Chủ nhật, 06/12/2020, 00:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Các thị trường tài chính mong đợi điều gì từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ?

02/11/2020 07:43

Các thị trường thế giới đang chuẩn bị bước vào một tuần giao dịch mới đầy biến động khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3/11 tới.

Chú thích ảnh

Quang cảnh bên ngoài Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ ở New York. Ảnh: THX

Giới đầu tư cho rằng bên cạnh kết quả chiến thắng tuyệt đối của một trong hai ứng cử viên, các thị trường sẽ cần thêm thông tin về việc đảng Dân chủ hay đảng Cộng hòa sẽ giành quyền kiểm soát Thượng viện, bởi đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định khả năng ban hành các chính sách trong tương lai của ông Donald Trump và ông Joe Biden.

Hiện nay, cuộc bầu cử hôm 3/11 được coi là rủi ro lớn nhất đối với các thị trường. Có một mối quan ngại thực sự rằng nếu nước Mỹ không thể tìm ra một người chiến thắng tuyệt đối ngay lập tức, một thời kỳ bất ổn và hỗn loạn cho thị trường và nền kinh tế có thể xảy đến.

Mặt khác, các chiến lược gia cho rằng nếu một ứng viên giành chiến thắng rõ ràng, trong khi người còn lại chấp nhận nhượng bộ một cách nhanh chóng, các thị trường có thể sẽ phục hồi trở lại.

Ian Lyngen, người đứng đầu mảng chiến lược tỷ giá của tập đoàn tài chính BMO, cho biết: “Một chiến thắng không rõ ràng trong cuộc bầu cử sẽ là tín hiệu tiêu cực đối với các tài sản rủi ro... Thị trường đang thực sự lo lắng rằng sự không rõ ràng gây tranh cãi này sẽ tiếp tục kéo dài trong nhiều tuần lễ”.

Cũng theo chuyên gia này, nước Mỹ đang phải đối phó với đại dịch Covid-19 và người dân Mỹ rõ ràng không mong muốn có thêm một cuộc bầu cử không mang lại kết quả chắc chắn.

Điều này phần nào lý giải vì sao các thị trường chứng khoán khép lại phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10/2020 trong sắc đỏ, với chỉ số S&P 500 giảm 5,6% trong tuần qua, là mức giảm cao nhất được ghi nhận kể từ tháng 3/2020 khi Washington ban bố lệnh giới nghiêm lần đầu tiên vì đại dịch Covid-19.

Kỳ vọng về các gói kích thích kinh tế

Việc nước Mỹ sẽ đổ bao nhiêu tiền vào nền kinh tế để đối phó với đại dịch Covid-19 sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đảng kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử tới.

Ví dụ, nếu cựu Phó Tổng thống Biden thắng cử tại Nhà Trắng, nhưng đảng Dân chủ không thể giành lại Thượng viện, ông có thể sẽ phải thỏa hiệp về một gói kích thích nhỏ hơn và sẽ không thể thực hiện tăng thuế.

Ngược lại, nếu Tổng thống Trump tái cử và đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát lưỡng viện, ông có thể sẽ phải đối mặt với một loạt vấn đề cũ mặc dù kịch bản về một gói kích thích kinh tế lớn có thể xảy ra.

Tính đến ngày 30/10, ứng cử viên Biden đã dẫn trước đương kim Tổng thống Trump đến 7,8 điểm phần trăm, là mức khác biệt trung bình trong các cuộc thăm dò lớn của công ty tổng hợp dữ liệu thăm dò RealClearPolitics. Trong khi đó, các đảng viên Dân chủ dường như cũng có khả năng giành được Thượng viện, nhưng các chỉ số đang rất sít sao.

Các chiến lược gia của ngân hàng Bank of America (BofA) nhận định: "Thành phần cụ thể của Thượng viện Mỹ khó có thể được xác định trước tháng 1/2021 do các quy tắc bầu cử ở bang Georgia quy định rằng cuộc đua sẽ kết thúc nếu không có ứng cử viên nào chiếm được 50% đa số trong cuộc tổng tuyển cử, và hiện không có ứng cử viên nào được dự đoán sẽ đạt ngưỡng đó”.

Các chiến lược gia này cho hay: “Nếu kết quả bầu cử chậm trễ trong thời gian ngắn, nền kinh tế sẽ chỉ chịu tác động nhỏ. Song, nếu cuộc bầu cử kéo dài trong nhiều tuần thì tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2021 có thể giảm từ 0,5-1,0 điểm phần trăm”.

Và một khi kết quả cuối cùng được công bố, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn về tương lai các gói kích thích kinh tế. Jonathan Golub, Giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ tại ngân hàng Credit Suisse, cho rằng dù ai là người chiến thắng thì cả hai ứng viên Trump và Biden sẽ hướng đến các biện pháp thúc đẩy kích thích tài chính, song trong khi thị trường đã phần nào hiểu rõ Tổng thống Trump, các bước đi tiếp theo của ông Biden nếu giành chiến thắng là chưa rõ ràng.

“Sẽ mất một thời gian để thị trường ‘làm quen’ với những sáng kiến chính sách của ông Biden. Tôi không tin rằng ông ấy sẽ thực hiện các đợt tăng thuế vì tôi nghĩ rằng nền kinh tế đang ở trong trạng thái dễ bị tổn thương”, chuyên gia Golub nói.

Lợi suất trái phiếu được kỳ vọng tăng cao

Chú thích ảnh

Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: AFP

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong tuần tới, nhờ vào kỳ vọng sẽ có một số biện pháp kích thích kinh tế được đưa ra sau cuộc bầu cử, và điều này đồng nghĩa với việc nước Mỹ sẽ có nhiều nợ công hơn và lãi suất cao hơn.

“Chúng tôi kỳ vọng lãi suất sẽ tăng thêm từ 5 đến 25 điểm phần trăm sau khi kết quả bầu cử được công bố”, các chiến lược gia của BofA viết. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ được ghi nhận ở mức 0,86% vào hôm 30/10.

Tuy nhiên, nếu kết quả bầu cử chưa thể ngã ngũ ngay lập tức, các chiến lược gia lo ngại điều này có thể đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ xuống mức thấp đáng kể.

Trong kịch bản một cuộc bầu cử gây tranh cãi, các chiến lược gia cho rằng giá cổ phiếu sẽ giao dịch ở mức thấp hơn, nhưng đây sẽ là cơ hội để mua vào vì thị trường thường phục hồi sau khoảng sáu tháng trong những tình huống tương tự.

Các chiến lược gia của BofA cho biết thêm: “Chúng tôi kỳ vọng một kết quả bầu cử rõ ràng sẽ là tín hiệu trung lập và tích cực cho thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, nếu ông Biden giành chiến thắng trong bối cảnh Quốc hội bị chia rẽ, các cuộc đàm phán về kích thích tài khóa có thể rơi vào bế tắc”.

Các yếu tố khác

Bên cạnh vấn đề bầu cử, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng dự kiến họp trong hai ngày 4-5/11. Thể chế này nhiều khả năng sẽ không đưa ra thông báo mới nào ngoài việc tiếp tục nhấn mạnh về các chính sách nới lỏng nhằm giúp nền kinh tế phục hồi. Trong khi đó, báo cáo việc làm tháng 10/2020 cũng sẽ được công bố vào hôm 6/11. Các chuyên gia cho rằng số việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục tăng tốc. Đây đều là những yếu tố có thể quyết định các diễn biến trên thị trường tài chính trong tuần tới.

Trong tuần tới, nhiều công ty cũng dự kiến công bố báo cáo kinh doanh. Chuyên gia Golub cho biết lợi nhuận doanh nghiệp đang là một điểm sáng trên thị trường: “Thực tế là nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ. 55% các công ty có tên trong chỉ số S&P có thu nhập năm 2020 cao hơn so với năm 2019, trong khi có đến khoảng 50% các công ty trên thị trường đang hoạt động như thể không hề có cuộc suy thoái”.

Trong khi đó, Giám đốc Jonathan Golub cho rằng thị trường sẽ không biến động nhiều nếu kết quả bầu cử diễn ra như mong đợi, với việc ứng viên Biden chiến thắng và đảng Dân chủ chiếm Thượng viện. “Giả định tốt nhất là nếu không có bất ngờ lớn, thị trường sẽ phản ứng”. Chuyên gia Golub cho rằng tuần biến động nhất có thể là tuần vừa kết thúc, chứ không phải là tuần sắp tới.

Theo PHƯƠNG NGA (TTXVN)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chỉ 4,2% doanh nghiệp niêm yết công bố chính sách về bảo vệ môi trường

Kinh doanh - H.CHUNG - 05/12/2020 14:16
TGTTO
Kết quả khảo sát tại Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2020, do Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) phối hợp với một số đơn vị thực hiện cho thấy, vẫn còn nhiều doanh nghiệp niêm yết chưa quan tâm đến yếu tố quản trị công ty và vấn đề bảo vệ môi trường.

Vàng sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỖ HUYỀN - 05/12/2020 14:09
TGTTO
Khép lại tuần giao dịch từ 30/11-5/12, thị trường vàng trong nước vào thế giới đều ghi nhận mức tăng khá cao. Theo các chuyên gia, kim loại quý sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn.

Lễ cất nóc dự án Charm City Bình Dương 'hiện thực hóa khát vọng an cư'

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 05/12/2020 14:07
TGTTO
Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Charm Group (Charm Group) phối hợp cùng tổng thầu Tập đoàn Xây dựng An Phong tổ chức lễ cất nóc toà tháp Charm Sappire, toà tháp đầu tiên thuộc dự án Charm City tại Dĩ An- Bình Dương, đánh dấu cột mốc kết thúc giai đoạn xây thô.

Nhận định chứng khoán tuần từ 7 - 11/12: Thận trọng trước ngưỡng kháng cự 1.030 điểm

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 05/12/2020 14:02
TGTTO
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần thứ 5 tăng điểm liên tiếp với thanh khoản cao kỷ lục. Dù vậy, giới phân tích từ các công ty chứng khoán nhận định, các tín hiệu kỹ thuật cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng và đà tăng của thị trường suy yếu dần khi chỉ số VN - Index tiến về ngưỡng kháng cự 1.030 điểm.

Hơn 1.200 kỹ sư, cử nhân thi tuyển vào Samsung Việt Nam

Giáo dục - ĐỨC HIỆP - 05/12/2020 12:35
TGTTO
Để có thể trở thành nhân viên Samsung Việt Nam, các ứng viên tham gia vòng thi kiểm tra năng lực của Samsung toàn cầu. Chương trình tuyển dụng dành cho ứng viên vừa tốt nghiệp đại học.

Sản xuất, buôn bán nhớt giả, giám đốc công ty dầu nhớt Văn Thành bị khởi tố

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 05/12/2020 10:37
TGTTO
Qua khám xét các địa điểm liên quan, lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm lít nhớt giả với trị giá gần 130 triệu đồng,

Thương vụ TikTok tại Mỹ chưa thể 'chốt' dù đến hạn cuối

Kinh doanh - ĐÔNG Á - 05/12/2020 10:18
TGTTO
Dù đã đến hạn chót cho ByteDance bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ nhưng thương vụ đình đám này vẫn chưa thể kết thúc.

Tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính, TP.HCM không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới 3 ngày liên tiếp

Sức khỏe - HÀ DU - 05/12/2020 09:57
TGTTO
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến 7g sáng nay (ngày 5/12), TP.HCM không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Samsung ra mắt 3 mẫu điện thoại gập trong năm 2021

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 09:33
TGTTO
Mới đây, thông tin về dòng điện thoại gập của Samsung vừa được các nhà nghiên cứu UBI tiết lộ.

Kinh tế trên đà phục hồi là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng năm 2021

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 05/12/2020 09:13
TGTTO
Khó có thể nói tới sức bật của nền kinh tế trong lúc này, bởi những tác động của đại dịch Covid-19 vẫn rất nặng nề. Tuy nhiên, trong khó khăn nhưng nền kinh tế vẫn có nhiều điểm sáng; đặc biệt, trong những tháng qua, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi và đó sẽ là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng kinh tế 2021.

Apple thông báo sửa miễn phí iPhone 11 bị liệt cảm ứng

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 07:03
TGTTO
Apple vừa thông báo chương trình sửa chữa miễn phí các mẫu iPhone 11 không còn phản hồi với cảm ứng.

Trục trặc trong chuỗi cung ứng do Covid-19, Ford hoãn bán xe mới

Xe - ĐÔNG Á - 05/12/2020 06:29
TGTTO
Bên cạnh việc bán xe, khả năng đặt hàng mẫu xe Bronco của các khách hàng cũng bị trì hoãn tới sang năm.

Chứng khoán Mỹ ngập tràn màu xanh, đạt đỉnh mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 05/12/2020 06:09
TGTTO
Niềm hy vọng về gói kích thích kinh tế đã giúp 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch thứ 6 (ngày 4/12) với đỉnh mới.

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO