Chủ nhật, 17/11/2019, 09:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cẩn trọng ‘chiêu trò’ huy động vốn trái phép của doanh nghiệp bất động sản

HỒNG TRÂM 11/07/2019 09:30

TGTTO
Mặc dù chưa đủ điều kiện để mở bán, ký hợp đồng với khách hàng, nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn "ra tay" huy động vốn, lách câu từ buộc khách hàng thanh toán nhiều nhất có thể trong khi căn hộ, đất nền, hạ tầng chẳng thấy đâu ngoài bãi đất trống.

Nhiều doanh nghiệp huy động vốn trái phép

Thị trường bất động sản hiện nay vẫn là kênh thu hút nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào để phát triển hàng loạt các phân khúc. Trong khi đó, nhu cầu ở của người dân gia tăng nên các doanh nghiệp ồ ạt, tìm kiếm cho mình những quỹ đất để xây dựng dự án.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện nay vì lý do muốn huy động vốn nhiều nhất, sớm nhất có thể nên đôi khi "quên" đi những quy định của pháp luật, bất chấp rao bán, nhận cọc giữ chỗ, huy động vốn…

Cụ thể, theo điều 55 luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó".

Khi chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục và có sự xác nhận của cơ quan chức năng mới được mở bán, nhận tiền từ người dân. Quy định là thế, nhưng có không ít các doanh nghiệp bất chấp quy định pháp luật để huy động vốn. Ví như Đất Xanh Group hiện đang rao bán dự án Opla Boulevard, trên đường Kha Vạn Cân, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Mặc dù chỉ là bãi đất trống, doanh nghiệp này tổ chức rao bán và nhận cọc của người dân lên đến 200 triệu đồng.

Dù dự án chỉ là bãi đất trống, nhiều chủ đầu tư đã rầm rộ rao bán. Ảnh: H.T

Hay dự án Nam Khang Riverside (Green City) do công ty Cổ phần Xây dựng bất động sản Nam Khang (Công ty Nam Khang - PV) làm chủ đầu tư, dự án nằm trên địa bàn phường Trường Thạnh, quận 9, TP.HCM. Dự án này đang được công ty Cổ phần Green Real (Công ty Green Real) rao bán rầm rộ, thế nhưng dự án trên vẫn là một bãi đất trống cỏ mọc um tùm.

Một dự án nổi bật khác là SunBay Park do công ty Cổ phần Crystal Bay Property Servies (địa chỉ tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà) làm chủ đầu tư, nằm tại tỉnh Ninh Thuận với tổng mức đầu tư 4.500 tỷ đồng. Dự án này vừa bị công an tỉnh Ninh Thuận “điểm mặt” vì có 5 công ty bất động sản (công ty bất động sản Đất Vàng, công ty Hải Phát, công ty CPTM và DV tư vấn bất động sản An Vượng Land, công ty bất động sản TVN, công ty TNHH Phú Gia Thịnh Land) và một số cá nhân rao bán căn hộ tại dự án, huy động vốn trái phép dưới hình thức nhận tiền “cọc thiện chí” khi chưa được phép.

Trên địa bàn huyện Củ Chi, TP.HCM hiện nay, công ty TNHH địa ốc Lan Phương (Lan Phương Real) đang phát triển nhiều dự án như: Bình Mỹ Reversi, Bình Mỹ City, Bình Mỹ Garden, Golden City… Trong đó tại xã Tân Thạnh Tây, Củ Chi, TP.HCM, Lan Phương Real đang rao bán rầm rộ dự án Diamond City với quy mô hơn 10ha, có diện tích từ 80 - 100m2/nền.

Trên website, công ty Lan Phương mời gọi người mua và hứa hẹn mang đến cơ hội an cư cũng như đầu tư sinh lời trong thời gian ngắn hay việc hơn 200 nền đất thổ cư sổ hồng riêng, xây dựng tự do. Ngoài ra, trên website, công ty này cũng cam kết chiết khấu cho khách hàng thanh toán nhanh, với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Dự án Diamond City đang được rao bán rầm rộ trên trang web của Lan Phương Real. Ảnh: H.T

Hiện tại chủ đầu tư nhận cọc giữ chỗ 10.000.000 đồng (phiếu đăng ký giữ chỗ). Sau đó đóng đợt 1 là 50.000.000 đồng phiếu đặt cọc và 4 đợt còn lại… Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của PV Thế Giới Tiếp Thị Online, dự án Diamond City vẫn là bãi đất trống và chỉ có một khu vực nhỏ đang được san lấp, làm hạ tầng. Xung quanh dự án trên, các con đường vào vẫn chưa được hoàn thiện, những khu đất ruộng, bãi cỏ mọc qua đầu vây kín. Hạ tầng không giống như những lời quảng cáo “có cánh” mà Lan Phương Real đưa ra.

Dự án này trước đó đã bị báo chí phản ánh, tuy nhiên đến tháng 7/2019, PV khảo sát thực tế thì vẫn nguyên hiện trạng đất trống, chưa hoàn thiện hạ tầng theo quy định để chào bán.

Doanh nghiệp lách luật, người dân cần cảnh giác

Trao đổi PV, luật sư Lê Văn Hoan - Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: "Đối chiếu với các điều khoản quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015 hướng dẫn Luật Nhà ở quy định, chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở".

Theo đó, luật Kinh doanh bất động sản đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Điều này nhằm bảo vệ khách hàng tránh những rủi ro đáng tiếc.

Tình trạng “cầm đèn chạy trước ô tô” hay “bán lúa non” xảy ra khá nhiều trong lĩnh vực bất động sản. Việc mở bán dự án khi còn là mảnh đất của các doanh nghiệp một lần nữa lại dấy lên những lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra.

Con đường đất gồ ghề, cỏ mọc hoang 2 bên dẫn vào dự án Diamond City được quảng cáo là sầm uất bậc nhất huyện Củ Chi. Ảnh: H.T

Đánh giá về những rủi ro tiềm ẩn từ những phi vụ “bán lúa non” này, luật sư Hoan cho hay: “Khách hàng nên cẩn trọng với những loại dự án kiểu này để tránh tình trạng mất tiền oan. Bởi lẽ, được chấp thuận đầu tư cũng chưa có nghĩa là dự án sẽ được cấp phép hoàn toàn hay thực hiện đúng tiến độ, nếu chủ đầu tư không minh bạch và chủ động”.

Trao đổi với báo chí liên quan đến vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, việc rất nhiều dự án cố tình “lách luật” để huy động vốn không phải là vấn đề mới, đã xuất hiện từ nhiều năm nay, nhưng vẫn có không ít khách hàng phải lãnh chịu hậu quả từ những việc làm đó.

Theo ông Lê Hoàng Châu, việc mở bán, đặt cọc giữ chỗ đều được các chủ đầu tư gọi là “góp vốn, hoặc tự nguyện, hay phiếu nhu cầu”. Thế nhưng, ai cũng biết rõ đây là những cách gọi để doanh nghiệp lách luật.

“Chúng ta phải hiểu doanh, doanh nghiệp bất động sản phải có giấy phép đủ điều kiện được bán do Sở Xây dựng cấp, trường hợp là đất nền thì phải có giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án… thì mới được thu tiền của người dân” ông Châu khẳng định.

Toàn cảnh dự án Diamond City. Ảnh: H.T

Cũng theo ông Châu, HoREA đã không đã không ít lần cảnh báo tới khách hàng về những hành vi cố tình huy động vốn, bằng cách này hay cách khác. Khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý thì hành động đó mang tính rủi ro rất cao và người dân nên tìm hiểu thật kỹ những thông tin như: chủ đầu tư có quỹ đất không; đã được cấp phép cho quy hoạch tỷ lệ 1/500 chưa; đã có biên bản hoàn thiện phần móng (đối với chung cư, tòa nhà hỗn hợp), cơ sở hạ tầng (đối với đất nền) chưa; có bảo lãnh của ngân hàng không; đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép đủ điều kiện được bán chưa… Có như vậy thì mới đảm bảo được những quyền lợi và tránh được những rủi ro xảy ra trong tương lai”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bảo hiểm y tế 'bao phủ' bệnh nhân HIV

Sức khỏe - 17/11/2019 07:21
Hiện đã có 90% số bệnh nhân mắc HIV có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Hơn nữa, Quỹ BHYT hiện đã chi trả điều trị thuốc ARV cho hơn 48.000 bệnh nhân HIV, giúp họ đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Chật vật bán chung cư ngoại ô

Bất động sản - 17/11/2019 07:17
Chung cư thương mại hoặc nhà ở xã hội nằm ở vùng ven Hà Nội vài năm nay không bán hết hàng do hạ tầng và giá bán chưa hợp lý.

Đám cưới tràn ngập sắc hoa của Giang Hồng Ngọc

Thế giới sao - MAI TRANG - 17/11/2019 07:12
TGTTO
Đám cưới của Giang Hồng Ngọc tràn ngập sắc hoa trong không gian ấm cúng đã diễn ra vào tối 16/11 tại TP.HCM.

Bảo vệ trẻ em trước tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Tiêu điểm - HUYỀN TRANG - 17/11/2019 07:10
TGTTO
Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra những thách thức mới về việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng internet, trước biến đổi khí hậu cũng như ô nhiễm không khí...

Vướng vụ liên quan đến tem nhãn Trung Quốc, website IFU Fashion thông báo ‘đang bảo trì’

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/11/2019 07:09
TGTTO
Sau khi phát hiện một xưởng may tại Hà Nội cắt tem nhãn gốc tiếng Trung Quốc và đính vào nhãn IFU, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện một cửa hàng tại Thái Bình kinh doanh sản phẩm IFU không rõ xuất xứ. Sau vụ việc, website của IFU không truy cập được.

6 chiến lược gia đã 'bay ghế' vì HLV Park Hang-seo: Lộ diện người thứ 7

Xem - Nghe - Đọc - 17/11/2019 06:59
Kể từ khi đến với bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã trực tiếp và gián tiếp khiến 6 HLV “bay ghế”. Nhiều khả năng, HLV Bert van Marwijk của UAE sẽ trở thành cái tên thứ 7 trong danh sách này.

Tai nghe không dây AirPods, mảng kinh doanh 'béo bở' của Apple

Công nghệ - ANH DŨNG - 17/11/2019 06:54
TGTTO
Mới bắt đầu từ năm 2016 nhưng mảng kinh doanh AirPods của Apple đang cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng cũng như tiềm năng phát triển lớn.

Bộ Xây dựng: Chủ tài khoản kinh phí bảo trì chung cư tối thiểu phải có 3 người

Bất động sản - 17/11/2019 06:42
Quyết định việc bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư phải có tối thiểu 75% tổng số thành viên Ban quản trị tòa nhà chung cư đồng ý.

29ha đất biệt thự vào tay Vũ 'Nhôm' bằng cách nào?

Xã hội - 17/11/2019 06:29
VKSND Tối cao cáo buộc trong 10 năm, với sự giúp đỡ của chủ tịch UBND Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ từng bước biến 29 ha đất công thành tài sản riêng.

Giá heo hơi hôm nay ở miền Nam vẫn tăng phi mã

Nhịp đập thị trường - 17/11/2019 06:21
Giá heo hơi hôm nay (17/11) ở miền Bắc không nhiều biến động nhưng ổn định ở mức cao, 75.000-78.000 đồng/kg; trong khi ở miền Nam vẫn tăng phi mã. Dù người chăn nuôi vui mừng nhưng giá heo hơi tăng quá nhanh khiến những tiểu thương kinh doanh nhỏ gặp khó.

Đôi bàn tay cha

Chia sẻ - VINH SƠN - 16/11/2019 17:43
TGTTO
Đó là đôi tay gân guốt, chai sần như hầu hết những đôi bàn tay của những người cha ở miệt sông nước nhưng rất đặc biệt với chị em tôi.

10 hãng hàng không tốt nhất thế giới năm 2019

Xem - Nghe - Đọc - VIỆT ANH - 16/11/2019 16:12
TGTTO
Theo bảng xếp hạng của Skytrax - công ty nghiên cứu hàng không uy tín nhất hành tinh, hãng hàng không được đánh giá tốt nhất thế giới năm nay thuộc về Qatar Airlines.

Thuốc lá điện tử, shisha sẽ bị cấm lưu hành tại Việt Nam

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 16/11/2019 16:12
TGTTO
Bộ Y tế dự kiến sẽ trình Chính phủ, Quốc hội cấm lưu hành các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới tại Việt Nam như: Thuốc lá điện tử, shisha, thuốc lá nung nóng…, bởi những loại này đều gây hại tới sức khỏe con người.

7 yếu tố đưa New York thành đô thị đắt đỏ nhất hành tinh

Quốc tế - VIỆT ANH - 16/11/2019 16:07
TGTTO
New York nổi tiếng là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Sự bùng nổ của nền kinh tế và thị trường việc làm rộng lớn, đa dạng các nền công nghiệp, khiến chi phí sinh hoạt trở nên rất cao.

Chùm mây đen bao phủ Huawei tại Mỹ vẫn chưa tan

Quốc tế - 16/11/2019 15:34
Bên cạnh Huawei, ZTE cũng nằm trong danh sách những công ty bị Mỹ xem là “không thể tin tưởng được”.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO