Thứ 2, 20/01/2020, 14:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Các hiệp hội FDI đề nghị TP.HCM nhanh chóng nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất

HỒ VĂN 23/03/2019 14:40

TGTTO
Tại Hội nghị gặp gỡ với lãnh đạo TP.HCM, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài (Doanh nghiệp FDI) kiến nghị TP.HCM nhanh chóng nâng cấp và mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, sớm đẩy nhanh tiến độ dự án Metro đô thị, giải quyết cơ bản vấn nạn kẹt xe, ô nhiễm… để tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Sáng 23/3, lãnh đạo TP.HCM có buổi đối thoại với các doanh nghiệp FDI với chủ đề “TP.HCM hội tụ nguồn lực, kiến tạo tương lai”.

cac hiep hoi fdi de nghi tp.hcm nhanh chong nang cap san bay tan son nhat hinh anh 1

Các doanh nghiệp FDI trao đổi nhiều vấn đề tại hội nghị. Ảnh: H.V.

Phát biểu kiến nghị với lãnh đạo thành phố, nhiều Hiệp hội các doanh nghiệp FDI cho rằng TP.HCM cần tập trung giải quyết các vấn đề vướng mắc về thủ tục hành chính, vấn nạn kẹt xe, hạ tầng… để tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Hiệp hội thương mại châu Âu, nhiều nhà đầu tư châu Âu đầu tư ngày càng nhiều vào thành phố, cho thấy TP.HCM là điểm đến hấp dẫn. “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ TP.HCM khai thác quyền chủ động trong việc thu hút đầu tư doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên, TP.HCM cũng cần phải cải thiện nhiều vấn đề vướng mắc để chúng tôi cùng song hành với sự phát triển của thành phố", vị đại diện Hiệp hội châu Âu kiến nghị.

Theo vị đại diện này, vấn đề lớn hiện nay của thành phố là hạ tầng. Theo đó, TP.HCM cần nhanh chóng nâng cấp và mở rộng sân bay Tây Sơn Nhất, sớm hoàn thiện dự án đường sắt đô thị (Metro), phải di chuyển các cảng biển ra khỏi nội ô thành phố… để giảm kẹt xe, ô nhiễm môi trường.

cac hiep hoi fdi de nghi tp.hcm nhanh chong nang cap san bay tan son nhat hinh anh 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chào mừng các đại biểu FDI. Ảnh: H.V.

Mục tiêu của thành phố phải tập trung giải quyết vấn đề giao thông, cần phát triển kết nối hệ thống giao thông công cộng, phải quy hoạch hợp lý. Phát triển công nghiệp kéo theo ô nhiễm môi trường, vì vậy cần phát triển năng lượng sạch. Ví dụ như phát triển điện mặt trời trên mái nhà của thành phố; xử lý chất thải, rác thải cần tăng việc tái sử dụng. Công trình xanh cần được khuyến khích phát triển, Hiệp hội vật liệu Việt Nam cần lưu ý xử dụng gạch không nung trong xây dựng.

Còn theo Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ, việc thường xuyên thay đổi hiệu lực về pháp luật, nhất là thuế quan làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam cũng như thành phố. Thói quan liêu vẫn tồn tại nên phải tăng cường kiểm soát.

“Đặc biệt, TP.HCM cần giải quyết cung cầu về năng lượng, minh bạch trong giá cả cung cấp điện cho doanh nghiệp. Hiện nay Chính phủ Việt Nam thường xuyên thay đổi giá điện một cách chưa thỏa đáng. TP.HCM cần có một chính sách đặc thù trong giá điện để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ”, vị đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ đề xuất.

Cũng theo đại diện của Hoa Kỳ, việc kiểm tra sau thông quan hải quan, kiểm tra thuế quan đang tạo ra sự lo lắng và gánh nặng cho các doanh nghiệp FDI, cả về vấn đề tốn thời gian.

Riêng Hiệp hội thương mại Úc thì nhìn ra vấn đề tắc nghẽn giao thông, chậm trễ xây dựng dự án metro… sẽ kéo theo xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp FDI vào thành phố bị giảm. Đại diện Hiệp hội Úc cho rằng thành phố cần ưu tiên giao thông công cộng, cung cấp chỗ giữ xe, hạn chế vận chuyển tư nhân vào khu vực trọng yếu… để thành phố không tụt hậu. Nâng cấp hệ thống sân bay và vấn đề kẹt xe quanh khu vực này thì du lịch thành phố mới phát triển đúng tiềm năng.

“Điểm hạn chế lớn nhất hiện nay của thành phố là hồ sơ của các doanh nghiệp FDI thường bị trì hoãn, cung cấp không đúng hạn. Đây là thủ tục đầu tiên để thu hút nhà đầu tư mà lại là điều hạn chế thì làm mất điểm trước nhà đầu tư”, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Úc cho biết.

Cũng theo các Hiệp hội FDI, việc kiểm tra thuế quan đang làm các doanh nghiệp lo lắng vì nó có chiều hướng sau kiểm tra thì mức nộp thuế có xu hướng tăng. Điều này mất tính minh bạch, cạnh tranh, vừa làm mất thời gian của các doanh nghiệp. Thủ tục hành chính cũng rất nhiêu khê, quá nhiều chi tiết lặt vặt, không đáng để hành doanh nghiệp. “TP.HCM cần sớm cải thiện vấn đề thủ tục hành chính để thu hút các doanh nghiệp FDI hơn nữa, không làm tụt hậu mà ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư”, nhiều doanh nghiệp FDI kiến nghị.

Đối thoại với các doanh nghiệp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết năm 2019, TP.HCM lấy trọng tâm là năm cải cách thủ tục hành chính. “Chúng tôi đang làm và làm quyết liệt để đơn giản hóa thủ tục hành chính, giúp các doanh nghiệp dễ dàng, nhanh chóng hơn khi đầu tư vào TP.HCM”, Bí thư Nhân nói.  

cac hiep hoi fdi de nghi tp.hcm nhanh chong nang cap san bay tan son nhat hinh anh 3

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chào mừng các doanh nghiệp FDI tại hội nghị. Ảnh: H.V.

Cũng theo Bí thư Nhân, tính từ năm 2016 - 2018, thu hút FDI vào TP.HCM đạt 17,8 tỷ USD, dẫn đầu trong cả nước; giúp thành phố đóng góp 27% vào ngân sách quốc gia. Năm 2019 là năm thành phố tăng tốc để hoàn thành nhiệm vụ kinh tế  niên hạn 2016 - 2020, theo đó thành phố đang tập trung lớn vào 9 nhóm giải pháp, nhằm để thành phố phát triển nhanh hơn.

Cụ thể, thứ nhất thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án bị vướng mắc, ví dụ như dự án Metro số 1. Vừa qua lãnh đạo thành phố đã  làm việc với các nhà thầu Nhật, Việt Nam xung quanh dự án này tuy bị chậm nhưng nhất định cuối năm 2020 cơ bản hoàn thiện để đầu 2021 đưa vào vận hành.

Thứ hai, đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thu hút vốn xã hội;

Thứ ba, đẩy mạnh thực hiện đề án đô thị thông minh gắn với khu đô thị sáng tạo phía Đông, hoàn thành nghiên cứu, công bố quy hoạch phát triển logistic của thành phố, hoàn thành đề án xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực, ban hành chiến lược phát triển du lịch, xây dựng một khu công nghiệp mới quy mô hơn 300ha cho các nhà đầu tư nghiên cứu sáng tạo và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiếp tục tổ chức nhiều cuộc hội thảo để tìm ra các giải pháp phát triển cho thành phố trong tương lai gần.

"Hiện nay chúng tôi đã đưa ra danh sách 245 dự án kêu gọi đầu tư vào thành phố. Chúng tôi mong các hiệp hội FDI nghiên cứu xem xét tư vào các dự án này. Và trong hội thảo này mong các bạn góp ý để thành phố phát triển nhanh hơn cũng như cho ý kiến các bạn đang gặp khó khăn gì để cùng tìm cách khắc phục", Bí thư Nhân nói.

Cùng đó, Bí thư Nhân chỉ đạo UBND TP.HCM cũng như các sở, ngành cần lắng nghe cầu thị để khắc phục những gì mà các doanh nghiệp FDI kiến nghị, góp ý.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bị suy hô hấp, nguy cơ tử vong vì uống nhầm nước rửa bát

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 11:12
TGTTO
Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 cho biết, cách đây ít ngày bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.C, 78 tuổi (Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong tình trạng sức khỏe rất nguy kịch do uống nhầm nước rửa bát.

Boeing sẽ thiệt hại khoảng 20 tỷ đô la nếu 737 MAX bay lại vào tháng 6 năm nay

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 11:11
TGTTO
Một năm trước Boeing công bố doanh thu đạt mức kỷ lục 100 tỷ đô la cùng hy vọng, sẽ giao lượng máy bay lớn nhất vào năm 2019, bao gồm hàng trăm chiếc 737 MAX.

Giá cước xe công nghệ tăng đột biến dịp Tết: Sao là chuyện thường?

Kinh doanh - 20/01/2020 10:53
Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, hầu hết các hãng xe công nghệ như: Grab, Be, Go Viet... cũng điều chỉnh giá cước tăng đột biến. Nhiều khách hàng "kêu trời", nhưng nhiều người khác lại coi là việc bình thường. Vì sao lại vậy?

Chung cư và đất nền tiếp tục chiếm ưu thế thị trường bất động sản năm 2020

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 20/01/2020 10:30
TGTTO
Thị trường bất động sản cả nước năm 2019 nhiều biến động với việc nhiều dự án được tung ra, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chuyển giao năm 2020, các chuyên gia kinh tế nhận định, năm Canh Tý dù còn nhiều thách thức nhưng thị trường sẽ có chiều hướng phát triển, trong đó phân khúc chung cư và đất nền sẽ tiếp tục chiếm ưu thế.

2.153 tỉ phú thế giới giàu hơn 4,6 tỉ người cộng lại

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 09:56
TGTTO
2.153 tỉ phú trên thế giới có số tài sản nhiều hơn 4,6 tỉ người cộng lại, một nghiên cứu của Oxfam cho biết.

TCS và những mùa xuân thầm lặng

Tiêu điểm - Quýnh Châu - 20/01/2020 09:42
TGTTO
Trong lúc mọi người mọi nhà đang nô nức, hối hả chuẩn bị chào đón một mùa xuân mới thì cũng là lúc Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa Tân Sơn Nhất (TCS) đang chuẩn bị tập trung nguồn lực để chuẩn bị phục vụ giai đoạn cao điểm nhất trong năm.

Trung Quốc xác nhận có thêm 139 ca nhiễm viruscorona mới vào cuối tuần

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 09:25
TGTTO
Sự lây lan bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc đã lan dần đến nhiều thành phố của quốc gia này. Các quan chức Trung Quốc thông báo vào hôm nay (20/1), đã có thêm 139 ca được phát hiện thêm vào dịp cuối tuần, trong đó có vụ tử vong thứ 3 được báo cáo.

Đen Vâu tặng fan món quà vừa lạ vừa quen trước thềm Tết

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 09:18
TGTTO
Tối 19/1, Đen Vâu bất ngờ “đánh úp” fan với sản phẩm âm nhạc “Một triệu like” được đăng lên kênh Youtube của mình.

Nhật Thủy chiến thắng 'Gương mặt thân quen 2019'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 20/01/2020 09:14
TGTTO
Sau gần 3 tháng lên sóng với 11 tập thi, chương trình “Gương mặt thân quen 2019” đã tìm ra gương mặt quán quân xứng đáng.

'Bad Boys for Life' của Will Smith công phá phòng vé

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 20/01/2020 08:54
TGTTO
Trở lại sau 17 năm vắng bóng, bom tấn của bộ đôi Will Smith và Martin Lawrence ngay lập tức bùng nổ tại phòng vé.

Dự báo thời tiết ngày 20/1: Miền Bắc tiếp tục mưa rét 15 - 17 độ C

Xã hội - 20/01/2020 07:11
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết của miền Bắc được dự báo sẽ tiếp tục mưa rét trong những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Giáp Tết giá heo hơi lại giảm, do thịt nhập khẩu?

Nhịp đập thị trường - 20/01/2020 07:05
Giá heo hơi hôm nay (20/1) ở miền Bắc tiếp tục bình ổn trong khoảng 80.000 - 85.000 đồng/kg, trong khi đó ở miền Nam giảm xuống còn 78.000 đồng/kg. Trái ngược với quy luật mọi năm, càng gần Tết giá heo hơi càng tăng, Tết Canh Tý 2020 chứng kiến điều ngược lại.

'Đỏ mắt' tìm giúp việc theo giờ giáp Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 20/01/2020 07:02
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, công việc bận rộn, nhu cầu thuê giúp việc theo giờ dọn nhà ngày Tết tăng cao hơn bao giờ hết.

Trổ tài tạo hình cho bưởi tỷ lệ thấp nhưng bù lại giá cả triệu/trái

Nông nghiệp - 20/01/2020 06:46
Do tỷ lệ bưởi tạo hình đạt thấp nên nên bưởi vuông và bưởi tròn in chữ Tài - Lộc trên thị trường sẽ có giá từ 800 nghìn đến 1,5 triệu đồng/ trái, còn bưởi thỏi vàng từ 1,5-2,5 triệu đồng/trái.

Người lớn làm hư trẻ bằng lì xì

Với con - 20/01/2020 06:43
Lì xì nhiều khiến trẻ hiểu sai về giá trị tiền bạc, lầm tưởng ai cho nhiều tiền thì yêu mình hơn, các chuyên gia tâm lý cảnh báo.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO