Thứ 4, 02/12/2020, 09:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cạm bẫy nào khiến các công ty khởi nghiệp thất bại nhanh chóng?

HUỲNH DŨNG 22/11/2020 11:45

TGTTO
Hầu hết các công ty khởi nghiệp đều dễ thất bại, và điều này không có gì sai. Trong đó, kiên trì là yếu tố quan trọng. Dưới đây là những cạm bẫy phổ biến nhất khiến các công ty khởi nghiệp “sụp đổ”.

Không đáp ứng được nhu cầu của thị trường

Ảnh: Pixabay

Đây là những yếu tố chính thường xảy ra. Có rất nhiều doanh nhân xây dựng công ty khởi nghiệp, đơn thuần vì đó là sở thích cá nhân. Có nghĩa là, họ không nhìn ra được thị trường thực sự cần gì.

Không có gì sai khi bắt đầu kinh doanh dựa trên sở thích của bạn, nhưng khi đã trở thành một doanh nghiệp thì "khách hàng và thị trường" là điều quan trọng nhất.

Không hiểu khách hàng của bạn là ai

Điều quan trọng mà một nhà khởi nghiệp phải biết rõ đó là sản phẩm của mình làm ra, bán ra sẽ dành cho đối tượng khách hàng mục tiêu nào, độ tuổi nào, thị trường mục tiêu nào được nhắm tới.

Ảnh: Pixabay

Mọi sự mơ hồ, không chi tiết, rõ ràng sẽ khiến công ty khởi nghiệp chả đi đến đâu trong những bước đi đầu. Về lâu dài, nguy cơ “sụp đổ” là khá cao vì nền tảng ban đầu không hề có.

Trên thực tế, nắm được điều này còn cho phép bạn hiệu chỉnh các chiến lược tiếp thị cần thiết để tiếp cận với khách hàng tiềm năng, mục tiêu tốt hơn.

Tập trung vào thương hiệu hơn khách hàng

Ảnh: Pixabay

Khi mới khởi nghiệp, chủ doanh nghiệp thường sẽ dành phần lớn sự tập trung của họ cho hình ảnh thương hiệu, thay vì tập trung giải quyết vấn đề cho con người, ở đây chính là đối tượng khách hàng mục tiêu.

Quả thật rất nguy hiểm nếu đầu tư quá nhiều thời gian vào việc xây dựng một sản phẩm mà quên mất việc phải lắng nghe, “chăm sóc”, quan tâm tới khách hàng mục tiêu của mình. Sự lơ là này khiến công ty không thể nào biết được phản hồi, cái nhìn của khách hàng về sản phẩm bạn bán ra thế nào, ra sao, điểm yếu thế nào.

Cuối cùng, công ty chỉ liên tục cho ra các sản phẩm “không phù hợp", còn khách hàng sẽ nói “không” cho những lần mua sau.

Tự tin thái quá

Cần có sự tự tin để bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên, có một cái bẫy quan trọng mà các nhà sáng lập dễ rơi vào, đó là tình trạng tự tin thái quá. Bởi doanh nhân quá lạc quan về việc sẽ dễ dàng có được khách hàng, họ nghĩ rằng, khi đã xây dựng một trang web hoành tráng, sản phẩm hoặc dịch vụ thú vị, khách hàng sẽ tìm đến công ty của họ. Đó là suy nghĩ sai lệch.

Ảnh: Pixabay

Khi một người đưa ra quyết định kinh doanh, tầm nhìn và chiến lược của họ nó phải hợp với xu hướng, xu thế thời cuộc, tình hình thị trường.

Mọi sự tự tin khiến bạn không còn nhận ra đâu là những điểm bất thường trong tình hình thị trường, quên đi các điểm mấu chốt. Điều này khiến công ty khởi nghiệp có thể “rụng” không lâu sau đó.

Hết tiền

Đây là vấn đề kinh điển. Thực tế, có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp cuối cùng thất bại vì họ hết tiền, thậm chí tệ hơn là ngay lúc họ chỉ mới bắt đầu.

Nó có thể xảy ra với bất kỳ loại hình khởi nghiệp nào, cho dù vốn công ty được tài trợ cá nhân hay được tài trợ bởi các nhà đầu tư khác.

Ảnh: Pixabay

Sự cố trên có thể xảy ra do hệ thống phân bổ nguồn vốn, tài chính không phù hợp, không được kiểm soát linh hoạt, nguồn vốn dự phòng không đủ.

Để tránh điều này, hãy đảm bảo rằng bạn đã lập kế hoạch ngân quỹ một cách hiệu quả và có chiến lược theo từng giai đoạn phát triển khởi nghiệp.

Tập trung vào các chỉ số vô nghĩa

Đôi khi những người sáng lập đo lường các tiêu chuẩn không nhất thiết quan trọng đối với công ty, nghĩa là chúng không liên quan trực tiếp đến thành công của công ty.

Chúng được gọi là "chỉ số vô nghĩa", và mặc dù chúng khiến bạn cảm thấy hài lòng về doanh nghiệp của mình, nhưng chúng rất tệ khi đem ra đo lường hiệu quả kinh doanh thực tế.

Ảnh: Pixabay

Ví dụ: theo dõi lượt thích, số lượng người theo dõi và người dùng trên kênh mạng xã hội. Nhưng các chỉ số đó thiên về cảm giác hơn là hiệu quả kinh doanh, thay vào đó, hãy chú trọng đến những thứ như lượt tải xuống, lượt mua hàng,  tỷ lệ duy trì mua sắm, doanh thu...

Các chỉ số vô nghĩa sẽ khiến nhiều người sáng lập cảm thấy hài lòng "ảo tưởng" về một doanh nghiệp, nhưng đằng sau đó là một cánh cửa thất bại đang chờ sẵn.

Đội ngũ làm việc yếu kém

Đội ngũ là chìa khóa quan trọng. Một sản phẩm tuyệt vời trong tay của một đội ngũ yếu kém sẽ sớm bị “thiêu rụi”. Trong khi một nhóm làm việc tốt với một sản phẩm kém, họ có thể tìm ra cách giải quyết.

Ảnh: Pixabay

Có rất nhiều điều có thể xảy ra với một đội ngũ yếu kém, nào là tinh thần bỏ cuộc nảy sinh dễ dàng, xung đột với cấp trên, hay các nhà đồng sáng lập có khả năng lãnh đạo kém.

Theo Startus.cc


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Airbnb đặt mục tiêu định giá 35 tỷ USD khi IPO vào cuối tháng 12/2020

Kinh doanh - ANH DŨNG - 02/12/2020 08:53
TGTTO
Dự kiến lên sàn hồi nửa đầu năm nhưng Airbnb đã phải hoãn lại vì đại dịch Covid-19. Giờ đây, nhân lúc thị trường đang lạc quan về phục hồi kinh tế, Airbnb đang nhanh chóng triển khai các kế họach IPO.

Xã hội hoá hạ tầng sân bay: Biến 'lời nói' thành 'hành động'

Xã hội - QUANG TOÀN - 02/12/2020 08:38
TGTTO
Việt Nam hiện có 22 sân bay đang khai thác nhưng tổng công suất cảng hàng không mới đạt hơn 96 triệu khách/năm, chỉ bằng sân bay Changi của Singapore hay bằng một sân bay mới xây ở Bangkok (Thái Lan), Malaysia. Điều này đang tạo ra nút thắt quá tải trong việc cung cấp dịch vụ cho ngành hàng không.

Salesforce chi gần 28 tỷ USD thâu tóm ứng dụng dành cho dân công sở Slack

Kinh doanh - THÁI HƯNG - 02/12/2020 07:25
TGTTO
Trong buổi công bố báo cáo tài chính quý 3/2020 ngày 1/12, nhà cung cấp giải pháp quản lý quan hệ khách hàng hàng đầu Salesforce vừa thông báo thương vụ mua bán đầy tiềm năng.

Lạc quan về vaccine Covid-19, chỉ số S&P 500 và Nasdaq đóng cửa cao kỷ lục

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 02/12/2020 06:43
TGTTO
Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite vừa đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ ba (ngày 1/12) khi các nhà đầu tư đặt cược vaccine ngừa Covid-19 sẽ sớm ra mắt cũng như tin tưởng hơn về sự phục hồi kinh tế nhanh chóng.

Ông chủ Topshop: đi lên từ tay trắng và trắng tay sau 2 vụ phá sản chấn động

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 02/12/2020 06:42
TGTTO
Thất bại của chuỗi cửa hiệu BHS cách đây 4 năm trở thành vết nhơ khó gột rửa đối với doanh nhân Philip Green. Danh tiếng của ông trùm bán lẻ này sẽ bị tổn hại thêm khi Tập đoàn Arcadia phá sản, kéo theo hàng loạt thương hiệu thời trang nổi tiếng bị ảnh hưởng.

TP.HCM: Quận 6, Bình Tân và Tân Bình có thể giãn cách xã hội

Thời sự - THÁI HƯNG - 02/12/2020 06:26
TGTTO
Tối 1/12, Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về một số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Dừng bay quốc tế nếu phi công, tiếp viên vi phạm quy định cách ly

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 02/12/2020 06:10
TGTTO
Theo Bộ Giao thông Vận tải, các hãng hàng không để các thành viên tổ bay vi phạm các quy định về cách ly y tế, phòng chống dịch làm lây nhiễm ra cộng đồng thì sẽ yêu cầu tạm dừng thực hiện các chuyến bay quốc tế.

VNG tìm kiếm đối tác cung cấp giải pháp công nghệ tài chính mới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 01/12/2020 19:05
TGTTO
VNG tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác với các công ty công nghệ có triển vọng để đẩy mạnh các dịch vụ, hỗ trợ chính phủ trong hoạt động phát triển ngành công nghệ tài chính.

Chỉ số VN-Index giằng co, nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 01/12/2020 15:55
TGTTO
Trước thông tin về những bệnh nhân mới lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tâm lý bán tháo đã xuất hiện suốt phiên sáng 1/12, tuy nhiên đây lại là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng.

Thị trường bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Thị trường - Tiêu dùng - UYÊN HƯƠNG - 01/12/2020 15:50
TGTTO
10 năm trở lại đây, thị trường bán lẻ Việt Nam đã trở thành thị trường bán lẻ đứng vị trí thứ 6 trong nhóm 30 quốc gia có tiềm năng và mức độ hấp dẫn đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ toàn cầu. Với dự báo là thị trường sôi động nhất thế giới khiến làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục “đổ” vào thị trường bán lẻ Việt Nam và tạo ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp nội địa.

Xuất khẩu tôm của Cà Mau phục hồi nhanh sau dịch Covid-19

Nông nghiệp - HUỲNH ANH - 01/12/2020 15:37
TGTTO
Sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp của tỉnh Cà Mau đang phục hồi với tốc độ tốt, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản - đó là khẳng định của ông Dương Vũ Nam – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau về triển vọng xuất khẩu tôm của địa phương trong năm 2020.

Huy động hơn 36 nghìn tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 01/12/2020 15:32
TGTTO
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 11, HNX đã tổ chức 26 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ và huy động được 36.897 tỷ đồng, tăng 16,6% so với tháng trước.

Sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa chứa chất cấm Sibutramine

Y tế - HÀ DU - 01/12/2020 14:50
TGTTO
Ngày 1/12, Cục An toàn thực phẩm vừa phát đi thông tin cảnh báo về việc phát hiện sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa chất cấm Sibutramine.

Đường ngoại 'tấn công', đường nội điêu đứng, người trồng mía càng đầu tư càng lỗ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC / moit.gov.vn - 01/12/2020 14:24
TGTTO
Sáng ngày 1/12/2020 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Trung ương Hội nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo "Giải pháp cho ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới" nhằm tìm ra những giải pháp để đảm bảo phát triển ngành mía đường một cách bền vững, giúp tạo lập thị trường cạnh tranh công bằng, nâng cao năng lực ngành sản xuất mía đường trong nước và lợi ích cho người nông dân.

Samsung có thể ngưng sản xuất dòng điện thoại cao cấp Galaxy Note

Công nghệ - ĐÔNG Á - 01/12/2020 13:46
TGTTO
Nguồn lực dùng để phát triển Galaxy Note có thể được Samsung chuyển sang dùng cho dòng các sản phẩm điện thoại gập Galaxy Z Flip.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO