Thứ 2, 06/07/2020, 09:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cần có chính sách và hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp xã hội phát triển

HƯƠNG GIANG 10/09/2019 17:07

TGTTO
Doanh nghiệp xã hội đã và đang có nhiều đóng góp về kinh tế, xã hội cho đất nước. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp xã hôi đang gặp nhiều rào cản khi khó tiếp cận vốn, đất đai, thủ tục pháp lý phức tạp… nên chưa thể phát triển bền vững.

TS. Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM). Ảnh: V.T

Bên lề Hội nghị “Doanh nghiệp xã hội và phát triển bền vững”, do Tạp chí Kinh tế và Dự báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh vừa tổ chức tại Hà Nội, TS. Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), đã có cuộc trao đổi với Báo Thế giới Tiếp thị Online về việc: Làm gì để doanh nghiệp xã hội phát triển bền vững?

Ông đánh giá thế nào về những đóng góp của các doanh nghiệp xã hội (DNXH) trong bối cảnh kinh tế xã hội hiện nay?

- Tôi cho rằng, ngoài những đóng góp thông thường như một doanh nghiệp, đó là có những sản phẩm dịch vụ, có thu nhập, doanh thu, tạo ra công ăn việc làm cho người lao động, thì DNXH đóng góp những giá trị, góp phần vào giải quyết các vấn đề xã hội như mục tiêu mà DNXH đó thành lập ban đầu.

Các DNXH hoạt động đa dạng trên các lĩnh vực như giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe, thủ công mỹ nghệ, truyền thông cộng đồng, nông nghiệp, bảo vệ môi trường… Qua đó, các DNXH đã góp phần hỗ trợ Chính phủ trong giải quyết các vấn đề xóa đói, giảm nghèo, hỗ trợ và nâng cao năng lực cho các nhóm yếu thế, bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, những hình thức DNXH hay doanh nghiệp kinh doanh có tác động xã hội có xu hướng tăng lên rất nhiều so với giai đoạn trước.

Về mặt chính sách, từ khi ra đời Luật Doanh nghiệp 2014, trong đó có một điều khoản lần đầu tiên luật pháp, Chính phủ ghi nhận DNXH như là một hình thức hoạt động kinh doanh chính danh.

Điều khoản này ra đời với mong muốn tại thời điểm đó, với vai trò và vị trí của Luật Doanh nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy DNXH. Và cho đến nay chúng ta chưa ghi nhận thêm bất kỳ một chính sách nào đáng kể như vậy thúc đẩy phát triển DNXH .

Như vậy có thể hình dung, DNXH với mặt bằng chung về chính sách cũng giống như doanh nghiệp thông thường. Và thực tế chúng ta phải thừa nhận và ghi nhận những đóng góp của DNXH, đó không chỉ là những đóng góp về giá trị vật chất, mà nó là phương thức, cách thức giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường một cách bền vững.

Như ông vừa chia sẻ, hiện chưa có nhiều chính sách hỗ trợ DNXH. Vậy ông có khuyến nghị gì để giúp DNXH phát triển mạnh hơn?

- Tôi cho rằng giải pháp ở đây không chỉ bó hẹp về chính sách, mà chúng ta phải tạo ra một hệ sinh thái, ở đó DNXH có điều kiện để phát triển. Nói rộng hơn, việc đầu tiên là vai trò của các trường đại học, của các tổ chức giáo dục rất quan trọng. Các trường đại học và Chính phủ nói nhiều đến khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo mà chưa đưa vào những ý tưởng khởi nghiệp xã hội sáng tạo. Nên chúng ta cần quan tâm đến lĩnh vực này.

Thứ hai, hệ sinh thái ở đây phải tính đến người tiêu dùng, khách hàng, và chúng tôi mong muốn người tiêu dùng Việt Nam phải thông minh hơn. Mặc dù xu hướng hiện nay đề cao tiêu dùng xanh, sạch, nhưng tiêu dùng xã hội, môi trường bền vững cũng rất đáng quan tâm.

Các DNXH đã góp phần hỗ trợ Chính phủ trong giải quyết các vấn đề xóa đói, giảm nghèo. Ảnh: I.T

Vì vậy chúng ta cần tuyên truyền, nâng cao nhận thức, truyền thông, hướng khách hàng tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp kinh doanh vì mục tiêu xã hội, có tác động xã hội.

Vấn đề nữa là chính sách. Ở đây có vai trò của Chính phủ cũng không kém phần quan trọng. Đã đến lúc chúng ta phải có chính sách hỗ trợ kỹ thuật để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp xã hội. Bởi vì có thể tại thời điểm năm 2014 chúng ta chưa có khái niệm pháp lý về DNXH. Nên khi bàn về các chính sách thúc đẩy DNXH thì nhiều người nghi ngờ. Họ nghi ngờ vì họ chưa nhìn thấy, chưa ghi nhận được các bằng chứng thực tế, nên họ đặt câu hỏi: Liệu rằng DNXH tồn tại ở Việt Nam và đóng góp như thế nào để chúng ta phải đưa ra chính sách?

Nhưng cho đến nay tôi có thể khẳng định, các đóng góp của DNXH đã đủ bằng chứng, đủ sự thuyết phục và có những đóng góp rất lớn để cần có chính sách hỗ trợ DNXH.

Các chính sách hỗ trợ DNXH cần có cách tiếp cận khác với cách tiếp cận truyền thống. Không phải sự hỗ trợ trực tiếp về mặt tài chính hay kỹ thuật, mà là các hỗ trợ thúc đẩy nhu cầu của xã hội.

Ví dụ trong chính sách đấu thầu, mua sắm của Chính phủ, nếu hai nhà cùng cung cấp dịch vụ, cùng giá cả, chất lượng, sản phẩm thì chúng ta nên ưu tiên tiêu dùng sản phẩm của DNXH. Như vậy, chính sách sẽ tác động rất lớn đến việc thúc đẩy kinh doanh xã hội. Cách này theo tôi hợp lý hơn việc cứ đưa ra các quỹ hay ban bố ra các quỹ hỗ trợ DNXH.

Một yếu tố nữa cũng đáng nghiên cứu và ban hành là vấn đề tài chính. Ví dụ các chính sách về thuế. Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể miễn thuế cho DNXH, nhưng các chính sách về miễn giảm thuế VAT hay miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với những phần lợi nhuận mà DNXH giữ lại để tái đầu tư là rất cần thiết.

Có nhiều cách thức khác nhau, nhưng đã đến lúc đủ bằng chứng để thuyết phục Chính phủ, các cơ quan có liên quan cần nghiên cứu và có chính sách thúc đẩy trực tiếp ngoài việc tạo ra hệ sinh thái phát triển DNXH.

Luật Doanh nghiệp sửa đổi lần này, ông có kiến nghị gì hỗ trợ cho DNXH?

- Để thúc đẩy DNXH và có những chính sách phù hợp, đòi hỏi hành động của các bộ, ngành khác có liên quan. Như tôi vừa nêu ví dụ, các chính sách về đấu thầu, mua sắm Chính phủ thì các bộ chủ quản tham mưu các chính sách đó cần phải hiểu về DNXH, ghi nhận giá trị những đóng góp đó, có những sửa đổi về luật pháp để kích thích, thúc đẩy các hoạt động kinh doanh xã hội.

Hoặc các vấn đề về thuế, ở đây vai trò của Bộ Tài chính rất quan trọng. Hay vấn đề nâng cao nhận thức của người tiêu dùng thì Bộ Công thương, Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng…phải hành động.

Tôi rất đồng ý với kiến nghị của UNDP, một trong bốn nhóm giải pháp ưu tiên thúc đẩy DNXH là tập trung nâng cao nhận thức của các công chức của Chính phủ, để họ hiểu, chia sẻ và thông cảm hơn với DNXH, từ đó mới có suy nghĩ và đưa các biện pháp thúc đẩy DNXH vào mặt chính sách.

Rõ ràng hành động ở đây không chỉ là của một cơ quan bộ ngành, mà đòi hỏi hành động của tất cả các cơ quan. Tôi cho rằng đã đến lúc phải nhận thức được vai trò quan trọng cũng như đóng góp thực sự của DNXH và cần có biện pháp thúc đẩy DNXH phát triển…

Xin cảm ơn ông.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Sapo Go mở cổng kết nối với sàn thương mại điện tử Tiki

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 06/07/2020 09:20
TGTTO
Phần mềm quản lý bán hàng online Sapo Go vừa chính thức mở thêm cổng kết nối với sàn thương mại điện tử Tiki, là bước đi mới của Sapo trong xu hướng bán hàng đa kênh online.

Giữa đại dịch Covid-19, Airbus bàn giao máy bay… trực tuyến cho khách hàng

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 06/07/2020 08:22
TGTTO
Nhằm đảm bảo an toàn giữa đại dịch Covid-19, PT. Smart Cakrawala Aviation (Indonesia) đã trở thành khách hàng đầu tiên tại Châu Á-Thái Bình Dương tiếp nhận máy bay trực thăng H130 mới từ Airbus Helicopters thông qua quy trình bàn giao trực tuyến.

Cứu sản phụ từ 'cửa tử' vì thuyên tắc động mạch phổi sau khi mổ bắt con

Y tế - HOÀNG OANH - 06/07/2020 06:54
TGTTO
Dân gian có câu "người chửa cửa mả" để nói đến mức độ nguy hiểm khi sinh con. Câu nói này đúng như với sản phụ N.T.T (38 tuổi, ngụ Bình Dương) bởi sau khi đứa con chào đời cũng là giây phút chị rơi vào “cửa tử”.

Cần một cộng đồng doanh nghiệp vững chãi để phát triển trong đại dịch

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 06/07/2020 06:33
Trước cả “nguy” và “cơ” từ suy giảm kinh tế do đại dịch, 95% doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa cần một cộng đồng vững chãi làm chỗ dựa tin cậy để phát triển lâu dài.

Ngắm nhìn đồng hồ của Bugatti có giá cao hơn cả một chiếc ô tô

Thị trường - Tiêu dùng - 06/07/2020 06:30
Được sản xuất với số lượng chỉ có 3 chiếc, mẫu đồng hồ Twin Turbo Furious 300+ có vỏ carbon được đúc cùng các chất liệu carbon - titan cao cấp.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá tiêu, cà phê bật tăng trở lại

Thị trường - Tiêu dùng - 06/07/2020 06:21
TGTTO
Tuần qua (ngày 29/6 đến 4/7), giá lúa gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục có xu hướng ổn định. Trong khi đó, giá cà phê, tiêu đã bật tăng trở lại sau một thời gian dài lao dốc mạnh.

Doanh nghiệp vẫn chật vật 'gồng mình' gánh hậu quả của Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 06/07/2020 06:10
Hậu quả do đại dịch Covid-19 gây ra là rất lớn, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn phải chật vật vượt khó để duy trì hoạt động.

Việt Nam chữa khỏi 340/355 ca nhiễm Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 05/07/2020 20:11
TGTTO
Tính đến 18g ngày 5/7, với những nỗ lực cao nhất, Việt Nam đã chữa khỏi tới gần 96% ca mắc Covid-19 và hiện chỉ còn 12 người dương tính.

Nhân viên các công ty đa cấp ‘rụng như sung’ khi bị kiểm tra kiến thức pháp luật

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 05/07/2020 16:31
TGTTO
Cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra kiến thức pháp luật của 98 người làm cho các công ty đa cấp trong nước, tuy nhiên chỉ có 7 người đạt, còn lại 91 người không đạt yêu cầu. Thậm chí nhiều người chỉ được 1-3 điểm.

Mũi Né mùa cá cơm

Du lịch - Ẩm thực - 05/07/2020 16:27
Ghe thuyền tấp nập cập bãi sau Mũi Né, TP.Phan Thiết, hối hả đưa khoảng 100 tấn cá vào bán mỗi sáng.

Giới đầu tư chứng khoán thận trọng trước vùng trũng thông tin

Tài chính - Chứng khoán - 05/07/2020 16:23
TGTTO
Dù thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ giảm nhẹ trong tuần qua (từ 29/6 - 3/7) nhưng thanh khoản cũng sụt giảm theo cho thấy nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng hơn.

16.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập

Xã hội - 05/07/2020 16:19
82.300 em đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10, trong khi tổng chỉ tiêu các trường THPT công lập là 66.500, nên dự kiến gần 16.000 em không trúng tuyển.

Thị trường ô tô sau một tuần giảm 50% phí trước bạ

Xe - 05/07/2020 16:13
TGTTO
Ghi nhận thị trường ô tô Việt Nam sau đúng một tuần giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, lượng khách đến giao dịch có tăng so với trước, nhưng không đột biến. Nhiều hãng xe đã cắt giảm khuyến mại, thậm chí có hãng còn tăng giá bán.

Cháu bé mắc bạch hầu ở Gia Lai tử vong

Y tế - 05/07/2020 14:49
Sau 2 ngày nhập viện, cháu bé 4 tuổi mắc bạch hầu ở Gia Lai đã tử vong sáng sớm 5/7.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Xã hội - 05/07/2020 14:44
TP.Hà Nội dự kiến giữ nguyên mức học phí nhằm chia sẻ khó khăn với cha mẹ học sinh, phù hợp các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO