Thứ 3, 01/12/2020, 18:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Các doanh nghiệp sẽ thấm đòn Covid-19 vào khoảng tháng 9-10-11

HƯƠNG GIANG 28/08/2020 17:01

TGTTO
Vào cuối quý 3 đầu quý 4/2020 (khoảng tháng 9-10-11), các doanh nghiệp sẽ thấm đòn Covid-19. Đại dịch sẽ làm đứt gãy kinh doanh, gãy từ nhà cung cấp tới thị trường.

Tại hội thảo trực tuyến “Doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19 - tác động và hành động”, do Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức chiều 28/8, TS. Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh, Viện trưởng Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương, cho biết, làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 đã làm động lực sản xuất kinh doanh suy giảm. Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp sẽ tiếp tục khó khăn đến cuối quý 3, đầu quý 4 năm nay.

Dẫn chứng từ số liệu của Tổng cục Thống kê, ông Minh cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, các ngành dịch vụ, du lịch, kho bãi, kinh doanh bất động sản… bị ảnh hưởng mạnh. Có hơn 29.000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, đóng cửa; hơn 16.000 doanh nghiệp chuẩn bị phá sản, chờ giải thể; số lượng doanh nghiệp đăng ký mới giảm. Con số này cho thấy nền kinh tế và các doanh nghiệp đang gồng mình chống chọi trong đại dịch Covid-19.

Nhiều doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ gần như tê liệt vì dịch Covid-19. Ảnh: T.L

“Covid-19 khiến cho các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ… gần như tê liệt, kinh tế vỉa hè không hoạt động được. Trên thực tế, kinh tế vỉa hè đảm bảo cho sự linh hoạt, bền bỉ, chống chịu của kinh tế Việt Nam. Nếu nó ngừng hoạt động sẽ làm sức mua và tình hình kinh tế giảm đi rất nhiều”, ông Minh chia sẻ.

Có 4 nhóm doanh nghiệp được TS. Minh chia ra trong giai đoạn dịch bệnh. Thứ nhất là những doanh nghiệp phá sản. “Ngay giai đoạn đầu của dịch Covid-19 đã có nhiều doanh nghiệp phá sản. Tại sao họ lại phá sản trong thời gian ngắn như vậy? Thực chất đó là những doanh nghiệp đã có sẵn bệnh nền, đến khi mắc thêm Covid-19 thì họ không gượng dậy được. Cho nên để phòng ngừa rủi ro, các doanh nghiệp phải nghiêm túc khám bệnh để bảo vệ sức khỏe của mình”, TS. Minh nói.

Nhóm thứ hai là những doanh nghiệp nằm im chờ thời cơ. Nhiều doanh nghiệp hiện nay chọn phương án này. Tuy nhiên theo TS. Minh, nếu cứ tiếp tục nằm im, khi làn sóng dịch thứ hai bùng phát thì nhóm này có nguy cơ chuyển lên nhóm phá sản.

Nhóm thứ ba vẫn duy trì hoạt động, đây là những doanh nghiệp có sức chống chịu tốt, tăng trưởng 1-3% do nỗ lực doanh nghiệp.

Nhóm thứ tư là những doanh nghiệp tăng trưởng tốt, đó là những doanh nghiệp liên quan đến nhu yếu phẩm, thương mại điện tử, trang thiết bị y tế…

Theo TS. Minh, các nhóm doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với hiện thực là nền kinh tế đang thấm dần ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến tính thanh khoản và hoạt động kinh doanh ngày càng khó khăn.

Theo đó, vào khoảng tháng 9-10-11 năm nay sẽ chứng kiến sự thấm đòn của Covid-19 đối với doanh nghiệp nằm ở nhóm 2-3. Sẽ tạo ra sự đứt gãy trong kinh doanh, gãy từ nhà cung cấp và thị trường.

Doanh nghiệp phải dựa vào nội lực để vượt qua khủng hoảng. Ảnh: T.L

Đưa ra lời khuyên giúp các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng, theo TS. Minh, muốn làm được điều này, doanh ngiệp phải dựa vào nội lực. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải có mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng. Nếu doanh nghiệp nào nâng cao mức tương tác với khách hàng thì mức độ suy giảm sẽ đỡ hơn.

Các mô hình tăng trưởng của doanh nghiệp hậu Covid-19

Theo TS. Minh, với mô hình chữ V, cơ hội của doanh nghiệp hậu Covid-19 sẽ giống như lò xo nén (cơ hội cưỡng bức). Khi điều kiện tháo gỡ sẽ bứt lên rất nhanh, bật trở lại tăng trưởng theo hình chữ V.

Mô hình chữ V phù hợp với lĩnh vực thiết yếu, có dung lượng thị trường lớn và doanh nghiệp có sức khỏe nền tảng tốt, chịu được sức nén của lò xo.

Với mô hình chữ U, doanh nghiệp phải lấy đà để tăng trưởng. Theo TS. Minh, đại đa số doanh nghiệp ở mô hình này. Bắt đầu từ tháng 10 năm nay, các doanh nghiệp ở mô hình này sẽ khởi sắc, và đến Tết sẽ bứt phá, đến giữa 2021 sẽ trở lại như năm 2020.

Mô hình cữ L: đại đa số DN nhóm hai ở mô hình này. Các doanh nghiệp hầu hết nằm chờ thời cơ, nhưng TS. Minh đưa ra lời khuyên, nếu cứ chờ mãi sẽ lịm dần. Và này ông không khuyến cáo với doanh nghiệp.

Mô hình chữ W tăng rồi giảm, là mô hình thực tế, hiện hữu thường xảy ra, đẩy doanh nghiệp từng bước thích nghi với thực tế, nhưng đáy chữ V không nên giảm sâu để doanh nghiệp quen dần.

Ông Minh đưa ra lời khuyên, không phải doanh nghiệp nào cũng bứt phá theo chữ V, muốn nhanh phải bình tĩnh, nếu bứt nhanh sẽ sốc. Doanh nghiệp phải nỗ lực hết sức trước khi điều chỉnh mục tiêu, không điều chỉnh mục tiêu tùy tiện. Trước mắt phải giải quyết vấn đề, bình tĩnh củng cố lĩnh vực cốt lõi của mình, nếu không sẽ gánh hậu quả.

“Muốn hồi phục nhanh phải khỏe. Muốn khỏe thì phải lo sức khỏe doanh nghiệp tốt. Đầu tiên phải bảo vệ để dịch Covid-19 không vào được công ty mình. Sau đó lo đến vấn đề dòng tiền, chuỗi cung ứng, sản phẩm mới và chất lượng đội ngũ. Hãy nghĩ rằng đây chính là khoảng thời gian để ta chuẩn bị nguồn lực để vượt qua khủng hoảng và phát triển mạnh mẽ”, TS. Minh nhấn mạnh.

Theo TS. Minh, Covid-19 tạo cơ hội thay đổi số phận của các doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp bứt phá, trở nên mạnh mẽ hơn, những doanh nghiệp yếu sẽ có cơ hội tái sinh…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chỉ số VN-Index giằng co, nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 01/12/2020 15:55
TGTTO
Trước thông tin về những bệnh nhân mới lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tâm lý bán tháo đã xuất hiện suốt phiên sáng 1/12, tuy nhiên đây lại là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư tranh thủ gom hàng.

Thị trường bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

Thị trường - Tiêu dùng - UYÊN HƯƠNG - 01/12/2020 15:50
TGTTO
10 năm trở lại đây, thị trường bán lẻ Việt Nam đã trở thành thị trường bán lẻ đứng vị trí thứ 6 trong nhóm 30 quốc gia có tiềm năng và mức độ hấp dẫn đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ toàn cầu. Với dự báo là thị trường sôi động nhất thế giới khiến làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI) liên tục “đổ” vào thị trường bán lẻ Việt Nam và tạo ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp nội địa.

Xuất khẩu tôm của Cà Mau phục hồi nhanh sau dịch Covid-19

Nông nghiệp - HUỲNH ANH - 01/12/2020 15:37
TGTTO
Sau dịch Covid-19, các doanh nghiệp của tỉnh Cà Mau đang phục hồi với tốc độ tốt, đặc biệt là doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản - đó là khẳng định của ông Dương Vũ Nam – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau về triển vọng xuất khẩu tôm của địa phương trong năm 2020.

Huy động hơn 36 nghìn tỷ đồng qua đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 01/12/2020 15:32
TGTTO
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tháng 11, HNX đã tổ chức 26 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ và huy động được 36.897 tỷ đồng, tăng 16,6% so với tháng trước.

Sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa chứa chất cấm Sibutramine

Y tế - HÀ DU - 01/12/2020 14:50
TGTTO
Ngày 1/12, Cục An toàn thực phẩm vừa phát đi thông tin cảnh báo về việc phát hiện sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa chất cấm Sibutramine.

Đường ngoại 'tấn công', đường nội điêu đứng, người trồng mía càng đầu tư càng lỗ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC / moit.gov.vn - 01/12/2020 14:24
TGTTO
Sáng ngày 1/12/2020 tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Trung ương Hội nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo "Giải pháp cho ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới" nhằm tìm ra những giải pháp để đảm bảo phát triển ngành mía đường một cách bền vững, giúp tạo lập thị trường cạnh tranh công bằng, nâng cao năng lực ngành sản xuất mía đường trong nước và lợi ích cho người nông dân.

Samsung có thể ngưng sản xuất dòng điện thoại cao cấp Galaxy Note

Công nghệ - ĐÔNG Á - 01/12/2020 13:46
TGTTO
Nguồn lực dùng để phát triển Galaxy Note có thể được Samsung chuyển sang dùng cho dòng các sản phẩm điện thoại gập Galaxy Z Flip.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc khó đạt kết quả tốt trong năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 01/12/2020 10:47
TGTTO
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam nhận định, xuất khẩu mực, bạch tuộc trong năm 2020 sẽ giảm so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19.

Tỷ giá trung tâm ngày 1/12: giảm 3 đồng, giá USD biến động mạnh

Tài chính - Chứng khoán - DIỆP ANH - 01/12/2020 09:09
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 1/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.152 VND/USD, giảm 3 đồng so với cùng thời điểm hôm qua.

Sẵn sàng thông tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận vào cuối năm 2020

Xã hội - MINH TRÍ - 01/12/2020 09:05
TGTTO
Dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có tổng chiều dài 51 km với 4 làn cao tốc cùng 39 cầu trên tuyến chính, 4 cầu trong nút giao liên thông, 10 cầu vượt trực thông, 2 cầu trên tuyến nối nút giao Cái Bè, 1 cầu trên tuyến nối nút giao Cai Lậy. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 12.668 tỷ đồng.

Giá vàng ‘chia tay’ mốc 54 triệu đồng, chuyên gia khuyên gì?

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 01/12/2020 09:00
TGTTO
Trong phiên mở cửa sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục cắm đầu lao dốc, được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm xuống dưới ngưỡng 54 triệu đồng/lượng. Một số chuyên gia phân tích cho rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để đầu tư vào vàng.

Trong trạng thái bình thường mới, vàng có bị lu mờ?

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỖ HUYỀN - 01/12/2020 08:22
TGTTO
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới đã khiến xu hướng tìm kiếm đầu tư vào tài sản an toàn là ưu tiên số 1 của phần lớn nhà đầu tư. Trong bối cảnh đó, kênh đầu tư được nhắc đến đầu tiên là vàng. Tuy nhiên, những ngày gần đây, giá vàng trên thị trường quốc tế lại đảo chiều giảm mạnh sau cuộc bầu cử tại Mỹ và thông tin lạc quan về vaccine ngừa Covid-19.

Facebook chi hơn 1 tỷ USD mua start-up chuyên về quản lý quan hệ khách hàng

Kinh doanh - THÁI HƯNG - 01/12/2020 07:22
TGTTO
Bất chấp sự theo dõi gắt gao đến từ các cơ quan quản lý, Facebook vừa tiếp tục chi tiền để thực hiện thương vụ thâu tóm (M&A) mới.

Công ty mẹ của Topshop, doanh nghiệp thiệt hại nhất vì Covid-19 ở Anh sắp phá sản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 01/12/2020 07:00
TGTTO
Tập đoàn thời trang Arcadia Group của ông trùm kinh doanh người Anh Philip Green đang cận kề bờ vực phá sản, có nguy cơ kéo theo hàng loạt thương hiệu nổi tiếng như Topshop, Topman, Dorothy Perkins, Wallis..., và khiến hơn 13.000 người lao động mất việc làm.

Chứng khoán Mỹ 'chốt' tháng 11 bằng 1 đợt giảm điểm

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 01/12/2020 06:40
TGTTO
Cả 3 chỉ số chính đều chuyển đỏ trong phiên giao dịch thứ hai (ngày 30/11), kết thúc tháng 11 tuyệt vời nhất từ trước tới nay của chứng khoán Mỹ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO