Thứ 2, 25/05/2020, 09:12 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Các ngành dệt may, giày dép, nông sản được hưởng lợi nhiều nhất khi EVFTA có hiệu lực

HƯƠNG GIANG 15/02/2020 06:54

TGTTO
Khi EVFTA có hiệu lực, ngành hàng được hưởng lợi nhiều nhất là dệt may, giày dép, hàng nông sản... Cũng sẽ có những lĩnh vực gặp bất lợi, đó là hóa chất, phương tiện vận tải, sắt thép, dược phẩm.

Tọa đàm với chủ đề:“EVFTA: Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ”. Ảnh: H.G

Cơ hội để đa dạng thị trường

Tại cuộc Tọa đàm với chủ đề: “EVFTA: Hành trình một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ”, do Cổng Thông tin Chính phủ tổ chức chiều 14/2, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA), đóng vai trò nền tảng trong chính sách kinh tế của VN-EU, tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận thị trường hàng đầu thế giới cả mảng công nghệ và tài chính.

EU là thị trường có tiêu chuẩn cao, đặt yêu cầu cho doanh nghiệp Việt phải nâng cao năng lực, thương mại và đầu tư. Thị trường này chính là động lực giúp Việt Nam có cơ cấu đầu tư tự chủ, bớt lệ thuộc vào các môi trường xung quanh.

Ông Lộc nhấn mạnh, khi EVFTA có hiệu lực, cơ cấu kinh tế Việt Nam – EU sẽ bổ sung, tương hỗ nhau. Sẽ có lĩnh vực Việt Nam được hưởng lợi nhất, đó là dệt may, giày dép, hàng nông sản, điện tử. Tuy nhiên cũng có những lĩnh vực còn gặp bất lợi, đó là hóa chất, phương tiện vận tải, sắt thép, dược phẩm. Nhưng đây là những lĩnh vực đã lường trước được sức ép cạnh tranh, nên chúng ta đã có lộ trình cụ thể.

“Lộ trình này vừa với sức vươn lên của doanh nghiệp, và doanh nghiệp chấp nhận đương đầu với cạnh tranh chứ đừng trông chờ vào sự bảo hộ. Nếu các doanh nghiệp cứ ôm ấp trong vòng tay bảo hộ thì không phát triển được. Và đây là tinh thần của giai đoạn hội nhập”, ông Lộc nêu quan điểm.

Cũng theo ông Lộc, đối với các mặt hàng Việt Nam có lợi thế, việc phát triển công nghiệp hỗ trợ là cấp bách. Đây là lúc cần thúc đẩy mạnh mẽ công nghiệp hỗ trợ. Điều đó liên quan nhiều đến việc phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ và siêu nhỏ. Đó không chỉ là việc của doanh nghiệp lớn, mà của cả cộng đồng doanh nghiệp, không loại trừ hộ nông dân và hộ kinh doanh cá thể nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực này.

Cũng theo ông Lộc, để nắm bắt cơ hội mà EVFTA mang lại, chúng ta phải cải cách cơ chế, rút ngắn thời gian về thủ tục hành chính. Việc này được ví như mở đường cao tốc giữa Việt Nam với thế giới và EU. Tuy nhiên, song song với việc mở đường cao tốc ở bên ngoài, thì bên trong cũng phải mở rộng đường, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục kinh doanh, đặc biệt là đầu tư xây dựng các dự án... thì mới tương thích với tình hình.

Vấn đề cấp bách để Việt Nam tận dụng cơ hội hội nhập với EU và thế giới chính là nâng cao nguồn nhân lực. Vì nguồn nhân lực của Việt Nam hiện nay là điểm nghẽn lớn.

“Mở cửa thế giới là quan trọng, nhưng mở cửa trong nước quan trọng hơn. Hành trình 10 năm để chúng ta kết nối chuyến bay mang tên EVFTA rất gian nan. Nhưng để hiện thực hóa và thực hiện thành công Hiệp định này mới là điều quan trọng”, ông Lộc nhấn mạnh.

EVFTA có hiệu lực sẽ mang lại nhiều cơ hội cho nền kinh tế trong nước. Ảnh: EuroCham

Việt Nam có nhiều dư địa cho nông nghiệp

Ông Đỗ Nguyễn Anh Tuấn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết, Hiệp định này mở ra cơ hội rộng lớn cho ngành nông nghiệp. Vì EU là thị trường lớn, hàng năm lượng nhập khẩu nông sản lên tới 150 tỷ đô; riêng Việt Nam xuất sang EU hơn 5 tỷ đô. Và như vậy, Việt Nam còn nhiều dư địa để xuất khẩu.

Bên cạnh đó, thu nhập của người dân EU rất cao, họ sẵn sàng trả giá cao với tiêu chuẩn chất lượng cao. Đây là cơ hội tốt để ngành nông nghiệp Việt Nam chuyển mình, không chỉ về số lượng mà còn là chất lượng, bền vững về môi trường, về con người.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội thì ngành nông nghiệp cũng gặp không ít thách thức. Theo ông Tuấn, thách thức đầu tiên là năng lực cạnh tranh.

“Với việc chúng ta thông thương với thị trường lớn như EU, đối với một số ngành kinh tế phải cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng. EU là thị trường yêu cầu đòi hỏi cao, đòi hỏi quy trình sản xuất hàng hóa. Ví dụ đánh bắt thủy hải sản không được cạn kiệt nguồn tài nguyên. Để vượt qua thách thức, chúng ta phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng. Nếu vượt qua được tiêu chuẩn khắt khe của EU, chúng ta có thể mở rộng được nhiều thị trường khác”, ông Tuấn nêu rõ.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể. Việt Nam đã đứng thứ 2 trong xuất khẩu sang EU, chỉ sau Singapore. Ông Tuấn cho rằng, ngành hàng nông nghiệp nên tận dụng hết cơ hội để giảm thuế. Bên cạnh đó, việc đầu tiên cần làm là phải thay đổi cách thức sản xuất. Thu hút doanh nghiệp đầu tư thành chuỗi.

“Trong ngành nông nghiệp, các doanh nghiệp đủ lớn có thể cạnh tranh sòng phẳng với hàng châu Âu. Nhưng với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, năng lực cạnh tranh vẫn là thách thức lớn”, ông Tuấn thẳng thắn chỉ ra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ơn giời cậu đây rồi tập 1: Hoa hậu Khánh Vân bỏ danh hiệu về quê sống khổ...

Văn hóa - Giải trí - 25/05/2020 07:08
Trong tập 1 "Ơn giời cậu đây rồi", Hoa hậu Khánh Vân bất ngờ tuyên bố bỏ danh hiệu, về quê sống khổ cùng "người yêu", Lý Nhã Kỳ giành cúp.

Sáng 25/5: 39 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid- 19 trong cộng đồng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/05/2020 07:01
TGTTO
Bản tin lúc 6g ngày 25/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay đã tròn 39 ngày Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng. 11/58 ca đang điều trị đã âm tính từ 1-2 lần.

Thời tiết ngày 25/5: Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, chiều tối mưa dông

Xã hội - 25/05/2020 06:58
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ cao nhất phổ biến ở mức 34-37 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 38 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ sáng có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác.

Người nước ngoài 'núp bóng' mua bất động sản: Có dễ xử lý?

Bất động sản - 25/05/2020 06:49
Mua bán bất động sản đều được kiểm soát nếu làm trái luật thì quản lý Nhà nước vào cuộc xử lý, mua bán trái luật thì thu hồi, cho thuê trái xử phạt...

Hôm nay, 25/5: USD tăng trở lại

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 25/05/2020 06:46
TGTTO
Hôm nay, 22/5, đồng USD tăng mạnh mẽ trong bối căng thẳng Mỹ - Trung leo thang và hàng loạt biện pháp kích thích kinh tế mới từ chính phủ Mỹ.

Gần 98.000 bệnh nhân Covid-19 tử vong, Mỹ áp đặt hạn chế đi lại với Brazil

Quốc tế - THU AN - 25/05/2020 06:43
TGTTO
Tổng thống Donald Trump mới đây ban hành lệnh cấm tất cả công dân đến từ Brazil nhập cảnh vào Mỹ giữa lúc số người nhiễm Covid-19 tại xứ cờ hoa tăng lên hơn 1,6 triệu, trong đó có gần 98.000 ca tử vong.

Dự báo giá vàng tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 25/05/2020 06:22
TGTTO
Giá vàng dự báo sẽ trở lại đà tăng mạnh mẽ, do hàng loạt biện pháp kích thích tiền tệ và căng thẳng Mỹ - Trung trở nên gay gắt trong diễn biến mới liên quan tới Hong Kong.

3 dự án ngành hóa chất ngày càng nặng nợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 25/05/2020 05:38
Số nợ lũy kế của 3 dự án thuộc Vinachem gây ảnh hưởng lớn tới các dự án khác, tạo áp lực lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của tập đoàn.

Chiều 24/5: Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 24/05/2020 18:26
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 22/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, hôm nay Việt Nam không có ca mắc mới.

Thôi miên trong giao tiếp theo cách của bác sĩ Nhật Hiroyuki Ishii

Xem - Nghe - Đọc - H.AN - 24/05/2020 16:17
TGTTO
'Thuật thôi miên trong giao tiếp' hướng dẫn những kiến thức và kỹ năng sử dụng tiềm thức để thành công trong giao tiếp, đồng thời, xây dựng các mối quan hệ trên nền tảng gầy dựng thiện cảm.

Bất động sản công nghiệp có nhiều cửa sáng thu hút nhà đầu tư

Bất động sản - THẠCH HƯƠNG - 24/05/2020 15:59
TGTTO
Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng theo các chuyên gia, bất động sản công nghiệp được đánh giá là phân khúc có nhiều cửa sáng, trở thành lựa chọn mới đầy hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Gian lận thi ở Sơn La: Cựu Phó giám đốc Sở đưa bằng chứng 'than' bị ép cung

Xã hội - 24/05/2020 15:53
Bị cáo Trần Xuân Yến khai, đêm 22/7, điều tra viên yêu cầu bị cáo viết một bản cam kết, một bản cam đoan và trực tiếp đọc cho bị cáo ghi.

Samsung Việt Nam lên tiếng vụ hàng loạt điện thoại bất ngờ ‘đột tử'

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 24/05/2020 14:52
TGTTO
Do bắt đầu tháng nhuận, một số máy Samsung bị xung đột lịch nên đã khởi động lại, dẫn tới việc máy bị treo trong tình trạng 'Recovery Mode' không thể sử dụng. Sự cố này có thể khắc phục bằng việc cập nhật phần mềm.

Liên tiếp đứt cáp quang biển, việc truy cập internet lâm cảnh ‘rùa bò’

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 24/05/2020 14:19
TGTTO
Giữa lúc chưa khắc phục xong tuyến cáp quang biển AAG gặp sự cố từ ngày 14/5, thì tuyến cáp APG lại trục trặc từ ngày 23/5, khiến việc truy cập internet quốc tế của người dùng trong nước bị chậm.

Đăng ký mã REX để hưởng ưu đãi thuế quan vào EU: Có không cần, cần không có, vì sao?

Tiêu điểm - TRẦN HÙNG - 24/05/2020 13:54
TGTTO
Sau ngày 30/6, hải quan EU, Na Uy, Thụy Sĩ sẽ không chấp nhận chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu A để doanh nghiệp hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP). EU yêu cầu các doanh nghiệp Việt nhanh chóng đăng ký tự chứng nhận xuất xứ (mã REX).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO