Thứ 2, 18/11/2019, 07:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cán bộ nghỉ hưu bị kỷ luật xóa tư cách có truy thu phụ cấp, thưởng?

NGỌC LƯƠNG 10/06/2019 07:38

TGTTO
Theo đại biểu Quốc hội Mong Văn Tình (Nghệ An), quy định xử lý kỷ luật cán bộ công chức sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu mới phát hiện hành vi vi phạm trong thời gian công tác về bản chất là xử lý hồi tố.

can bo nghi huu bi ky luat xoa tu cach co truy thu phu cap, thuong? hinh anh 1

Đại biểu Quốc hội Mong Văn Tình. Ảnh: quochoi.vn.

Chiều nay (10/6), Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Phát biểu góp ý, đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh) đồng thuận với bỏ hình thức kỷ luật “giáng chức” như đề xuất của Chính phủ. Bà cũng đồng tình với việc xử lý kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu khi phát hiện vi phạm. Bởi việc này được dư luận đồng tình cao, có tác dụng răn đe.

Tuy nhiên, theo đại biểu Hằng, kỷ luật cán bộ, công chức về hưu với hình thức “xóa tư cách” thì chưa phù hợp. Ngoài ra, đại biểu này còn cho rằng, phạm vi, đối tượng xử lý như dự thảo luật đưa ra là quá rộng. “Luật chỉ nên nhắm vào việc “xóa tư cách” là người có chức vụ. Còn với cán bộ công chức thường không có gì để xóa”, đại biểu Trần Thị Hằng nói.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cũng bày tỏ sự đồng tình với bổ sung quy định xử lý cán bộ đã nghỉ hưu khi phát hiện vi phạm. Theo ông đó là cách để phòng ngừa, răn đe đối với các bộ công chức khi làm việc, đề cao tinh thần trách nhiệm cá nhân để không được sai phạm; phòng ngừa tư duy nhiệm kỳ; phòng ngừa cán bộ công chức sắp nghỉ hưu kiếm lợi ích cục bộ, rồi “hạ cánh an toàn”.

Theo đại biểu Hòa, về vấn đề trên luật cần quy định rõ ràng hơn, đồng thời có giải thích các trường hợp người nghỉ hưu bị thi hành kỷ luật cách chức lúc đương chức vi phạm thì các văn bản do người đó ký lúc đương chức nay có giá trị không.

Đại biểu Mong Văn Tình (Nghệ An) cho rằng, quy định xử lý kỷ luật cán bộ công chức sau khi nghỉ việc, nghỉ hưu mới phát hiện hành vi vi phạm trong thời gian công tác về bản chất là xử lý hồi tố. Tuy nhiên, ông đề nghị cân nhắc luật hóa với hình thức xử lý kỷ luật “xóa tư cách” chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm có hành vi vi phạm.

Bởi lẽ nếu chỉ xóa tư cách đã đảm nhiệm thì thực chất chỉ là xóa cái danh, vấn đề đặt ra là các chế độ chính sách kèm theo như hệ số phụ cấp, thưởng, và một số chế độ khác của cán bộ đó đã được hưởng liệu có truy thu không? Ngoài ra, việc xóa tư cách đã đảm nhiệm còn ảnh hưởng đến quyết định, văn bản do cán bộ, công chức đó ký trong thời điểm cán bộ, công chức đó vi phạm. Nếu luật hóa quy định này đồng nghĩa với việc tính pháp lý của những văn bản của cán bộ, công chức đó ký không còn hiệu lực.

Đề cập về đề xuất của Chính phủ bỏ quy định giáng chức, đại biểu Mong Văn Tình cho rằng, ông đồng tình với báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội là tiếp tục giữ quy định về hình thức kỷ luật “giáng chức” trong luật. Vị đại biểu Quốc hội này phân tích thêm, giáng chức là hạ xuống chức vụ xuống một bậc thấp hơn. Nếu như bỏ quy định giáng chức thì trong luật chỉ còn các hình thức kỷ luật: Khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, cách chức, buộc thôi việc.

“Đối với những cán bộ công chức vi phạm chưa đến mức phải cách chức hay buộc thôi việc nếu chỉ thi hành kỷ luật hạ bậc lương, cảnh cáo hay khiển trách là quá nhẹ, nên trong trường hợp này thi hành kỷ luật giáng chức là phù hợp”, đại biểu Tình nói và lấy ví dụ: Một cán bộ giữ chức vụ trưởng phòng vi phạm kỷ luật bị giáng chức xuống phó trưởng phòng thay vì cách chức làm mất hết chức vụ của công chức, phủ nhận mọi nỗ lực phấn đấu của công chức trong một quá trình dài, trong khi họ chỉ vi phạm trong thời gian làm trưởng phòng.

“Việc áp dụng giáng chức cũng là cách để tận dụng chất xám của cán bộ công chức đó tại vị trí việc làm đã gắn bó lâu năm, đồng thời tạo điều kiện để chính cán bộ công chức đó có cơ hội sửa sai với những khuyết điểm của mình để phấn đấu vươn lên”, đại biểu Mong Văn Tình nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Giá heo hơi hôm nay 18/11: Người chờ "hốt bạc", người rơi nước mắt

Nhịp đập thị trường - 18/11/2019 06:55
Giá heo hơi hôm nay 18/11 ở các tỉnh phía Bắc đã tiến sát mốc 80.000 đồng/kg, trong khi giá heo hơi hôm nay ở các tỉnh miền Nam và miền Trung cũng đang tăng mạnh, phổ biến trên 70.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay tăng cao, giúp người chăn nuôi thắng đậm, tuy nhiên không phải ai cũng được hưởng lợi vì ở nhiều nơi, dịch tả heo châu Phi vẫn diễn biến phức tạp, khiến nhiều gia đình mất trắng vì heo chết cả đàn.

NSND Hồng Vân là ‘trùm cuối’ trong phim ‘Gái già lắm chiêu 3’

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/11/2019 06:51
TGTTO
Bên cạnh NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân sẽ là nhân tố mới xuất hiện trong phim ‘Gái già lắm chiêu 3’ của bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân và Namcito.

Từ chiều 18/11, không khí lạnh gây mưa rét ở đồng bằng Bắc Bộ

Xã hội - 18/11/2019 06:48
Khoảng sáng 18/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc Bắc Bộ, đến trưa chiều 18/11 sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

Sao Việt hào hứng đi xem 'Frozen' sau 6 năm chờ đợi

Thế giới sao - MAI TRANG - 18/11/2019 06:46
TGTTO
Tối ngày 17/11, tựa phim hoạt hình từng tạo nên cơn sốt toàn cầu ‘Frozen’ đã quay trở lại với chuyến phiêu lưu tiếp theo của chị em Nữ hoàng băng giá Elsa và Anna sau 6 năm. Đông đảo các nghệ sĩ và gia đình đã hào hứng góp mặt tại buổi công chiếu sớm ‘Frozen 2’ (Tựa Việt: Nữ hoàng băng giá 2) tại Hà Nội và TP.HCM.

Quy định mới: Xử lý nghiêm chủ đầu tư chây ì bàn giao hồ sơ chung cư

Bất động sản - 18/11/2019 06:42
Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 06/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Phương Ly, Rhymastic hé lộ dự án mới

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/11/2019 15:55
TGTTO
Phương Ly và Rhymastic bất ngờ khiến cộng đồng mạng dậy sóng và thích thú khi cả hai hé lộ loạt ảnh hậu trường “rủ nhau đi trốn tận hành tinh lạ” trong dự án âm nhạc mới.

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:48
Sau những thăng trầm của nghề hồng sấy, những chuyên gia người Nhật đã đưa về thôn Đất Làng, xã Xuân Trường (vùng ven của TP.Đà Lạt) những kỹ thuật mới giúp nhà vườn sấy gió quả hồng. Được thổi luồng sinh khí mới, làng hồng lâu đời nhất vùng đã hồi sinh, qua đó nâng cao giá trị quả hồng, tăng thu nhập cho người dân.

Microsoft sắp 'khai tử' Cortana trên smartphone

Công nghệ - 17/11/2019 15:45
Microsoft lên kế hoạch ngừng cung cấp trợ lý ảo Cortana trên Android và iOS bắt đầu từ 31/1/2020.

Thị trường vàng tuần qua biến động trong biên độ hẹp

Nhịp đập thị trường - 17/11/2019 15:39
Giá vàng trong nước tuần qua biến động giằng co trong biên độ hẹp.

Trồng cây sơn tra cho hiệu quả kinh tế cao

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:35
Bắc Yên là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La, địa hình dốc, nhiều núi cao, khe sâu, độ cao trung bình hơn 1.000 m so với mặt nước biển và có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển cây sơn tra (còn gọi là táo mèo).

Xiaomi cũng làm điện thoại vỏ sò

Thế giới số - 17/11/2019 15:30
Xiaomi vừa nộp đơn xin cấp bằng sáng chế về một smartphone có thể gập lại tương tự Motorola Razr 2019.

Những cô giáo nơi rẻo cao Sơn La

Giáo dục - 17/11/2019 14:40
Những con đường gập ghềnh, những ngọn núi cheo leo là quãng đường mà mỗi ngày các cô giáo nơi rẻo cao Sơn La phải vượt qua để đến trường. Trên hành trình ấy, ngày qua ngày, họ đã gặp không biết bao nhiêu khó khăn nhưng điều đó không thể ngăn các cô đến với học trò vùng cao thân thương.

Xử lý các dự án không phép, trái phép và chậm tiến độ

Bất động sản - 17/11/2019 14:29
Đến tháng 9/2019, trên địa bàn Bắc bán đảo Cam Ranh có 41 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, nhiều dự án tại khu vực này bị chậm tiến độ.

Triệu Lệ Dĩnh khoe dáng sau sinh

Thế giới sao - 17/11/2019 14:19
Triệu Lệ Dĩnh - diễn viên "Sở Kiều truyện" - được khán giả nhận xét mảnh mai như khi chưa sinh con.

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư, nhà phân phối thu lợi bao nhiêu từ bán lúa non dự án?

Bất động sản - 17/11/2019 14:06
Trước sự lách luật để cấu kết bán đất dự án khu dân cư khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép (bán lúa non) tràn lan ở Quảng Ngãi, câu hỏi đặt ra "phía sau sự bắt tay ma quỷ trên, chủ đầu tư - nhà phân phối được lợi thế nào?", phóng viên đã tìm hiểu vấn đề này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO