọc của người dân lên đến 200 triệu đồng.

Dù dự án chỉ là bãi đất trống, nhiều chủ đầu tư đã rầm rộ rao bán. Ảnh: H.T

Hay dự án Nam Khang Riverside (Green City) do công ty Cổ phần Xây dựng bất động sản Nam Khang (Công ty Nam Khang - PV) làm chủ đầu tư, dự án nằm trên địa bàn phường Trường Thạnh, quận 9, TP.HCM. Dự án này đang được công ty Cổ phần Green Real (Công ty Green Real) rao bán rầm rộ, thế nhưng dự án trên vẫn là một bãi đất trống cỏ mọc um tùm.

Một dự án nổi bật khác là SunBay Park do công ty Cổ phần Crystal Bay Property Servies (địa chỉ tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) làm chủ đầu tư, nằm tại tỉnh Ninh Thuận với tổng mức đầu tư 4.500 tỷ đồng. Dự án này vừa bị công an tỉnh Ninh Thuận “điểm mặt” vì có 5 công ty bất động sản (công ty bất động sản Đất Vàng, công ty Hải Phát, công ty CPTM và DV tư vấn bất động sản An Vượng Land, công ty bất động sản TVN, công ty TNHH Phú Gia Thịnh Land) và một số cá nhân rao bán căn hộ tại dự án, huy động vốn trái phép dưới hình thức nhận tiền “cọc thiện chí” khi chưa được phép.

Trên địa bàn huyện Củ Chi, TP.HCM hiện nay, công ty TNHH địa ốc Lan Phương (Lan Phương Real) đang phát triển nhiều dự án như: Bình Mỹ Reversi, Bình Mỹ City, Bình Mỹ Garden, Golden City… Trong đó tại xã Tân Thạnh Tây, Củ Chi, TP.HCM, Lan Phương Real đang rao bán rầm rộ dự án Diamond City với quy mô hơn 10ha, có diện tích từ 80 - 100m2/nền.

Trên website, công ty Lan Phương mời gọi người mua và hứa hẹn mang đến cơ hội an cư cũng như đầu tư sinh lời trong thời gian ngắn hay việc hơn 200 nền đất thổ cư sổ hồng riêng, xây dựng tự do. Ngoài ra, trên website, công ty này cũng cam kết chiết khấu cho khách hàng thanh toán nhanh, với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Dự án Diamond City đang được rao bán rầm rộ trên trang web của Lan Phương Real. Ảnh: H.T

Hiện tại chủ đầu tư nhận cọc giữ chỗ 10.000.000 đồng (phiếu đăng ký giữ chỗ). Sau đó đóng đợt 1 là 50.000.000 đồng phiếu đặt cọc và 4 đợt còn lại… Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của PV Thế Giới Tiếp Thị Online, dự án Diamond City vẫn là bãi đất trống và chỉ có một khu vực nhỏ đang được san lấp, làm hạ tầng. Xung quanh dự án trên, các con đường vào vẫn chưa được hoàn thiện, những khu đất ruộng, bãi cỏ mọc qua đầu vây kín. Hạ tầng không giống như những lời quảng cáo “có cánh” mà Lan Phương Real đưa ra.

Dự án này trước đó đã bị báo chí phản ánh, tuy nhiên đến tháng 7/2019, PV khảo sát thực tế thì vẫn nguyên hiện trạng đất trống, chưa hoàn thiện hạ tầng theo quy định để chào bán.

Doanh nghiệp lách luật, người dân cần cảnh giác

Trao đổi PV, luật sư Lê Văn Hoan - Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: "Đối chiếu với các điều khoản quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở quy định, chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở".

Theo đó, luật Kinh doanh bất động sản đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Điều này nhằm bảo vệ khách hàng tránh những rủi ro đáng tiếc.

Tình trạng “cầm đèn chạy trước ô tô” hay “bán lúa non” xảy ra khá nhiều trong lĩnh vực bất động sản. Việc mở bán dự án khi còn là mảnh đất của các doanh nghiệp một lần nữa lại dấy lên những lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra.

Con đường đất gồ ghề, cỏ mọc hoang 2 bên dẫn vào dự án Diamond City được quảng cáo là sầm uất bậc nhất huyện Củ Chi. Ảnh: H.T

Đánh giá về những rủi ro tiềm ẩn từ những phi vụ “bán lúa non” này, luật sư Hoan cho hay: “Khách hàng nên cẩn trọng với những loại dự án kiểu này để tránh tình trạng mất tiền oan. Bởi lẽ, được chấp thuận đầu tư cũng chưa có nghĩa là dự án sẽ được cấp phép hoàn toàn hay thực hiện đúng tiến độ, nếu chủ đầu tư không minh bạch và chủ động”.

Trao đổi với báo chí liên quan đến vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, việc rất nhiều dự án cố tình “lách luật” để huy động vốn không phải là vấn đề mới, đã xuất hiện từ nhiều năm nay, nhưng vẫn có không ít khách hàng phải lãnh chịu hậu quả từ những việc làm đó.

Theo ông Lê Hoàng Châu, việc mở bán, đặt cọc giữ chỗ đều được các chủ đầu tư gọi là “góp vốn, hoặc tự nguyện, hay phiếu nhu cầu”. Thế nhưng, ai cũng biết rõ đây là những cách gọi để doanh nghiệp lách luật.

“Chúng ta phải hiểu doanh, doanh nghiệp bất động sản phải có giấy phép đủ điều kiện được bán do Sở Xây dựng cấp, trường hợp là đất nền thì phải có giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án… thì mới được thu tiền của người dân” ông Châu khẳng định.

Toàn cảnh dự án Diamond City. Ảnh: H.T

Cũng theo ông Châu, HoREA đã không đã không ít lần cảnh báo tới khách hàng về những hành vi cố tình huy động vốn, bằng cách này hay cách khác. Khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý thì hành động đó mang tính rủi ro rất cao và người dân nên tìm hiểu thật kỹ những thông tin như: chủ đầu tư có quỹ đất không; đã được cấp phép cho quy hoạch tỷ lệ 1/500 chưa; đã có biên bản hoàn thiện phần móng (đối với chung cư, tòa nhà hỗn hợp), cơ sở hạ tầng (đối với đất nền) chưa; có bảo lãnh của ngân hàng không; đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép đủ điều kiện được bán chưa… Có như vậy thì mới đảm bảo được những quyền lợi và tránh được những rủi ro xảy ra trong tương lai”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Địa ốc Alibaba sẽ phá sản?

Xã hội - VĂN DŨNG - 23/09/2019 11:13
Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba bị bắt, các nhân viên rỉ tai nhau về nguy cơ công ty bị phá sản, còn hàng nghìn khách hàng như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng tiền.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO