Thứ 5, 09/07/2020, 18:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cách nào giải bài toán khó vay vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa?

ĐỨC HIỆP 22/12/2019 08:27

TGTTO
Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa vừa kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép các công ty cung cấp giải pháp cho vay ngang hàng (P2P Lending) được thí điểm cho vay trực tiếp, giúp giải quyết tối đa bài toán nguồn vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

                

   

Tài sản thế chấp chưa đủ điều kiện, khả năng kinh doanh yếu kém khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa khó vay vốn. Ảnh: IT

   

Nguồn vốn mỏng, khó khăn khi đi vay

Theo đánh giá của Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa, hiện nay việc tiếp cận vốn ngân hàng của đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa dù không gặp nhiều khó khăn như trước do các ngân hàng đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, nhưng khả năng được vay từ nguồn vốn tín dụng vẫn còn thấp.

Nguyên nhân chủ yếu là tài sản thế chấp chưa đủ điều kiện và khả năng kinh doanh còn yếu kém, bên cạnh đó các doanh nghiệp vẫn còn rất hạn chế về vốn, công nghệ, nguồn nhân lực, kỹ năng quản trị và tiếp thị.

Về phía các ngân hàng, thủ tục vay vốn còn phức tạp, các sản phẩm tín dụng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa phong phú; một số doanh nghiệp không tìm được các sản phẩm tín dụng phù hợp, còn tồn tại tâm lý phân biệt đối xử khi quyết định cho vay vốn...

Ông Nguyễn Kim Hùng, Phó viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa nhận định: Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, vốn đầu tư thường được huy động từ tiền tiết kiệm và tích lũy của chủ doanh nghiệp và sự đóng góp của gia đình, bạn bè, người quen và những người sáng lập công ty.

Nguồn vốn tự có này thường rất mỏng, không đủ để doanh nghiệp hoạt động. Hầu như tất cả các doanh nghiệp đều phải đi vay để có tiền thuê mặt bằng, xây dựng hạ tầng cơ sở, mua máy móc trang thiết bị, thuê lao động, mua nguyên vật liệu và dịch vụ.

Bên cạnh đó, nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp bao gồm vốn ngắn hạn để đáp ứng nhu cầu mua nguyên vật liệu và dịch vụ, cho khách hàng nợ trả chậm và tiền để thanh toán các nhà cung cấp; vốn trung và dài hạn để mua máy móc trang thiết bị, cơ sở hạ tầng và trả nợ.

                

   

Cho vay ngang hàng qua sự kết nối của một công ty công nghệ đang nở rộ nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cần kiểm soát chặt. Ảnh: IT

   

Tìm giải pháp giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn

“Trước thực tế trên, chúng tôi đề xuất Chính phủ nên thành lập Qũy bảo lãnh tín dụng trung ương, đặt tại Hà Nội và có các trung tâm chi nhánh tại các tỉnh thành. Vốn điều lệ phải là vốn từ ngân sách quốc gia, có sự đóng góp từ ngân sách địa phương. Với vốn tự có dồi dào Quỹ mới có thể bảo lãnh nhiều doanh nghiệp và cho tất cả các vùng miền của đất nước”, ông Nguyễn Kim Hùng nói.

Vị đại diện Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa đưa ra ví dụ với tổ chức Small Business Administration (SBA) tại Mỹ, là cơ quan có chức năng tương tự như Quỹ bảo lãnh tín dụng của Việt Nam, nhưng được xây dựng là cơ quan liên bang và có ngân sách được Quốc hội Mỹ phê chuẩn hàng năm. SBA hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiệu quả với việc bảo lãnh các ngân hàng để các ngân hàng cho vay giới tiểu thương. Nếu các doanh nghiệp được bảo lãnh mất khả năng trả nợ cho ngân hàng thì SBA nhanh chóng bồi thường.

Quay trở lại với Việt Nam, ông Hùng lưu ý, việc bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp là một công cụ tài chính rất rủi ro vì khả năng trả nợ của doanh nghiệp là thấp. Tuy nhiên, việc bảo lãnh này là cần thiết vì nếu không có bảo lãnh thì doanh nghiệp không thể vay vốn ngân hàng. Vì vậy khi Quỹ bảo lãnh tín dụng thực hiện bảo lãnh cho doanh nghiệp phải tính đến việc bồi thường cho ngân hàng và xem việc bồi thường này là chi phí của ngân sách để hỗ trợ doanh nghiệp.

“Với nguyên tắc “bảo đảm an toàn vốn”, Quỹ bảo lãnh tín dụng sẽ rất dè dặt trong việc cấp bảo lãnh cho doanh nghiệp do họ sẽ phải chịu trách nhiệm về việc làm thất thoát vốn qua việc bồi thường các ngân hàng. Nguyên tắc “bảo đảm an toàn vốn” đối nghịch với nguyên tắc “chấp nhận rủi ro” khi bảo lãnh doanh nghiệp. Chúng tôi đề nghị sửa đổi nguyên tắc “bảo đảm an toàn vốn” thành nguyên tắc “thận trọng” khi bảo lãnh các doanh nghiệp”, ông Nguyễn Kim Hùng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, hiện nay với sự phát triển của công nghệ thông tin trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều hình thức cho vay ngang hàng (P2P Lending) đã được triển khai tại nhiều quốc gia và ngay cả tại Việt Nam. Khác với cách cho vay và đi vay truyền thống thông qua ngân hàng là trung gian tài chính, P2P Lending là hình thức cho vay trực tiếp giữa các thành phần kinh tế, qua sự kết nối của một công ty công nghệ thông tin.

Do đó, Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép các công ty cung cấp giải pháp P2P Lending được thí điểm theo mô hình “Sandbox” (khung thể chế thí điểm, thử nghiệm trong phạm vi và thời gian xác định, dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý - PV), nhân rộng và có kiểm soát, giúp giải quyết tối đa bài toán nguồn vốn của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đồng thời, đề xuất Chính phủ sớm ban hành các quy định về P2P Lending để tạo ra một hành lang pháp lý, các chuẩn mực cho các hoạt động này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội nắng nóng bất thường, gia tăng trẻ em mắc bệnh tay chân miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 16:39
TGTTO
Theo ThS.BS Trương Văn Quý, Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp, Bệnh viện E, thời tiết nắng nóng bất thường, khiến trẻ em mắc các bệnh mùa hè gia tăng, trong đó có bệnh tay chân miệng.

Thu giữ hàng nghìn linh kiện điện thoại nhập lậu tại Thái Nguyên

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/07/2020 16:38
TGTTO
4.944 linh kiện màn hình điện thoại di động, 550 miếng keo dán màn hình điện thoại và 30 chiếc tai nghe không dây được phát hiện tại một cửa hàng tại Thái Nguyên.

Không để bệnh bạch hầu lây lan trong trường học

Y tế - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 16:25
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các sở trực thuộc về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trong trường học.

3 bí kíp sắm đồ hè đẹp lung linh mà vẫn tiết kiệm

Ý tưởng - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:12
TGTTO
Để tủ đồ mùa hè đa dạng phong cách mà không quá ‘đau ví’, đừng bỏ qua 3 bí kíp được đúc kết từ kinh nghiệm xương máu của các tín đồ shopping.

VinSmart ra mắt Vsmart Star 4 – phân khúc 2 triệu đồng

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:06
TGTTO
Hôm nay 9/7, VinSmart đã chính thức ra mắt mẫu điện thoại thông minh Vsmart Star 4.

Smartphone 5G Việt Nam đầu tiên và công nghệ dẫn dắt đến tương lai

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:00
TGTTO
Vsmart Aris 5G không chỉ điền tên Việt Nam vào bản đồ các nước có năng lực tự chủ công nghệ sản xuất thiết bị đầu cuối 5G trên thế giới, mà còn mở ra cơ hội trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cho người dùng Việt: thông minh hơn, an toàn hơn.

Điều gì sẽ xảy ra khi 'cai' tình dục?

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 09/07/2020 15:45
TGTTO
Cơ thể con người sẽ gánh một tác động tốt hoặc xấu nếu trong một thời gian dài không hoạt động. Vậy hệ lụy nào sẽ đến nếu hoạt động tình dục bị 'đình chỉ'?

Thủ tục chồng chéo gây trở ngại cho sự gia tăng nguồn cung bất động sản

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 09/07/2020 15:20
TGTTO
Thị trường bất động sản liên quan rất nhiều đến cơ chế, chính sách với hơn 10 luật khác nhau.

Thờ ơ với CPTPP, nhiều doanh nghiệp đang bỏ lỡ cơ hội vàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 09/07/2020 14:53
TGTTO
Sau hơn 1 năm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, tỉ lệ doanh nghiệp Việt tiếp cận và tận dụng lợi thế từ hiệp định còn hạn chế, bỏ lỡ nhiều cơ hội...

2 tháng không có đơn đặt hàng, số lượng máy bay được giao bởi Airbus xuống thấp nhất trong 16 năm

Quốc tế - DUY VŨ - 09/07/2020 14:47
TGTTO
Số lượng máy bay Airbus được giao tăng 50% trong tháng 6 so với tháng 5 vừa qua, là mức cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 lan sang châu Âu, nhưng không tránh khỏi số lượng máy bay giao trong nửa đầu năm 2020 thấp nhất trong vòng 16 năm qua.

Universal tung trailer về 'Halloween Kills'

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 13:43
TGTTO
Hãng sản xuất phim Universal vừa tung đoạn trailer đầu tiên về 'Halloween Kills' trong loạt phim về tên sát nhân Michael Myers.

Chân Tử Đan sắp làm ông trùm ma túy trong phim Hollywood 'Golden Empire'

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 10:35
TGTTO
Ngôi sao người Trung Quốc Chân Tử Đan không chỉ diễn xuất mà còn tham gia với vai trò sản xuất trong "Golden Empire".

SSI và HSC dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu quý 2/2020 trên HNX

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 10:31
TGTTO
Quý 2/2020, Công ty chứng khoán SSI và HSC là 2 công ty có vị trí dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết và UPCoM.

Điện thoại dành cho game thủ Lenovo Legion ra mắt ngày 22/7

Công nghệ - ANH DŨNG - 09/07/2020 10:21
TGTTO
Lenovo vừa thông báo ngày ra mắt của mẫu điện thoại chơi game đầu tiên của hãng với tên gọi Lenovo Legion.

Lĩnh vực sản xuất và dịch vụ Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ trong tháng 6

Quốc tế - VÂN TRÀ - 09/07/2020 10:02
TGTTO
Sức ép đối với khu vực sản xuất của Trung Quốc trong tháng 6 đã giảm sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, theo dữ liệu được công bố sáng nay (9/7).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO