Thứ 7, 04/07/2020, 15:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cạm bẫy chết người trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung

QUANG THỤY 30/04/2019 06:08

TGTTO
Trong bối cảnh bàn cờ đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang bước vào các vòng đấu cuối cùng nhằm chốt lại các thỏa thuận giao dịch, một số chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới đã lên tiếng cảnh báo về mối hiểm họa tiềm tàng trong bất đồng ngôn ngữ giữa hai bên.

Báo South China Morning Post đưa tin, Elena Bryan, một chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu Hoa Kì, có 17 năm làm công việc biên-phiên dịch cho các buổi tọa đàm thương mại giữa Mỹ và các nước khác. Bà chính là người đã tham gia phiên dịch cho các buổi đàm phán thương mại Mỹ-Trung đầu tiên vào khoảng đầu năm 2019.

Không chỉ bản thân người các đại diện, ngay cả những đội ngũ biên-phiên dịch cũng phải căng não "đấu trí" với các rào cản ngôn ngữ tại bàn đàm phán. Ảnh: South China Morning Post

Bà Elena cho biết, khác với suy nghĩ một số người, trong một buổi đàm phán thương mại điển hình giữa hai nước, đại diện của cả hai bên ưu tiên dùng ngôn ngữ mẹ đẻ. Mặc dù cả hai đều có khả năng đọc, hiểu tốt ngôn ngữ của nhau, họ luôn ưu tiên dùng tiếng mẹ đẻ và ưu tiên dùng lực lượng biên-phiên dịch viên nhằm biểu đạt chính xác, rõ ràng các thông tin, đề xuất. Vì vậy, có thể nói rằng, bản thân lực lượng biên-phiên dịch là những người có công đóng góp rất lớn cho cho thành công của các đàm phán, giao dịch thương mại quốc tế.

Tại bàn đàm phán thương mại Mỹ-Trung, các đại diện thuộc hai nước đều sử dụng tiếng mẹ đẻ với sự hỗ trợ của đội ngũ phiên dịch. Đồng thời, các văn bản mà họ đưa ra sau đó sẽ được đội ngũ biên dịch chuyển ngữ, kiểm tra kĩ lưỡng trước khi được trưng ra tại bàn đàm phán.

Theo bà Elena, phiên dịch là công việc cực kì phức tạp. Bởi vì trên bàn đàm phán thương mại, các đại diện đều là những bậc thầy kinh tế mưu mẹo. Họ rất biết cách tận dụng câu chữ, tầng nghĩa, sự mơ hồ trong ngôn ngữ mẹ đẻ hòng âm mưu đánh bẫy những nhà phiên dịch của đối thủ và từ đó, kiếm được các thỏa thuận có lợi. Ngoài ra, người phiên dịch cũng phải giải quyết trong tích tắc một số rào cản ngôn ngữ cực kì hóc búa.

Ngay cả công việc biên dịch cũng không hề đơn giản. Những biên dịch viên phải cẩn thận tra cứu, dò xét nghĩa của từng từ ngữ, ngữ cảnh trong các văn bản mà đại diện nước bạn gởi. Chỉ cần dịch sai một từ thì sẽ tạo nên hậu quả cực kì khôn lường trong quá trình đàm phán về sau. Vì vậy, đội ngũ nhân viên biên dịch tại các hội nghị đàm phán đều phải là những người không chỉ giỏi ngoại ngữ mà cần còn có trí óc cực nhạy bén, am hiểu sâu về văn hóa, chính trị, kinh tế.

Bà Elena cho biết: “Phái đoàn bên Mỹ hiện đang cố gắng thúc đẩy tiến trình đàm phán. Đại diện thương mại của Mỹ ông Robert Lighthizer đang nỗ lực viết nên các điều khoản ép buộc Trung Quốc thi hành những thỏa thuận kí kết.

Tuy nhiên, để thực hiện điều này, ông ta cần đến đội ngũ các nhà phiên-biên dịch viên giỏi tiếng Quan Thoại và có kiến thức chuyên sâu về pháp lý và thương mại. Hệ thống kinh tế, chính trị của Trung Quốc rất phức tạp, mơ hồ và có rất nhiều lĩnh vực rất khó chuyển ngữ. Nếu không cẩn thận, chính Robert cùng đội ngũ biên-phiên dịch của ông ta sẽ sa vào bẫy thỏa thuận của Trung Quốc”.

Chuyên gia ngôn ngữ Elena Bryant cảnh báo phái đoàn đàm phán Mỹ về nguy cơ bất đồng ngôn ngữ. Ảnh: Reuters

Đồng thời, vào tháng trước, một quan chức giấu tên thuộc chính quyền Trung Quốc đã tiết lột về một số vấn đề liên quan đến việc chuyển ngữ trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung. Vị quan chức cho hay, tại một buổi đàm phán về nông nghiệp, các đại diện thương mại lẫn đội ngũ phiên dịch viên cả hai nước đã tranh luận về ý nghĩa… một từ tiếng Quan Thoại trong suốt hai giờ đồng hồ.

Rốt cuộc, cả hai bên đã phải gạt vấn đề này sang một bên và chuyển sang chủ đề khác khi không tìm được tiếng nói chung. Điều đáng nói là tình trạng này đã xảy ra không chỉ có một, hai lần mà là rất nhiều lần và khiến tiến trình đàm phán chậm lại.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo South China Morning Post

Bắt giữ 8 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Xã hội - 04/07/2020 13:16
Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình đã xử phạt 5 triệu đồng đối với đối tượng Lê Ngọc Loan về hành vi đưa 8 người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Lộ đề thi kiểm tra học kỳ 2, nhiều người hoang mang

Xã hội - 04/07/2020 10:50
Những ngày qua, học sinh và phụ huynh Khối lớp 7-Trường THCS Trần Hưng Đạo, Quảng Ngãi hoang mang, lo lắng vì học sinh phải thi lại môn Vật Lý do lộ đề.

Khuyến nghị của Bộ Tài chính về trái phiếu cho doanh nghiệp và nhà đầu tư

Doanh nghiệp - Doanh nhân - A.D - 04/07/2020 10:34
TGTTO
Bộ Tài chính vừa đưa ra những khuyến nghị đối với doanh nghiệp phát hành, nhà đầu tư, tổ chức phân phối trái phiếu khi đầu tư, phát hành, cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp.

Không thể đơn lẻ mà thay thế Trung Quốc

Tiêu điểm - VIỆT ANH - 04/07/2020 10:24
TGTTO
Đại diện của các doanh nghiệp Hoa Kỳ khẳng định, hiện nay, chưa có quốc gia đơn lẻ nào trong ASEAN đủ khả năng thay thế Trung Quốc. Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn nhất với 1,4 tỉ dân, GDP đứng thứ hai thế giới...

'Niên lịch miền gió cát' - viết về môi trường bằng chất giọng hóm hỉnh

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 04/07/2020 10:02
TGTTO
Năm 1990, "Niên lịch miền gió cát" cùng với "Mùa xuân vắng lặng" của Rachel Carson được Hiệp hội Nghiên cứu Tự nhiên Mỹ bầu chọn là hai cuốn sách đáng trân trọng và đáng chú ý nhất về chủ đề môi trường trong thế kỷ 20.

Hoa hậu Phan Thị Mơ dành tâm huyết cho du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 04/07/2020 09:40
TGTTO
Tham gia "Hội thảo kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long", Hoa hậu Đại sứ Du lịch Thế giới Phan Thị Mơ có những chia sẻ chân thành về việc phát triển, phục hồi du lịch khu vực sau ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Unilever, Vinamilk dẫn đầu các thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 04/07/2020 09:34
TGTTO
Trong báo cáo Brand Footprint 2020 của Kantar vừa công bố, dẫn đầu 10 nhà sản xuất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được chọn mua nhiều nhất ở thành thị và nông thôn Việt Nam bao gồm: Unilever, Vinamilk, Nestlé, Calofic.

Điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Thời sự - VIỆT ANH - 04/07/2020 09:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Băn khoăn lắp đặt điện mặt trời mái nhà

Thị trường - Tiêu dùng - 04/07/2020 09:05
TGTTO
Cứ bước vào cao điểm nắng nóng, áp lực về thiếu điện, chi phí hóa đơn tăng vọt lại xảy ra tại mỗi hộ gia đình, doanh nghiệp. Điện mặt trời mái nhà đang là một giải pháp được nhiều hộ dân và doanh nghiệp lựa chọn do thời gian lắp đặt nhanh và có thể bán điện lên lưới cho ngành điện để giảm chi phí. Tuy nhiên, để lắp đặt mô hình này vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Quy tắc sau ba lần hẹn hò mới nên quan hệ tình dục đã lỗi thời

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 04/07/2020 08:15
TGTTO
Theo một cuộc khảo sát mới đây, trong sinh hoạt tình dục có một quy tắc đã chết. Đó là quy tắc nam nữ quen nhau phải đến sau lần hẹn hò thứ ba mới nên quan hệ tình dục. Ở phương Đông, thậm chí còn phải đợi đến đêm tân hôn.

Khoe ‘chiến tích’ bốc đầu xe máy trên Facebook, bị công an phạt hơn 4 triệu

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 04/07/2020 07:48
TGTTO
Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa triệu tập, xử lý một nam thanh niên có hành vi điều khiển xe máy bằng một bánh, không đội mũ bảo hiểm từ chính clip người này “khoe” trên mạng xã hội Facebook.

Cập nhật Covid-19: Thế giới có hơn 11 triệu ca mắc và 528.318 ca tử vong

Quốc tế - 04/07/2020 07:26
Sáng 4/7, thế giới đã ghi nhận hơn 11 triệu ca mắc, trong đó có 528.318 ca tử vong do Covid-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/7: USD tiếp đà lao dốc

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/07/2020 07:04
TGTTO
Sáng 4/7, đồng USD tiếp tục suy yếu, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 gia tăng mạnh tại nước Mỹ, thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn.

Giá vàng hôm nay, 4/7: Thế giới neo đỉnh 8 năm, trong nước tiến sát 50 triệu đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 04/07/2020 06:41
TGTTO
Hôm nay 4/7, giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao, tiến sát tới ngưỡng 50 triệu đồng/lượng, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung diễn biến trở xấu và sự bùng phát đại dịch vẫn chưa suy giảm.

Loạt phim Việt ra rạp tháng 7, phòng vé hồi hộp chờ doanh thu

Văn hóa - Giải trí - 04/07/2020 06:20
Các rạp phim đang dần khôi phục hoạt động sau Covid-19, loạt phim Việt ra rạp tháng 7 được hy vọng tạo nên sự hồi sinh cho doanh thu phòng vé.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO