Thứ 3, 09/03/2021, 12:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Căn hộ bình dân khan hiếm

HOÀNG TUẤN 28/01/2021 13:23

TGTTO
Thị trường bất động sản TPHCM năm 2020 về cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị đóng băng, cũng không bị “bong bóng”, nhưng thiếu hụt nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Với việc nguồn cung các sản phẩm nhà ở đang ở nằm ở “tầm cao” thì cơ hội tìm kiếm các dự án nhà ở phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người ngày càng khó khăn hơn, thậm chí là không thể với tới sau nhiều năm nữa. Có lẽ, khoảng cách tiếp cận các sản phẩm nhà ở giá thấp ngày càng xa hơn khi nhà ở xã hội trở nên khan hiếm trên thị trường.

nguồn cung các dự án bất động sản, nhất là phân khúc nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội tại Tp.Hồ Chí Minh ngày càng ít. Ảnh: IT

Đỏ mắt tìm nhà

Tp.Hồ Chí Minh là một đô thị lớn, với quy mô dân số lên đến gần 13 triệu người, bao gồm cả người tạm trú, thì nhu cầu về chỗ ở là rất lớn. Nhiều gia đình trẻ, thanh niên lập nghiệp ở thành phố luôn mong muốn được sở hữu một chỗ “chui ra, chui vào” ổn định. Tuy nhiên, mong muốn này ngày càng khó khăn hơn khi giá nhà đất ở thành phố ngày càng tăng cao, nguồn cung nhà ở vừa túi tiền ngày càng khan hiếm.

Anh Nguyễn Văn Luận, ở phường Phú Hữu, Tp.Thủ Đức chia sẻ, hai vợ chồng cưới nhau được 3 năm nay và hiện vẫn phải đi thuê nhà một căn chung cư để ở. Do chưa có chỗ ở ổn định, tập trung “cầy” để tích cóp tiền mua nhà nên hiện hai vợ chồng vẫn chưa dám có con.

Thường xuyên theo dõi, cập nhật các dự án nhà ở mới cũng như cũ trên địa bàn thành phố hiện nay, anh Luân lắc đầu, với giá cả liên tụng tăng cao, lên đến 40-50 triệu/m2 thì mong muốn sở hữu căn nhà của hai vợ chồng mãi chỉ là mơ ước. Những dự án nhà ở giá cả phù hợp với thu nhập của hai vợ chồng (khoảng 25 triệu/tháng) hiện nay hầu như không tìm thấy ở đâu có cả.

Tương tự, chị Hoàng Thanh Mai, ở Gò Vấp, nhiều tháng nay tìm các dự án nhà ở có giá khoảng trên dưới 2 tỷ/căn nhưng vẫn chưa tìm được căn nào phù hợp trong số rất ít dự án hiện nay trên địa bàn thành phố. Theo chị Mai, sau nhiều năm tích cóp được hơn 1,5 tỷ đồng, dự kiến tìm mua căn hộ vừa tầm, không phải đi vay mượn quá nhiều nên đã đi lục tung các dự án có giá bán khoảng 20 - 25 triệu/m2. Dự án mới thì vậy, nhiều dự án cũ, mua qua kênh thứ cấp hiện nay giá nhà cũng bị đôn lên chênh lệch vài triệu/m2.

Với nhiều người trẻ, cán bộ công chức, công nhân thì việc tìm kiềm cho mình một nơi an cư, thuộc sỏ hữu của riêng mình đang ngày càng khó khăn hơn rất nhiều lần. Nhất là trong bối cảnh thị trường nhà ở đang có sự lệch pha rất lớn hiện nay, trong khi nhà ở giá phù hợp với đông đảo người dân ngày càng ít, ngược lại phân khúc nhà cao cấp ngày càng nhiều vơi mức giá từ 40 triệu đồng/m2. Theo nhiều chuyên gia bất động sản, căn hộ mới tầm 1-1,5 tỷ/căn bây giờ rất hiếm, nếu không muốn nói là không còn.

Trong bối cảnh thị trường nhà ở đang trong giai đoạn khó khăn do các yếu tố tác động của chính sách, quỹ đất cũng như ảnh hưởng của dịch Covid-19 vừa qua, nguồn cung các dự án bất động sản, nhất là phân khúc nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội tại Tp.Hồ Chí Minh ngày càng ít.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Bất động sản Tp.Hồ Chí Minh (Horea), trên thực tế thì phân khúc nhà ở cao cấp có thể chiếm đến tỷ lệ khoảng 70%, chiếm thế áp đảo trên thị trường bất động sản năm 2020; phân khúc nhà ở trung cấp chiếm khoảng trên dưới 25% tổng số nhà ở.

Đáng quan ngại là phân khúc nhà ở bình dân chỉ có 163 căn nhà, chiếm 1% trong tổng số nhà ở được huy động vốn năm 2020.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Horea cho biết, thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh năm 2020 về cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị đóng băng, cũng không bị “bong bóng”, nhưng tiếp tục bị thiếu hụt nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Điều này làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đa số người dân có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp đô thị, cán bộ công chức, cán bộ lực lượng vũ trang, công nhân lao động và người nhập cư. Đồng thời, đáng quan ngại là dấu hiệu biểu hiện thừa cung của phân khúc nhà ở cao cấp, do tỷ trọng nhà đầu tư thứ cấp trong phân khúc này chiếm tỷ lệ rất cao, trên dưới 60%.

“Đây là chỉ dấu cho thấy rõ sự lệch pha sản phẩm trên thị trường bất động sản, lệch về phân khúc nhà ở cao cấp. Trong lúc rất thiếu sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp, dẫn đến sự phát triển của thị trường bất động sản thiếu tính ổn định, bền vững”, ông Lê Hoàng Châu, nhấn mạnh.

Nguồn cung ít

Theo Horea, động lực chính trong phát triển nhà ở tại thành phố trong nhiều năm qua và hiện nay vẫn thuộc về khu vực cá nhân, hộ gia đình tự xây dựng nhà ở riêng lẻ, chiếm tỷ trọng đến 58,52%, trong lúc hoạt động phát triển nhà ở theo dự án tuy có xu thế tăng dần trong các năm qua, nhưng quy mô cũng còn thấp hơn, chỉ chiếm tỷ trọng 41,48% trong năm 2020.

Thực tế, xu thế phát triển đô thị tại Tp. Hồ Chí Minh vẫn còn theo kiểu “vết dầu loang” và thấp tầng, chưa đạt được mục tiêu, yêu cầu về đô thị hóa và phát triển đô thị; chưa đảm bảo được nguyên tắc “sử dụng đất tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường” (quy định tại Khoản 2 Điều 6 Luật Đất đai); chưa đạt được yêu cầu đối với phát triển nhà ở “đối với đô thị loại đặc biệt (Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh), loại 1 và loại 2 thì chủ yếu phát triển nhà chung cư” (quy định tại Khoản 4 Điều 14 Luật Nhà ở); chưa hình thành được nhiều đô thị vệ tinh có mật độ dân số tập trung như khu đô thị Phú Mỹ Hưng và cả tại các khu đô thị mới thuộc các tỉnh lân cận Tp.Hồ Chí Minh.

Với thực trạng hiện nay sẽ khó kết nối hạ tầng, đặc biệt là kết nối hệ thống giao thông có sức chở lớn như metro, monorail, xe buýt... vì nhà nước không thể có đủ nguồn lực tài chính để đầu tư, nếu thành phố cứ phát triển theo kiểu “vết dầu loang”, thấp tầng như hiện nay, cũng như khó thực hiện hiệu quả việc tái bố trí dân cư của thành phố.

Tỷ lệ nhà ở thấp tầng rất lớn, có một số khu vực nhà lụp xụp, nhà trên và ven kênh rạch, nhà chung cư cũ. Diện tích nhà ở bình quân đầu người tại Tp. Hồ Chí Minh thấp hơn diện tích nhà ở bình quân đầu người của cả nước. Có thể nhận định, dư địa phát triển của thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh còn rất lớn, với tổng nhu cầu nhà ở rất cao trước mắt và cả trong trung hạn, dài hạn.

Theo số liệu của Công ty tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam, trong năm 2020, thị trường tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm của nguồn cung chào bán do hai nguyên nhân chính. Theo đó, quy trình cấp phép mới và cấp phép sửa đổi các dự án tiếp tục kéo dài dẫn đến việc triển khai dự án chậm.

Nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, việc giãn cách xã hội, hạn chế di chuyển và tạm ngưng các chuyến bay quốc tế đã làm gián đoạn các sự kiện mở bán được lên kế hoạch từ 2019. Trong bối cảnh thiếu hụt nguồn cung, giá bán đã được đẩy lên cao tại các khu vực trong thành phố, đặc biệt là các quận vùng ven.

Nguồn cung chào bán trong năm 2020 đạt 17.272 căn, giảm 35% so với năm 2019. Đây là mức thấp nhất trong vòng sáu năm qua và là năm thứ năm liên tiếp thị trường ghi nhận sụt giảm về nguồn cung.

Có 21 dự án được chào bán mới trong năm 2020, trong khi năm 2019 chỉ có 36 dự án được chào bán. Tuy nhiên, về phân khúc, cả năm 2020 thị trường không có sản phẩm bình dân nào được chào bán. Trong khi đó, phân khúc cao cấp lần đầu tiên chiếm tỷ trọng cao nhất với 76% tổng nguồn cung chào bán. Phân khúc trung cấp chỉ chiếm 17% và hạng sang chiếm 7% với nguồn cung chính đến từ hai dự án tại Thủ Thiêm là The River và The Metropole.

Phân tích về việc giá nhà vẫn tăng “nóng” trong năm 2020, ông Lê Hoàng Châu dẫn chứng, giá căn hộ tại khu vực trung tâm của thành phố, kể cả khu đô thị Thủ Thiêm, tương đương khoảng 5.000 - 7.000 USD/m2; tại khu vực quận 9, khoảng trên dưới 2.000 USD/m2, tùy theo vị trí và đẳng cấp của dự án.

Do rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở trên thị trường và do các chủ đầu tư dự án muốn “tối đa hóa lợi nhuận”nên đã đẩy giá làm cho giá nhà luôn có xu thế tăng, nhất là trong lúc sức mua trên thị trường sơ cấp vẫn mạnh và tỷ lệ hấp thụ của thị trường rất cao, bình quân lên đến từ 70-80% qua các đợt mở bán các dự án nhà ở trong năm 2020.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo TTXVN

Pakistan điều tra chống bán phá giá đối thép cán nguội Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - THÁI HƯNG - 09/03/2021 11:14
TGTTO
Thương vụ Việt Nam tại Pakistan cho biết Ủy ban Thuế quan quốc gia Pakistan đã khởi xướng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép cán nguội có xuất xứ/xuất khẩu từ Việt Nam, Trung Quốc, Liên minh Châu Âu và Hàn Quốc.

Giá mua vàng SJC rời mốc 55 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 09/03/2021 10:25
TGTTO
Sáng 9/3, các doanh nghiệp trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm giá vàng theo diễn biến thị trường thế giới. Đáng chú ý, giá chiều mua vào chưa đến 55 triệu đồng/lượng.

Điện thoại Xiaomi sắp có sạc công suất 'siêu khủng' 200W

Công nghệ - ANH DŨNG - 09/03/2021 09:09
TGTTO
Nếu ra mắt, đây sẽ là mẫu điện thoại thông minh có khả năng sạc nhanh nhất trong năm nay.

Tỷ giá USD ngày 9/3: tăng tiếp 15 đồng

Tài chính - Chứng khoán - D.ANH - 09/03/2021 08:52
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 9/3 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.200 VND/USD, tăng tiếp 15 đồng so với cùng thời điểm hôm qua.

Đồng hồ Samsung Galaxy Watch 4 và Watch Active 4 sẽ ra mắt trong quý 2/2021

Công nghệ - ANH DŨNG - 09/03/2021 08:31
TGTTO
Mới đây, lịch ra mắt mẫu đồng hồ thông minh thế hệ mới của Samsung vừa được tiết lộ.

Quá khứ cơ cực của thành viên BTS Suga

Thế giới sao - NHẬT HẠ - 09/03/2021 08:25
TGTTO
Trước khi trở thành “mảnh ghép” không thể thiếu trong nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS có tầm ảnh hưởng toàn cầu, Suga từng trải qua những năm tháng khó khăn, làm nhân viên giao hàng để kiếm sống, bị chấn thương nặng tưởng chừng không thể cứu vãn…

Hãng Emirates ưu đãi bay từ Việt Nam đến Dubai

Nhịp đập thị trường - NGUYÊN ĐỨC - 09/03/2021 08:22
TGTTO
Từ ngày 22/3-30/6/2021, hành khách đi từ Việt Nam đến Dubai trên các chuyến bay của Emirates sẽ được áp dụng mức giá ưu đãi, thêm 10 kg hành lý miễn cước cùng tối đa 3 đêm nghỉ miễn phí tại khách sạn 5 sao JW Marriott Marquis Dubai.

Gói kích thích Covid-19 gần về đích, Dow Jones tăng điểm mạnh

Tài chính - Chứng khoán - THÁI HƯNG - 09/03/2021 06:45
TGTTO
Cổ phiếu liên quan đến công nghệ đã bị bán tháo trong ngày 8/3, bù đắp cho các cổ phiếu nhà hàng, tài chính... tăng giá với hy vọng dự luật cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD Covid-19 sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ phục hồi.

Hai tháng đầu năm, tỷ lệ đúng giờ các hãng hàng không Việt Nam đạt gần 96%

Kinh doanh - QUANG TOÀN - 09/03/2021 06:32
TGTTO
Theo Cục Hàng không Việt Nam, hai tháng đầu năm 2021, bao gồm cả giai đoạn cao điểm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu, toàn ngành hàng không Việt Nam đã đạt tỷ lệ bay đúng giờ (OTP) là 95,6% bất chấp những diễn biến phức tạp về dịch bệnh Covid-19 tại một số địa phương.

Sáng 9/3 không có ca mắc Covid-19 mới, hàng trăm người âm tính sắp được xuất viện

Xã hội - HÀ DU - 09/03/2021 06:20
TGTTO
Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong vòng 12g qua (từ 18g ngày 8/3 - 6g ngày 9/3), Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới nào.

Thời tiết ngày 9/3: Miền Bắc đêm trời rét, miền Nam ngày nắng nóng

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 09/03/2021 06:08
TGTTO
Nhiệt độ thấp nhất tại miền Bắc từ 18-21 độ C, có nơi dưới 18 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 23-26 độ C, riêng khu Tây Bắc 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

TP.HCM: Vũ trường, quán bar, karaoke tiếp tục đóng cửa phòng dịch Covid-19

Xã hội - ĐÔNG Á - 08/03/2021 22:14
TGTTO
UBND TP.HCM vừa có thông báo về cho phép các loại hình kinh doanh dịch vụ - trừ vũ trường, quán bar, karaoke - được phép hoạt động trở lại từ ngày 9/3.

Huawei hỗ trợ nữ giới thúc đẩy đổi mới công nghệ

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 08/03/2021 19:26
TGTTO
Ngày 8/3, Huawei chính thức khởi động chương trình Huawei Women Developers (HWD), nhằm trao quyền cho các nhà phát triển nữ tạo ra các ứng dụng và công cụ có thể thay đổi thế giới.

Ngày tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên diễn ra an toàn

Y tế - DỊU NGÂN - 08/03/2021 18:41
TGTTO
Theo thông tin từ Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, hoạt động tiêm chủng tại cả 4 điểm tiêm chủng trong ngày đầu tiên đều diễn ra an toàn. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

Chiều 8/3, thêm 12 ca mắc Covid-19

Sức khỏe - HOÀI ANH - 08/03/2021 18:03
TGTTO
Bộ Y tế vừa công bố 12 trường hợp mới dương tính với virus Covid-19, trong đó có 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng, được ghi nhận tại tỉnh Hải Dương, 11 ca nhập cảnh cách ly ngay ở Bình Dương (1), TP.HCM (2) và Ninh Thuận (7).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO