Chủ nhật, 08/12/2019, 05:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Các hiệp hội FDI đề nghị TP.HCM nhanh chóng nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất

HỒ VĂN 23/03/2019 14:40

TGTTO
Tại Hội nghị gặp gỡ với lãnh đạo TP.HCM, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài (Doanh nghiệp FDI) kiến nghị TP.HCM nhanh chóng nâng cấp và mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, sớm đẩy nhanh tiến độ dự án Metro đô thị, giải quyết cơ bản vấn nạn kẹt xe, ô nhiễm… để tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Sáng 23/3, lãnh đạo TP.HCM có buổi đối thoại với các doanh nghiệp FDI với chủ đề “TP.HCM hội tụ nguồn lực, kiến tạo tương lai”.

cac hiep hoi fdi de nghi tp.hcm nhanh chong nang cap san bay tan son nhat hinh anh 1

Các doanh nghiệp FDI trao đổi nhiều vấn đề tại hội nghị. Ảnh: H.V.

Phát biểu kiến nghị với lãnh đạo thành phố, nhiều Hiệp hội các doanh nghiệp FDI cho rằng TP.HCM cần tập trung giải quyết các vấn đề vướng mắc về thủ tục hành chính, vấn nạn kẹt xe, hạ tầng… để tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Hiệp hội thương mại châu Âu, nhiều nhà đầu tư châu Âu đầu tư ngày càng nhiều vào thành phố, cho thấy TP.HCM là điểm đến hấp dẫn. “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ TP.HCM khai thác quyền chủ động trong việc thu hút đầu tư doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên, TP.HCM cũng cần phải cải thiện nhiều vấn đề vướng mắc để chúng tôi cùng song hành với sự phát triển của thành phố", vị đại diện Hiệp hội châu Âu kiến nghị.

Theo vị đại diện này, vấn đề lớn hiện nay của thành phố là hạ tầng. Theo đó, TP.HCM cần nhanh chóng nâng cấp và mở rộng sân bay Tây Sơn Nhất, sớm hoàn thiện dự án đường sắt đô thị (Metro), phải di chuyển các cảng biển ra khỏi nội ô thành phố… để giảm kẹt xe, ô nhiễm môi trường.

cac hiep hoi fdi de nghi tp.hcm nhanh chong nang cap san bay tan son nhat hinh anh 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chào mừng các đại biểu FDI. Ảnh: H.V.

Mục tiêu của thành phố phải tập trung giải quyết vấn đề giao thông, cần phát triển kết nối hệ thống giao thông công cộng, phải quy hoạch hợp lý. Phát triển công nghiệp kéo theo ô nhiễm môi trường, vì vậy cần phát triển năng lượng sạch. Ví dụ như phát triển điện mặt trời trên mái nhà của thành phố; xử lý chất thải, rác thải cần tăng việc tái sử dụng. Công trình xanh cần được khuyến khích phát triển, Hiệp hội vật liệu Việt Nam cần lưu ý xử dụng gạch không nung trong xây dựng.

Còn theo Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ, việc thường xuyên thay đổi hiệu lực về pháp luật, nhất là thuế quan làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam cũng như thành phố. Thói quan liêu vẫn tồn tại nên phải tăng cường kiểm soát.

“Đặc biệt, TP.HCM cần giải quyết cung cầu về năng lượng, minh bạch trong giá cả cung cấp điện cho doanh nghiệp. Hiện nay Chính phủ Việt Nam thường xuyên thay đổi giá điện một cách chưa thỏa đáng. TP.HCM cần có một chính sách đặc thù trong giá điện để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ”, vị đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ đề xuất.

Cũng theo đại diện của Hoa Kỳ, việc kiểm tra sau thông quan hải quan, kiểm tra thuế quan đang tạo ra sự lo lắng và gánh nặng cho các doanh nghiệp FDI, cả về vấn đề tốn thời gian.

Riêng Hiệp hội thương mại Úc thì nhìn ra vấn đề tắc nghẽn giao thông, chậm trễ xây dựng dự án metro… sẽ kéo theo xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp FDI vào thành phố bị giảm. Đại diện Hiệp hội Úc cho rằng thành phố cần ưu tiên giao thông công cộng, cung cấp chỗ giữ xe, hạn chế vận chuyển tư nhân vào khu vực trọng yếu… để thành phố không tụt hậu. Nâng cấp hệ thống sân bay và vấn đề kẹt xe quanh khu vực này thì du lịch thành phố mới phát triển đúng tiềm năng.

“Điểm hạn chế lớn nhất hiện nay của thành phố là hồ sơ của các doanh nghiệp FDI thường bị trì hoãn, cung cấp không đúng hạn. Đây là thủ tục đầu tiên để thu hút nhà đầu tư mà lại là điều hạn chế thì làm mất điểm trước nhà đầu tư”, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Úc cho biết.

Cũng theo các Hiệp hội FDI, việc kiểm tra thuế quan đang làm các doanh nghiệp lo lắng vì nó có chiều hướng sau kiểm tra thì mức nộp thuế có xu hướng tăng. Điều này mất tính minh bạch, cạnh tranh, vừa làm mất thời gian của các doanh nghiệp. Thủ tục hành chính cũng rất nhiêu khê, quá nhiều chi tiết lặt vặt, không đáng để hành doanh nghiệp. “TP.HCM cần sớm cải thiện vấn đề thủ tục hành chính để thu hút các doanh nghiệp FDI hơn nữa, không làm tụt hậu mà ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư”, nhiều doanh nghiệp FDI kiến nghị.

Đối thoại với các doanh nghiệp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết năm 2019, TP.HCM lấy trọng tâm là năm cải cách thủ tục hành chính. “Chúng tôi đang làm và làm quyết liệt để đơn giản hóa thủ tục hành chính, giúp các doanh nghiệp dễ dàng, nhanh chóng hơn khi đầu tư vào TP.HCM”, Bí thư Nhân nói.  

cac hiep hoi fdi de nghi tp.hcm nhanh chong nang cap san bay tan son nhat hinh anh 3

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chào mừng các doanh nghiệp FDI tại hội nghị. Ảnh: H.V.

Cũng theo Bí thư Nhân, tính từ năm 2016 - 2018, thu hút FDI vào TP.HCM đạt 17,8 tỷ USD, dẫn đầu trong cả nước; giúp thành phố đóng góp 27% vào ngân sách quốc gia. Năm 2019 là năm thành phố tăng tốc để hoàn thành nhiệm vụ kinh tế  niên hạn 2016 - 2020, theo đó thành phố đang tập trung lớn vào 9 nhóm giải pháp, nhằm để thành phố phát triển nhanh hơn.

Cụ thể, thứ nhất thành phố tập trung tháo gỡ khó khăn cho các dự án bị vướng mắc, ví dụ như dự án Metro số 1. Vừa qua lãnh đạo thành phố đã  làm việc với các nhà thầu Nhật, Việt Nam xung quanh dự án này tuy bị chậm nhưng nhất định cuối năm 2020 cơ bản hoàn thiện để đầu 2021 đưa vào vận hành.

Thứ hai, đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thu hút vốn xã hội;

Thứ ba, đẩy mạnh thực hiện đề án đô thị thông minh gắn với khu đô thị sáng tạo phía Đông, hoàn thành nghiên cứu, công bố quy hoạch phát triển logistic của thành phố, hoàn thành đề án xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực, ban hành chiến lược phát triển du lịch, xây dựng một khu công nghiệp mới quy mô hơn 300ha cho các nhà đầu tư nghiên cứu sáng tạo và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiếp tục tổ chức nhiều cuộc hội thảo để tìm ra các giải pháp phát triển cho thành phố trong tương lai gần.

"Hiện nay chúng tôi đã đưa ra danh sách 245 dự án kêu gọi đầu tư vào thành phố. Chúng tôi mong các hiệp hội FDI nghiên cứu xem xét tư vào các dự án này. Và trong hội thảo này mong các bạn góp ý để thành phố phát triển nhanh hơn cũng như cho ý kiến các bạn đang gặp khó khăn gì để cùng tìm cách khắc phục", Bí thư Nhân nói.

Cùng đó, Bí thư Nhân chỉ đạo UBND TP.HCM cũng như các sở, ngành cần lắng nghe cầu thị để khắc phục những gì mà các doanh nghiệp FDI kiến nghị, góp ý.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Tương quan trước trận Việt Nam - Campuchia

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 17:15
Trong khi Việt Nam từng 9 lần vào đến bán kết, Campuchia mới lần đầu lọt nhóm bốn đội mạnh nhất ở SEA Games.

Tái lập kỳ tích bóng bàn SEA Games sau 10 năm, Nguyễn Anh Tú tiếp tục ước mơ...

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 17:15
Chiều nay, đôi nam Nguyễn Anh Tú - Đoàn Bá Tuấn Anh đã đánh bại bộ đôi Chua Shao Han - Pang En Koen (Singapore, hạng 99 thế giới) để giành Huy chương Vàng SEA Games 30. Thành tích này được lặp lại sau 10 năm kể từ SEA Games 2009 khi Đoàn Kiến Quốc - Đinh Quang Linh tỏa sáng ở Lào.

Nhà máy lọc nước biển trăm tỉ của ca sĩ Đông Đào lại kêu cứu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/12/2019 17:10
Sau nhiều năm kêu cứu, gởi đơn cứu xét đến UBND TP.HCM, dự án nhà máy lọc nước lợ tại huyện Cần Giờ do ca sĩ Đông Đào làm chủ đầu tư vẫn trong tình trạng “đắp chiếu”.

Nhiều bất cập trong quản lý cơ sở kinh doanh, chế biến cà phê ở Sơn La

Tiêu điểm - 07/12/2019 16:45
Thiếu thốn kinh phí, công nghệ, nguồn nhân lực là những khó khăn mà các cơ sở kinh doanh sản xuất, sơ chế cà phê tỉnh Sơn La còn vướng mắc.

Liên tiếp triệt phá các đường dây cá độ bóng đá hàng trăm tỷ đồng

Thời sự - 07/12/2019 16:16
Từ tổng đại lý cá độ bóng đá, các đối tượng cầm đầu đã mở rộng và hình thành các đại lý cấp dưới để cung cấp tài khoản cho người chơi có nhu cầu. Chỉ trong thời gian ngắn các đường dây cá độ này thu hút người chơi với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Chinh phục cực Bắc Tổ quốc cùng VinFast, những ‘bóng hồng’ nói gì?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 07/12/2019 16:00
TGTTO
“Đoàn xe quốc kỳ” chinh phục cực Bắc Tổ quốc và khám phá Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang do VinFast tổ chức thu hút không chỉ cánh mày râu mà còn quy tụ rất nhiều “bóng hồng” mang tinh thần mạnh mẽ như slogan của thương hiệu ”ô tô quốc dân”.

Hội yêu chó mèo chế đủ cách cho cây giáng sinh ngược

Thị trường - Tiêu dùng - CÁT NGUYỆN - 07/12/2019 15:30
TGTTO
Mùa Giáng sinh đến gần là lúc những chủ nhà yêu chó mèo phải nghĩ ra đủ cách để tránh thảm họa từ các con vật cưng.

Cuối tuần, bụi mịn nhiều nơi ở Bắc Bộ tăng cao

Xã hội - 07/12/2019 15:13
Hai ngày cuối tuần (7-8/12), ô nhiễm không khí ở các tỉnh phía Bắc ở ngưỡng đỏ - mức có hại cho sức khỏe.

Ông Nguyễn Thành Phong: 'Tỷ lệ điều tiết ngân sách của TP.HCM thấp nhất thế giới'

Thời sự - 07/12/2019 15:00
Theo người đứng đầu chính quyền TP.HCM, tỷ lệ điều tiết ngân sách 18% là thấp nhất thế giới, thành phố đang nghiên cứu đề xuất Trung ương điều chỉnh lên 33%.

Đến giờ G: Vì sao sách giáo khoa tiếng Anh vẫn chưa được công bố?

Giáo dục - 07/12/2019 14:35
TGTTO
Đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT đã công bố 32 cuốn sách giáo khoa lớp 1 trong chương trình giáo dục phổ thông mới, tuy nhiên trong số này không hề có sách giáo khoa môn tiếng Anh.

Fahasa đưa nhà sách thông minh đầu tiên phục vụ bạn đọc

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 07/12/2019 14:30
TGTTO
Công ty phát hành sách TPHCM (Fahasa) vừa đưa vào hoạt động nhà sách Fahasa Vạn Phúc , được xem là nhà sách thông minh đầu tiên tại Việt Nam với việc sử dụng công nghệ cho bạn đọc chủ động tra cứu thông tin, tự thanh toán.

Mua vé máy bay, xe tàu về quê ăn Tết: Người dân cần phân biệt vé giả

Xã hội - 07/12/2019 14:00
Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động bán vé trước cho hành khách bằng nhiều hình thức và ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vé, có biện pháp chống việc đầu cơ, buôn bán vé gây mất trật tự xã hội.

Masan bắt tay Vingroup: Bán lẻ nội địa lật ngược thế cờ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 07/12/2019 13:58
Cái bắt tay giữa Masan và Vingroup sẽ tạo nên sức mạnh giúp doanh nghiệp Việt cân bằng lợi thế trên sân nhà, cạnh tranh với các đại gia bán lẻ ngoại.

Ảnh: Rộn ràng không khí Giáng sinh khắp phố phường Hà Nội

Xã hội - 07/12/2019 13:53
Dù còn gần 20 ngày nữa mới đến Noel nhưng trên nhiều tuyến phố của Hà Nội đã tràn ngập không khí đón Giáng sinh.

Xuất hiện ADN người khác ở vật chứng vụ bé trường Gateway tử vong

Xã hội - 07/12/2019 13:46
Qua giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội) đã xác định được ADN trên chiếc áo vo tròn bỏ trong ba lô của nạn nhân Lê Hoàng L (lớp 1 Tokyo trường Gateway). Ngoài ra, xuất hiện thêm 1 ADN của người khác trong vật chứng giám định.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO