Thứ 3, 27/10/2020, 02:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Các doanh nghiệp nhỏ ASEAN dùng công nghệ để khắc phục Covid-19

TRẦN HÙNG 21/08/2020 14:50

TGTTO
Trong bối cảnh Covid-19 tác động nặng nề đến kinh tế thế giới, các doanh nghiệp nhỏ trong ASEAN đang dựa vào công nghệ để khắc phục những ảnh hưởng của dịch bệnh đối với hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp nhỏ chú trọng đầu tư công nghệ

Theo nghiên cứu của Ngân hàng UOB và các tổ chức Accenture và Dun & Bradstreet các doanh nghiệp nhỏ trong ASEAN đang dựa vào công nghệ để khắc phục những ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh. Công nghệ được ưu tiên đầu tư cao nhất trong năm 2020 bởi với 2/3 (64%) các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm cả các doanh nghiệp còn gặp khó khăn về vốn. Kết quả nghiên cứu được đưa ra sau khi khảo sát 1.000 doanh nghiệp nhỏ tại các nước ASEAN như Indonesia, malaysia, Singaparo, Thái Lan và Việt Nam.

Theo kết quả nghiên cứu, Thái Lan có tỷ lệ doanh nghiệp ưu tiên đầu tư công nghệ cao nhất (71%), theo sau là Indonesia (65%), Việt Nam (63%), Singapore (60%) và Malaysia (59%).

Khảo sát cũng cho thấy các doanh nghiệp nhỏ trong ASEAN đang nỗ lực đầu tư vào công nghệ ngay cả khi doanh thu giảm sút. Mặc dù có tới 88% doanh nghiệp buộc phải giảm kỳ vọng doanh thu trong năm 2020, nhưng gần một nửa (44%) vẫn tăng ngân sách cho đầu tư cho công nghệ. Điều này cho thấy các doanh nghiệp nhỏ có tầm nhìn vượt qua những khó khăn hiện tại và sẵn sàng áp dụng công nghệ để nâng cao khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững.

Ứng dụng công nghệ là xu thế hiện tại của các doanh nghiệp nhỏ nhằm giảm thiểu tác động từ Covid-19. Ảnh minh họa

Ông Lawrence Loh, Giám đốc Ngân hàng bán lẻ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Ngân hàng UOB cho biết: “Những ảnh hưởng chưa từng có về kinh tế, kinh doanh và xã hội của dịch CCovid-19 nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của công nghệ đối với rất nhiều doanh nghiệp trong khu vực. Phải đối mặt với gián đoạn việc kinh doanh vì Covid-19, hiện nay nhiều doanh nghiệp nhanh chóng nhận ra công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt với họ. Dù là đang điều chỉnh mô hình kinh doanh hay chuyển đổi toàn bộ việc kinh doanh, các doanh nghiệp nhỏ vẫn đang phải thích ứng với những thay đổi từ đại dịch bằng cách chuyển hướng sang công nghệ nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh cũng như nội lực trong dài hạn”.

Tính theo ngành, 50% các doanh nghiệp nhỏ ngành thực phẩm – đồ uống (F&B), công nghệ thông tin và chăm sóc sức khỏe và 48% trong lĩnh vực xây dựng, 46% trong thương mại bán lẻ cho biết họ muốn đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ.

Ngoài công nghệ, các doanh nghiệp nhỏ trong ASEAN cũng muốn đầu tư vào việc phát triển kỹ năng cho nhân viên (51%), mua máy móc và thiết bị (40%). Việc đầu tư mua sắm các phương tiện xe cộ có mức ưu tiên thấp nhất (18%).

Quản lý dòng tiền và chi phí bằng công nghệ dễ dàng hơn

Khi các công ty nhỏ trong ASEAN nắm bắt công nghệ như một cách thức để đảm bảo mô hình kinh doanh bền vững trong dài hạn, họ nhận ra rằng công nghệ cũng có thể giúp quản lý hiệu quả hơn các dòng tiền. Tám trong mười (81%) các doanh nghiệp ưa chuộng việc sử dụng các ứng dụng số để quản lý tài chính. Ví dụ, các giải pháp số như UOB BizSmart cho phép các doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử để quản lý tài khoản phải thu nhanh chóng.

Ông Divyesh Vithlani, người lãnh đạo hoạt động thực hành tài chính của tổ chức nghiên cứu Accenture khu vực Đông Nam Á cho biết, khi các doanh nghiệp nhỏ chuẩn bị mở cửa trở lại sau thời gian khó khăn, việc tập trung vào công nghệ sẽ gia tăng khi họ hướng tới việc hồi sinh doanh nghiệp để đảm bảo sức cạnh tranh và sự bền bỉ trong dài hạn. Doanh nghiệp nhỏ tập trung vào chuyển đổi số để trở nên linh hoạt và cập nhật sẽ nhận được kết quả nhanh chóng. Các khoản đầu tư vào công nghệ là thiết yếu vì doanh nghiệp nhỏ là nền tảng của các nền kinh tế quốc gia trong khu vực cũng như là đầu tầu tăng trưởng, vì vậy việc phục hồi của doanh nghiệp vừa và nhỏ sau Covid-19 sẽ là điều kiện cơ bản để các nền kinh tế trong ASEAN nhanh chóng phục hồi.

Doanh nghiệp nhỏ trong ASEAN cũng đang nới lỏng áp lực nguồn vốn thông qua việc tìm kiếm các chính sách chậm trả nợ (75%), và tái thương lượng các điều khoản trong các hợp đồng với nhà cung cấp và bên cho thuê nhà (75%). Doanh nghiệp nhỏ cũng tăng vốn lưu động thông qua các chương trình hỗ trợ tài chính trong dịp dịch Covid-19 (73%). Một ví dụ của chương trình hỗ trợ tài chính của Ngân hàng UOB là cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Singapore khoản vay duyệt trước lên tới 200.000 đôla để họ có thể tiếp cận khi có nhu cầu.

Bà Audrey Chia, tổng giám đốc tổ chức Dun & Bradstreet Singapore cho biết, bất chấp những bất ổn do dịch Covid-19, triển vọng tăng trưởng dài hạn của ASEAN vẫn còn khi nói tới nhân khẩu và sức tiêu thụ trong khu vực. Trong khi các doanh nghiệp nhỏ trong ASEAN đang đối mặt với thách thức từ dịch bệnh, có thể thấy rằng họ đang đi từng bước thực tế để tăng sức chống chọi của doanh nghiệp để chuẩn bị cho tương lai. Những doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh trong dài hạn, thậm chí sau Covid-19, chắc chắn sẽ vượt qua khó khăn hiện tại và tự tạo ra các cơ hội kinh doanh mới.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Truy tố cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng vụ chiếm đoạt tiền thu phí

Thời sự - 26/10/2020 17:07
Cáo trạng của VKSND Tối cao xác định ông Đinh La Thăng đã tạo điều kiện cho Đinh Ngọc Hệ trúng thầu bất thường quyền thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Chiến lược số hóa giúp BIDV MetLife vượt qua khó khăn đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 26/10/2020 16:49
TGTTO
Giữa bối cảnh phải thực hiện giãn cách xã hội do Covid-19, đội ngũ tư vấn viên của BIDV MetLife tại hàng nghìn điểm giao dịch đã được trang bị iPad, các ứng dụng kỹ thuật số cho phép phê duyệt yêu cầu bảo hiểm, phát hành hợp đồng trong 24 tiếng.

Vinamilk tỏa sáng với 3 giải thưởng lớn tại lễ trao giải Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 26/10/2020 16:42
TGTTO
Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam.

Trẻ em hóa trang thành Tổng thống Trump, đệ nhất phu nhân, siêu anh hùng tại Halloween Nhà Trắng

Quốc tế - H.ANH - 26/10/2020 16:30
TGTTO
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, quy mô tổ chức lễ hội Halloween tại Nhà Trắng năm nay được thu gọn.

Cộng đồng PUBG Mobile Việt Nam ủng hộ người dân miền Trung 1,5 tỷ đồng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 26/10/2020 16:29
TGTTO
Ngày 26/10, tại Văn phòng Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện Công ty Cổ phần VNG đã thay mặt cộng đồng bộ môn thể thao điện tử PUBG Mobile Việt Nam trao tặng số tiền 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ.

Học sinh TP.HCM được nghỉ 11 ngày dịp Tết Nguyên đán 2021

Giáo dục - HOÀNG OANH - 26/10/2020 16:17
TGTTO
Học sinh tại TP.HCM sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu (2021)11 ngày bắt đầu từ ngày 8/2/2021 tức 27 tháng chạp đến hết ngày 16/2/2021 tức ngày 5 tết. Với lịch nghỉ tết như trên, tính cả các ngày cuối tuần thì học sinh nghỉ tổng cộng 11 ngày, ít hơn so với thời gian nghỉ tết của năm học trước là 5 ngày.

Doanh nghiệp còn 'thờ ơ' trước hành vi quấy rối tình dục tại công sở

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 26/10/2020 16:13
TGTTO
Tình trạng quấy rối tình dục thường xuyên xảy ra tại nơi công sở nhưng ít được doanh nghiệp quan tâm. Thậm chí nhiều công nhân viên còn chưa nhận thức đầy đủ về các hành vi quấy rối tình dục.

Lộ thông số kỹ thuật của điện thoại Samsung Galaxy S21 Ultra

Thế giới số - ANH DŨNG - 26/10/2020 16:01
TGTTO
Trang 91mobiles vừa chia sẻ thông tin về một vài thông số kỹ thuật của mẫu điện thoại cao cấp Samsung Galaxy S21 Ultra.

Cô gái bị xe container cán qua người được 20 bác sĩ cứu sống

Y tế - HOÀNG OANH - 26/10/2020 16:00
TGTTO
Ngày 26/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa huy động 6 ê kíp với 20 BS nhiều chuyên khoa, kịp thời cứu sống nữ bệnh nhân bị sốc đa chấn thương đặc biệt nghiêm trọng do xe container cán qua người.

Việt Nam thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 23,48 tỷ USD trong 10 tháng năm 2020

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 26/10/2020 15:31
TGTTO
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có báo cáo về tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong 10 tháng năm 2020.

iPhone 12 liên tiếp gặp lỗi: tróc sơn, nứt vỡ không rõ nguyên nhân

Công nghệ - ANH DŨNG - 26/10/2020 15:13
TGTTO
Dòng điện thoại thông minh mới ra mắt của Apple, iPhone 12 vừa gặp phải các vấn đề sự cố khác nhau tại Mỹ và Trung Quốc.

Hà Nội 'ngộp thở' vì rác thải

Xã hội - 26/10/2020 15:11
Sau 3 ngày người dân ở xã Nam Sơn và Hồng Kỳ tập trung chặn không cho xe chở rác vào khu bãi rác Nam Sơn, nhiều khu vực nội thành Hà Nội thực sự quá tải với những đống rác thải sinh hoạt, gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Mùa Halloween khác biệt trong năm 2020

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 26/10/2020 15:01
TGTTO
Do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều nơi trên thế giới buộc phải có những biện pháp khác nhau để giữ an toàn cho người dân và tránh việc lây lan Covid-19 trong dịp lễ hội Halloween. Trong khi đó, dù mới phổ biến gần đây nhưng nhiều người dân tại Việt Nam vẫn khá hào hứng về lễ hội có nguồn gốc từ phương Tây này.

Bùng phát ổ dịch Covid-19 lớn nhất 4 tháng, Trung Quốc xét nghiệm hàng triệu người dân

Quốc tế - HOÀI ANH - 26/10/2020 14:50
TGTTO
Giới chức y tế Tân Cương, Trung Quốc, đang tiến hành xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng sau khi phát hiện 137 trường hợp mới tại thành phố Kashgar nhiễm dịch nhưng không có triệu chứng.

Điểm danh các dự án bất động sản nghỉ dưỡng có tiềm năng sinh lời cao

Bất động sản - THẠCH HƯƠNG - 26/10/2020 14:43
TGTTO
Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cuối năm có nhiều khởi sắc với hàng loạt dự án đình đám của các chủ đầu tư uy tín. Khách hàng và các nhà đầu tư có nhiều lựa chọn với những chính sách chiết khấu, kích cầu vì kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO