Thứ 6, 29/05/2020, 10:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cân nhắc loại bỏ thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate

KHÁNH NGUYÊN 04/04/2019 14:07

Thông tin phiên tòa thứ hai tại Mỹ vừa có phán quyết hoạt chất Glyphosate có liên quan đến bệnh ung thư hạch của một nông dân Mỹ lại làm dấy lên những lo ngại về việc sử dụng thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate. Cho đến thời điểm này, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) vẫn đang chuẩn bị những bước đi thận trọng, cần thiết trước khi xem xét có nên loại bỏ hoạt chất này ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép sử dụng hay không.

Chưa ký hợp đồng nhập khẩu mới

Ngay sau khi có phán quyết của Tòa án Mỹ, Cục BVTV đã có Công văn số 682/BVTV-QLT yêu cầu các tổ chức, cá nhân báo cáo về tình hình buôn bán, sản xuất thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate, một động thái được cho là cần thiết.

Theo công văn này, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và môi trường, hệ sinh thái theo đúng quy định của pháp luật về quản lý thuốc BVTV và có căn cứ báo cáo Bộ NNPTNT đề xuất các biện pháp hiệu quả để quản lý thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate, Cục BVTV đề nghị các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc BVTV báo cáo chi tiết về tình hình sản xuất, lưu trữ trong kho hoặc lưu thông, buôn bán trên thị trường đối với thuốc BVTV có chứa hoạt chất Glyphosate của tổ chức cá nhân đứng tên đăng ký; báo cáo tình hình nhập khẩu theo các hợp đồng đã ký với đối tác nước ngoài.

can nhac loai bo thuoc tru co chua hoat chat glyphosate hinh anh 1

Còn nhiều tranh cãi trong việc sử dụng thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate. Ảnh tư liệu

Cục BVTV cũng yêu cầu các doanh nghiệp tạm thời chưa thực hiện ký kết các hợp đồng nhập khẩu, sản xuất với đối tác nước ngoài cho đến khi có quyết định quản lý hoạt chất trên tại Việt Nam.

Được sử dụng tại Việt Nam từ năm 1994, theo thống kê, lượng thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate rải xuống ruộng đồng lên đến 30.000 tấn/năm, chiếm 30% lượng thuốc BVTV nói chung và chiếm tới 60% trong nhóm thuốc trừ cỏ. Điều đáng nói là, tình trạng lạm dụng thuốc trừ cỏ tại nhiều vùng sản xuất đang trở nên khá phổ biến, để lại nhiều hệ lụy cho sức khỏe người sản xuất và môi trường.

Theo ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục BVTV, đối với việc quản lý thuốc BVTV nói chung và nhóm thuốc trừ cỏ, trong đó có hoạt chất Glyphosate, lâu nay, Việt Nam phải thực hiện đúng theo quy định của luật pháp cũng như thông lệ quốc tế.

Theo đó, trên cơ sở Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật có hiệu lực từ 1.1.2015, Cục BVTV đã tiến hành rà soát lại toàn bộ danh mục thuốc BVTV và xác định các hoạt chất có đầy đủ bằng chứng về mặt khoa học gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường… để tiến hành loại bỏ khỏi danh mục được phép sử dụng.

Còn nhiều tranh cãi

Thực tế, cho đến thời điểm này vẫn đang có nhiều tranh cãi về việc sử dụng thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate.

Trước phán quyết của tòa án Mỹ, năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) đã từng gây rúng động khi đưa ra kết luận Glyphosate có thể có khả năng gây ung thư ở người. Sau đó, chính IARC cũng thừa nhận phân loại của họ có thể dẫn đến những hiểu nhầm. Cụ thể, đánh giá của IARC chỉ cho thấy mối nguy hại tiềm tàng (hazard) chứ không đánh giá mức độ rủi ro của mối nguy hại tiềm tàng đó trong những tình huống cụ thể.

Trái ngược với kết luận của IARC, 3 cơ quan khác thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bao gồm: Cơ quan Đánh giá chủ lực của WHO, Cơ quan Hướng dẫn về Chất lượng Nước uống và Cơ quan Quốc tế về An toàn Hóa chất đều thống nhất rằng Glyphosate không phải chất gây ung thư và không có rủi ro đối với sức khỏe con người. Sau IARC, Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu cũng đưa ra kết luận rằng, Glyphosate “không có khả năng gây ung thư cho con người”.

Gần đây nhất, vào tháng 5/2018, kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Ung thư quốc gia Mỹ kéo dài qua rất nhiều năm trên số lượng lớn hơn 50.000 đối tượng đã từng phơi nhiễm với Glyphosate đã kết luận không tìm thấy mối liên hệ có ý nghĩa thống kê giữa việc sử dụng glyphosate và căn bệnh ung thư lympho không Hodgkin (NHL).

Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng đã tranh luận gay gắt trong hai năm trước khi quyết định gia hạn giấy phép cho Glyphosate thêm 5 năm vào năm 2017.

Cơ quan điều hành của EU, Ủy ban châu Âu, dẫn chứng việc hai cơ quan khoa học là Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) và Cơ quan Hóa chất châu Âu (ECA) phê duyệt Glyphosate và không phân loại chất đó là chất gây ung thư. Tuy nhiên, đánh giá của EFSA bị nghi ngờ sau khi truyền thông đưa tin rằng báo cáo của họ đã sao chép các phân tích trong một nghiên cứu của Monsanto.

Dù Argentina không có quy định về Glyphosate trên toàn quốc, nhưng lãnh đạo địa phương ở các thị trấn và thành phố của quốc gia này đã thông qua các biện pháp hạn chế sử dụng thuốc diệt cỏ. Tháng 8/2018, một tòa án ở Brazil đình chỉ giấy phép các sản phẩm có chứa Glyphosate, vốn được sử dụng rộng rãi tại cường quốc nông nghiệp Mỹ Latin này.

Chính phủ Sri Lanka từng cấm nhập khẩu Glyphosate vào tháng 10/2015 do lo ngại hóa chất gây ra bệnh thận mãn tính. Sau khi các tổ chức nông nghiệp chỉ ra rằng không nghiên cứu nào cho thấy có liên quan giữa bệnh và chất này, lệnh cấm nhập khẩu được dỡ bỏ vào tháng 7/2018. Dù vậy, việc sử dụng nó vẫn bị hạn chế đối với các đồn điền chè và cao su. 

Đến nay, Cục BVTV đã loại bỏ 6 hoạt chất ra khỏi danh mục với số lượng tên thương phẩm lên đến 1.024. Cục BVTV cũng hoàn chỉnh 6 báo cáo kỹ thuật về 4 hoạt chất và 3 hoạt chất khác cũng đang được xem xét, trong đó có Glyphosate để có đầy đủ bằng chứng báo cáo Bộ NNPTNT cân nhắc, loại bỏ ra khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bình Dương sắp đón nhận dự án mới từ Phú Đông Group

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 29/05/2020 09:49
TGTTO
Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Đông (Phú Đông Group) vừa cùng 15 đơn vị kí kết hợp tác chiến lược, từ đó chuẩn bị đưa ra thị trường Bình Dương dự án mới vào quý 3/2020.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2020 thấp nhất giai đoạn 2016 - 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 29/05/2020 09:14
TGTTO
Nhiều biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được triển khai đã góp phần làm giảm chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2020.

Chỉ có thể xuất tinh bằng thủ dâm mặc dù đang làm ‘chuyện ấy’ cùng bạn gái? 

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo The Guardian.com) - 29/05/2020 07:51
TGTTO
Dù ngủ với người yêu nhưng mỗi lần lên cao trào anh chàng phải dùng tay thủ dâm mới xuất tinh được. Nguyên nhân là do một trải nghiệm không hay khi quan hệ tình dục lần đầu.

Trường Sinh Group hỗ trợ người nuôi tôm vượt qua khó khăn do nhiễm mặn với phần quà trị giá 30 tỷ đồng 

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THẠCH HƯƠNG - 29/05/2020 07:50
TGTTO
Với mong muốn đồng hành cùng người nuôi tôm sớm vượt qua khó khăn do nhiễm mặn, nắng nóng kéo dài, đặc biệt là khủng hoảng của dịch Covid-19, Trường Sinh Group hỗ trợ người nuôi tôm các chế phẩm sinh học xử lý môi trường, tổng giá trị lên đến 30 tỷ đồng.

Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo 450 triệu đồng qua điện thoại tại Hà Nội

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 29/05/2020 07:48
TGTTO
Bà L (sinh năm 1959, trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ xưng là cán bộ Viện Kiểm sát và công an thông báo bà liên quan đến một vụ ma túy, yêu cầu chuyển 450 triệu vào tài khoản để điều tra nếu không sẽ bị bắt giữ.

CE và FDA - 'hộ chiếu thương mại' đưa hàng Việt vào EU và Mỹ

Tiêu điểm - 29/05/2020 07:26
Xuất khẩu vào EU và Mỹ, các doanh nghiệp cần nhận thức tầm quan trọng của các chứng nhận về sự phù hợp cũng như công tác đảm bảo chất lượng sản phẩm.

NXB Kim Đồng ra mắt chương trình 'Đọc sách xuyên mùa hè'

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 29/05/2020 07:00
TGTTO
Khởi động mùa hè 2020, Nhà xuất bản Kim Đồng phát động chương trình "Đọc sách xuyên mùa hè" với nhiều tác phẩm mới được ra mắt. Nhân dịp này, Kim Đồng cũng dành nhiều chương trình ưu đãi cho các độc giả nhí trên cả nước.

Diễn viên Kiều Trinh: 'Tôi từng phát hoảng khi đóng cảnh nóng'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 29/05/2020 07:00
TGTTO
Nữ diễn viên chuyên đóng cảnh nóng trong các bộ phim điện ảnh Việt, chia sẻ về cảm xúc khi đóng những cảnh này. Theo Kiều Trinh, diễn viên đóng những vai như vậy không chỉ bị dư luận hiểu sai mà con cái của họ cũng thiệt thòi.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 29/5: USD suy yếu, Euro tăng giá

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 29/05/2020 06:55
TGTTO
Sáng 29/5, đồng bạc xanh trên thế thị trường quốc tế quay đầu suy giảm, bất chấp mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng xấu đi. Trái ngược, đồng Euro tiếp tục tăng sau thông báo về một kế hoạch khổng lồ nhằm thúc đẩy các nền kinh tế bị tác động bởi Covid-19.

Bước sang ngày 43 không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, gần 9.000 người cách ly chống dịch

Y tế - VIỆT ANH - 29/05/2020 06:55
TGTTO
Bản tin 6g sáng 29/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã 43 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng, còn gần 9.000 người đang được cách ly y tế.

Giá vàng hôm nay 29/5 liên tục tăng sốc do căng thẳng leo thang tại Hong Kong

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 29/05/2020 06:55
TGTTO
Giá vàng hôm nay, 29/5 tăng vọt khi thị trường đón nhận thông tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chính thức tuyên bố Hong Kong không còn tự chủ sau khi Trung Quốc dự kiến ra luật an ninh cho đặc khu, đó là 'phát súng' mạnh mẽ vào vấn đề Hong Kong.

Cập nhật Covid-19: Thế giới gần 6 triệu ca mắc, 360.691 ca tử vong

Quốc tế - 29/05/2020 06:47
Số ca mắc Covid-19 trên thế giới đang tiến tới con số 6 triệu. Hơn 360.000 người đã tử vong do dịch này. Mỹ tiếp tục là ổ dịch lớn nhất thế giới.

Vườn sầu riêng Tiền Giang xơ xác sau hạn mặn, nông dân thiệt hại lớn

Thị trường - Tiêu dùng - 29/05/2020 06:29
Đến nay, nhiều nhà vườn có sầu riêng bị chết trắng vẫn lúng túng, chưa biết phải trồng lại cây gì để tránh bị thiệt hại do hạn mặn gây ra.

Vòng 1/8 Cúp quốc gia 2020: Chờ Công Phượng tái xuất sau 2 năm

Văn hóa - Giải trí - 29/05/2020 06:12
Vòng 1/8 Cúp quốc gia 2020 là thời điểm Công Phượng sẽ chính thức trở lại với giải đấu này sau hơn 2 năm vắng bóng do thi đấu ở nước ngoài.

Vụ Hà Văn Thắm: Khởi tố nguyên Kế toán trưởng PVTrans

Thời sự - THU HOÀI - 28/05/2020 20:45
TGTTO
Nguyễn Thị Kim Anh, nguyên Kế toán trưởng Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans) bị bắt vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo Điều 355 Bộ luật Hình sự.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO