Chủ nhật, 17/01/2021, 04:20 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cải cách cơ chế chính sách liên kết chuỗi giá trị dệt may, da giày 

MỸ PHƯƠNG 12/01/2021 13:29

TGTTO
Dệt may, da giày là một trong những ngành kinh tế quan trọng, đồng thời là ngành xuất khẩu tạo việc làm chủ đạo. Hình thành mối liên kết xuyên suốt chuỗi giá trị, tận dụng tốt cơ hội từ các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) là yêu cầu cấp thiết để phát triển bền vững, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Đây là nội dung chính được tập trung thảo luận tại Hội thảo tham vấn cải cách cơ chế, chính sách và quy định hành chính nhằm phát triển ngành da giày - túi xách Việt Nam do Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso) phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh ngày 12/1. 

Ngành dệt may, da giày là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 trong thời gian qua. Ảnh: IT

Cơ hội từ FTA

Tại hội thảo, bà Phan Thị Thanh Xuân, chuyên gia Tư vấn, Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) do USAID tài trợ cho biết, với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thị trường Nhật Bản có 79,5% thuế suất giày dép xóa vào năm thứ 10; các mặt hàng túi xách xóavào năm thứ 16. Trong khi đó, thị trường Canada xóa thuế suất ngay khi hiệp định có hiệu lực; Mehico xóa toàn bộ thuế quan vào năm thứ 13 và đối với túi xách, thuế sẽ được xóa bỏ vào năm thứ 10.

Còn với Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) thì EU sẽ xóa bỏ 37% dòng thuế giày dép ngay khi có hiệu lực. Những dòng thuế còn lại sẽ được xóa bỏ trong vòng 3 – 7 năm sau theo lộ trình. Về phía Việt Nam, cam kết xoá 80% dòng thuế chủ yếu NPL (nguồn nguyên liệu nhập khẩu), giày vải; riêng GSP (hệ thống ưu đãi phổ cập) vẫn được áp dụng trong vòng 2 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần nhận thức FTAs là yếu tố thúc đẩy nhưng không mang tính quyết định để nhãn hàng tăng mua từ Việt Nam. Mặt khác, mô hình kinh doanh mới trong ngành thời trang là phản ứng nhanh trước nhu cầu của thị trường (demand-driven); chú trọng hàng cơ bản, tối giản, tập trung vào vật liệu và chất lượng... 

Cùng với đó, điều kiện sản xuất kinh doanh đặt ra những yêu cầu khắc nghiệt hơn như đơn hàng nhỏ, thời gian giao hàng rút ngắn 30%, giá FOB (người bán sẽ có trách nhiệm giao hàng lên boong tàu và sẽ chuyển rủi ro cho người mua khi hàng đã lên tàu) giảm mạnh, chất lượng tăng (yêu cầu tỉ lệ lỗi giảm)... Đồng thời, xu hướng luật hóa vấn đề bền vững môi trường và lao động đòi hỏi minh bạch chuỗi cung ứng, đánh giá nhà cung ứng cấp 2 và 3, số hóa để người mua kiểm soát chuỗi.

Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp cho rằng, thách thức hiện nay đối với ngành dệt may, da giày là yêu cầu cạnh tranh quốc gia, quan hệ với nhãn hàng, nâng tầm giá trị trong chuỗi và phát triển bền vững. Nhà cung ứng cần có khả năng làm nhiều phương thức nhằm đáp ứng các nhãn hàng, mặt hàng khác nhau.

Ngành dệt may, da giày cũng đối mặt với thách thức về phát triển bền vững như nguồn năng lực nhiều nhưng phân tán, chi phí cho phát triển bền vững của doanh nghiệp quán lớn, chưa hiệu quả. Riêng các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) khó tiếp cận tiêu chuẩn phát triển bền vững. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến uy tính quốc tế về phát triển bền vững của Việt Nam chưa tốt, cũng như tiềm ẩn rui ro cao về vi phạm một số tiêu chuẩn lao động và môi trường. 

Điển hình, ngành gia công giày hiện vẫn là ngành chính của tập đoàn nhưng lợi nhuận giảm nhiều nên có xu hướng chuyển sang những ngành khác nữa. Dự báo, ngành gia công giày sẽ duy trì được khoảng 10 năm nữa.  Ngoài ra, với chi phí lao động chiếm 24% giá FOB và có khi lên tới 30% thì đơn vị sản xuất kinh doanh ko còn lãi, buộc phải chuyển nhà máy sang nước khác. 

Yêu cầu đối với ngành

Theo bà Nguyễn Thị Xuân Thúy, Trưởng phòng chiến lược và chính sách hội nhập, Viện Chiến lược chính sách Công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, đến năm 2025, ngành công nghiệp dệt may, da giày có khả năng đáp ứng phần lớn nhu cầu tiêu dùng trong nước. Ngành này tiếp tục giữ vị trí ngành công nghiệp xuất khẩu chủ lực của nền kinh tế, giữ vững vị trí trong nhóm các nước sản xuất và xuất khẩu sản phẩm dệt may, da giày hàng đầu thế giới.

Đến năm 2030, doanh nghiệp dệt may, da giày phát triển bền vững, hiệu quả trên cơ sở công nghệ hiện đại, hệ thống quản lý chất lượng... theo tiêu chuẩn quốc tế. Việt Nam được biết đến là nhà sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm dệt may, da giày có trách nhiệm. Còn đến năm 2035, ngành dệt may Việt Nam phát triển bền vững theo mô hình kinh tế tuần hoàn, đáp ứng phần lớn nhu cầu thị trường trong nước. 

Để đạt được những mục tiêu nêu trên, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, phát triển nguyên liệu, phụ liệu dệt may, da giày đáp ứng nhu cầu sử dụng nguyên liệu, phụ liệu trong nước và xuất khẩu là vấn đề ngành cần cải thiện hơn nữa. Trong đó, ngành cần tập trung vào khâu vải, sợi và nguyên phụ liệu nhằm đáp ứng yêu cầu về quy tắc xuất xứ của FTA.

Cùng với đó, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp về nhân sự trong lĩnh vực quản lý, thiết kế, kỹ thuật, phát triển thị trường, và nghiên cứu phát triển (R&D) là yêu cầu đặt ra cho ngành dệt may, da giày. Hay xanh hóa ngành dệt may Việt Nam, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế về môi trường, an toàn, lao động và phát triển bền vững là mục tiêu bắt buộc trong tương lai.

Trên cơ sở này, sẽ xây dựng và phát triển công nghiệp thời trang Việt Nam liên kết với những ngành thời trang thế giới. Đồng thời, hình thành chuỗi giá trị dệt may, da giày trong nước; dịch chuyển từ hình thức thuần gia công (CMT) lên những hình thức tạo ra giá trị gia tăng cao hơn.

Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam cũng cho hay, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành da giày – túi xách năm 2020 đạt khoảng 19,5 tỷ USD, giảm khoảng 11 % so với năm 2019. Ngành dệt may, da giày là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 trong thời gian qua và dự báo thời gian tới đối mặt với nhiều thách thức mới.

Do đó, Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (LinkSME) do USAID tài trợ, phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và Hiệp hội để xây dựng chiến lược phát triển cho ngành dệt may, da giày. Đặc biệt, những cải cách cơ chế, chính sách và quy định hành chính nhằm phát triển ngành dệt may, da giày Việt Nam trong tương lai. 

Việt Nam cũng cần có cơ chế, chính sách thúc đẩy xây dựng một số khu - cụm công nghệ sản xuất da giày, nguyên phụ liệu và xử lý mô trường tập trung trên cơ sở lợi thế về hạ tầng và lao động. Thông qua đó, chủ động cung cấp nguyên phụ liệu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành. Ngoài ra, các đơn vị liên quan phải chung tay xây dựng mới và phát triển cơ sở đào tạo, cơ sở nghiên cứu khoa học công nghệ, trung tâm kiểm định, dịch vụ ngành và trung tâm xúc tiến thương mại, trung tâm thời trang trong nước và nước ngoài.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo TTXVN

Gió bấc gọi rươi về

Gia đình - 16/01/2021 16:00
TGTTO
Phía đằng đông trời hoe hoe rạng. Mưa rươi đã thưa hơn. Nước dưới ruộng đang đục ngầu. Ai cũng cố vớt thật nhanh chạy đua với cơn bấc, mưa rươi, kẻo chỉ chặp một, chặp hai là rươi sẽ biến mất. Rươi về mấy ngày cuối năm là trời ban cho dân làng ăn Tết rươi, không phải năm nào cũng có, mẹ bảo vậy.

Phát huy lợi thế, khắc phục trở ngại cho vụ tôm 2021

Nông nghiệp - CHANH ĐA - 16/01/2021 14:04
TGTTO
Ảnh hưởng chung từ đại dịch Covid-19, giá tôm nguyên liệu trong nước giảm liên tục, cộng với thời tiết diễn biến bất thường đã tác động không nhỏ vào hoạt động sản xuất của người dân. Vượt qua những khó khăn, trở ngại và thách thức đó nghề nuôi tôm nước lợ của tỉnh Sóc Trăng năm 2020 đạt thắng lợi. Năm nay, tỉnh Sóc Trăng tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp thiết thực để những vụ tôm tới thành công.

Nhận định chứng khoán tuần từ 18 - 22/1: Những góc nhìn khác biệt về diễn biến thị trường

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 16/01/2021 14:00
TGTTO
Tuần qua (từ 11 - 15/1) là tuần tăng điểm thứ 11 liên tiếp của thị trường chứng khoán, VN - Index đã chạm mốc 1.200 điểm vào phiên sáng 13/1, nhưng rất nhanh sau đó đã thoái lui khỏi mốc này. VN - Index hiện đang chốt tại mức rất gần mốc đỉnh lịch sử và thanh khoản vẫn tiếp tục tăng cao.

Vàng đang bị 'kẹt' giữa kỳ vọng lạm phát và đà tăng của đồng USD

Nhịp đập thị trường - ĐỖ HUYỀN - 16/01/2021 13:54
TGTTO
Thị trường vàng trong nước và thế giới vừa trải qua 1 tuần với những phiên tăng giảm đan xen. Theo giới phân tích, kim loại quý đang bị kẹt giữa kỳ vọng lạm phát và đà tăng của đồng USD.

Thị trường bất động sản: Lò xo nén sẽ bật

Bất động sản - THU HẰNG - 16/01/2021 13:47
TGTTO
Vượt qua một năm đầy thách thức do chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nhưng thị trường bất động sản đã không bị “quật ngã”. Không chỉ thể hiện sức chống chịu ấn tượng mà thị trường bất động sản Việt Nam còn đang phát triển khá tốt ở một số phân khúc, tiếp tục tạo sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cả nội lẫn ngoại. Điều này đã thắp lên những tín hiệu lạc quan để thị trường bất động sản rộng cửa đón cơ hội mới trong năm 2021. Lò xo nén đã bật lực trở lại.

Hàng loạt tài xế bị phạt kịch khung do vi phạm nồng độ cồn

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 16/01/2021 11:20
TGTTO
Nhiều tài xế khi tham gia giao thông có sử dụng rượu bia, bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt ở mức cao nhất.

Nhiều công trình giải quyết ùn tắc giao thông cho Thủ đô

Xã hội - TUYẾT MAI - 16/01/2021 10:25
TGTTO
Những ngày giáp Tết, trên các nẻo đường của Thủ đô, lưu lượng phương tiện giao thông tăng đáng kể, nhất là các trục đường hướng tâm. Không chỉ phương tiện của Thủ đô mà phương tiện từ tỉnh ngoài đổ về, phương tiện lưu thông qua Hà Nội cũng khiến hệ thống giao thông nhiều nơi trở nên quá tải, gây ùn ứ giao thông.

Nhà vườn 'tung' nhiều cây cảnh độc đáo phục vụ khách chưng Tết

Thị trường - Tiêu dùng - NGỌC PHƯỚC - 16/01/2021 10:20
TGTTO
Nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, một số nhà vườn tại Quảng Ngãi đã mạnh dạn chọn trồng các giống cây mới phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Điện lực TP.HCM ngầm hóa hơn 2.700km đường điện trong 10 năm qua

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 16/01/2021 09:52
TGTTO
Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã ngầm hóa hơn 2.700km đường điện trong giai đoạn 2011-2020. Đơn vị đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 sẽ thực hiện ngầm hóa 500km lưới điện trung thế, 800km lưới điện hạ thế trên địa bàn.

Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021?

Kinh doanh - QUỐC HUY - 16/01/2021 08:25
TGTTO
Năm 2021, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ đạt tăng trưởng cao hơn năm 2020 nhờ nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan, mặc dù vậy vẫn còn nhiều yếu tố khó lường tác động tới tăng trưởng.

Tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu gạo

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG - 16/01/2021 08:20
TGTTO
Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đã vượt 500 USD/tấn. Đây cũng là mức giá cao nhất mà gạo Việt Nam có được trong gần 10 năm qua.

'Tết xa nhà chắc nó buồn đứt ruột, đứt gan'

Gia đình - 16/01/2021 07:45
TGTTO
Chị gái tôi từ Mỹ gọi về báo tin, năm nay sẽ không về ăn Tết như mọi năm bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Cha tôi im lặng một hồi, đôi mắt hoe hoe đỏ. Mẹ tôi mất đã lâu. Chị không về, ở chốn quê sâu, năm nay hai cha con tôi đón Tết.

Tăng nhiều đôi tàu Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Xã hội - QUANG TOÀN - 16/01/2021 06:44
TGTTO
Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội (Haraco) cho biết sẽ tổ chức chạy tăng cường hàng chục đoàn tàu để kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao trên tuyến Hà Nội - Vinh dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Năng suất giảm, giá bán thấp, người trồng cà phê tiếp tục gặp khó

Nông nghiệp - XUÂN ANH - 16/01/2021 06:39
TGTTO
Mất mùa, năng suất giảm, giá bán thấp khiến người trồng cà phê tiếp tục gặp khó khăn, trong khi xuất khẩu cũng giảm cả về lượng lẫn giá trị là những vấn đề mà ngành sản xuất, xuất khẩu cà phê đang phải đối diện hiện nay.

Đưa vào khai thác công trình điện mặt trời mái nhà tại sân bay Tân Sơn Nhất

Xã hội - TIẾN LỰC - 16/01/2021 06:35
TGTTO
Ngày 15/1, Công ty Năng lượng Copper Mountain Energy (CME) cho biết, đơn vị và Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa Sài Gòn (SCSC) đã đưa vào khai thác công trình điện mặt trời mái nhà với công suất lắp đặt 1,1 MWp tại cảng hàng hóa sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là công trình điện năng lượng tái tạo đầu tiên triển khai lắp đặt trong hệ thống sân bay Việt Nam và lớn nhất tại khu vực nội đô TP.HCM.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO