Thứ 6, 17/01/2020, 20:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cách nào giải bài toán khó vay vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa?

ĐỨC HIỆP 22/12/2019 08:27

TGTTO
Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa vừa kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các công ty cung cấp giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending) được thí điểm cho vay trực tiếp, giúp giải quyết tối đa bài toán nguồn vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

                

   

Tài sản thế chấp chưa đủ điều kiện, khả năng kinh doanh yếu kém khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa khó vay vốn. Ảnh: IT

   

Nguồn vốn mỏng, khó khăn khi đi vay

Theo đánh giá của Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa, hiện nay việc tiếp cận vốn ngân hàng của đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa dù không gặp nhiều khó khăn như trước do các ngân hàng đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, nhưng khả năng được vay từ nguồn vốn tín dụng vẫn còn thấp.

Nguyên nhân chủ yếu là tài sản thế chấp chưa đủ điều kiện và khả năng kinh doanh còn yếu kém, bên cạnh đó các doanh nghiệp vẫn còn rất hạn chế về vốn, công nghệ, nguồn nhân lực, kỹ năng quản trị và tiếp thị.

Về phía các ngân hàng, thủ tục vay vốn còn phức tạp, các sản phẩm tín dụng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa phong phú; một số doanh nghiệp không tìm được các sản phẩm tín dụng phù hợp, còn tồn tại tâm lý phân biệt đối xử khi quyết định cho vay vốn...

Ông Nguyễn Kim Hùng, Phó viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa nhận định: Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, vốn đầu tư thường được huy động từ tiền tiết kiệm và tích lũy của chủ doanh nghiệp và sự đóng góp của gia đình, bạn bè, người quen và những người sáng lập công ty.

Nguồn vốn tự có này thường rất mỏng, không đủ để doanh nghiệp hoạt động. Hầu như tất cả các doanh nghiệp đều phải đi vay để có tiền thuê mặt bằng, xây dựng hạ tầng cơ sở, mua máy móc trang thiết bị, thuê lao động, mua nguyên vật liệu và dịch vụ.

Bên cạnh đó, nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp bao gồm vốn ngắn hạn để đáp ứng nhu cầu mua nguyên vật liệu và dịch vụ, cho khách hàng nợ trả chậm và tiền để thanh toán các nhà cung cấp; vốn trung và dài hạn để mua máy móc trang thiết bị, cơ sở hạ tầng và trả nợ.

                

   

Cho vay ngang hàng qua sự kết nối của một công ty công nghệ đang nở rộ nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cần kiểm soát chặt. Ảnh: IT

   

Tìm giải pháp giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn

“Trước thực tế trên, chúng tôi đề xuất Chính phủ nên thành lập Qũy bảo lãnh tín dụng trung ương, đặt tại Hà Nội và có các trung tâm chi nhánh tại các tỉnh thành. Vốn điều lệ phải là vốn từ ngân sách quốc gia, có sự đóng góp từ ngân sách địa phương. Với vốn tự có dồi dào Quỹ mới có thể bảo lãnh nhiều doanh nghiệp và cho tất cả các vùng miền của đất nước”, ông Nguyễn Kim Hùng nói.

Vị đại diện Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa đưa ra ví dụ với tổ chức Small Business Administration (SBA) tại Mỹ, là cơ quan có chức năng tương tự như Quỹ bảo lãnh tín dụng của Việt Nam, nhưng được xây dựng là cơ quan liên bang và có ngân sách được Quốc hội Mỹ phê chuẩn hàng năm. SBA hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiệu quả với việc bảo lãnh các ngân hàng để các ngân hàng cho vay giới tiểu thương. Nếu các doanh nghiệp được bảo lãnh mất khả năng trả nợ cho ngân hàng thì SBA nhanh chóng bồi thường.

Quay trở lại với Việt Nam, ông Hùng lưu ý, việc bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp là một công cụ tài chính rất rủi ro vì khả năng trả nợ của doanh nghiệp là thấp. Tuy nhiên, việc bảo lãnh này là cần thiết vì nếu không có bảo lãnh thì doanh nghiệp không thể vay vốn ngân hàng. Vì vậy khi Quỹ bảo lãnh tín dụng thực hiện bảo lãnh cho doanh nghiệp phải tính đến việc bồi thường cho ngân hàng và xem việc bồi thường này là chi phí của ngân sách để hỗ trợ doanh nghiệp.

“Với nguyên tắc “bảo đảm an toàn vốn”, Quỹ bảo lãnh tín dụng sẽ rất dè dặt trong việc cấp bảo lãnh cho doanh nghiệp do họ sẽ phải chịu trách nhiệm về việc làm thất thoát vốn qua việc bồi thường các ngân hàng. Nguyên tắc “bảo đảm an toàn vốn” đối nghịch với nguyên tắc “chấp nhận rủi ro” khi bảo lãnh doanh nghiệp. Chúng tôi đề nghị sửa đổi nguyên tắc “bảo đảm an toàn vốn” thành nguyên tắc “thận trọng” khi bảo lãnh các doanh nghiệp”, ông Nguyễn Kim Hùng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, hiện nay với sự phát triển của công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều hình thức cho vay ngang hàng (P2P Lending) đã được triển khai tại nhiều quốc gia và ngay cả tại Việt Nam. Khác với cách cho vay và đi vay truyền thống thông qua ngân hàng là trung gian tài chính, P2P Lending là hình thức cho vay trực tiếp giữa các thành phần kinh tế, qua sự kết nối của một công ty công nghệ thông tin.

Do đó, Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép các công ty cung cấp giải pháp P2P Lending được thí điểm theo mô hình “Sandbox” (khung thể chế thí điểm, thử nghiệm trong phạm vi và thời gian xác định, dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý - PV), nhân rộng và có kiểm soát, giúp giải quyết tối đa bài toán nguồn vốn của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đồng thời, đề xuất Chính phủ sớm ban hành các quy định về P2P Lending để tạo ra một hành lang pháp lý, các chuẩn mực cho các hoạt động này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

3 cách tiết kiệm dữ liệu 4G khi xem phim trên điện thoại dịp Tết

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 16:59
TGTTO
Tải xuống trọn vẹn bộ phim để thưởng thức trên đường di chuyển, bật chế độ tiết kiệm dữ liệu… sẽ cho phép người xem phim vừa có thể tiết kiệm được nhiều dữ liệu 4G, vừa có trải nghiệm xem phim mượt mà nhất.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 17/01/2020 16:58
TGTTO
Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) đang xuất hiện tại Trung Quốc, nguy cơ xuất hiện ở Việt Nam.

Vietnam Airlines lưu ý hành khách đến sân bay sớm, làm thủ tục trực tuyến dịp Tết

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 17/01/2020 16:58
TGTTO
Vietnam Airlines lưu ý hành khách nên chủ động sắp xếp lịch trình để có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2-3 tiếng đối với hành trình nội địa và 3 tiếng đối với hành trình quốc tế trong dịp cao điểm Tết.

Có nên mua máy đo nồng độ cồn ‘giá bèo’?

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 16:56
TGTTO
Được rao bán với giá chỉ từ hơn 100.000 nghìn đồng, những chiếc máy quảng cáo có thể đo được nồng độ cồn đang được quảng cáo rầm rộ, rao bán tràn lan trên mạng xã hội, các trang thương mại điện tử…

Hàn Quốc dành hạn ngạch 55.112 tấn cho gạo xuất khẩu Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 16:25
TGTTO
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi, tìm hiểu về thị trường Hàn Quốc để xây dựng kế hoạch kịp thời.

Người dân Hà Nội bắt đầu đổ dồn về bến xe ga tàu về nghỉ Tết Nguyên Đán

Xã hội - 17/01/2020 16:17
Bắt đầu từ chiều hôm nay 17/12/2020 (tức ngày 23/12 âm lịch), nhiều người dân đang sinh sống và làm việc, học tập tại Hà Nội đã đổ về các bến xe, ga tàu để về quê nghỉ Tết Nguyên đán.

Mazda3 tại Việt Nam gặp lỗi tự phanh dừng đột ngột

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 16:15
TGTTO
Mazda cho biết sự cố này chỉ xảy ra trên bản Premium của hai mẫu Mazda3 và Mazda3 Sport.

Tàu hỏa tông nát ô tô tải khiến 1 người nguy kịch

Xã hội - 17/01/2020 16:08
Trong lúc băng qua đường ngang, ô tô tải chở cá bị tàu hỏa tông nát khiến 1 người nguy kịch. Vụ việc xảy ra ở Phú Xuyên, Hà Nội.

Vietjet khai trương đường bay Đà Lạt - Seoul

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 17/01/2020 15:47
TGTTO
Tiếp nối sự kiện khai trương đường bay Cần Thơ – Seoul và công bố 5 đường bay mới đến Nhật Bản, hãng hàng không thế hệ mới Vietjet chính thức đưa vào khai thác đường bay thẳng giữa Đà Lạt và thủ đô Seoul của Hàn Quốc, tiếp tục tạo thêm kết nối đến khu vực Đông Bắc Á. Hành khách trên các chuyến bay khai trương cũng bất ngờ nhận được các phần quà xinh xắn từ Vietjet.

Vua hàng hiệu kể chuyện 'lobby'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MINH PHƯƠNG - 17/01/2020 15:17
TGTTO
Doanh nhân trẻ là người dám làm việc khó và biết nắm bắt cơ hội. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ghi tên mình là người đầu tiên mở đường bay tại Việt Nam sang các nước tư bản.

Giáp Tết, dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm tại Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 14:53
TGTTO
Trong 4 ngày, từ 13 -16/1/2020, bệnh dịch tả lợn châu Phi không phát sinh thêm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Người trẻ tìm về thú chơi hoa thủy tiên vang bóng một thời của Hà Nội

Xã hội - 17/01/2020 14:52
Dịp Tết, trong các gia đình Hà Nội xưa đều có bát hoa thủy tiên. Người xưa quan niệm rằng, nhà nào có hoa nở đúng thời khắc giao thừa sẽ may mắn cả năm.

Người thứ hai ở Trung Quốc tử vong vì viêm phổi lạ

Y tế - HUYỀN TRANG - 17/01/2020 14:44
TGTTO
Chính quyền Trung Quốc vừa cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, bệnh viêm phổi lạ gây ra bởi chủng coronavirus mới đã cướp đi tính mạng của hai người nước này.

Lady Gaga sẽ trở lại với đĩa đơn đầu tiên sau 4 năm

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 17/01/2020 14:44
TGTTO
Cô ca sĩ lập dị Lady Gaga đang chuẩn bị trở lại vào ngày 7/2 tới với một đĩa đơn mới, được lấy từ album thứ 6, sẽ phát hành vào cuối năm 2020 của mình.

Bộ Công thương chưa áp dụng chống bán phá giá đối với sản phẩm ván sợi nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/01/2020 14:41
TGTTO
Bộ Công thương vừa đưa ra kết luận về vụ việc điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ván sợi (thường gọi là ván gỗ MDF) có xuất xứ từ Thái Lan và Malaysia.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO