Hà Nội 31oC
Thứ tư, 18/05/2022

Cam bù chín vàng, ém hàng chờ Tết

20/01/2022 6:30 PM (GMT+7)

Giống cam bù đặc sản đã chín vàng trên các ngọn đồi ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), nhưng nhiều người dân vẫn kìm hàng để chờ dịp Tết bán được giá hơn.

Giống cam bù đặc sản đã chín vàng trên các ngọn đồi ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), nhưng nhiều người dân vẫn kìm hàng để chờ dịp Tết bán được giá hơn.


Cam bù chín vàng, ém hàng chờ Tết - Ảnh 1.

Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) được xem là thủ phủ của giống cam bù với diện tích hơn 1.000 ha. Cam được trồng chủ yếu trên các ngọn đồi ở xã Sơn Trường, Kim Hoa, Sơn Hàm...và một số xã của huyện Vũ Quang, Hương Khê.


Cam bù chín vàng, ém hàng chờ Tết - Ảnh 2.

Theo người dân địa phương, cây cam bù trưởng thành cao hơn 3 m, tán rộng khoảng 5 m và có vòng đời khoảng 15-20 năm. Từ đầu tháng 12 Âm lịch đến nay, các vườn cam bù đã chín vàng, thương lái khắp nơi đến tận vườn đặt mua, mang ra bán lẻ tại các khu chợ trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, một số vườn vẫn kìm hàng, chờ bán dịp Tết để có giá cao hơn.


Cam bù chín vàng, ém hàng chờ Tết - Ảnh 3.

Anh Lê Văn Bằng (35 tuổi, trú xã Sơn Trường), nói gia đình có gần 200 gốc cam có tuổi 8-10 năm tuổi. "Năm nay, do mưa nhiều nên sản lượng cam chỉ đạt khoảng 2 tấn, thấp hơn các năm trước. Giá cam dao động mức 20.000-45.000 đồng/kg, tùy từng loại. Các năm trước, dịp sát Tết giá cam có thể tăng lên 60.000-70.000 đồng/kg", anh nói.


Cam bù chín vàng, ém hàng chờ Tết - Ảnh 4.

Nhiều gốc cam trĩu quả nên người trồng phải dùng dây buộc hoặc cọc chống để hạn chế gãy cành hoặc quả chạm đất sẽ bị hỏng.

.
Cam bù chín vàng, ém hàng chờ Tết - Ảnh 5.

Người dân cho biết giống cam bù Hương Sơn là cây trồng có từ lâu. Để bảo tồn giống cam này, họ sẽ chiết cành từ các cây lâu năm để trồng thay mới. Cam khi trồng mới 2-3 năm sẽ cho quả bói, sang năm tiếp theo cho thu hoạch.


Cam bù chín vàng, ém hàng chờ Tết - Ảnh 6.

Cháu Lê Quang Trung (9 tuổi, trú xã Sơn Trường) thích thú khi cùng người thân ra vườn hái cam bán cho khách.


Cam bù chín vàng, ém hàng chờ Tết - Ảnh 7.

Ngoài cam bù, người dân huyện Hương Sơn còn trồng dòng cam chanh hay cam ngọt V2.


Cam bù chín vàng, ém hàng chờ Tết - Ảnh 8.

"Gia đình trồng hơn 1.000 gốc cam nhưng khoảng 800 gốc đã cho thu hoạch. Năm nay vườn cam cho sản lượng khoảng 30 tấn, với mỗi kg sẽ được bán với giá 20.000-35.000 đồng, trừ chi phí cũng lãi được vài trăm triệu", anh Thái Vinh Quang (45 tuổi, trú xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn) nói.


Cam bù chín vàng, ém hàng chờ Tết - Ảnh 9.

Ngoài kinh nghiệm trồng và chăm sóc cam, anh Quang còn ứng dụng hệ thống sản xuất nông nghiệp thông minh với chi phí bỏ ra khoảng 380 triệu đồng. Hệ thống này sẽ giúp người dân quản lý được các chỉ số kỹ thuật, thời tiết, ứng dụng tưới tiêu, kiểm tra an ninh vườn cam.


Cam bù chín vàng, ém hàng chờ Tết - Ảnh 10.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Sơn cho biết cam bù là cây trồng chủ lực phát triển kinh tế ở địa phương. Cây cam giúp người dân có thu nhập ổn định, nhiều hộ có doanh thu lên đến hàng tỷ đồng nhờ trồng cam.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Mít ruột đỏ bán rong giá vẫn "chát"

Mít ruột đỏ bán rong giá vẫn "chát"

Dù bán rong nhưng mít ruột đỏ, giống nhập khẩu vẫn có giá 100.000 đồng/kg, gấp 5 lần mít Thái ruột vàng

Xi măng vào đợt tăng giá lần thứ 2 trong năm 2022

Xi măng vào đợt tăng giá lần thứ 2 trong năm 2022

Trước áp lực chi phí sản xuất tăng mạnh, một loạt doanh nghiệp xi măng tiếp tục điều chỉnh tăng giá bán từ đầu tháng 5/2022, cũng là lần tăng giá lần thứ 2 từ đầu năm đến nay.

Năn tượng đi Tây

Năn tượng đi Tây

Từ loài cây cỏ sống tự nhiên trong vuông tôm, qua bàn tay, khối óc lao động của người dân vùng quê, năn tượng mang hơi thở mới, sức sống mới.

Samsung cân nhắc tăng giá chip thêm 20%

Samsung cân nhắc tăng giá chip thêm 20%

Hãng Bloomberg News ngày 13/5 đưa tin hãng sản xuất điện tử Samsung Electronics Co. đang xem xét tăng giá sản xuất chip thêm tới 20%.

Chuối Việt Nam có khả năng cạnh tranh với sản phẩm cùng loại tại Nhật Bản

Chuối Việt Nam có khả năng cạnh tranh với sản phẩm cùng loại tại Nhật Bản

Trong quý I/2022, Việt Nam là thị trường cung cấp trái chuối lớn thứ 7 cho thị trường Nhật Bản đạt 1,5 nghìn tấn với trị giá 166 triệu Yên (tương đương 1,3 triệu USD), tăng 38,5% về lượng.

3 loại măng cụt nên chọn mua vì ngon và bổ dưỡng

3 loại măng cụt nên chọn mua vì ngon và bổ dưỡng

Nếu muốn tận dụng tối đa dinh dưỡng từ măng cụt, bạn nên lựa chọn những loại quả có những dấu hiệu sau đây.

Loại củ giàu sắt gấp 3 lần thịt gà, tốt cho sức khỏe

Loại củ giàu sắt gấp 3 lần thịt gà, tốt cho sức khỏe

Loại củ này vô cùng quen thuộc trong mâm cơm người Việt, nếu biết tận dụng nó sẽ đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe.