Chủ nhật, 15/09/2019, 12:34 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cần chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá

ĐỒNG AN 22/05/2019 15:32

TGTTO
Tỷ giá đang trong giai đoạn có những diễn biến khó lường, sau khi có dấu hiệu giảm nhanh trở lại thì ngày cuối tuần qua bất ngờ bật tăng mạnh trở lại, với mức tăng từ 80 – 100 đồng theo giá giao dịch tại các ngân hàng.

Những cú xoay trở đột ngột như vậy khiến rủi ro tỷ giá ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa.

Dư nợ ngoại tệ là bao nhiêu?

Dù định hướng giảm bớt tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế trong nhiều năm qua đã đạt được những kết quả tích cực, theo đó tỷ lệ đô la hóa được tính bằng tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ trên tổng phương tiện thanh toán đã giảm mạnh từ mức trên 20% xuống 8,5% trong hơn 10 năm qua, nhưng ngoại tệ vẫn chiếm một vị trí đáng kể trong các giao dịch tại Việt Nam.

Dù các chính sách hạn chế cho vay ngoại tệ liên tiếp được thực thi nhưng vẫn phải gia hạn hết lần này đến lần khác, do hoạt động của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu vẫn gặp không ít khó khăn và chênh lệch lãi suất cho vay VNĐ và USD vẫn ở mức quá lớn. Việc duy trì hoạt động cho vay ngoại tệ được xem là một trong những giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp, tăng lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu.

Theo đó, dư nợ ngoại tệ hiện nay vẫn hơn 600 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng xấp xỉ hơn 8% tổng dư nợ của toàn ngành. Vì vậy câu chuyện tỷ giá vẫn là mối quan tâm lớn của nhiều doanh nghiệp. Thực tế cho thấy không ít doanh nghiệp hiện nay vẫn phụ thuộc lớn vào nguồn vốn vay ngoại tệ, do đó bất kỳ sự biến động mạnh nào của tỷ giá cũng sẽ khiến nhóm này đối mặt với những thiệt hại không mong muốn.

Với lãi suất cho vay USD hiện nay nằm trong khoảng 3-5%, thấp hơn khoảng 3-4% đối với lãi suất cho vay VNĐ, nhưng chỉ cần USD tăng giá khoảng 3% so với tiền đồng thì có thể thấy lãi suất thực mà các doanh nghiệp phải trả có thể lên tới 6- 8%, xem như lợi ích từ việc vay ngoại tệ với lãi suất thấp hơn tiền đồng bị xóa sạch.

Chủ động đối phó?

Dù NHNN đã khá thành công trong việc kiểm soát tỷ giá mục tiêu trong 3 năm qua, nhưng thị trường ngoại hối trong những tháng còn lại của năm nay được dự báo là đầy thách thức. Có thể tỷ giá trung tâm vẫn đạt mục tiêu 2% theo như cam kết đề ra, nhưng không loại trừ khả năng giá giao dịch tại các ngân hàng và trên thị trường tự do có thể diễn biến tăng mạnh hơn, nhất là khi chịu tác động của nhiều yếu tố khác.

Thứ nhất là đồng nhân dân tệ, một trong những yếu tố lớn ảnh hưởng lên sự biến động của tỷ giá đô đồng những ngày qua, có thể sẽ tiếp tục mất giá trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng diễn ra khốc liệt. Giới đầu tư những ngày này đang bán tháo đồng nhân dân tệ vì lo ngại nền kinh tế Trung Quốc sẽ rơi vào khủng hoảng khi Mỹ có thể áp thuế lên toàn bộ hàng hóa của Trung Quốc nếu các cuộc đàm phán vẫn bị đình trệ và thậm chí đổ vỡ.

Trong khi đó, cũng có quan điểm cho rằng Trung Quốc có thể chủ động phá giá thêm tiền tệ để đối phó với hàng rào thuế quan mới gia tăng của Mỹ. Đồng nhân dân tệ trong nửa tháng qua đã mất giá đến 3% so với USD và đà này có thể chưa dừng lại. Do đó, rủi ro từ việc đồng nhân dân tệ tiếp tục mất giá mạnh và ảnh hưởng lên tiền đồng từ nay đến cuối năm là rất lớn.

Thứ 2 là theo quy định của thông tư 42/2018/TT-NHNN sửa đổi quy định cho vay bằng ngoại tệ, thì các khoản vay trung dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ cũng sẽ kết thúc vào ngày 30/9 tới, tiếp nối các khoản vay ngắn hạn đã kết thúc vào cuối tháng 3 vừa qua. Dù việc tất toán một lượng lớn các khoản vay ngoại tệ như vậy sẽ giúp giảm tình trạng đô la hóa, nhưng tác động ngắn hạn vẫn có thể gây áp lực lên tỷ giá, do nhu cầu ngoại tệ để trả nợ vay của các doanh nghiệp sẽ tăng mạnh cùng lúc khi đến hạn chót phải tất toán khoản vay.

Thứ 3 là trước tình hình áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng, đặc biệt là trong xu hướng giá dầu quốc tế vẫn đi lên mạnh mẽ sẽ tác động lên giá xăng trong nước, nếu như vượt mục tiêu kiểm soát lạm phát hoặc chỉ cần lạm phát kỳ vọng gia tăng, có thể thúc đẩy một bộ phận nhà đầu tư chuyển dịch dòng tiền gửi ngân hàng sang nắm giữ ngoại tệ trở lại, càng làm tăng nhu cầu ngoại tệ.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp đang vay ngoại tệ cần thật sự cẩn trọng và nên có những giải pháp chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá và bảo vệ khoản vay của mình. Với những doanh nghiệp vay ngoại tệ chỉ để nhằm hưởng lợi từ chênh lệch lãi suất, thì nên xem xét việc tất toán dần các khoản vay. Với những doanh nghiệp vẫn đang phải vay ngoại tệ và chưa thể tất toán, thì cần mua thêm các quyền chọn mua hoặc các hợp đồng kỳ hạn để bảo vệ rủi ro tỷ giá cho chính mình, khi mà hiện nay đã có không ít ngân hàng cung cấp các sản phẩm dịch vụ này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Mister Việt Nam 2019 bị khán giả ví như cuộc thi ao làng, hội chợ

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 15/09/2019 09:02
Kết quả và khâu tổ chức của Mister Việt Nam 2019 vấp phải nhiều tranh cãi của cộng đồng fan sắc đẹp.

Ngán ngẩm ý thức văn hóa giao thông công cộng

Bạn đọc - CÁT TƯỜNG - 15/09/2019 09:00
TGTTO
Ngày 12/9, cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm đến nội dung dòng trạng thái của tài khoản facebook Trọng Thạch Nguyên Vũ kể về  sự việc mà anh đã chứng kiến trên chuyến xe buýt tuyến số 150 Tân Vạn - Chợ Lớn, TP.HCM. Chỉ vì một hành khách nam “quên mua vé” mà chị tiếp viên phải bị đình chỉ công việc.

'Mài đũng quần' ở Bỉ, Công Phượng vẫn tăng giá vùn vụt

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 15/09/2019 09:00
Mài đũng quần” ở Sint-Truidense, Công Phượng vẫn tăng giá vùn vụt; Mane lập kỷ lục khó tin tại Liverpool; Chơi sa sút, Hazard vẫn được tin tưởng tại Real; Tottenham quyết “chơi lớn” với Eriksen; Mourinho khẳng định Lampard sẽ thành công với Chelsea.

4 ông trùm công nghệ đang bị điều tra ngược từ hơn 10 năm trước

Công nghệ - AN NHIÊN - 15/09/2019 07:26
Nhà Trắng đã yêu cầu 4 hãng công nghệ lớn: Apple, Google, Facebook và Amazon cung cấp tài liệu để điều tra về chống độc quyền.

Doanh nghiệp đóng cửa vì một quyết định hành chính, làm sao có nhiều thương hiệu mạnh?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 15/09/2019 07:26
Theo TS. Nguyễn Đình Cung, chúng ta muốn kinh tế tư nhân phát triển nhưng vẫn muốn kiềm toả nó. Doanh nghiệp Việt Nam vì vậy không thể phát triển được. Số đông luôn ở trong tâm trạng không muốn lớn, số ít muốn lớn thì đại đa số họ không lớn lên được. Khi doanh nghiệp không muốn lớn hoặc không thể lớn thì không thể nói môi trường kinh doanh lành mạnh.

Nuôi loài cá 'tàu ngầm' trên đỉnh Pù Rinh, bán 220 ngàn/kg

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VŨ THƯỢNG - 15/09/2019 07:25
Nắm bắt được trên đỉnh núi Pù Rinh quanh năm mát mẻ, khí hậu trong lành, ông Hà Khắc Sâm, trú tại thị trấn Lang Chánh (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) đã đầu tư xây bể, kéo đường điện...để nuôi loài cá tầm-loài cá “quý tộc“, “cá tàu ngầm“. Mô hình cá tầm ông Sâm nuôi ít bị mắc dịch bệnh, cá lớn nhanh, giá bán 220.000 đồng/kg, thu lời mỗi năm gần 1 tỷ đồng.

2 nữ DJ Hàn sắp chạm ngưỡng U30 vẫn nóng bỏng đến ngạt thở nhờ đâu?

Thế giới sao - HỒNG LINH - 15/09/2019 07:03
Cùng sinh năm 1992, DJ Miu và DJ Siena được biết đến với ngoại hình trẻ trung hơn tuổi và thân hình gợi cảm.

Thị trường condotel trầm lắng: Tín hiệu đáng mừng?

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 15/09/2019 06:59
Việc thị trường căn hộ nghỉ dưỡng trầm lắng không chỉ ở Nha Trang mà còn tại các thành phố biển khác không hẳn là một bước lùi của thị trường, thậm chí có thể được xem là một bước tiến.

Thu Trang, Tiến Luật tuyên bố làm phim giang hồ Chị Mười Ba phần 2

Xem - Nghe - Đọc - PHAN TRAI ÚC - 15/09/2019 06:58
Bộ phim thu hút đông đảo diễn viên đến tham gia thử vai.

Hôm nay, 15/9: Giá heo hơi tăng cao, trang trại lớn chuẩn bị bung hàng

Thị trường - Tiêu dùng - HẢI ĐĂNG - 15/09/2019 06:45
Giá heo hơi hôm nay 15/9 ở miền Bắc vẫn đang ở mức cao, dao động từ 46.000-50.000 đồng/kg. Dù dịch tả heo châu Phi càn quét mạnh gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, song nhiều trang trại ở Hà Nam, Hưng Yên... vẫn giữ được đàn heo lớn chuẩn bị tung hàng ra thị trường, hưởng lợi giá cao.

Techfest Vietnam 2019 tại Hoa Kỳ: start up Việt kêu gọi nguồn vốn đầu tư quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 15/09/2019 06:31
TGTTO
Ngày 13/9 (giờ địa phương), tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ, đã diễn ra “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019”.

Xiaomi: Từ start up non trẻ trở thành nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 15/09/2019 06:24
TGTTO
Với tuổi đời chưa được hai con số, Xiaomi đã vươn mình từ start up thành một trong những công ty sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới.

Chung tay lấp đầy 'Lọ đựng tình thương'

Xã hội - QUỲNH CHÂU - 14/09/2019 16:43
TGTTO
Ngày 13/9, tại làng trẻ em SOS Gò Vấp (TP.HCM) đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu chương trình “Lọ đựng tình thương” lần thứ tư với thông điệp “ Gia đình là điều tuyệt vời nhất”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nông thôn mới phải đi vào thực chất

Thời sự - CHÚC LY - 14/09/2019 16:40
Ngày 14/9, Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đông Nam Bộ (ĐNB) và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại tỉnh Bạc Liêu. Hội nghị do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì.

Bất động sản Hà Nội ngày càng thu hút nhiều ‘ông lớn' đầu tư

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 14/09/2019 16:34
TGTTO
Với tiềm năng, cơ hội đầu tư bất động sản, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang là mục tiêu của nhiều đại gia địa ốc phía Nam đầu tư phát triển.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO