Thứ 5, 13/08/2020, 07:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Các hiệp hội FDI đề nghị TP.HCM nhanh chóng nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất

HỒ VĂN 23/03/2019 14:40

TGTTO
Tại Hội nghị gặp gỡ với lãnh đạo TP.HCM, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài (Doanh nghiệp FDI) kiến nghị TP.HCM nhanh chóng nâng cấp và mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, sớm đẩy nhanh tiến độ dự án Metro đô thị, giải quyết cơ bản vấn nạn kẹt xe, ô nhiễm… để tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Sáng 23/3, lãnh đạo TP.HCM có buổi đối thoại với các doanh nghiệp FDI với chủ đề “TP.HCM hội tụ nguồn lực, kiến tạo tương lai”.

cac hiep hoi fdi de nghi tp.hcm nhanh chong nang cap san bay tan son nhat hinh anh 1

Các doanh nghiệp FDI trao đổi nhiều vấn đề tại hội nghị. Ảnh: H.V.

Phát biểu kiến nghị với lãnh đạo thành phố, nhiều Hiệp hội các doanh nghiệp FDI cho rằng TP.HCM cần tập trung giải quyết các vấn đề vướng mắc về thủ tục hành chính, vấn nạn kẹt xe, hạ tầng… để tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Hiệp hội thương mại châu Âu, nhiều nhà đầu tư châu Âu đầu tư ngày càng nhiều vào thành phố, cho thấy TP.HCM là điểm đến hấp dẫn. “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ TP.HCM khai thác quyền chủ động trong việc thu hút đầu tư doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên, TP.HCM cũng cần phải cải thiện nhiều vấn đề vướng mắc để chúng tôi cùng song hành với sự phát triển của thành phố", vị đại diện Hiệp hội châu Âu kiến nghị.

Theo vị đại diện này, vấn đề lớn hiện nay của thành phố là hạ tầng. Theo đó, TP.HCM cần nhanh chóng nâng cấp và mở rộng sân bay Tây Sơn Nhất, sớm hoàn thiện dự án đường sắt đô thị (Metro), phải di chuyển các cảng biển ra khỏi nội ô thành phố… để giảm kẹt xe, ô nhiễm môi trường.

cac hiep hoi fdi de nghi tp.hcm nhanh chong nang cap san bay tan son nhat hinh anh 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chào mừng các đại biểu FDI. Ảnh: H.V.

Mục tiêu của thành phố phải tập trung giải quyết vấn đề giao thông, cần phát triển kết nối hệ thống giao thông công cộng, phải quy hoạch hợp lý. Phát triển công nghiệp kéo theo ô nhiễm môi trường, vì vậy cần phát triển năng lượng sạch. Ví dụ như phát triển điện mặt trời trên mái nhà của thành phố; xử lý chất thải, rác thải cần tăng việc tái sử dụng. Công trình xanh cần được khuyến khích phát triển, Hiệp hội vật liệu Việt Nam cần lưu ý xử dụng gạch không nung trong xây dựng.

Còn theo Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ, việc thường xuyên thay đổi hiệu lực về pháp luật, nhất là thuế quan làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam cũng như thành phố. Thói quan liêu vẫn tồn tại nên phải tăng cường kiểm soát.

“Đặc biệt, TP.HCM cần giải quyết cung cầu về năng lượng, minh bạch trong giá cả cung cấp điện cho doanh nghiệp. Hiện nay Chính phủ Việt Nam thường xuyên thay đổi giá điện một cách chưa thỏa đáng. TP.HCM cần có một chính sách đặc thù trong giá điện để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ”, vị đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ đề xuất.

Cũng theo đại diện của Hoa Kỳ, việc kiểm tra sau thông quan hải quan, kiểm tra thuế quan đang tạo ra sự lo lắng và gánh nặng cho các doanh nghiệp FDI, cả về vấn đề tốn thời gian.

Riêng Hiệp hội thương mại Úc thì nhìn ra vấn đề tắc nghẽn giao thông, chậm trễ xây dựng dự án metro… sẽ kéo theo xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp FDI vào thành phố bị giảm. Đại diện Hiệp hội Úc cho rằng thành phố cần ưu tiên giao thông công cộng, cung cấp chỗ giữ xe, hạn chế vận chuyển tư nhân vào khu vực trọng yếu… để thành phố không tụt hậu. Nâng cấp hệ thống sân bay và vấn đề kẹt xe quanh khu vực này thì du lịch thành phố mới phát triển đúng tiềm năng.

“Điểm hạn chế lớn nhất hiện nay của thành phố là hồ sơ của các doanh nghiệp FDI thường bị trì hoãn, cung cấp không đúng hạn. Đây là thủ tục đầu tiên để thu hút nhà đầu tư mà lại là điều hạn chế thì làm mất điểm trước nhà đầu tư”, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Úc cho biết.

Cũng theo các Hiệp hội FDI, việc kiểm tra thuế quan đang làm các doanh nghiệp lo lắng vì nó có chiều hướng sau kiểm tra thì mức nộp thuế có xu hướng tăng. Điều này mất tính minh bạch, cạnh tranh, vừa làm mất thời gian của các doanh nghiệp. Thủ tục hành chính cũng rất nhiêu khê, quá nhiều chi tiết lặt vặt, không đáng để hành doanh nghiệp. “TP.HCM cần sớm cải thiện vấn đề thủ tục hành chính để thu hút các doanh nghiệp FDI hơn nữa, không làm tụt hậu mà ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư”, nhiều doanh nghiệp FDI kiến nghị.

Đối thoại với các doanh nghiệp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết năm 2019, TP.HCM lấy trọng tâm là năm cải cách thủ tục hành chính. “Chúng tôi đang làm và làm quyết liệt để đơn giản hóa thủ tục hành chính, giúp các doanh nghiệp dễ dàng, nhanh chóng hơn khi đầu tư vào TP.HCM”, Bí thư Nhân nói.  

cac hiep hoi fdi de nghi tp.hcm nhanh chong nang cap san bay tan son nhat hinh anh 3

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chào mừng các doanh nghiệp FDI tại hội nghị. Ảnh: H.V.

Cũng theo Bí thư Nhân, tính từ năm 2016 - 2018, thu hút FDI vào TP.HCM đạt 17,8 tỷ USD, dẫn đầu trong cả nước; giúp thành phố đóng góp 27% vào ngân sách quốc gia. Năm 2019 là năm thành phố tăng tốc để hoàn thành nhiệm vụ kinh tế  niên hạn 2016 - 2020, theo đó thành phố đang tập trung lớn vào 9 nhóm giải pháp, nhằm để thành phố phát triển nhanh hơn.

Cụ thể, thứ nhất thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án bị vướng mắc, ví dụ như dự án Metro số 1. Vừa qua lãnh đạo thành phố đã  làm việc với các nhà thầu Nhật, Việt Nam xung quanh dự án này tuy bị chậm nhưng nhất định cuối năm 2020 cơ bản hoàn thiện để đầu 2021 đưa vào vận hành.

Thứ hai, đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thu hút vốn xã hội;

Thứ ba, đẩy mạnh thực hiện đề án đô thị thông minh gắn với khu đô thị sáng tạo phía Đông, hoàn thành nghiên cứu, công bố quy hoạch phát triển logistic của thành phố, hoàn thành đề án xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực, ban hành chiến lược phát triển du lịch, xây dựng một khu công nghiệp mới quy mô hơn 300ha cho các nhà đầu tư nghiên cứu sáng tạo và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiếp tục tổ chức nhiều cuộc hội thảo để tìm ra các giải pháp phát triển cho thành phố trong tương lai gần.

"Hiện nay chúng tôi đã đưa ra danh sách 245 dự án kêu gọi đầu tư vào thành phố. Chúng tôi mong các hiệp hội FDI nghiên cứu xem xét tư vào các dự án này. Và trong hội thảo này mong các bạn góp ý để thành phố phát triển nhanh hơn cũng như cho ý kiến các bạn đang gặp khó khăn gì để cùng tìm cách khắc phục", Bí thư Nhân nói.

Cùng đó, Bí thư Nhân chỉ đạo UBND TP.HCM cũng như các sở, ngành cần lắng nghe cầu thị để khắc phục những gì mà các doanh nghiệp FDI kiến nghị, góp ý.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Những trụ sở cơ quan tiền tỷ bị bỏ hoang ở Lào Cai

Bất động sản - 13/08/2020 06:50
Trong khi không ít cơ quan của Lào Cai đang phải sử dụng diện tích chật hẹp thì những công trình, trụ sở lại bỏ hoang đặt ra dấu hỏi về đầu tư xây dựng.

Mảng game online giúp Tencent tránh đòn đau từ Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 13/08/2020 06:25
TGTTO
Tencent - tập đoàn phát triển trò chơi điện tử lớn nhất Trung Quốc vừa chứng kiến doanh thu tăng kỷ lục trong vòng 2 năm. Nhu cầu đối với trò chơi điện tử ngày càng nhiều khi mọi người ở nhà thực hiện lệnh giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn virus Covid-19.

Thêm 3 ca mắc Covid-19 mới, 2 ca tại Quảng Nam

Thời sự - HUYỀN TRANG - 13/08/2020 05:46
TGTTO
6g sáng 13/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19. Hiện, Việt Nam có 883 bệnh nhân.

3 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ngãi và Bạc Liêu được điều trị khỏi bệnh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 21:06
TGTTO
Ngày 12/8, có 3 bệnh nhân Covid-19 (2 người ở Quảng Ngãi là BN370 và BN419, và 1 người ở Bạc Liêu là BN417), được công bố khỏi bệnh.

17 người từng mắc Covid-19 đăng ký hiến huyết tương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 21:06
TGTTO
BS. Vũ Thị Thu Hương, Trưởng khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết, trong sáng 12/8, đã có 5 người từng mắc Covid-19 tới khám sàng lọc, để đăng ký hiến huyết tương điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Bộ GD&ĐT đề xuất 3 hình thức dạy học trực tuyến

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 18:38
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo  (GD&ĐT) đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư ban hành Quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên, trong đó đề xuất 3 hình thức dạy học trực tuyến.

Giảm tiền thuê đất cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 18:37
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 22/2020 về việc giảm tiền thuê đất của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tấn công DDoS tăng mạnh giữa đại dịch Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 18:06
TGTTO
Báo cáo tấn công DDoS (một hình thức tấn công từ chối dịch vụ mạng, làm tắc nghẽn, ngăn chặn lưu lượng truy cập website) quý II/2020 của Kaspersky cho thấy số lượng các cuộc tấn công đã tăng gấp 3 lần so với quý II/2019.

Thêm 14 ca mắc Covid-19 trong nước

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 12/08/2020 18:05
TGTTO
Chiều ngày 12/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết ghi nhận thêm 14 ca mắc mới, trong đó 1 ca ghi nhận tại Hà Nội (là người thường trú tại Hải Dương), 13 ca tại Đà Nẵng.

Trung Quốc sẽ đưa WeChat và TikTok lên bàn đàm phán với Mỹ

Quốc tế - THU HOÀI - 12/08/2020 18:03
TGTTO
Trong các cuộc đàm phán thương mại tiếp theo với Mỹ, phía chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình dự định thảo luận về những vấn đề liên quan đến WeChat và TikTok - hai ứng dụng Trung Quốc vừa chịu đòn trừng phạt từ Tổng thống Donlad Trump.

Bé trai bị loét miệng, dạ dày vì uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 16:54
TGTTO
Trong lúc chơi đùa, bé trai Đ.B.A (21 tháng), đã cho vào miệng chiếc chén mà gia đình từng dùng để đựng thuốc tẩy rửa bồn cầu nhưng chưa kịp rửa sạch.

Các lưu ý khi thực hiện khiếu nại hoàn hủy vé máy bay

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 12/08/2020 16:37
TGTTO
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra các lưu ý đối với người tiêu dùng khi thực hiện khiếu nại hoàn hủy vé máy bay.

Huy động thành công hơn 6.000 tỉ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 16:18
TGTTO
Ngày 12/8, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 6.201 tỷ đồng.

Cảnh báo sữa tiệt trùng Semi-Skimmed less than 2% fat UHT milk không an toàn để sử dụng

Y tế - HÀ DU - 12/08/2020 16:04
TGTTO
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cảnh báo về một sản phẩm sữa tiệt trùng của nước ngoài bị thu hồi vì nhiễm vi sinh vật, không an toàn để tiêu thụ.

6 tập truyện tranh chống dịch dành cho các bé

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 12/08/2020 16:02
TGTTO
ChiBooks và dịch giả Lệ Chi vừa cho ra mắt 6 tập sách tủ sách truyện tranh về Covid-19 khuyến đọc cho trẻ em toàn thế giới gồm: 14 trò chơi của ông nội, chiếc khẩu trang biết nói, Levin là một chú mèo, Hộp cơm rỗng, Chuyến du hành 9000mm, Bà mẹ chạy trốn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO