Chủ nhật, 08/12/2019, 07:03 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cải lương hấp hối, kịch nói èo uột

NGUYỄN HUY 03/10/2019 09:52

TGTTO
Cải lương hấp hối. Kịch nói tồn tại èo uột. Giới nghệ sĩ đã và đang nỗ lực để phục hồi sức sống của cả cải lương và thoại kịch. Nhưng tình hình khủng hoảng có vẻ trầm trọng hơn trước.

Kịch nói chẳng có ngôi nhà

Sau 14 năm hoạt động, sân khấu kịch Supperbowl của bà bầu Hồng Vân buộc phải đóng cửa. 14 năm là khoảng thời gian dài để một sân khấu định hình phong cách và thu hút được một lượng khán giả riêng. Đó là công sức, tình cảm và tâm huyết của bà bầu Hồng Vân và tập thể nghệ sĩ. Thoáng chốc đã bị tan biến. Lý do là chủ đất thu hồi mặt bằng để đầu tư việc khác.

Theo NSND Hồng Vân, sắp tới đây nhiều khả năng Nhà văn hoá Phú Nhuận sẽ được xây lại, sân khấu kịch Hồng Vân sẽ mất luôn điểm diễn còn lại. Bà bầu Hồng Vân bộc bạch: “Nhiều năm trước đây, tôi thường hay lên tiếng kêu gọi cơ quan chức năng hỗ trợ sân khấu xã hội hoá bằng việc tạo điều kiện tốt hơn về mặt bằng sân khấu. Cụ thể hơn, tôi muốn nhà nước cho chúng tôi địa điểm diễn tốt và thời gian cho thuê lâu để đầu tư tốt hơn. Vì hợp đồng cho thuê từng năm quá ngắn. Giờ đây tôi mất một điểm diễn. Tôi không còn biết nói gì thêm nữa”.

Tình hình hoạt động sân khấu kịch hiện nay khá yếu. Mặc dù có vài địa điểm sáng đèn định kỳ nhưng thường xảy ra cảnh số đêm diễn khán giả chỉ chiếm 1/2 rạp. Thậm chí việc trả vé là "chuyện thường ngày ở huyện". Phần lớn các ông bà bầu chấp nhận thua lỗ để nghệ thuật kịch nói không tàn lụi. Vì vậy, họ rất cần sự tiếp sức thay vì phải đối mặt với quá nhiều khó khăn như hiện nay. Thực tế đã có nhiều sân khấu đóng cửa vì đuối sức.

Sân khấu Kim Ngân đầu tư vở "Đam mê và quyền lực". Ảnh: Nguyễn Huy

Cải lương loay hoay

So với thoại kịch, sân khấu cải lương còn thê thảm hơn. Bên cạnh sân khấu do nhà nước quản lý là Nhà hát Trần Hữu Trang, còn lại 4-5 sân khấu xã hội hoá gồm sân khấu Đại Việt, sân khấu Kim Ngân, công ty Kim Tử Long, nhóm Vũ Luân - Tú Sương, nhóm Chí Linh - Vân Hà. Trong số này, chỉ có sân khấu Kim Ngân sở hữu địa điểm thuê lâu dài. Tuy nhiên, sân khấu này khá nhỏ và hẹp. Tất cả còn lại đều phải thuê điểm diễn mỗi khi muốn phục vụ vở mới.

Tình hình cụ thể của cải lương là một năm diễn tầm 4-5 tuồng mới cho tất cả các sân khấu. Còn lại, diễn trích đoạn trong lễ kỳ yên tại đình, chùa, và trong các đám tiệc. Dẫu vậy, các bầu tư nhân vẫn cắn răng chấp nhận đối đầu rủi ro chỉ để cải lương không chết. Họ tự thu, tự chi, không được hỗ trợ tài chính từ nhà nước. Bầu nào giỏi có thể vận động tài trợ phần nào kinh phí. Đa số móc hầu bao làm cải lương mà không dám hy vọng nhiều ở phòng vé.

Gần đây, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang quyết định triển khai kế hoạch diễn miễn phí ngay tại rạp Hưng Đạo, mỗi tháng 2 lần. Động thái này thể hiện rõ khát khao muốn chấn hưng cải lương trong tình cảnh đang èo uột. Người trong cuộc đã vận động và tìm kiếm mọi phương cách để tạo lại thói quen đến rạp xem cải lương của công chúng. Tuy nhiên, nhìn ở góc độ khác, có vẻ như quyết định này khiến nghệ sĩ trăn trở nhiều.

Các sân khấu xã hội hóa trăn trở khi cải lương đang có kế hoạch diễn miễn phí. Ảnh: Nguyễn Huy

NSUT Tú Sương bộc bạch: “Tôi vừa là nghệ sĩ biên chế của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, nhưng đồng thời hoạt động ở các đoàn xã hội hoá. Trong đó có đoàn 3 Thắp sáng niềm tin. Cải lương thực sự đang khó khăn, nhưng chúng tôi trong tư cách xã hội hoá vẫn bán được vé và nỗ lực từng ngày khôi phục niềm tin khán giả. Mỗi chiếc vé bán ra, dẫu khó khăn, nhưng đánh dấu giá trị cho sức lao động người nghệ sĩ. Giờ đây, cải lương diễn miễn phí thì khán giả có còn thật sự trân trọng cải lương không”.

Nhiều người khẳng định việc nhà hát cải lương diễn miễn phí ngay tại rạp trung tâm như thế thì khán giả sẽ gây khó khăn cho các đoàn bán vé. Người ta sẽ cân đo vì sao cũng những nghệ sĩ ấy mà diễn tuồng này bán vé, còn diễn tuồng khác thì miễn phí. Chắc chắn điều này ảnh hưởng đến quyết định mua vé để xem cải lương.

Cải lương đang khó khăn, mất dần khán giả đến rạp nên nhiều người động não tìm ra phương cách giúp nó hồi sinh. Nhưng xem ra việc diễn phục vụ miễn phí là không khả thi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tương quan trước trận Việt Nam - Campuchia

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 17:15
Trong khi Việt Nam từng 9 lần vào đến bán kết, Campuchia mới lần đầu lọt nhóm bốn đội mạnh nhất ở SEA Games.

Tái lập kỳ tích bóng bàn SEA Games sau 10 năm, Nguyễn Anh Tú tiếp tục ước mơ...

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 17:15
Chiều nay, đôi nam Nguyễn Anh Tú - Đoàn Bá Tuấn Anh đã đánh bại bộ đôi Chua Shao Han - Pang En Koen (Singapore, hạng 99 thế giới) để giành Huy chương Vàng SEA Games 30. Thành tích này được lặp lại sau 10 năm kể từ SEA Games 2009 khi Đoàn Kiến Quốc - Đinh Quang Linh tỏa sáng ở Lào.

Nhà máy lọc nước biển trăm tỉ của ca sĩ Đông Đào lại kêu cứu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/12/2019 17:10
Sau nhiều năm kêu cứu, gởi đơn cứu xét đến UBND TP.HCM, dự án nhà máy lọc nước lợ tại huyện Cần Giờ do ca sĩ Đông Đào làm chủ đầu tư vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”.

Nhiều bất cập trong quản lý cơ sở kinh doanh, chế biến cà phê ở Sơn La

Tiêu điểm - 07/12/2019 16:45
Thiếu thốn kinh phí, công nghệ, nguồn nhân lực là những khó khăn mà các cơ sở kinh doanh sản xuất, sơ chế cà phê tỉnh Sơn La còn vướng mắc.

Liên tiếp triệt phá các đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng

Thời sự - 07/12/2019 16:16
Từ tổng đại lý cá độ bóng đá, các đối tượng cầm đầu đã mở rộng và hình thành các đại lý cấp dưới để cung cấp tài khoản cho người chơi có nhu cầu. Chỉ trong thời gian ngắn các đường dây cá độ này thu hút người chơi với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Chinh phục cực Bắc Tổ quốc cùng VinFast, những ‘bóng hồng’ nói gì?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 07/12/2019 16:00
TGTTO
“Đoàn xe quốc kỳ” chinh phục cực Bắc Tổ quốc và khám phá Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang do VinFast tổ chức thu hút không chỉ cánh mày râu mà còn quy tụ rất nhiều “bóng hồng” mang tinh thần mạnh mẽ như slogan của thương hiệu ”ô tô quốc dân”.

Hội yêu chó mèo chế đủ cách cho cây giáng sinh ngược

Thị trường - Tiêu dùng - CÁT NGUYỆN - 07/12/2019 15:30
TGTTO
Mùa Giáng sinh đến gần là lúc những chủ nhà yêu chó mèo phải nghĩ ra đủ cách để tránh thảm họa từ các con vật cưng.

Cuối tuần, bụi mịn nhiều nơi ở Bắc Bộ tăng cao

Xã hội - 07/12/2019 15:13
Hai ngày cuối tuần (7-8/12), ô nhiễm không khí ở các tỉnh phía Bắc ở ngưỡng đỏ - mức có hại cho sức khỏe.

Ông Nguyễn Thành Phong: 'Tỷ lệ điều tiết ngân sách của TP.HCM thấp nhất thế giới'

Thời sự - 07/12/2019 15:00
Theo người đứng đầu chính quyền TP.HCM, tỷ lệ điều tiết ngân sách 18% là thấp nhất thế giới, thành phố đang nghiên cứu đề xuất Trung ương điều chỉnh lên 33%.

Đến giờ G: Vì sao sách giáo khoa tiếng Anh vẫn chưa được công bố?

Giáo dục - 07/12/2019 14:35
TGTTO
Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 trong chương trình giáo dục phổ thông mới, tuy nhiên trong số này không hề có sách giáo khoa môn tiếng Anh.

Fahasa đưa nhà sách thông minh đầu tiên phục vụ bạn đọc

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 07/12/2019 14:30
TGTTO
Công ty phát hành sách TPHCM (Fahasa) vừa đưa vào hoạt động nhà sách Fahasa Vạn Phúc , được xem là nhà sách thông minh đầu tiên tại Việt Nam với việc sử dụng công nghệ cho bạn đọc chủ động tra cứu thông tin, tự thanh toán.

Mua vé máy bay, xe tàu về quê ăn Tết: Người dân cần phân biệt vé giả

Xã hội - 07/12/2019 14:00
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động bán vé trước cho hành khách bằng nhiều hình thức và ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé, có biện pháp chống việc đầu cơ, buôn bán vé gây mất trật tự xã hội.

Masan bắt tay Vingroup: Bán lẻ nội địa lật ngược thế cờ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/12/2019 13:58
Cái bắt tay giữa Masan và Vingroup sẽ tạo nên sức mạnh giúp doanh nghiệp Việt cân bằng lợi thế trên sân nhà, cạnh tranh với các đại gia bán lẻ ngoại.

Rộn ràng không khí Giáng sinh khắp phố phường Hà Nội

Xã hội - 07/12/2019 13:53
Dù còn gần 20 ngày nữa mới đến Noel nhưng trên nhiều tuyến phố của Hà Nội đã tràn ngập không khí đón Giáng sinh.

Xuất hiện ADN người khác ở vật chứng vụ bé trường Gateway tử vong

Xã hội - 07/12/2019 13:46
Qua giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội) đã xác định được ADN trên chiếc áo vo tròn bỏ trong ba lô của nạn nhân Lê Hoàng L (lớp 1 Tokyo trường Gateway). Ngoài ra, xuất hiện thêm 1 ADN của người khác trong vật chứng giám định.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO