Thứ 3, 19/01/2021, 22:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cách chọn người đồng sáng lập công ty sao cho vừa ý

HUỲNH DŨNG 16/11/2020 08:55

TGTTO
Chúng ta thường nghe câu: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, còn muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”. Câu chuyện tìm người đồng sáng lập công ty cũng mang ý nghĩa tương tự. Tuy nhiên, việc chọn như thế nào nó cũng sẽ quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp.

Theo Anthony Rose, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty SeedLegals, việc lựa chọn người đồng sáng lập là một trong những quyết định quan trọng nhất, bạn có thể thực hiện trong sự nghiệp kinh doanh của mình.

Bạn sẽ bị ràng buộc với người này trong nhiều năm và cùng nhau trải qua những khoảng thời gian huy hoàng nhất và tồi tệ nhất gắn liền công ty. Thậm chí, có người nói nó giống như một cuộc hôn nhân.

Người đồng sáng lập có thể bổ sung các kỹ năng cho bạn, giúp bạn cho ra được những chiến lược, quan điểm, ý tưởng mới và tiếp cận chúng từ các góc độ khác nhau.

Tuy nhiên, phải nhìn nhận một thực tế, có 65% các công ty khởi nghiệp thất bại là do chọn nhầm người đồng sáng lập. Thế nên, thực hiện theo các bước dưới đây hứa hẹn sẽ giúp bạn phần nào tìm ra người đồng sáng lập công ty hiệu quả, lý tưởng nhất.

Phải xác định rõ sản phẩm hoặc dịch vụ bạn muốn kinh doanh trước đã

Ảnh: Inc

Trước khi ra ngoài tìm kiếm những người đồng sáng lập tham gia vào công việc kinh doanh của mình, bạn cần có một ý tưởng tuyệt vời cho sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn định bán. Thậm chí tốt hơn, bạn nên có một sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn chỉnh có sẵn.

Điều này sẽ giúp các nhà đồng sáng lập hiểu rõ hơn về những gì bạn đang cần. Từ đó, họ sẽ đánh giá tiềm năng, rồi mới đưa ra quyết định có tham gia cùng bạn hay không.

Tìm được người bổ sung, khắc phục điểm yếu cho bạn

Ảnh: Inc

Tất cả chúng ta đều có điểm mạnh và điểm yếu, đó là một thực tế của cuộc sống. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức rõ ranh giới giữa hai điều này.

Từ đó, hãy tìm những người có thể hỗ trợ, khắc phục, bổ sung những điểm yếu, hạn chế của bạn. Từ đó, cả hai đều song hành mang lại lợi ích lớn cho tương lai của công ty.

Tìm những người có cùng tầm nhìn với bạn

Ảnh: Inc

Khởi nghiệp giống như xây dựng một phần mới trong cuộc sống của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là người bạn mang theo trong chuyến hành trình này phải là những người có cùng tầm nhìn với mình.

Cố gắng cẩn thận, cân nhắc để tránh xa việc chiêu mộ những người đồng sáng lập có tâm lý ham tiền trên tất cả. Bởi tất cả những gì họ quan tâm là họ có thể kiếm được bao nhiêu, chứ không phải giá trị mà họ sẽ mang lại cho công ty của bạn là như thế nào.

Tìm những người đã từng làm việc trong một ngành tương tự

Ảnh: Inc

Khi bạn có tầm nhìn xây dựng một công ty tuyệt vời, một trong những cách để đạt được điều đó là thu hút những người đã từng làm việc trong cùng ngành, hoặc lĩnh vực tương tự trong quá khứ.

Đây là chìa khóa vàng quan trọng, vì họ sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm và thông tin quý giá, sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí hàng tháng và hạn chế bớt các rủi ro có thể xảy ra.

Tìm ra số lượng người đồng sáng lập bạn cần

Ảnh: Inc

Khi nghe từ “đồng sáng lập”, bạn sẽ dễ dàng hình dung ra hai người. Tuy nhiên, nhiều công ty khởi nghiệp có từ ba người sáng lập trở lên. Có quá nhiều người đồng sáng lập không thành vấn đề, nhưng miễn là con số đó phù hợp với chiến lược, quy mô phát triển của công ty và thế mạnh hiện tại bạn đang có.

Bằng cách biết chính xác những gì doanh nghiệp của bạn cần để thành công, bạn sẽ tìm những người đồng sáng lập với các bộ kỹ năng bổ sung. Bạn sẽ có bức tranh rõ ràng hơn về việc bạn cần hai, ba hay bốn người đồng sáng lập, dựa trên kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng quan trọng hiện có của riêng bạn.

Chọn những người bạn đã biết trong một thời gian

Ảnh: Inc

Trên hết, điều quan trọng là những người đồng sáng lập bạn chọn phải là những người bạn đã biết trong một thời gian nhất định nào đó. Đây là chìa khóa quan trọng để bạn hiểu được tính cách của họ, điều gì khiến họ thích thú, họ tin tưởng vào điều gì, mức độ thoải mái khi làm việc và nhiều thứ khác nữa.

Bằng cách chọn chỉ làm việc với những người bạn đã quen biết một thời gian, bạn có thể dễ dàng tạo ra bầu không khí thân thiện ngay từ đầu.

Theo Startuptipsdaily


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cự củi của nội, bình dị mà ấm áp

Gia đình - 19/01/2021 19:00
TGTTO
Những ngày tháng cuối cùng của năm đang được lật qua, cảm xúc lại bồn chồn, bâng khuâng trong nỗi nhớ nhà, nhớ quê da diết. Trong rất nhiều kí ức xa xăm ngày nào bên nội, tôi luôn nhớ và thèm được đi lượm từng que củi khô...

Tái chế cánh quạt tuabin gió để sản xuất xi măng

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 19/01/2021 17:38
TGTTO
GE Renewable Energy vừa chính thức ký kết với Tập đoàn Veolia Bắc Mỹ (VNA) một thỏa thuận dài hạn trong việc tái chế các cánh quạt tuabin gió trên bờ bị loại bỏ trong quá trình nâng cấp, thay thế linh kiện ở Mỹ.

Nhận định chứng khoán sau 'ngày rực lửa' 19/1: Đà bán có thể còn diễn ra trong vài hôm

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 19/01/2021 16:43
TGTTO
Dù không có thông tin xấu trên cả hai thị trường trong nước và thế giới, tình trạng bán tháo vẫn diễn ra mạnh mẽ trong phiên giao dịch ngày 19/1. Cảnh "chim sợ cành cong" một lần nữa xuất hiện trên thị trường chứng khoán.

Tái đàn nhanh để đảm bảo cung ứng thịt lợn cho Tết

Thị trường - Tiêu dùng - PHẠM CƯỜNG - 19/01/2021 16:21
TGTTO
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, sau khi dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh đã được khống chế (tháng 2/2020), các địa phương trong tỉnh đã tập trung tái đàn, phát triển nhanh đàn lợn, đảm bảo việc cung ứng thịt lợn cho thị trường, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán nhu cầu thịt lợn tăng cao.

Đầu tư công trọng điểm: 'Quả đấm thép' cho tăng trưởng kinh tế

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 19/01/2021 16:14
TGTTO
Năm 2021, nguồn vốn đầu tư công tập trung vào những dự án mang tính chất “quả đấm thép” trong tăng trưởng sẽ tạo ra động lực mới, không gian mới cho phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Cảnh báo vấn nạn cho thuê kho bãi dự trữ hàng lậu dịp Tết

Thị trường - Tiêu dùng - THÀNH CHUNG - 19/01/2021 16:09
TGTTO
Ngày 19/1, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 nhằm tìm ra những giải pháp để giảm tình trạng hàng gian, hàng giả trong năm 2021, nhất là thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Công ty dược số hóa quản trị doanh nghiệp

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2021 16:04
TGTTO
Sau 7 tháng triển khai, Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) và Công ty cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam vừa chính thức vận hành “Hệ thống phần mềm Quản trị doanh nghiệp ERP SAP S/4HANA” và ra mắt Mobile App dành cho khách hàng.

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2021 15:57
TGTTO
Mastercard ra mắt trang web tập hợp nguồn dữ liệu hỗ trợ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Vinpearl ra mắt thẻ thành viên Pearl Club với nhiều ưu đãi cho khách hàng

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 19/01/2021 15:17
TGTTO
Với thẻ thành viên Pearl Club, Vinpearl sẽ tặng ngay khách hàng kỳ nghỉ 3 ngày 2 đêm; siêu ưu đãi lên đến 50% và không giới hạn số lần sử dụng cho các dịch vụ ẩm thực, vui chơi giải trí, spa, golf…

1,7 tỷ đồng trao tặng các mái ấm, viện dưỡng lão

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 19/01/2021 14:51
TGTTO
Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng cho biết đã dành 1,7 tỷ đồng cho quỹ bác ái của đơn vị nhằm trao tặng các phần quà đến nhiều mái ấm, nhà mở, cô nhi viện… tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Trước Tết Nguyên đán, Trung Quốc đối mặt với làn sóng Covid-19 nghiêm trọng nhất kể từ tháng 3/2020

Quốc tế - AN HI - 19/01/2021 14:48
TGTTO
Số trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở Trung Quốc tăng cao khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán chỉ còn cách chưa đầy một tháng. Đây được xem là đợt bùng phát dịch nghiêm trọng nhất tại đây kể từ tháng 3/2020.

Năm 2020, ngân hàng VIB tăng trưởng nhờ tập trung chất lượng và công nghệ

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 19/01/2021 14:35
TGTTO
Ngân hàng Quốc tế (VIB)) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2020 với nhiều khởi sắc về tốc độ phát triển, chất lượng và hàm lượng công nghệ cao.

Chứng khoán ngày 19/1: Lực bán tăng mạnh khiến sắc đỏ tràn ngập

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 19/01/2021 14:10
TGTTO
Lực bán tăng mạnh trong phiên sáng khiến nhiều nhóm cổ phiếu chìm sâu trong sắc đỏ và chỉ số VN - Index “lao dốc” trong phiên sáng nay 19/1.

Kỳ công chuẩn bị 'áo mới' cho nông sản Tết

Nông nghiệp - CHƯƠNG ĐÀI - 19/01/2021 13:40
TGTTO
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, thời điểm này nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đang tất bật chăm sóc trái cây để cung ứng cho thị trường tết. Đặc biệt là các nông sản độc - lạ, đẹp mắt để phục vụ nhu cầu trưng vật phẩm trên bàn thờ gia tiên cũng như trang trí cho không khí ngày xuân thêm rộn ràng.

KIDO vượt chỉ tiêu kinh doanh năm 2020 bất chấp Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 19/01/2021 11:32
TGTTO
2020 là một năm nền kinh tế có nhiều khó khăn, tuy nhiên doanh thu thuần của KIDO đạt 8.322 tỷ đồng, hoàn thành 101,1% kế hoạch năm; lợi nhuận trước thuế đạt 418 tỷ đồng, tăng 47,4% so với năm 2019.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO