Thứ sáu, 26/04/2024

Các món ăn ngon tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc)

16/10/2021 7:00 AM (GMT+7)

Phúc Kiến, ven biển đông nam Trung Quốc, có khí hậu và thời tiết thuận lợi nhất ở đất nước này. Cũng là nơi có nền ẩm thực khá độc đáo của Trung Quốc từ bao đời nay.

Mì xào Phúc Kiến

 

 Điểm đặc biệt của món ăn này đầu tiên nằm ở sợi mì. Sợi mì được làm từ trứng, vàng óng nhìn rất đẹp mắt. Sợi vì vàng, dai và béo kết hợp cùng các loại nguyên liệu khác như giá, hẹ, thịt ba chỉ, mực tươi, tôm đất, một chút bông cải cùng ớt chuông.

 

 Mì xào Phúc Kiến được ăn kèm với loại nước sốt đặc biệt được làm từ dầu hào, nước ninh từ xương và nghêu với vị ngọt tự nhiên, nước tương, tỏi, bột bắp và bột năng. Hỗn hợp được hòa trộn thành nước sốt sền sệt, nếu thích ăn cay có thể ăn kèm với sa tế, thêm chút vị chua từ trái tắc, trộn đều với mì xào. 

 

 
 Các món ăn ngon tỉnh Phúc Kiến - Ảnh 1.

Món ăn được trình bày đẹp mắt

 

 Cách làm mì xào Phúc Kiến cũng không quá khó. Trước tiên ngâm sợi mì cho mềm, sau đó nấu nước dùng từ đầu tôm, xương, nghêu… và đổ vào mì, nấu lên trong vài ba phút. Tiếp đó cho hải sản vào đảo đều, thêm các loại khác và gia vị vào, đảo cho đến khi hơi cạn nước, có thể bày ra đĩa và ăn cũng nước sốt.

 

 Món ăn này đã có từ thế kỉ 19 và không ngừng được các đầu bếp tài năng cải tiến qua nhiều thế hệ. Ngày nay, mì xào Phúc Kiến trở thành món ăn phổ biến nhất tại đây. Mì xào Phúc Kiến tập hợp đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt sẽ khiến thực khách ăn rồi nhớ mãi không quên. 

 

Phật nhảy tường

 

Phúc Kiến ngoài mì xào còn có những món ngon nổi tiếng khác, trong đó có Phật nhảy tường.

 

 Phật nhảy tường với lịch sử tồn tại đã hơn 200 năm, là một món ăn mà quy trình chế biến vô cùng cầu kì. Có tổng cộng 18 loại nguyên liệu quý hiếm để tạo nên món Phật nhảy tường. Chủ yếu là sơn hào hải vị như vây cá mập, hải sâm, bào như, nhân sâm, gân hưu, sò điệp, các loại nấm quý hiếm… Mỗi loại nguyên liệu được hấp riêng trước, sau đó mới được xếp chung vào một nồi đất, nấu với rượu Thiệu Hưng để làm dậy mùi thơm.

 

 Các món ăn ngon tỉnh Phúc Kiến - Ảnh 2.

 

 Chỉ riêng phần gia vị cho món ăn này cũng đã có đến 12 loại, tất cả đều là đặc trưng của nơi này nên dù nơi khác có chế biến món Phật nhảy tường cũng không thể ngon như Phật nhảy tường Phúc Kiến. 

 

 Ở Phúc Kiến, món ăn này chỉ được bán ở các nhà hàng hạng sang với giá mắc vô cùng. Món ăn được trình bày trong các thố đất, hội tụ đủ 5 màu đặc trưng và hương thơm ngào ngạt ngay khi vừa mở nắp. Bởi được nấu từ những nguyên liệu quý hiếm nên giá trị dinh dưỡng của món Phật nhảy tường cực kì cao. Đây cũng là món ăn xưa chỉ có vua chúa mới được thưởng thức. Ngày nay, du khách chi cần đến Phúc Kiến là có thể thưởng thức món ăn này. 

 

 

Vịt hầm Phúc Kiến

 Vịt hầm Phúc Kiến đặc biệt là do nó được nấu theo cách nấu riêng của tỉnh Phúc Kiến, ít dầu mỡ, ăn nhiều cũng không ngấy. Thịt vịt sau khi hầm mềm và thơm, ăn kèm với nước sốt làm từ các loại gia vị đặc biệt. Nhờ hầm lâu mà thịt rất thơm, hết mùi tanh.

 

 Lúc được yêu cầu thì nhà bếp mới bắt đầu nấu nên thường muốn ăn khách phải chờ rất lâu. Nhưng ăn được rồi thì sẽ cảm thấy vô cùng mãn nguyện bởi sự tươi mới và thơm ngon của món ăn này. 

 

 
 Các món ăn ngon tỉnh Phúc Kiến - Ảnh 3.

Hương vị đậm chất chỉ Phúc Kiến mới có

 


 Không như món Phật nhảy tường, món vịt hầm được bán ở nhiều quán ăn hơn với mức giá không quá cao, hoàn toàn thích hợp để thưởng thức khi đi du lịch Phúc Kiến. 

 

 

Tôm kim sa

 Nhắc đến Phúc Kiến không thể không nhắc đến các món ăn làm từ hải sản. Trong đó, một món cũng khá có tiếng tại đây chính là tôm kim sa. 

 

 Tôm kim sa là món ăn được yêu thích ở rất nhiều nơi. Tôm sú sau khi được lực chọn kĩ càng sẽ được đem đi làm sạch. Ướp tôm với các loại gia vị đặc trưng. Sau đó lăn qua một hỗn hợp lòng đỏ trứng vịt muối nghiền nhuyễn. Đem tôm này đổ vào chảo chiên giòn lên cho tới khi lớp bột bên ngoài ngả màu vàng óng. Món này ăn cùng nước chấm làm từ me. Vị mặn của trứng vịt muối, vị ngọt thanh của thịt tôm cùng vị chua của mắm me tạo nên món ăn ít nơi nào có. 

 

 
 Các món ăn ngon tỉnh Phúc Kiến - Ảnh 4.

Tôm kim sa giòn tan thấm vị


Sơ lược về các món ăn làm nên tên tuổi nền ẩm thực Phúc Kiến Trung Hoa, nếu có dịp du lịch đến nơi này, du khách nhất định phải thưởng thức các món ăn này. Đảm bảo mĩ thực nơi đây sẽ khiến quý khách hài lòng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sân bay Tân Sơn Nhất lên phương án phục vụ cao điểm lễ 30/4

Sân bay Tân Sơn Nhất lên phương án phục vụ cao điểm lễ 30/4

Dự kiến đón gần 700.000 lượt khách trong giai đoạn cao điểm lễ từ 26/4– 1/5, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã lên phương án, tăng cường nhân lực phục vụ.

Sách: Điện Biên Phủ qua góc nhìn người lính, những người tham gia vào công cuộc tái thiết

Sách: Điện Biên Phủ qua góc nhìn người lính, những người tham gia vào công cuộc tái thiết

Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), Nhà xuất bản Trẻ phát hành bộ sách tuyệt đẹp với thiết kế bìa đồng bộ của họa sĩ Mai Quế Vũ.

Diễn đàn quốc tế Trinity lần đầu tại Việt Nam sẽ hỗ trợ nhiều lĩnh vực kinh tế

Diễn đàn quốc tế Trinity lần đầu tại Việt Nam sẽ hỗ trợ nhiều lĩnh vực kinh tế

Nhiều lĩnh vực liên quan đến hàng không được kỳ vọng sẽ nhận thêm trợ lực mới thông qua diễn đàn quốc tế Trinity 2024 tại TP.HCM tháng 11 tới đây.

Những sản phẩm du lịch Hạ Long hấp dẫn dịp hè 2024

Những sản phẩm du lịch Hạ Long hấp dẫn dịp hè 2024

TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã và đang trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của du khách trong và ngoài nước mỗi mùa du lịch hè. Với mục tiêu không ngừng đổi mới, địa phương cũng đang tập trung đưa các sản phẩm du lịch mới vào hoạt động.

Tour nội địa “lép vế” tour nước ngoài dịp lễ 30/4

Tour nội địa “lép vế” tour nước ngoài dịp lễ 30/4

Nhu cầu đi du lịch lễ 30/4 năm nay tăng cao khi kỳ nghỉ kéo dài đến 5 ngày. Tuy nhiên, sức nóng lại đang dồn vào các tour du lịch nước ngoài hơn là du lịch nội địa.

Thử nấu món ăn, thức uống từ những bộ phim đình đám

Thử nấu món ăn, thức uống từ những bộ phim đình đám

Không ít lần ta đã bắt gặp những món ăn hấp dẫn trên phim ảnh, vậy thì liệu các món ăn này sẽ như thế nào khi chế biến ngoài thực tế?