Thứ 6, 14/08/2020, 21:44 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Các nhà máy sản xuất smartphone sẽ tạm biệt Trung Quốc

AN NHIÊN 02/06/2019 08:50

Lệnh trừng phạt Huawei của Chính phủ Mỹ có ảnh hưởng tới các nhà sản xuất smartphone trên toàn thế giới, đặc biệt là những công ty đặt cơ sở tại Trung Quốc.

Lệnh trừng phạt Huawei và hậu quả của nó có tầm ảnh hưởng không hề nhỏ tới cả Huawei và các hoạt động kinh doanh của hãng và mặt khác, cũng mang lại một sự thúc đẩy đáng kể cho các “đối thủ” cạnh tranh trực tiếp của Huawei.

cac nha may san xuat smartphone se tam biet khoi trung quoc hinh anh 1

iPhone Xs Max, iPhone Xs và iPhone X (từ trái sang).

Bên cạnh đó, lệnh cấm chỉ là một phần nhỏ của một câu đố lớn hơn nhiều - mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Và khi hai siêu cường quốc đang trao đổi những “cú đánh” kinh tế, các công ty cũng cố gắng tìm ra cách để thoát ra khỏi “cuộc chiến” và không bị thiệt hại quá nhiều

Có vẻ như cách an toàn nhất để tránh ảnh hưởng là tránh Trung Quốc triệt để, hoặc ít nhất là càng nhiều càng tốt. Và giới công nghệ đã chứng kiến được những dấu hiệu đầu tiên của việc này

Sự thay đổi đang diễn ra tại Trung Quốc

Nhiều người đều cho rằng Trung Quốc có nhiều nhân lực và những nhà máy khổng lồ, cùng với tất cả các cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ các công ty, trở thành một điểm đến không thể thay thế cho sản xuất quy mô lớn giá rẻ. Tuy vậy, tất cả chỉ là phần thưởng cho các điều kiện kinh doanh thuận lợi do Chính phủ Trung Quốc tạo ra chứ không phải là lý do chính khiến các công ty chọn.

Việc xây dựng các nhà máy rất tốn kém nhưng chi phí dời một công ty di dời khỏi quốc gia này cũng không quá cao. Và khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang xấu đi nhanh chóng, có vẻ như các công ty đang rời đi càng nhanh càng tốt.

Các công ty chịu áp lực lớn nhất là những công ty sản xuất hàng hóa được bán ở Mỹ, đứng đầu danh sách này là các nhà máy lắp ráp Apple. Và các nhà máy này dường như là những người hành động nhanh nhất. Foxconn - nhà thầu lớn nhất của Apple đã có một nhà máy hoạt động ở Ấn Độ.

cac nha may san xuat smartphone se tam biet khoi trung quoc hinh anh 2

iPhone 6s.

Động thái này chủ yếu do mức thuế cao áp lên các sản phẩm nhập khẩu khiến iPhone trở nên đắt đỏ. Công suất của nhà máy Ấn Độ thấp hơn nhiều so với những gì Apple cần để trở nên độc lập khỏi Trung Quốc nhưng cũng cần mở rộng trong tương lai.

Một đối tác quan trọng khác của Apple là Pegatron cũng vừa công bố ý định đầu tư gần 1 tỷ USD để xây dựng một nhà máy ở Indonesia để sản xuất chip cho iPhone. Điều khiến các chuyên gia công nghệ tò mò là hiện tại, Pegatron không phải trong ngành sản xuất chip. Hiện tại, “Nhà Táo” có được chip silicon từ TSMC, một công ty có trụ sở tại Đài Loan.

Pegatron cũng đang xem Ấn Độ và Việt Nam là hai địa điểm khả thi khác cho các nhà máy mới bên ngoài Trung Quốc. Việt Nam đã trở thành một điểm đến sinh lợi cho nhiều công ty vì chính phủ nước ta đã thông qua nhiều luật lệ và quy định khác nhau nhằm giảm gánh nặng thuế đối với các khoản đầu tư nước ngoài và giúp việc thiết lập cửa hàng trong nước dễ dàng hơn. Foxconn cũng đang xem xét mở rộng sang Việt Nam nhưng vẫn đứng sau Ấn Độ, nên chắc chắn người dùng còn lâu mới được thấy những chiếc iPhone do Việt Nam sản xuất.

Giống như trong một trò chơi chiến lược, các quân cờ đang di chuyển khắp nơi trên bản đồ. Với hàng trăm tỷ USD bị đe dọa, việc đảm bảo khả năng thực hiện các đơn đặt hàng là điều tối quan trọng đối với bất kỳ nhà sản xuất nào. Các yếu tố then chốt như địa điểm hoặc nhân công rẻ hơn sẽ tác động không nhỏ tới  tương lai của công ty.

Cuộc chiến thương mại có thể là tạm thời, nhưng hậu quả có thể là vĩnh viễn

Nếu thuận lợi, toàn bộ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc có thể biến mất trong một cuộc họp duy nhất. Thực tế đã cho thấy có vô số xung đột tương tự được giải quyết như thế trong quá khứ. Tuy vậy, ngay cả khi thuế được giảm thông qua việc ký một vài thỏa thuận và lệnh cấm có thể được gỡ bỏ, tất cả những thay đổi được đưa ra trong giai đoạn rắc rối này có thể sẽ còn tồn tại trong nhiều thập kỷ tới.

Sau khi các nhà máy được xây dựng, công nhân được thuê và các sản phẩm được tạo ra, hầu như các công ty sẽ hạn chế thay đổi địa điểm. Sự kìm kẹp giữa các nhà lãnh đạo thế giới sẽ gây ra một phản ứng dây chuyền, để lại dấu ấn lâu dài cho nền kinh tế Trung Quốc.

cac nha may san xuat smartphone se tam biet khoi trung quoc hinh anh 3

Đa số iPhone đều được lắp ráp tại Trung Quốc.

Tất nhiên, chẳng quốc gia nào, ví dụ như Trung Quốc muốn các công ty hay nhà máy tại nước mình rời đi. Các chính phủ luôn khuyến khích đầu tư từ nước ngoài để có thể thay đổi cuộc sống của hàng ngàn công dân nước mình bằng cách tạo ra việc làm.

Đối với người tiêu dùng, tất cả những điều đó sẽ có ít ảnh hưởng đến các sản phẩm cuối cùng họ nhận được. Các quy trình sản xuất được tối ưu hóa đến mức bạn có thể có được chất lượng tương tự ở mọi nơi miễn là công ty có đủ quyền kiểm soát.

Tất nhiên, một số người dùng sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ chi phí thấp hơn của các thiết bị được sản xuất tại quốc gia của họ. Bên cạnh đó, đối với các quốc gia khác, sự khác biệt đáng chú ý duy nhất sẽ chỉ là tên quốc gia được lắp ráp mà thôi, ví dụ như Made in … hay hoặc Được lắp ráp tại (Assembled in)… trên sản phẩm và bao bì .

Hiện tại, không có bằng chứng nào về mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc được cải thiện. Do đó, sẽ có ngày càng nhiều công ty tìm kiếm giải pháp thay thế cho việc mở rộng trong tương lai. Và theo sau đó, các quốc gia khác của châu Á sẽ sẵn sàng chấp nhận những “công ty lưu vong” này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc xin ngừa Covid-19 của Nga và Anh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 20:50
TGTTO
Bên cạnh việc chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước, hiện Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc xin ngừa Covid-19 của Nga và Anh để cung cấp cho người dân Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Thêm 18 ca mắc mới Covid-19, 1 ca người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 18:34
TGTTO
Bản tin 18g của Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, chiều nay Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 17 ca liên quan tới Đà Nẵng, 1 ca nhập cảnh trái phép.

Xử phạt Chủ tịch KIP Việt Nam và Trưởng ban kiểm soát Sông Đà 505

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 17:50
TGTTO
Ông Nguyễn Hoa Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần K.I.P Việt Nam và bà Lê Thị Hiên, Trưởng ban kiểm soát của Công ty Cổ phần Sông Đà 505 vừa bị xử phạt do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Điện Biên kiên quyết chặn dịch Covid-19, đảm bảo môi trường kinh doanh

Xã hội - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 17:20
TGTTO
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh yêu cầu tỉnh Điện Biên phải kiên quyết không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan vào địa phương, kiên trì vừa chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Hàng triệu người Trung Quốc vỡ mộng làm giàu thần tốc từ việc cho thuê nhà

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 16:49
TGTTO
Sẵn sàng vay thế chấp để đầu tư bất động sản cho thuê, nhiều chủ nhà tại Trung Quốc đang bị sụt giảm doanh thu trầm trọng, thậm chí vỡ nợ bởi không có khách thuê trong mùa dịch Covid-19.

2 doanh nghiệp trúng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng 

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 14/08/2020 16:13
TGTTO
Công ty TNHH The King F&B và Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Thương mại Long Biên trúng đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo Hiệp định CPTPP năm 2020.

Bắt chủ tiệm photo làm giả con dấu công an TP.Biên Hòa

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 16:10
TGTTO
Đối tượng khai nhận, do ham lợi bất chính nên đã nhận photo 3 bản sổ hộ khẩu và làm giả con dấu để chứng thực bản sao đúng với bản chính.

Công an TP.HCM tạm giữ gần 900 ngàn chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 14/08/2020 16:03
TGTTO
Công an quận 4 (TP.HCM) vừa phát hiện một số lượng lớn khẩu trang không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn.

Chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng quan ngại

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 15:57
TGTTO
Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng. Kết quả sẽ có sau một vài ngày.

Vụ bị hàng trăm tài xế ‘vây' trụ sở, diễu hành phản đối: Now.vn nói gì?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 15:42
TGTTO
Phía Now cho rằng việc trao đổi và giúp cho các tài xế đối tác hiểu được vấn đề cốt lõi của chính sách mới cần có rất nhiều thời gian, do vậy khó tránh được chuyện tài xế tỏ ra bức xúc.

Ngành thủy sản thế nào sau nửa tháng thực thi EVFTA

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 14/08/2020 15:17
TGTTO
Ngày 1/8, EVFTA chính thức được thực thi và ghi nhận sự tăng trưởng trong đơn hàng. Tuy nhiên việc tăng trưởng chưa được như kỳ vọng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành trên toàn cầu.

Lộ thông số và hình ảnh ZTE A20 5G trên TENAA

Công nghệ - ANH DŨNG - 14/08/2020 15:13
TGTTO
Thông số kỹ thuật và hình ảnh của điện thoại ZTE A20 5G vừa xuất hiện trên trang web của Cơ quan quản lý Thiết bị viễn thông và Công nghệ thông tin Trung Quốc (TENAA).

Số liệu cho thấy Trung Quốc không thể hoàn thành thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Quốc tế - DUY VŨ - 14/08/2020 15:09
TGTTO
Trung Quốc có lẽ sẽ không bao giờ hoàn thành được tiến độ mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, một chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết hôm nay (14/8).

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam vươn lên dẫn đầu thế giới

Thị trường - Tiêu dùng - 14/08/2020 15:07
Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ giữa tháng 7 giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đến nay đã vượt qua giá gạo cùng chủng loại của nhiều nước, vượt Thái Lan để vươn lên dẫn đầu thế giới.

Ấm mối tình già

Chuyện phòng the - 14/08/2020 14:52
Thời gian trôi qua, có thật nhiều thứ thay đổi, nhưng chữ tình trong họ vẫn thắm, vẫn nồng, vẫn đượm.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO