Thứ 2, 25/01/2021, 20:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cần nguồn lực tư nhân để phát triển không gian công cộng

HUYỀN TRANG 27/07/2020 11:30

TGTTO
Theo các chuyên gia, những không gian công cộng muốn phát triển cần có sự đóng góp ý tưởng từ cộng đồng và sự góp sức của khu vực doanh nghiệp tư nhân, với cơ chế giám sát và vận hành rõ ràng, để mọi người dân được thụ hưởng lợi ích.

Không gian công cộng ở Hà Nội chỉ đạt 3m2/người, là sức ép lớn với việc quy hoạch đô thị và đảm bảo đời sống của người dân. Ảnh: I.T.

Thành phố Hà Nội liệu có trở thành một nơi đáng sống nếu có quá ít không gian công cộng và những khu vực này ngày càng chịu sức ép từ việc phát triển hạ tầng giao thông đô thị? Đây là trăn trở của hầu hết các chuyên gia thiết kế kiến trúc đô thị. Bởi, chất lượng của các không gian công cộng hiện nay quyết định một phần không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của mọi người dân trong thành phố, đồng thời thể hiện bản sắc riêng của thành phố, tạo ấn tượng với du khách quốc tế.

PGS.TS Phạm Thúy Loan, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia cho biết, tổng không gian công cộng bình quân đầu người tại Hà Nội chỉ đạt 3m2/người. Đặc biệt khu vực quận Hoàn Kiếm chỉ 30cm2/người. Trong khi tiêu chuẩn tối thiểu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra phải là 9m2. Nhìn vào những con số này, thì Hà Nội còn cách rất xa… tiêu chuẩn tối thiểu.

Theo vị chuyên gia này, khái niệm không gian công cộng ở nước ta vẫn chưa thực sự được định nghĩa rõ ràng, dẫn đến việc các nhà hoạch định chính sách vẫn còn thờ ơ với hạng mục này. Theo bà Loan, “không gian công cộng phải thực sự được phát huy, tức là phải có khả năng tiếp cận dễ dàng, thực sự phục vụ cho đời sống hằng ngày của con người”.

PGS.TS. Phạm Thúy Loan cho biết, để phát triển không gian công cộng có thể xem sự tham gia của khu vực tư nhân là một cơ hội. Ảnh: Huyền Trang.

PGS.TS Phạm Thúy Loan cũng đưa ra hai giải pháp để cải thiện khu vực không gian công cộng. Thứ nhất, cải thiện chất lượng và chức năng phục vụ đối với công viên, mặt nước, cây xanh sẵn có sẵn có. Thứ hai, diện tích đất của những nhà máy di dời nên được chuyển đổi thành quỹ đất để phát triển không gian công cộng.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho biết, đa phần các khu vực không gian công cộng hiện nay thường không hấp dẫn do thiếu kinh phí bảo dưỡng, chăm sóc và không thực sự sáng tạo bởi sự hạn chế của nguồn ngân sách công. Vì vậy, để phát triển không gian công cộng, nên xem xét các nhà đầu tư tư nhân như một cơ hội.

“Ngoài việc bảo tồn, cần khuyến khích các startup và các nghệ sĩ trẻ tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển không gian công cộng bởi đây là lực lượng có nhiều ý tưởng trong thiết kế và xây dựng, có thể đảm bảo duy trì không gian tốt mà không cần đến nhiều nguồn vốn của nhà nước”, PGS.TS Phạm Thúy Loan nhấn mạnh.

Thu hút nguồn lực từ tư nhân để phát triển không gian công cộng nhưng phải đảm bảo cơ chế giám sát và vận hành rõ ràng để đảm bảo lợi ích toàn cộng đồng. Ảnh: I.T.

Thực tế cho thấy, ở Việt Nam, nhiều khu đô thị mới mọc lên đều có tỷ lệ diện tích dành cho vườn hoa cây xanh, công trình giao thông xây dựng các công trình phục vụ công cộng và đã triển khai được nhiều dự án đạt hiệu quả tốt.

Việc khuyến khích tư nhân tham gia vào phát triển hệ thống không gian công cộng đã phát huy hiệu quả kinh tế – xã hội ở các thành phố tại Việt Nam. Nổi bật là dự án thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng (TP.HCM), khu đô thị Việt Hưng, dự án Rivesite, khu đô thị Ecopark (Hà Nội), các dự án cải tạo chỉnh trang dọc sông Hàn và xây dựng khu đo thị mới ở Sơn Trà (Đà Nẵng)…

Nhiều khu đô thị được cải tạo hoặc đầu tư xây dựng mới với những “không gian công cộng kiểu mới” để phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân. Các nhà đầu tư xây dựng các khu đô thị như Tập đoàn Vingroup sẵn sàng bỏ ra quỹ đất lớn xây công viên ánh sáng như Singapore, hay làm bãi cát trắng trải dài bên hồ nước nhân tạo, thậm chí làm hẳn 1 khu vườn theo phong cách Nhật Bản với hàng chục cây tùng giá trị 100 tỷ chỉ để cư dân có không gian vui chơi, thư giãn hay picnic cuối tuần.

Tuy nhiên, PGS.TS Phạm Thúy Loan cũng cho rằng, tất cả những loại không gian tư nhân, kinh doanh tạo ra ảo tưởng rằng không gian công cộng trong thành phố vẫn tồn tại và phát triển. Nhưng trên thực tế những không gian chức năng đó đã vô tình tạo ra sự tách biệt giữa các tầng lớp xã hội và thu nhập trong một đô thị. Trong khi đó, mục đích của phát triển không gian công cộng là giúp mọi người dân đều có thể tiếp cận và thụ hưởng.

Vì vậy, theo chuyên gia này, để việc xã hội hóa đầu tư và vận hành các không gian công cộng hiệu quả, cần có cơ chế giám sát và quản lý sử dụng không gian này một cách rõ ràng, đảm bảo cân đối được lợi nhuận nhà đầu tư và lợi ích của cộng đồng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phiên đầu tuần, chứng khoán sụt giảm nhẹ trước áp lực bán

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 25/01/2021 17:01
TGTTO
Các chỉ số trên thị trường hôm nay đều sụt giảm trước áp lực bán dâng cao, thị trường đóng cửa phiên đầu tuần trong sắc đỏ.

FPT báo lãi trước thuế hơn 5.000 tỷ đồng trong năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 25/01/2021 16:33
TGTTO
Năm 2020, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT đạt lần lượt 29.830 tỷ đồng và 5.261 tỷ đồng, tăng 7,6% và 12,8% so với cùng kỳ.

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Thị trường - Tiêu dùng - UYÊN HƯƠNG - 25/01/2021 15:56
TGTTO
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.

Liên tục phát hiện vận chuyển hàng tấn nầm heo lậu, hôi thối

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 25/01/2021 14:59
TGTTO
Ngày 25/1, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn vừa tiếp tục phát hiện một vụ vận chuyển hơn 2 tấn nầm heo nhập lậu.

Cây lềnh si đứng đợi

Gia đình - 25/01/2021 14:49
TGTTO
Người già trong bản bảo, cây lềnh si nhà ai nở hoa nhiều nhất, đỏ nhất thì gia chủ năm ấy đón Tết ấm áp nhất, sung túc nhất. Vậy mà, những mùa hoa cháy rực trước cổng chưa bao giờ mang lại niềm vui và tiếng cười trong ngôi nhà nhỏ bạc màu năm tháng này. Từ ngày bố xuống núi, mỗi cái Tết gõ cửa, mẹ lại ra đứng bên gốc lềnh si, ngóng về phía con đường hình ruột dê ngoằn ngoèo, tít tắp. Người ta đồn thổi rằng, bố đã có người đàn bà khác.

Giá bưởi Diễn ở Tuyên Quang giảm sâu nhưng tiêu thụ vẫn chậm

Thị trường - Tiêu dùng - QUANG CƯỜNG - 25/01/2021 14:38
TGTTO
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tến Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng lượng tiêu thụ bưởi Diễn ở Tuyên Quang vẫn rất chậm, trong khi giá bưởi năm nay chỉ bằng một nửa so với những năm trước. Thời điểm hiện nay, bưởi Diễn loại A tại Tuyên Quang đang dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/quả. Với giá như hiện nay, trừ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công chăm sóc, người trồng bưởi gần như không có lãi.

Trồng cúc mâm xôi thu lãi cao

Nông nghiệp - NGUYỄN VĂN TRÍ - 25/01/2021 13:54
TGTTO
Đầu năm 2021, bà con làng hoa Sa Đéc, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp sản xuất hơn 3 triệu giỏ hoa các loại; trong đó có hơn 250 nghìn giỏ hoa cúc mâm xôi. Hoa cúc mâm xôi hiện nay bán với giá rất cao từ 80-100 nghìn đồng/giỏ. Bình quân người trồng 1 nghìn giỏ hoa cúc mâm xôi thu lãi từ 30-50 triệu đồng.

Vượt khó Covid-19, Hòa Phát đạt lợi nhuận trên 13.500 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC DŨNG - 25/01/2021 13:49
TGTTO
Thông tin từ Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán HPG) cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, Hòa Phát đã có một năm “ngược dòng” thành công, tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đều vượt xa so với kế hoạch đề ra. Lũy kế cả năm 2020, tập đoàn đạt doanh thu 91.279 tỷ đồng, tăng 41% so với năm 2019. Cả năm 2020, Hòa Phát đạt 13.506 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 80% so với năm 2019.

Chứng khoán sáng 25/1: Nhóm ngân hàng, dầu khí, chứng khoán chìm trong sắc đỏ

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 25/01/2021 13:45
TGTTO
Dù chỉ số VN - Index tăng điểm nhưng hàng loạt nhóm cổ phiếu chính trên thị trường như ngân hàng, dầu khí, chứng khoán... chìm trong sắc đỏ. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng bán ròng hàng trăm tỷ đồng.

Muốn vượt mặt chip A14 của Apple, Samsung phát triển chip mới

Ý tưởng - ANH DŨNG - 25/01/2021 13:43
TGTTO
Dù mới ra mắt Exynos 2100 nhưng gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc Samsung vẫn chưa hài lòng khi hiệu suất của con chip cao cấp này vẫn ở phía sau so với chip A14 của Apple.

Nhiều hãng hàng không mở bán vé Tết Nguyên đán vượt quá cấp phép

Kinh doanh - QUANG TOÀN - 25/01/2021 13:41
TGTTO
Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi các hãng hàng không về hoạt động mở bán vé giai đoạn lịch bay mùa Đông 2020/2021 bao gồm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Phát hiện gần 20 ngàn sản phẩm keo, bình xịt giả mạo thương hiệu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 25/01/2021 13:12
TGTTO
Ngày 25/1, Công an Đồng Nai cho biết vừa triệt xoá 2 tụ điểm kinh doanh hàng giả với số lượng lên đến hàng chục ngàn sản phẩm.

Đầu tuần, giá vàng tăng 50.000 đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - THU AN - 25/01/2021 10:15
TGTTO
Sáng ngày 25/1, các doanh nghiệp trong nước điều chỉnh tăng nhẹ giá vàng, niêm yết trên mốc 56 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Địa lan hút khách chơi Tết

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT HOÀNG - 25/01/2021 10:13
TGTTO
Thời điểm này, tại thủ phủ địa lan Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đang nhộn nhịp người đến tìm mua địa lan chơi Tết. Những năm qua, trồng địa lan đã trở thành nguồn thu nhập chính, nghề phát triển kinh tế của đồng bào dân tộc nơi đây.

Tiếp viên Vietnam Airlines Group trả lại tài sản hơn 200 triệu khách bỏ quên

Xã hội - HỒNG TRÂM - 25/01/2021 09:30
TGTTO
Thời gian qua, nhiều trường hợp khách bỏ quên tài sản trị giá lớn trên máy bay đã được các tiếp viên Vietnam Airlines Group phát hiện và kịp thời trả lại.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO