Thứ 6, 07/08/2020, 19:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cấm 'phân lô bán nền' với mọi đô thị và câu chuyện quản lý

07/07/2020 06:18

Các chuyên gia kinh tế và nhà nghiên cứu về thị trường bất động sản Việt Nam khuyến cáo cần có cách tiếp cận đa chiều với việc phân lô bán nền.

Thị trường bất động sản sau “cú sốc” từ dịch bệnh, các chủ đầu tư, nhà đầu tư và nhà phân phối, marketing bắt đầu rục rịch quay trở lại thị trường, thì lập tức thông tin về những tác động từ hoạt động quản lý liên quan tới sửa đổi quy định trong Dự thảo Nghị định liên quan tới “phân lô bán nền” tiếp tục thu hút sự chú ý của thị trường.

                
thi truong bat dong san
   

Dự thảo Nghị định liên quan tới “phân lô bán nền” đang thu hút sự quan tâm lớn của thị trường.

   

Liên quan câu chuyện “phân lô bán nền”, các chuyên gia kinh tế và các nhà nghiên cứu về thị trường bất động sản Việt Nam có những cách tiếp cận đa chiều. PGS. TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương nêu quan điểm, quy định cấm hay cho phép phân lô bán nền không thể chỉ quyết định trên một mệnh lệnh hành chính mà phải dựa trên thực chứng, được nghiên cứu, soát xét một cách toàn diện. Bởi phát triển đô thị là quá trình tất yếu.

Việc phát triển đô thị sẽ liên quan đến việc đất được chuyển dịch như thế nào và tác động đến phát triển kinh tế ra sao. Vì thế, nếu chưa dựa trên những tiêu chí đánh giá, tác động cụ thể mà quyết định hạn chế về cơ bản toàn bộ đất đô thị không phân lô bán nền là việc làm cứng nhắc, không theo xu hướng phát triển của thị trường.

“Đặt mình vào trong bối cảnh của người làm chính sách: có thể đây là quá độ của người làm chính sách trước dịch bệnh Covid-19 xảy ra, các nhà quản lý bị sức ép về một số vụ việc không đáng có, phải ra chính sách làm thế nào phải ứng xử và đối phó với việc phân lô bán nền, nên đã có phản ứng quá mức. Chính vì vậy, theo tôi, dù chính sách hay thị trường đều không nên phản ứng quá mức. Do vậy, việc mở rộng đại trà cho tất cả các đô thị là “cấm phân lô bán nền” là không phù hợp”, PGS. TS Trần Kim Chung nêu ý kiến.

Từ góc độ chuyên gia đặt mình vào vị trí “người làm chính sách” để đưa ra quan điểm phân tích chứng minh tính “không phù hợp” của các đề xuất xây dựng quy định của nhà quản lý “cấm phân lô bán nền” như vừa qua, một số chuyên gia kinh tế khác cùng chung nhận định: trong bối cảnh phát triển của thị trường sau dịch bệnh, rất cần các chính sách mang tính chất tháo gỡ khó khăn, giúp thị trường hồi phục dần.

Vì đây vừa là cách điều hành của các cơ quan chức năng, vừa thể hiện vai trò kiến tạo để các doanh nghiệp nói riêng và thị trường bất động sản nói chung có điều kiện phát triển, tránh tình trạng “không quản được thì cấm” và siết lại thị trường sau thời gian buông lỏng, rất khó tạo điều kiện để thị trường phát triển lâu dài.

TS Ngô Trí Long chỉ rõ nguyên nhân của những “lộn xộn” trên thị trường bất động sản vừa qua là do buông lỏng quản lý, thậm chí có tình trạng “bắt tay”, “đi đêm” giữa các cá nhân nhằm trục lợi chính sách. Đó còn là cách làm ăn “chụp giật” của một vài chủ đầu tư yếu kém, chứ không phải lỗi do “phân lô bán nền”. Chính vì vậy, cần có cách giải quyết phù hợp để thị trường bất động sản, trong đó có hình thức “phân lô bán nền” phát triển bền vững, tránh chính sách “giật cục”.

Phân lô bán nền cần phải học hỏi kinh nghiệm của thế giới vì đất đai ở Việt Nam là sử hữu toàn dân. Mục tiêu của Luật là thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định và có hiệu quả.

“Sự bấp cập, lộn xộn trên thị trường bất động sản vừa qua không phải do phân lô bán nền gây ra, mà do sự buông lỏng, quản lý yếu kém, thậm chí do sự tiếp tay của một số người. Trong thực tế cũng có các chủ đầu tư làm ăn dối trá thì cần phải rà soát lại để tạo thị trường phát triển và gây dựng niềm tin cho người mua”, TS Ngô Trí Long chỉ rõ.

                
thi truong bat dong san
   

Các chuyên gia kinh tế và nhà nghiên cứu về thị trường bất động sản Việt Nam khuyến cáo cần có cách tiếp cận đa chiều với việc phân lô bán nền.

   

Thực trạng phân lô bán nền vừa qua có dấu hiệu “lợi ích nhóm” và những sai phạm đã bị xử lý. Do vậy, chính sách về phát triển thị trường bất động sản cần rất thận trọng, có quy hoạch, kế hoạch khai thác và sử dụng một cách hiệu quả, chứ không vì một vài trường hợp vi phạm pháp luật hình sự, mà vội vàng sửa đổi các quy định, có thể gây “tác dụng ngược”.

TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia, phân tích từ thực tế: “Chính quyền có nhu cầu cấp dự án thật nhiều, vì có lợi ích nhóm trong đó. Đồng thời, quy định bắt xây hết thì nguồn lực tài chính không có và quỹ đất để dành lâu dài không còn”.

“Tôi cho rằng, quỹ đất phải nên quy hoạch rõ ràng, vùng này xây ngay, phần nào phân lô bán nền. Còn về mặt pháp lý, thì những doanh nghiệp vừa rồi đã bị hình sự rồi. Do vậy, vấn đề quy định về đất đai phải tính toán kỹ, tính sâu, tính xa. Vì đất đai là tài nguyên quý giá nhất”, TS Lê Xuân Nghĩa nhấn mạnh.

Sự hồi phục của thị trường bất động sản sau dịch bệnh cần một thời gian dài. Vì mặc dù bất động sản không bị ảnh hưởng trực tiếp từ dịch bệnh do Covid-19, nhưng đây lại là thị trường chịu tác động kép khi ảnh hưởng từ tốc độ phát triển kinh tế nói chung, kinh tế du lịch nói riêng.

Chính vì vậy, khuyến nghị chung của các chuyên gia kinh tế trong các diễn đàn về sự phát triển của thị trường và phục hồi nền kinh tế, thì chính sách điều hành, hoạt động quản lý cần dựa trên quy luật phát triển của từng thị trường.

Việc sửa đổi, ban hành các chính sách cần có nghiên cứu từ thực tiễn, trên cơ sở lắng nghe ý kiến đóng góp, phản biện của đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, phản biện của các chuyên gia hoàn thiện và có tính khả thi cao, đóng góp vào sự phát triển của thị trường bất động sản.

Những sai phạm cần được phát hiện và xử lý sớm, tránh tác động tiêu cực tới thị trường bất động sản và nhất là phân khúc nhà ở các dự án hình thành từ “phân lô bán nền” được đầu tư xây dựng và sử dụng hiệu quả, phát huy nguồn lực của các doanh nghiệp và tính hiệu quả bền vững của tài nguyên đất đai.

Theo HÀ NHO (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

0g đêm nay, Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa trở lại

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 18:17
TGTTO
Nhằm chuẩn bị đón bệnh nhân từ 0g ngày 8/8, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của Bệnh viện C đã bàn thảo chi tiết, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc phân luồng.

3 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 18:16
TGTTO
Thông tin từ Tiểu Ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 7/8, có 3 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định được công bố khỏi bệnh.

Chạy đua nước rút lắp đặt hệ thống viễn thông cho Bệnh viện dã chiến Đà Nẵng

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 07/08/2020 18:09
TGTTO
Ngày 7/8, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết đã hoàn thành việc lắp đặt hạ tầng kỹ thuật viễn thông-công nghệ thông tin bảo đảm chất lượng dịch vụ tại khu vực Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Bộ Y tế tiếp nhận 3.200 máy thở của Tập đoàn Vingroup phục vụ chống dịch

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 17:58
TGTTO
Chiều nay (7/8), tại Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup đã tiến hành bàn giao lô máy thở đầu tiên cho Bộ Y tế, đồng thời tặng hóa chất thực hiện 56.000 xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho Đà Nẵng, Hải Phòng và Bắc Ninh.

Hàng chục tấn nhãn Việt đến Úc

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:57
TGTTO
7,5 tấn nhãn Việt Nam đã được thông quan tại bang Nam Úc ngày 6/8. Dự kiến, 9 tấn nhãn từ vùng đất Hải Dương sẽ lên tàu sang Úc vào tuần tới.

Thêm 34 ca mắc Covid- 19, hầu hết liên quan đến Đà Nẵng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:44
TGTTO
Chiều ngày 7/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 34 ca mắc mới Covid-19, trong đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng.

Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác phát triển công nghiệp, thương mại và năng lượng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 07/08/2020 17:27
TGTTO
Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh hợp tác công nghiệp, thương mại và năng lượng với nhiều cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham gia.

Chồng tôi cặp bồ với sếp để tiến thân

Chuyện phòng the - GIA NGHI - 07/08/2020 15:57
TGTTO
Hôn nhân của chúng tôi đã từng rất êm đềm, hạnh phúc. Sự phản bội của anh ấy đã làm sụp đổ mọi thứ. Liệu tôi có thể dẹp bỏ tất cả, tha thứ cho anh ấy và làm lại từ đầu?

Từ hôm nay 7/8, Hà Nội sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 15:14
TGTTO
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, bắt đầu từ ngày hôm nay (7/8), Hà Nội sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR.

Viện Pasteur Nha Trang tiếp tục xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm Covid- 19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 07/08/2020 15:04
TGTTO
Ngày 7/8, Viện Pasteur Nha Trang cho biết đã tiếp nhận lại mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 cho 11 tỉnh ở miền Trung sau khi thông báo ngừng xét nghiệm vào ngày 5/8 do không còn sinh phẩm, hóa chất.

TP Hồ Chí Minh phát hiện hai đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Xã hội - 07/08/2020 14:56
TGTTO
Ngày 7/8, tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ và các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19, ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết: Công an TP đã phát hiện 2 đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Hồ Bích Trâm đầu tư tiền tỉ vào 'Vương miện xương rồng'

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 07/08/2020 14:17
TGTTO
Hồ Bích Trâm sẽ chính thức ra mắt bộ web drama đầu tay do cô đầu tư và diễn chính vào ngày 12/8. Bộ phim có sự góp mặt của NSND Thanh Nam, NSƯT Công Ninh, Lê Minh Thành, Tường Vi...

Đen Vâu 'chơi lớn', thuê trực thăng bay nửa ngày trời để ghi hình MV mới

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 07/08/2020 14:12
TGTTO
Đen Vâu đã chính thức phát hành sản phẩm âm nhạc 'Trời hôm nay nhiều mây cực!'. Đặc biệt, MV 'Trời hôm nay nhiều mây cực!' còn được Đen Vâu đầu tư quay hình trên không trung.

Xuất khẩu Trung Quốc tăng vọt vượt dự đoán trong tháng 7

Quốc tế - VÂN TRÀ - 07/08/2020 14:08
TGTTO
Xuất khẩu Trung Quốc tăng 7,2%, trong khi nhập khẩu giảm 1,4% trong tháng 7 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm nay cho biết.

Hàng nghìn người cao tuổi hưởng lợi từ mô hình câu lạc bộ sáng tạo của HelpAge Việt Nam

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 07/08/2020 14:01
TGTTO
Hàng nghìn người cao tuổi thuộc nhóm những người dễ bị tổn thương đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các câu lạc bộ tự lực liên thế hệ do HelpAge International tại Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ quốc tế sáng lập.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO