Thứ 7, 04/07/2020, 08:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cần chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá

ĐỒNG AN 22/05/2019 15:32

TGTTO
Tỷ giá đang trong giai đoạn có những diễn biến khó lường, sau khi có dấu hiệu giảm nhanh trở lại thì ngày cuối tuần qua bất ngờ bật tăng mạnh trở lại, với mức tăng từ 80 – 100 đồng theo giá giao dịch tại các ngân hàng.

Những cú xoay trở đột ngột như vậy khiến rủi ro tỷ giá ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa.

Dư nợ ngoại tệ là bao nhiêu?

Dù định hướng giảm bớt tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế trong nhiều năm qua đã đạt được những kết quả tích cực, theo đó tỷ lệ đô la hóa được tính bằng tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ trên tổng phương tiện thanh toán đã giảm mạnh từ mức trên 20% xuống 8,5% trong hơn 10 năm qua, nhưng ngoại tệ vẫn chiếm một vị trí đáng kể trong các giao dịch tại Việt Nam.

Dù các chính sách hạn chế cho vay ngoại tệ liên tiếp được thực thi nhưng vẫn phải gia hạn hết lần này đến lần khác, do hoạt động của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu vẫn gặp không ít khó khăn và chênh lệch lãi suất cho vay VNĐ và USD vẫn ở mức quá lớn. Việc duy trì hoạt động cho vay ngoại tệ được xem là một trong những giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp, tăng lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu.

Theo đó, dư nợ ngoại tệ hiện nay vẫn hơn 600 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng xấp xỉ hơn 8% tổng dư nợ của toàn ngành. Vì vậy câu chuyện tỷ giá vẫn là mối quan tâm lớn của nhiều doanh nghiệp. Thực tế cho thấy không ít doanh nghiệp hiện nay vẫn phụ thuộc lớn vào nguồn vốn vay ngoại tệ, do đó bất kỳ sự biến động mạnh nào của tỷ giá cũng sẽ khiến nhóm này đối mặt với những thiệt hại không mong muốn.

Với lãi suất cho vay USD hiện nay nằm trong khoảng 3-5%, thấp hơn khoảng 3-4% đối với lãi suất cho vay VNĐ, nhưng chỉ cần USD tăng giá khoảng 3% so với tiền đồng thì có thể thấy lãi suất thực mà các doanh nghiệp phải trả có thể lên tới 6- 8%, xem như lợi ích từ việc vay ngoại tệ với lãi suất thấp hơn tiền đồng bị xóa sạch.

Chủ động đối phó?

Dù NHNN đã khá thành công trong việc kiểm soát tỷ giá mục tiêu trong 3 năm qua, nhưng thị trường ngoại hối trong những tháng còn lại của năm nay được dự báo là đầy thách thức. Có thể tỷ giá trung tâm vẫn đạt mục tiêu 2% theo như cam kết đề ra, nhưng không loại trừ khả năng giá giao dịch tại các ngân hàng và trên thị trường tự do có thể diễn biến tăng mạnh hơn, nhất là khi chịu tác động của nhiều yếu tố khác.

Thứ nhất là đồng nhân dân tệ, một trong những yếu tố lớn ảnh hưởng lên sự biến động của tỷ giá đô đồng những ngày qua, có thể sẽ tiếp tục mất giá trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng diễn ra khốc liệt. Giới đầu tư những ngày này đang bán tháo đồng nhân dân tệ vì lo ngại nền kinh tế Trung Quốc sẽ rơi vào khủng hoảng khi Mỹ có thể áp thuế lên toàn bộ hàng hóa của Trung Quốc nếu các cuộc đàm phán vẫn bị đình trệ và thậm chí đổ vỡ.

Trong khi đó, cũng có quan điểm cho rằng Trung Quốc có thể chủ động phá giá thêm tiền tệ để đối phó với hàng rào thuế quan mới gia tăng của Mỹ. Đồng nhân dân tệ trong nửa tháng qua đã mất giá đến 3% so với USD và đà này có thể chưa dừng lại. Do đó, rủi ro từ việc đồng nhân dân tệ tiếp tục mất giá mạnh và ảnh hưởng lên tiền đồng từ nay đến cuối năm là rất lớn.

Thứ 2 là theo quy định của thông tư 42/2018/TT-NHNN sửa đổi quy định cho vay bằng ngoại tệ, thì các khoản vay trung dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ cũng sẽ kết thúc vào ngày 30/9 tới, tiếp nối các khoản vay ngắn hạn đã kết thúc vào cuối tháng 3 vừa qua. Dù việc tất toán một lượng lớn các khoản vay ngoại tệ như vậy sẽ giúp giảm tình trạng đô la hóa, nhưng tác động ngắn hạn vẫn có thể gây áp lực lên tỷ giá, do nhu cầu ngoại tệ để trả nợ vay của các doanh nghiệp sẽ tăng mạnh cùng lúc khi đến hạn chót phải tất toán khoản vay.

Thứ 3 là trước tình hình áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng, đặc biệt là trong xu hướng giá dầu quốc tế vẫn đi lên mạnh mẽ sẽ tác động lên giá xăng trong nước, nếu như vượt mục tiêu kiểm soát lạm phát hoặc chỉ cần lạm phát kỳ vọng gia tăng, có thể thúc đẩy một bộ phận nhà đầu tư chuyển dịch dòng tiền gửi ngân hàng sang nắm giữ ngoại tệ trở lại, càng làm tăng nhu cầu ngoại tệ.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp đang vay ngoại tệ cần thật sự cẩn trọng và nên có những giải pháp chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá và bảo vệ khoản vay của mình. Với những doanh nghiệp vay ngoại tệ chỉ để nhằm hưởng lợi từ chênh lệch lãi suất, thì nên xem xét việc tất toán dần các khoản vay. Với những doanh nghiệp vẫn đang phải vay ngoại tệ và chưa thể tất toán, thì cần mua thêm các quyền chọn mua hoặc các hợp đồng kỳ hạn để bảo vệ rủi ro tỷ giá cho chính mình, khi mà hiện nay đã có không ít ngân hàng cung cấp các sản phẩm dịch vụ này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Khoe ‘chiến tích’ bốc đầu xe máy trên Facebook, bị công an phạt hơn 4 triệu

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 04/07/2020 07:48
TGTTO
Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa triệu tập, xử lý một nam thanh niên có hành vi điều khiển xe máy bằng một bánh, không đội mũ bảo hiểm từ chính clip người này “khoe” trên mạng xã hội Facebook.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 11 triệu ca mắc và 528.318 ca tử vong

Quốc tế - 04/07/2020 07:26
Sáng 4/7, thế giới đã ghi nhận hơn 11 triệu ca mắc, trong đó có 528.318 ca tử vong do Covid-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/7: USD tiếp đà lao dốc

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/07/2020 07:04
TGTTO
Sáng 4/7, đồng USD tiếp tục suy yếu, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 gia tăng mạnh tại nước Mỹ, thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn.

Giá vàng hôm nay, 4/7: Thế giới neo đỉnh 8 năm, trong nước tiến sát 50 triệu đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/07/2020 06:41
TGTTO
Hôm nay 4/7, giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao, tiến sát tới ngưỡng 50 triệu đồng/lượng, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung diễn biến trở xấu và sự bùng phát đại dịch vẫn chưa suy giảm.

Loạt phim Việt ra rạp tháng 7, phòng vé hồi hộp chờ doanh thu

Văn hóa - Giải trí - 04/07/2020 06:20
Các rạp phim đang dần khôi phục hoạt động sau Covid-19, loạt phim Việt ra rạp tháng 7 được hy vọng tạo nên sự hồi sinh cho doanh thu phòng vé.

Anh miễn cách ly 14 ngày với hành khách 59 nước, trong đó có Việt Nam

Quốc tế - 04/07/2020 06:17
Kể từ ngày 10/7 Anh sẽ huỷ bỏ quy định cách ly 14 ngày với hành khách của 59 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập cảnh vào Anh, trong đó có Việt Nam.

Khởi tố thêm 9 bị can trong dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 03/07/2020 20:12
TGTTO
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa tiếp tục khởi tố thêm 9 bị can có hành vi vi phạm trong Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Nông, thủy sản sẵn sàng cho EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 03/07/2020 20:00
TGTTO
Với những lợi thế mà EVFTA mang lại, nhiều doanh nghiệp trong nhóm ngành nông, thủy sản đã có những bước chuẩn bị kĩ càng để sẵn sàng cho tiến trình EVFTA được đưa vào thực thi.

Việt Nam chỉ còn 12 bệnh nhân mắc Covid-19

Y tế - VIỆT ANH - 03/07/2020 19:04
TGTTO
Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến nay đã tròn 78 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, chỉ còn 12 bệnh nhân đang điều trị Covid-19.

Đạo diễn Hồ Ngọc Xum lại vương vấn 'tơ hồng'

Văn hóa - Giải trí - THU YÊN - 03/07/2020 17:29
TGTTO
Bộ phim sitcom 'Dịch vụ anh tơ hồng' do NSƯT Hồ Ngọc Xum làm tổng đạo diễn vừa bấm máy, qui tụ dàn diễn viên trẻ hứa hẹn nhiều tình tiết hài hước về chuyện ngại yêu của giới trẻ.

6 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt tiêu giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 03/07/2020 16:38
TGTTO
Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hạt tiêu đạt 172 nghìn tấn, trị giá 365 triệu USD, giảm 2,9% về lượng và giảm 19% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Hội nghị giao thương trực tuyến hàng thể thao Việt Nam - Hà Lan

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/07/2020 16:10
TGTTO
Thông qua thị trường Hà Lan, hàng xuất khẩu của Việt Nam có cơ hội sang các nước châu Âu khác.

Bệnh nhân phi công người Anh đủ sức khỏe về nước

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/07/2020 16:02
TGTTO
Trưa nay (3/7), tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe BN91 (phi công người Anh).

Hàng Việt thu hút nhiều doanh nghiệp Israel

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 03/07/2020 15:10
TGTTO
Các mặt hàng thuộc nhóm lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, hàng gia dụng, thiết bị và dụng cụ y tế... của Việt Nam đang được doanh nghiệp Israel quan tâm.

Nhiều thiết bị tiết kiệm điện được rao bán có dấu hiệu lừa đảo

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/07/2020 14:42
TGTTO
Trong thời gian vừa qua, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận thông tin về việc một số đối tượng lợi dụng thời điểm nắng nóng kéo dài và tâm lý muốn 'tiết kiệm điện' để lừa đảo, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO