Thứ 2, 28/09/2020, 22:32 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Các gói tín dụng chưa thực sự đến với doanh nghiệp

TRẦN HÙNG 01/09/2020 11:25

TGTTO
Mặc dù các ngân hàng thương mại liên tục tung ra các gói hỗ trợ tín dụng với mức lãi suất thấp, nhưng nhu cầu vay vốn mới của các doanh nghiệp vẫn còn rất thấp.

Doanh nghiệp mong giảm thêm lãi suất các khoản vay cũ

Thời gian gần đây, các ngân hàng thương mại liên tục tung ra các gói hỗ trợ tín dụng với mức lãi suất cho vay giảm đến 3%/năm nhằm kích cầu tín dụng cũng như hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn do dịch covid 19. Tuy nhiên, tính đến ngày 28/7, tín dụng toàn hệ thống tăng 3,45% so với cuối năm 2019 (cùng kỳ tăng 7,13%) cho thấy nhu cầu vay vốn mới của các doanh nghiệp vẫn còn rất thấp.

Theo ông Đinh Công Khương, giám đốc Công ty thép Khương Mai Trong, đợt dịch lần thứ nhất vừa qua, ngay khi thông tư 01 được ban hành, doanh nghiệp cũng phải chờ đợi mất 2 tháng sau khi đề xuất ngân hàng xem xét giảm lãi suất khoản vay cũ mới được chấp thuận. Tuy nhiên, các khoản vay lên đến 100 tỷ thì với mức giảm 0,3% - 0.5% cũng chỉ tiết giảm cho doanh nghiệp tối đa là 50 triệu. Mặc dù nỗ lực của ngân hàng cũng đã hỗ trợ doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn nhưng với mức giảm như thế là không đáng kể.

Bởi trong lĩnh vực thép, chi phí lãi vay chiếm đến 80% tổng chi phí hoạt động của doanh nghiệp. Trong khi chưa kịp hồi phục sau khi Covid-19 tạm lắng, doanh nghiệp lại đứng ngồi không yên vì dịch có nguy cơ lan rộng trở lại khiến việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lại tiếp tục bị đình trệ.

Các khoản vay cũ vẫn là gánh nặng không nhỏ của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện tại. Ảnh: Trần Hùng

“Như năm ngoái chúng tôi vay với mức lãi suất 7,5% cho 6 tháng thì năm nay sau khi được NHNN ban hành chỉ thị 01, các ngân hàng mà tôi có giao dịch như Vietinbank, Sacombank cũng giảm lãi suất 2 khoản 1 khoản xuống 7,2% có khoản giảm còn 6,8%, tôi nghĩ như vậy cũng hỗ trợ cho doanh nghiệp bước đầu đỡ khó khăn. Thế nhưng các doanh nghiệp như tôi thì các khoản vay cũ là chính và cũng nhiều, vì thế gánh nặng các khoản vay cũ rất cao, nếu không giảm thêm được sẽ rất khó khăn”, ông Khương chia sẻ.

Hàng loạt doanh nghiệp khác cũng trong cảnh hoạt động cầm chừng và phải chật vật tìm nguồn trả nợ ngân hàng. Ông Trương Hiền Phương, giám đốc Công ty chứng khoán KIS TP.HCM cho biết, những khoản vay này khách hàng đã ký kết và cam kết với ngân hàng, do đó ngân hàng thường có khuynh hướng không muốn giảm đồng loạt.

“Tôi nghĩ ngành ngân hàng cũng cần có sự cảm thông và có tinh thần hỗ trợ cho chính khách hàng của mình vì rõ ràng tình hình kinh tế hiện giờ đang gặp nhiều khó khăn. Việc các ngân hàng có thể giảm lãi các khoản vay này như phần nào đó đồng hành với khách hàng của mình”, ông Phương nói.

Cần những chính sách thiết thực cho doanh nghiệp

Để có thể hỗ trợ thực chất và mạnh hơn cho các doanh nghiệp, nhiều ý kiến phân tích rằng ngành ngân hàng vẫn cần phải mạnh tay cắt giảm chi phí, lợi nhuận hơn nữa để giảm thêm lãi suất cho các doanh nghiệp, đặc biệt là những khoản vay cũ là khoản vay mà doanh nghiệp đang phải chi trả lãi suất cao.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng, cho biết: “Theo số liệu chúng tôi được biết đến thời điểm này, kể cả trong đợt dịch thứ nhất, tổng kết quý I và quý II không có ngân hàng nào lỗ trong khi các doanh nghiệp đều bị lỗ, thậm chí phá sản rất nhiều.

Cần có những chính sách thiết thực hơn cho doanh nghiệp. Ảnh: Trần Hùng

Nếu như ngân hàng không bị lỗ thì là may mắn hơn các doanh nghiệp. Ngân hàng thực chất cũng là một loại doanh nghiệp đặc biệt, như vậy thì ngân hàng có thực sự hy sinh giảm bớt thêm phần lợi nhuận của mình hay không? Phần tiền lời, phần lợi nhuận của mình chia cho cán bộ nhân viên hoặc giữ lại cho ngân hàng thì mạnh dạn cắt giảm thêm nữa. Cho nên việc giảm lãi ngân hàng thì không chỉ các khoản vay mới mà cả các khoản vay cũ cũng nên xem xét một cách nghiêm túc để thực sự hỗ trợ cho doanh nghiệp trong hiện nay”.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Đinh Công Khương, giám đốc Công ty thép Khương Mai cho biết, những quyết sách của Chính phủ hết sức đúng đắn, tuy nhiên chỉ đúng ở “thượng tầng”, khi triển khai thì doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ lại rất khó tiếp cận được. Đơn cử, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục yêu cầu các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lương thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thực chất đối với các khoản vay hiện hữu và các khoản cho vay mới. Tuy nhiên, việc hạ lãi suất hay không lại nằm ở quyết định của ngân hàng đối với từng khách hàng vay chứ chưa áp dụng nhất quán và cụ thể. Do đó, các ngân hàng thương mại cần đưa ra quyết sách triển khai như thế nào để đến được doanh nghiệp nhanh nhất, thiết thực nhất.

Dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường trên phạm vi toàn cầu. Do đó, NHNN đang sửa đổi Thông tư 01/2020/TT-NHNN theo hướng kéo dài thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ; miễn giảm lãi suất, phí và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng gặp khó khăn vì Covid-19. Thế nhưng, chính sách hỗ trợ nào cũng cần phải nhanh chóng đi vào thực tiễn thì mới có thể kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam cung cấp bảo hiểm qua ứng dụng

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 28/09/2020 17:25
TGTTO
VIB là ngân hàng đầu tiên cung cấp bảo hiểm sức khỏe qua ứng dụng ngân hàng di động cho phép người dùng đăng ký và nhận hợp đồng chỉ trong một phút.

Cổ phiếu ngành xây dựng: kỳ vọng cú hích từ đầu tư công

Tài chính - Chứng khoán - HUYỀN TRANG - 28/09/2020 17:09
TGTTO
Việc đẩy mạnh đầu tư công và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình được kì vọng sẽ giúp ngành xây dựng và vật liệu xây dựng tăng trưởng trong ngắn hạn.

Giãn thuế tiêu thụ đặc biệt có giúp giảm giá ôtô?

Xe - 28/09/2020 16:04
Cùng với chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe ôtô sản xuất lắp ráp trong nước, chính sách gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt vừa được ban hành này có ý nghĩa rất lớn đối với doanh nghiệp.

'Avatar 2' hoàn thành 100% quá trình quay phim

Xem - Nghe - Đọc - HÀ DU - 28/09/2020 15:14
TGTTO
Phải mất một khoảng thời gian dài nhưng cuối cùng, bom tấn 'Avatar 2' được mong đợi của đạo diễn James Cameroon đã hoàn thành quá trình quay phim.

Cưỡng chế thu hồi hơn 7.700 m² đất công bị chiếm dụng ở Vũng Tàu

Bất động sản - 28/09/2020 15:12
Ngày 28/9, lực lượng chức năng TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tiến hành cưỡng chế, thu hồi hơn 7.700 m² đất công bị người dân chiếm dụng, xây nhà trái phép.

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay tiến triển tốt sau khi truyền thuốc giải

Y tế - TRUNG KIÊN - 28/09/2020 15:11
TGTTO
Chiều 28/9, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, bệnh nhân N.N.D (54 tuổi, ngụ Bà Rịa Vũng Tàu) đã có tiến triển tốt sau quá trình được truyền thuốc giải độc botulinum do ăn pate Minh Chay.

Nam thanh niên nhập viện vì uống thuốc còn nguyên vỏ

Y tế - TRUNG KIÊN - 28/09/2020 15:09
TGTTO
Ngày 28/9, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, bệnh viện vừa thực hiện nội soi gắp một viên thuốc còn nguyên vỏ trong thực quản cứu sống nam thanh niên (28 tuổi, ngụ TP.HCM).

Giới nhà giàu Trung Quốc có thể hết cơ hội mua ‘hộ chiếu vàng’ châu Âu

Quốc tế - 28/09/2020 15:02
Nhiều năm qua, giới nhà giàu Trung Quốc thường đầu tư vào Síp và Malta để đổi lấy hộ chiếu Liên minh châu Âu (EU) – hoạt động này được gọi là giao dịch “hộ chiếu vàng”. Trong tương lai, cơ hội đó có thể không còn vì EU muốn chấm dứt chương trình này.

Thị trường bánh Trung thu vẫn khá trầm lắng

Thị trường - Tiêu dùng - 28/09/2020 14:53
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu 2020, theo ghi nhận của phóng viên tại thị trường TP Hồ Chí Minh cho thấy, thị trường bánh Trung thu năm nay khá trầm lắng.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia điều trị HIV/AIDS tốt nhất

Sức khỏe - 28/09/2020 14:32
"Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia cùng với Anh, Đức, Thuỵ Sĩ có chất lượng điều trị HIV/AIDS tốt nhất thế giới”.

CL chính thức gia nhập Weverse, sẽ về 'chung nhà' với BTS, SEVENTEEN?

Văn hóa - Giải trí - 28/09/2020 14:22
Nữ rapper đình đám gia nhập mạng xã hội độc quyền của Big Hit càng khiến người hâm mộ tin tưởng cô sẽ về chung nhà với BTS, SEVENTEEN.

Google thay đổi biểu tượng, tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Văn hóa - Giải trí - 28/09/2020 14:12
Google đã đổi biểu tượng trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương để tôn vinh loại hình nghệ thuật này trong Ngày Sân khấu Việt Nam.

Dai-ichi Life Việt Nam được vinh danh ‘Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam 2020’

Kinh doanh - HỒNG TRÂM - 28/09/2020 14:11
TGTTO
Trong 3 năm liên tiếp, công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam đã được Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam vinh danh “Top 20 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam”.

5 cổ phiếu lớn nhất Wall Street chứng kiến tháng tồi tệ nhất lịch sử

Quốc tế - VÂN TRÀ - 28/09/2020 13:48
TGTTO
Đối với thị trường chứng khoán, tháng 9 này là tháng không suôn sẻ, đồng thời đây là tháng tồi tệ nhất đối với nhóm cổ phiếu là lực đẩy giúp Wall Street tăng điểm mạnh kể từ tháng 3.

Nông sản Tây Nguyên gặp khó khi 'bước chân' vào thị trường EU

Thị trường - Tiêu dùng - 28/09/2020 13:43
Với cách làm nông đơn lẻ, cảm tính như hiện tại, nông sản Tây Nguyên làm ra sẽ gặp khó ngay tại thị trường trong nước chứ không đợi khi ra đến thị trường EU.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO