Thứ 5, 05/12/2019, 21:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cần chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá

ĐỒNG AN 22/05/2019 15:32

TGTTO
Tỷ giá đang trong giai đoạn có những diễn biến khó lường, sau khi có dấu hiệu giảm nhanh trở lại thì ngày cuối tuần qua bất ngờ bật tăng mạnh trở lại, với mức tăng từ 80 – 100 đồng theo giá giao dịch tại các ngân hàng.

Những cú xoay trở đột ngột như vậy khiến rủi ro tỷ giá ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa.

Dư nợ ngoại tệ là bao nhiêu?

Dù định hướng giảm bớt tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế trong nhiều năm qua đã đạt được những kết quả tích cực, theo đó tỷ lệ đô la hóa được tính bằng tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ trên tổng phương tiện thanh toán đã giảm mạnh từ mức trên 20% xuống 8,5% trong hơn 10 năm qua, nhưng ngoại tệ vẫn chiếm một vị trí đáng kể trong các giao dịch tại Việt Nam.

Dù các chính sách hạn chế cho vay ngoại tệ liên tiếp được thực thi nhưng vẫn phải gia hạn hết lần này đến lần khác, do hoạt động của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu vẫn gặp không ít khó khăn và chênh lệch lãi suất cho vay VNĐ và USD vẫn ở mức quá lớn. Việc duy trì hoạt động cho vay ngoại tệ được xem là một trong những giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp, tăng lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu.

Theo đó, dư nợ ngoại tệ hiện nay vẫn hơn 600 nghìn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng xấp xỉ hơn 8% tổng dư nợ của toàn ngành. Vì vậy câu chuyện tỷ giá vẫn là mối quan tâm lớn của nhiều doanh nghiệp. Thực tế cho thấy không ít doanh nghiệp hiện nay vẫn phụ thuộc lớn vào nguồn vốn vay ngoại tệ, do đó bất kỳ sự biến động mạnh nào của tỷ giá cũng sẽ khiến nhóm này đối mặt với những thiệt hại không mong muốn.

Với lãi suất cho vay USD hiện nay nằm trong khoảng 3-5%, thấp hơn khoảng 3-4% đối với lãi suất cho vay VNĐ, nhưng chỉ cần USD tăng giá khoảng 3% so với tiền đồng thì có thể thấy lãi suất thực mà các doanh nghiệp phải trả có thể lên tới 6- 8%, xem như lợi ích từ việc vay ngoại tệ với lãi suất thấp hơn tiền đồng bị xóa sạch.

Chủ động đối phó?

Dù NHNN đã khá thành công trong việc kiểm soát tỷ giá mục tiêu trong 3 năm qua, nhưng thị trường ngoại hối trong những tháng còn lại của năm nay được dự báo là đầy thách thức. Có thể tỷ giá trung tâm vẫn đạt mục tiêu 2% theo như cam kết đề ra, nhưng không loại trừ khả năng giá giao dịch tại các ngân hàng và trên thị trường tự do có thể diễn biến tăng mạnh hơn, nhất là khi chịu tác động của nhiều yếu tố khác.

Thứ nhất là đồng nhân dân tệ, một trong những yếu tố lớn ảnh hưởng lên sự biến động của tỷ giá đô đồng những ngày qua, có thể sẽ tiếp tục mất giá trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng diễn ra khốc liệt. Giới đầu tư những ngày này đang bán tháo đồng nhân dân tệ vì lo ngại nền kinh tế Trung Quốc sẽ rơi vào khủng hoảng khi Mỹ có thể áp thuế lên toàn bộ hàng hóa của Trung Quốc nếu các cuộc đàm phán vẫn bị đình trệ và thậm chí đổ vỡ.

Trong khi đó, cũng có quan điểm cho rằng Trung Quốc có thể chủ động phá giá thêm tiền tệ để đối phó với hàng rào thuế quan mới gia tăng của Mỹ. Đồng nhân dân tệ trong nửa tháng qua đã mất giá đến 3% so với USD và đà này có thể chưa dừng lại. Do đó, rủi ro từ việc đồng nhân dân tệ tiếp tục mất giá mạnh và ảnh hưởng lên tiền đồng từ nay đến cuối năm là rất lớn.

Thứ 2 là theo quy định của thông tư 42/2018/TT-NHNN sửa đổi quy định cho vay bằng ngoại tệ, thì các khoản vay trung dài hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ cũng sẽ kết thúc vào ngày 30/9 tới, tiếp nối các khoản vay ngắn hạn đã kết thúc vào cuối tháng 3 vừa qua. Dù việc tất toán một lượng lớn các khoản vay ngoại tệ như vậy sẽ giúp giảm tình trạng đô la hóa, nhưng tác động ngắn hạn vẫn có thể gây áp lực lên tỷ giá, do nhu cầu ngoại tệ để trả nợ vay của các doanh nghiệp sẽ tăng mạnh cùng lúc khi đến hạn chót phải tất toán khoản vay.

Thứ 3 là trước tình hình áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng, đặc biệt là trong xu hướng giá dầu quốc tế vẫn đi lên mạnh mẽ sẽ tác động lên giá xăng trong nước, nếu như vượt mục tiêu kiểm soát lạm phát hoặc chỉ cần lạm phát kỳ vọng gia tăng, có thể thúc đẩy một bộ phận nhà đầu tư chuyển dịch dòng tiền gửi ngân hàng sang nắm giữ ngoại tệ trở lại, càng làm tăng nhu cầu ngoại tệ.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp đang vay ngoại tệ cần thật sự cẩn trọng và nên có những giải pháp chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá và bảo vệ khoản vay của mình. Với những doanh nghiệp vay ngoại tệ chỉ để nhằm hưởng lợi từ chênh lệch lãi suất, thì nên xem xét việc tất toán dần các khoản vay. Với những doanh nghiệp vẫn đang phải vay ngoại tệ và chưa thể tất toán, thì cần mua thêm các quyền chọn mua hoặc các hợp đồng kỳ hạn để bảo vệ rủi ro tỷ giá cho chính mình, khi mà hiện nay đã có không ít ngân hàng cung cấp các sản phẩm dịch vụ này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

JICA phái cử tình nguyện viên quốc tế hỗ trợ phục hồi chức năng cho người bị đột quỵ

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 05/12/2019 17:14
TGTTO
Ngày 5/12, tại văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, JICA và Tổ chức phi chính phủ Humanity & Inclusion (HI), đã ký thỏa thuận hợp tác về việc phái cử tình nguyện viên quốc tế làm việc tại các bệnh viện đối tác ở hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

TP.HCM: sớm bàn giao mặt bằng thi công hai dự án giao thông, thoát nước

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 05/12/2019 17:12
TGTTO
Một số dự án giao thông, thoát nước quan trọng trên địa bàn vừa được lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các địa phương sớm bàn giao mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Cảnh giác với những cái bẫy cho vay tiền nhanh cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 05/12/2019 16:30
TGTTO
Cho phép người tiêu dùng có thể vay tiền dễ dàng, nhanh chóng thông qua các ứng dụng, website trực tuyến, hiện nay vô số các tổ chức, cá nhân làm dịch vụ cho vay trực tuyến đã mọc lên như nấm, tạo điều kiện cho tín dụng đen núp bóng với lãi suất “cắt cổ”.

Vietjet tăng cường 2,5 triệu ghế phục vụ Tết Nguyên đán 2020

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 05/12/2019 15:38
TGTTO
Vietjet Air dự kiến cung cấp gần 2,5 triệu ghế trên toàn mạng bay trong nước và quốc tế phục vụ hành khách dịp cao điểm Tết Nguyên đán.

H’Hen Niê tiết lộ điều đầu tiên muốn làm sau khi kết thúc 2 năm nhiệm kỳ

Thế giới sao - MAI TRANG - 05/12/2019 14:40
TGTTO
“Kết thúc nhiệm kỳ cũng là thời điểm cuối năm rồi, Hen muốn về nhà trước tiên, nghỉ xả hơi sau một thời gian dài hoạt động miệt mài, và chuẩn bị đón Tết cùng gia đình”, Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ về việc đầu tiên cô muốn làm trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Á khôi Quỳnh Nga là đại diện của Việt Nam tại Miss Charm International

Văn hóa - Giải trí - 05/12/2019 14:34
Đại diện Việt Nam Nguyễn Thị Quỳnh Nga tham dự Miss Charm International là một cái tên không quá xa lạ với khán giả.

Nóng trước giờ G: Nhà văn, nhạc sĩ đều đặt niềm tin U22 Việt Nam thắng U22 Thái Lan 1-0

Xem - Nghe - Đọc - 05/12/2019 14:27
Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhạc sĩ Thuỵ Kha đều dự đoán U22 Việt Nam sẽ chiến thắng Thái Lan với tỷ số 1-0.

'Mắt biếc' tung trailer chính thức với ca khúc của Phan Mạnh Quỳnh

Xem - Nghe - Đọc - 05/12/2019 14:22
Trailer chính thức của “Mắt biếc” dài hơn 2 phút, đẹp thơ mộng, tràn đầy cảm xúc mà câu chuyện thì lại éo le, mãnh liệt và sâu sắc hơn.

Tuấn Ngọc bị suy nhược cơ thể

Văn hóa - Giải trí - 05/12/2019 14:20
Danh ca Tuấn Ngọc bị suy nhược cơ thể vì lịch diễn dày đặc, không có thời gian nghỉ ngơi.

Huawei ‘phản pháo’ vụ bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 05/12/2019 14:07
TGTTO
Huawei đề nghị tòa án Hoa Kỳ thu hồi lệnh cấm do Ủy ban Truyền thông Liên bang ban hành từ ngày 22/11, trong đó cản trở nhà mạng vùng nông thôn Hoa Kỳ mua thiết bị Huawei.

Trấn Thành, Lại Văn Sâm ‘giật mình’ với thử thách ma trận số của nam sinh viên Bách khoa

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 05/12/2019 14:01
TGTTO
800 mảnh ghép từ vựng của 10 ngôn ngữ khác nhau, 200 tờ giấy trắng tinh, 1.380 con số đã gây “hoang mang” khi xuất hiện trong các thử thách của chương trình "Siêu trí tuệ Việt Nam".

Mua đất từ thủ đô về Thanh Hóa trồng cúc họa mi, kiếm bộn tiền

Nông nghiệp - 05/12/2019 13:57
Những năm gần đây giới trẻ đang nở rộ phong trào chụp ảnh với cúc họa mi, nắm bắt được xu thế đó chị Nguyễn Tuyết Oanh (ở khu Hồ Ga, phường Đông Thọ, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), đã ra tận Hà Nội mua đất và lấy giống về trồng. Sau 6 tháng chăm sóc, vườn cúc họa mi của gia đình chị đã nở trắng cả một vùng khiến nhiều khách ùn ùn kéo đến để chụp ảnh lưu niệm, nhờ vậy gia đình chị kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Thủ tướng Thái Lan chúc mừng Vietjet tại lễ ra mắt đường bay TP.HCM – Pattaya

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 05/12/2019 13:50
TGTTO
Tại sự kiện khai trương nhà ga hành khách thứ hai tại Cảng hàng không quốc tế U-Tapao thuộc tỉnh Rayong Pattaya, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã tham dự và chúc mừng Vietjet với đường bay mới TP.HCM – Pattaya. Đây là đường bay thường lệ đầu tiên kết nối Thái Lan và Việt Nam thông qua sân bay U-Tapao nhằm chào mừng nhà ga mới với kỳ vọng thúc đẩy du lịch và giao thương giữa hai nước.

VinID Pay tung 'bão' hoàn tiền cùng ưu đãi lên đến 11 tỷ đồng tháng cuối năm

Thị trường - Tiêu dùng - QUỲNH CHÂU - 05/12/2019 13:50
TGTTO
Duy nhất trong tháng 12, khách hàng lần đầu sử dụng Ví VinID Pay để mua sắm tại VinMart, VinMart+, thanh toán hóa đơn tiện ích sẽ được hoàn tiền 50% và nhận bộ ưu đãi trị giá lên tới 500.000VNĐ. Đặc biệt, người dùng còn có cơ hội được tăng tỉ lệ tích điểm VinID từ 3% lên 10%.

Bộ Y tế quy định sữa học đường bắt buộc phải có 21 vi chất dinh dưỡng 

Y tế - HƯƠNG GIANG - 05/12/2019 13:06
TGTTO
Ngày 5/12, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT-BYT quy định yêu cầu đối với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO