Thứ 5, 23/01/2020, 08:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cân nhắc ‘chia của’ cho con

BẢO NGHI 22/11/2019 07:01

TGTTO
Việc chia  tài sản cho con cái khiến nhiều gia đình xảy ra lục đục. Nhiều bậc cha mẹ đôi khi tôi lại ước: giá mình không có gì để lại cho con thì có lẽ gia đình đã êm ấm hơn.

Ông Tư hồi sinh tiền có lập di chúc để lại tài sản cho hai người con trai, người anh tên Tân, còn người em tên Tại.

Chừng ông mất, di chúc được mở ra: Số tài sản có thể gọi là “kếch xù”, ông Tư chia đều cho hai người con nhưng có điều ông ghi thêm: Phần của em Tại sẽ do anh Tân quản lý suốt đời. Mỗi tháng anh Tân sẽ “phát” cho em một số tiền cố định để em tiêu xài chừng mực. Số còn lại, anh Tân có nhiệm vụ lo cho em khi bệnh hoạn ốm đau. Không may em trai qua đời, anh Tân sau khi chu toàn hậu sự cho em, còn lại bao nhiêu tài sản phần của Tại sẽ sung vào từ thiện.                

"Giá mình không có gì để lại cho con thì có lẽ gia đình đã êm ấm hơn". Hình minh họa: IT   

Trong khi anh Tại lồng lộn la hét thì mọi người không ai ngạc nhiên vì xưa nay anh vốn là một người con ngỗ nghịch, nghiện ngập, cờ bạc, đề đóm, siêng chơi biếng làm, quan trọng là anh đang bị nhiễm HIV. Ông Tư làm vậy là có cái lý của ông.

Nhưng có lẽ ở suối vàng ông không ngờ, anh Tại vì bức xúc, một ngày nọ anh dùng kiêm tiêm dính máu của mình uy hiếp cả nhà anh Tân và chích vào mọi người. Kết quả cả nhà anh Tân phải quáng quàng đi điều trị phơi nhiễm HIV, còn anh Tại thì bị bắt chưa kịp ra Tòa đã chết gục trong trại tạm giam.

Cũng là chuyện “chia của” cho con: Bao nhiêu năm làm lụng cực khổ, nhịn ăn nhịn mặc, ông Hai mới dành dụm mua được một miếng đất nho nhỏ. Ba người con của ông, hai trai một gái, đều siêng năng, ngoan ngoãn và hiếu thảo. Nghĩ đến khi mình mất đi, sợ con cái tranh giành tài sản đâm ra mất tình đoàn kết anh em. ông tính chia cho mỗi đứa một phần để chúng có chút đất canh tác làm kế sinh nhai.

Nghĩ theo lề thói xưa nay: Hai anh con trai còn phải nuôi vợ con, sau này nó còn nối dõi tông đường, còn thờ tự tổ tiên nhà mình nên ông Hai chia cho họ nhỉnh hơn cô con gái một chút.

Con gái ông Hai, chị Minh vô cùng bức xúc khi thấy anh và em trai được cha chia cho phần đất hơn mình. Chị nghĩ: Trước kia, khi còn chung sống với gia đình, chị cũng đóng góp nhiều công sức. Nay bị cha chia cho phần ít hơn, thật là không công bằng với mình. Chị không phản đối ra mặt nhưng rất ấm ức. Mỗi ngày cơn bực tức cứ dồn lắng làm chị không chịu nổi.

Thế là bao nhiêu tức tối chị dồn hết xuống lưỡi dao oan nghiệt. Chị xách dao ra vườn anh và em trai mình tả xung hữu đột, chẳng mấy chốc, mấy chục cây ăn trái ngã gục tan hoang.  

Trước hành động của em gái, anh trai đi trình báo công an. Sự việc được đưa ra Tòa. Kết quả là chị Minh phải nhận lãnh án tù giam 6 tháng.

Nửa năm không phải là khoản thời gian quá dài nhưng cũng đủ để cho chị Minh rút ra được một bài học về kỹ năng sống, về cách đối xử trong mối quan hệ tình thâm thủ túc. Giá như ngay từ đầu khi cha mẹ chia đất, chị nói ra suy nghĩ của mình, đừng dồn nén trong lòng để rồi bùng phát hành động sai trái.

Giá như chị hiểu rằng con người ta hơn nhau không hẳn ở chỗ đất nhiều hay ít mà là ở sự chăm chỉ, cần cù lao động canh tác trên miếng đất ấy. Có nhiều đất mà ỷ lại, lười nhác, không chăm chỉ làm ăn thì hiệu quả có khi không có gì. Trong khi đất ít nhưng biết áp dụng kỹ thuật, siêng năng, cần cù thì cũng vẫn có thể mang lại lợi ích kinh tế không ngờ.                

Một vụ việc tranh chấp đất đai tại tòa có liên quan đến thừa kế. Ảnh: báo HG   

Xưa nay, những bậc cha mẹ người Việt vẫn có thói quen “chia của” cho con. Ngoài thể hiện tình yêu thương dành cho con cái, họ còn xem đó như là trách nhiệm hoàn thành trước khi theo ông theo bà. Họ hạnh phúc và hãnh diện vì điều đó.

Nhưng việc làm này trong thực tế đã mang lại không ít chuyện dỡ khóc dỡ cười có khi biến thành bi kịch nồi da xáo thịt, huynh đệ tương tàn.

Thật ra lẽ công bằng là rất trừu tượng. Tuy nhiên, tình thương chia cho các con không đồng đều do tính cách và sự đối đãi của mỗi người con với cha mẹ, nếu khéo léo cha mẹ vẫn có thể ứng xử trọn vẹn. Vật chất là những thứ cân đo đong đếm được nên lẽ công bằng thật khó mà phân minh. “Chia của” như thế nào để các con không phải nồi da xáo thịt là một chuyện cần phải cân nhắc về nhiều mặt.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Satrafoods hướng đến phong cách mua sắm hiện đại

Doanh nghiệp - Doanh nhân - TRẦN MINH - 23/01/2020 07:59
TGTTO
Hiểu rất rõ áp lực cạnh tranh gay gắt đến từ các đối thủ ngoại lẫn nội địa và sự thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam, Satrafoods đã tìm lối đi khác biệt để khẳng định vị thế trong lòng người tiêu dùng.

Hàn Quốc vào chung kết U23 châu Á

Văn hóa - Giải trí - 23/01/2020 07:44
TGTTO
Hàn Quốc giành vé dự Olympic 2020, sau khi hạ Australia 2-0 ở trận bán kết thứ hai giải U23 châu Á hôm 22/1.

Buôn cùi cơm dừa làm mứt Tết kiếm hàng chục triệu mỗi ngày

Thị trường - Tiêu dùng - 23/01/2020 07:39
Do nhu cầu mua sợi dừa để làm mứt của người dân tăng cao những ngày cận Tết nên có cửa hàng mỗi ngày được gần 1.000 quả mỗi ngày, thu về 30 - 50 triệu đồng.

Thương nhớ Tết quê

Chia sẻ - TƯƠNG  QUAN - 23/01/2020 07:39
TGTTO
Người dân quê tôi đã chuẩn bị cho cái Tết từ độ cuối thu bằng việc chuẩn bị gieo hạt trồng bông trước nhà. Sao cho tới giữa tháng Chạp là bông bắt đầu kết nụ chờ đón Tết.

Bán ve chai kiếm tiền triệu ngày Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/01/2020 07:24
TGTTO
Bày ra vỉa hè những chiếc lọ thủy tinh, vỏ chai rượu cũ trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2020, người bán ve chai có thể túc tắc kiếm được tiền triệu mỗi ngày.

Cậu bé Malaysia 3 tuổi có điểm kiểm tra IQ cao ngất

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 23/01/2020 07:23
TGTTO
Với số điểm cao, cậu bé này còn trở thành thành viên trẻ tuổi nhất của tổ chức tập hợp những người có chỉ số IQ hàng đầu thế giới.

Ngày Tết xa quê của người Tày - Nùng trên Tây Nguyên

Văn hóa - Giải trí - 23/01/2020 07:21
Vào thời khắc giao thừa, mỗi gia đình đều cử một thành viên đi lấy nước về cúng tổ tiên. Sau đó thanh niên trong làng cùng nhau đi gõ cửa từng nhà chúc Tết, còn người già tụ tập đàn tính, hát then. Những ngày đầu năm mới sẽ diễn ra các trò chơi dân gian như ném còn, đẩy gậy, múa sư tử...

Cuộc rong chơi fintech

Kinh doanh - AN NHIÊN - 23/01/2020 07:15
TGTTO
Cái Tết đầu thập niên 2020 này, người Việt có thể chứng kiến công nghệ đi vào mọi ngóc ngách đời sống. Ở lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech), các doanh nghiệp đang trong cuộc đua quyết liệt, mở ra những tiện ích chưa từng thấy cho người dùng.

Thanh tra Chính phủ vạch trần hàng loạt sai phạm của lãnh đạo Vinashin

Thời sự - 23/01/2020 07:12
Việc lập và sử dụng các chứng từ, tài liệu rút vốn 4.190 tỷ đồng về gửi ngân hàng, Thanh tra Chính phủ kết luận: Chủ tịch HĐTV Vinashin Nguyễn Ngọc Sự ký Nghị quyết số 233/NQ-CNT ngày 21/11/2011 phê duyệt chủ trương hỗ trợ vốn hoàn thành các sản phẩm kế hoạch năm 2012, Tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến ký các Quyết định hỗ trợ vốn cho các tàu bàn giao năm 2012 không đúng quy định.

Bệnh viện ngày Tết: Nụ cười trẻ nhỏ sáng bừng hy vọng mới

Y tế - 23/01/2020 07:12
Dù phải ăn Tết trong bệnh viện, nhưng kết quả điều trị tích cực giúp người bệnh và gia đình đón năm mới đang tới với nhiều niềm vui hơn.

Bà mẹ sinh 14 con ở Hà Nội: Sang thập kỷ mới vẫn chưa thoát nghèo

Xã hội - 23/01/2020 07:06
Hơn 30 năm qua, chị Hải vẫn không thoát khỏi nỗi ám ảnh về những cái Tết nghèo đói. Năm nay lại là một năm “kinh tế buồn”: nuôi cá, cá chết; nuôi lợn, lợn chết…

Giá heo hơi ổn định những ngày cận Tết

Nhịp đập thị trường - 23/01/2020 06:59
Giá heo hơi những ngày cận Tết Canh Tý vẫn ổn định dù sức tiêu thụ của người dân tăng. Khảo sát cho thấy, năm nay, người dân có xu hướng chọn thêm các thực phẩm khác để thay thế một phần thịt heo do giá cả quá đắt đỏ.

Tết này đi đâu, xem gì ở Sài Gòn?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/01/2020 06:37
TGTTO
Sài Gòn năm nay có 7 điểm bắn pháo hoa tầm cao lẫn tầm thấp. Những địa điểm vui chơi quen thuộc như đường hoa Nguyễn Huệ, đường hoa Phú Mỹ Hưng … cũng đã bắt đầu đón khách với không khí hân hoan, phấn phởi cho năm Canh Tý 2020 sắp về.

Chán làm 007, Daniel Craig muốn tiếp tục làm thám tử hơn

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 23/01/2020 06:35
TGTTO
Sau khi xác nhận sẽ không đóng thêm phim Bond nào nữa, Daniel Craig vừa bày tỏ sự yêu thích khi muốn tiếp tục trở thành thám tử trong phần tiếp theo của bộ phim "Knives Out".

Số người tử vong và nhiễm virus lạ ở Vũ Hán tăng mạnh trong 1 ngày

Quốc tế - THU AN - 23/01/2020 06:34
TGTTO
Cơ quan y tế quốc gia Trung Quốc mới đây cho biết tính đến hết ngày 28 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (tức 22/1), có 17 ca tử vong do virus corona gây ra chứng viêm phổi lạ ở Vũ Hán, với hơn 500 người nhiễm bệnh được xác nhận.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO