Thứ 4, 20/11/2019, 03:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Các nhà bán lẻ Việt Nam đang chịu nhiều sức ép cạnh tranh

HƯƠNG GIANG 03/10/2019 11:20

TGTTO
Các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam đang gặp sự cạnh tranh không cân sức khi có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia; hệ thống bán lẻ đã yếu lại thiếu tính liên kết…

                

   

Các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam đang gặp sự cạnh tranh không cân sức. Ảnh: I.T

   

Cạnh tranh không lành mạnh trong hệ thống bán lẻ

Tại hội thảo Cách mạng công nghiệp 4.0 – Bước đi mới cho thị trường phân phối hàng hóa, do Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức sáng 3/10, ông Vũ Minh Phú, chuyên gia kinh tế cho rằng, ở Việt Nam, hệ thống phân phối và ngành bán lẻ nội địa đã đóng góp khoảng 15% GDP, giải quyết việc làm cho khoảng 6 triệu người, với một thị trường rộng lớn, gần 100 triệu dân, tổng mức tiêu dùng cuối cùng xã hội do GDP luôn đạt trên 70%/năm.

Tuy nhiên theo ông Phú, tình hình chung hiện nay cho thấy thị trường bán lẻ cũng có nhiều sức ép cạnh tranh. Trên thị trường đã có rất nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia; có sự cạnh tranh giữa kênh bán hàng hiện đại và các kênh bán hàng truyền thống; cạnh tranh giữa bán lẻ trực tiếp và bán lẻ online.

Đó là những cạnh tranh mang tính công khai giữa các doanh nghiệp bán lẻ với nhau, tuy nhiên, do công tác quản lý nhà nước còn có những khiếm khuyết trong lĩnh vực lưu thông phân phối như chế độ hoạch toán, kế toán, thống kê, hóa đơn chứng từ, kiểm soát tài chính và thuế của các doanh nghiệp… do còn một số tồn tại chưa khắc phục được, từ đó dẫn tới một cuộc cạnh tranh nữa không kém phần khắc nghiệt.

Bên cạnh đó là sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân làm ăn nghiêm túc, sổ sách đầy đủ, hoàn thành nghĩa vụ thuế nhà nước sòng phẳng với các đơn vị, cá nhân chuyển giá, trốn thuế, kinh doanh hàng gian, hàng giả, hàng mất phẩm chất. Vi phạm quyền lợi người tiêu dùng, làm thất thu ngân sách nhà nước và gây khó khăn không nhỏ cho các cơ quan quản lý ở địa phương.

“Hiện nay thường xuất hiện hiện tượng một số siêu thị lớn có doanh số cao, có uy thế về ký kết hợp đồng và đàm phán đã ép cấp, ép chiết khấu, ép giá bán, giá mua đối với các nhà cung ứng, nhất là nhóm hàng nông sản thực phẩm. Những chi phí vô lý, đầy rủi ro cho nhà sản xuất và cung ứng đó sẽ đẩy giá thành hàng hóa Việt Nam cao lên so với giá trị sử dụng, từ đó hàng Việt Nam khó cạnh tranh với hàng hóa nước ngoài. Từ đó người tiêu dùng vào siêu thị mua hàng sẽ phải mua một mức giá cao hơn không đáng có của những siêu thị làm ăn chưa được tử tế” – ông Phú thẳng thắn chỉ ra.

                

   

Nhiều hàng Việt Nam khó cạnh tranh với hàng hóa nước ngoài trong hệ thống bán lẻ. Ảnh: I.T

   

Theo ông Phú, sự cạnh tranh trong giai đoạn này ngày càng mạnh mẽ và còn tiếp tục diễn ra trong những năm tiếp theo. Nếu cạnh tranh không lành mạnh sẽ làm thui chột những nhà bán lẻ làm ăn chân chính.

Giải pháp cho các doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam

Đưa ra những giải pháp cho hệ các doanh nghiệp bán lẻ tại thị trường Việt Nam hiện nay, bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc khu vực miền Bắc của Nielsen Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp cần quan tâm hơn hơn đến thái độ và ý kiến của người tiêu dùng.

Các doanh nghiệp bán lẻ trong hệ thống phân phối cần bắt tay nhau. Ngoài ra, phải hiểu được sự khác biệt giữa các vùng miền để thu hút người tiêu dùng. Đặc biệt, thương mại điện tử là chìa khóa quan trọng để tiếp cận người tiêu dùng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.

Ông Vũ Minh Phú nói: “Muốn phát triển nhanh và bền vững trong hệ thống phân phối, cần giảm bớt trung gian vô lý, chi phí vô lý và những đợt “giải cứu hàng hóa” đã xảy ra thời gian vừa qua”.

Cũng theo ông Phú, cần có quy hoạch phát triển mạng lưới, điều kiện hạ tầng, tổ chức những vùng sản xuất hàng hóa, nhất là sản xuất nông sản thực phẩm để cung ứng một cách đều đặn, có chất lượng và hiệu quả cho hệ thống.

Phải kiểm soát thị trường bán lẻ và quá trình vận động hàng hóa của hệ thống phân phối một cách công khai, lạnh mạnh, không phiền hà, tiêu cực. Biểu dương những chuỗi phân phối làm ăn tử tế, có trách nhiệm với nhà nước và người tiêu dùng. Nhắc nhở và xử lý những cách làm ăn chụp giật, chèn ép vô lý của những doanh nghiệp có thế mạnh, vi phạm pháp luật, trốn thuế, giản giá, sản xuất và kinh doanh hàng giả…
 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngân hàng giảm lãi suất huy động và cho vay sẽ có lợi cho xuất khẩu

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 19/11/2019 16:54
TGTTO
Từ ngày 19/11, Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất cho vay 0,5%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên như vốn phục vụ nông nghiệp, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa... Liên quan vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu.

Ế ẩm xuất khẩu than và chuyện thiếu than cho điện

Kinh doanh - 19/11/2019 16:44
Nhiều năm nay, ngành than được cho phép xuất khẩu mỗi năm khoảng 2 triệu tấn than. Nhưng đến cuối năm đều xuất khẩu không hết.

Đồng Nai: Đau đầu lập kế hoạch tái đàn lợn

Nông nghiệp - 19/11/2019 16:30
Tỉnh Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi lợn của cả nước đang băn khoăn không biết nên ngừng đàn hay tiếp tục tái đàn. Không những người chăn nuôi mà ngành chức năng cũng đang đau đầu về vấn đề này.

Hoa tươi tăng giá ‘chóng mặt’ cận Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 19/11/2019 16:14
TGTTO
Cận 20/11, giá hoa tươi tại TP.HCM tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với ngày thường.

Hà Nội sẽ đặt tên 31 đường, phố mới

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 19/11/2019 16:12
TGTTO
Theo kế hoạch đặt tên và điều chỉnh độ dài đường, phố và công trình công cộng năm 2019 vừa được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội báo cáo UBND thành phố, sẽ có 31 tuyến đường, phố đặt tên mới, 5 đường, phố điều chỉnh độ dài.

Nền tảng 'bất động sản sạch' giúp khách hàng kiểm tra pháp lý trước khi mua bán đất đai

Bất động sản - ĐOÀN DƯƠNG - 19/11/2019 16:06
TGTTO
Hiểu được tâm lý người dân khi muốn đầu tư vào các dự án mà chưa rõ tính pháp lý của dự án, một nền tảng "bất động sản sạch" của một doanh nghiệp startup vừa đã được triển khai cho người tiêu dùng hôm 18/11.

Vì sao Nguyễn Anh Đức gây sốc, xin rút khỏi đội tuyển Việt Nam?

Xem - Nghe - Đọc - 19/11/2019 15:57
Trên trang mạng xã hội cá nhân, Nguyễn Anh Đức vừa thông báo thông tin xin rút khỏi đội tuyển Việt Nam sau trận đấu với Thái Lan.

Danh tính nhóm người bị bắt vì làm giả vé trận Việt Nam –Thái Lan

Xã hội - 19/11/2019 15:46
Công an TP.Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ 2 đối tượng làm giả vé trận Việt Nam – Thái Lan và 3 đối tượng tiêu thụ số vé này.

Galaxy Note 10+ phiên bản Star Wars tặng kèm Galaxy Buds

Công nghệ - ANH DŨNG - 19/11/2019 15:41
TGTTO
Samsung vừa công bố Galaxy Note10+ mới với phiên bản Star Wars.

Vingroup bắt tay hãng SK Infosec Hàn Quốc cung cấp dịch vụ an ninh mạng

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 19/11/2019 15:30
TGTTO
Công ty dịch vụ an ninh mạng VinCSS (thuộc Vingroup) hợp tác với SK Infosec (Hàn Quốc) để cung cấp dịch vụ an ninh mạng ở đẳng cấp quốc tế cho thị trường Việt Nam và khu vực.

Giữa ồn ào giá nước sông Đuống, Shark Liên rời ghế tổng giám đốc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 19/11/2019 15:28
Giữa ồn ào về giá nước sông Đuống cõng lãi vay ngân hàng và đắt gấp đôi giá bán lẻ bậc 1 khiến dư luận bức xúc, Công ty CP Nước mặt Sông Đuống đã có sự thay đổi về vị trí cấp cao. Theo đó, bà Đỗ Thị Kim Liên (Shark Liên) rời ghế Tổng giám đốc, nhường vị trí cho ông Tạ Đức Hoàng, sinh năm 1980.

Úc cung cấp máy bay vận tải hỗ trợ Việt Nam vận chuyển thiết bị của Bệnh viện Dã chiến sang Nam Sudan

Quốc tế - CÁT NGUYỆN - 19/11/2019 15:22
TGTTO
Ngày 19/11, Úc đã vinh dự tiếp tục hỗ trợ Việt Nam triển khai Lực lượng gìn giữ Hòa bình Liên Hợp Quốc bằng việc huy động máy bay vận tải C-17A Globemaster III để chuyên chở người và thiết bị của Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 sang Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

Jennifer Lopez: Đóng phim vì vui chứ không có thù lao!

Thế giới sao - THU AN - 19/11/2019 15:12
TGTTO
Trong cuộc phỏng vấn mới đây với tạp chí GQ, nữ diễn viên nổi tiếng người Mỹ - Jennifer Lopez khiến khán giả vô cùng bất ngờ khi tiết lộ chẳng nhận được chút tiền công nào sau khi tham gia bộ phim ăn khách “Hustlers”, được công chiếu hồi tháng 9 vừa qua.

Công an sẽ xử nghiêm cổ động viên đốt pháo sáng trong trận Việt Nam – Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 19/11/2019 14:48
TGTTO
Ngay trước giờ khai màn trận đấu Việt Nam - Thái Lan, Công an thành phố Hà Nội khẳng định sẽ kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các hành vi đốt pháo nổ, pháo sáng trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Amazon Music cho phép người dùng nghe nhạc miễn phí, khiến cổ phiếu Spotify giảm

Công nghệ - VIỆT ANH - 19/11/2019 14:45
TGTTO
Thông báo của Amazon cho biết công ty đang phát triển ứng dụng phát nhạc miễn phí cho người dùng vô điều kiện. Động thái này được cho là nhắm tới thị phần khách hàng 248 triệu người của Spotify.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO