Hà Nội 31oC
Thứ ba, 26/10/2021

Cá nhân kêu gọi cả trăm tỷ đồng hoạt động từ thiện, sao tránh chuyện thị phi?

10/09/2021 1:00 PM (GMT+7)

Chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu (Bộ Công an) đã có những chia sẻ góc nhìn của ông xung quanh câu chuyện cá nhân kêu gọi từ thiện và chuyện sao kê từ thiện đang ồn ào dư luận gần đây.

Nhiều nghệ sỹ, người nổi tiếng dính "lùm xùm" sau khi đứng ra quyên góp tiền từ thiện, gây ra tranh luận nhiều trên mạng xã hội, nhưng, chưa có cơ quan chức năng nào chính thức đứng ra làm "trọng tài". 

Kêu gọi được số tiền lớn, con người có nổi lòng tham?

Chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu cho biết, tham là thuộc tính cố hữu của con người. Người có giáo dục cao sẽ biết dùng đạo lý và nhận thức để điều tiết tính tư hữu. Câu chuyện là tính tư hữu luôn tồn tại cùng với loài người.

Chuyện cá nhân kêu gọi từ thiện dưới góc nhìn của chuyên gia tội phạm học - Ảnh 1.

Chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu (Bộ Công an). Ảnh: Nguoiduatin

Trở lại với vấn đề làm từ thiện, theo ông Hiếu, có người đứng ra hô hào để đánh bóng hình ảnh, có người xuất phát từ cái tâm thật, nhưng khi đối diện với cái lợi quá lớn, khoản tiền quá lớn mà không được kiểm soát thì lòng tham trỗi dậy, có thể người ta chỉ sử dụng một phần của khoản tiền đó đi làm từ thiện theo mục đích ban đầu, một phần còn lại người ta sẽ chiếm ngược. 

Điều đó thể hiện qua thực tế, thời gian vừa qua cơ quan chức năng đã phanh phui rất nhiều vụ việc.

Câu chuyện đặt ra là con người rất khó có thể kiểm soát được chính mình, chúng ta không thể biết được độ liêm chính của mình đến đâu. 

Có thể đứng trước những mối lợi ích nhỏ, nó không thể vượt qua được ranh giới đạo đức, nhận thức hoặc nó thua kém số tài sản mình có thì có thể bỏ qua, phớt lờ nó.

Ông Hiếu nêu quan điểm, số tiền rất lớn chuyển vào tài khoản một người mà không có sự kiểm soát định chế tài chính của cơ quan giám sát, không bảo đảm được yếu tố công khai sẽ rất dễ bị chuyển hóa, nảy sinh lòng tham dẫn đến trục lợi, ăn bớt.

Đây là một phản ứng rất tự nhiên của con người, nó phụ thuộc vào giáo dục, văn hóa, tư cách. Kể cả những người bình thường rất tốt, nhưng mình cảm thấy người ta tốt vì chưa có gì va đập, chưa đứng trước hoàn cảnh như vậy, lúc đó cái xấu chưa có cơ hội bộc lộ.

Nhưng khi đứng trước những cơ hội, thách thức, bản chất thật của con người mới lộ ra. Có thể vào thời điểm kêu gọi từ thiện người ta không nghĩ là nó nhiều đến thế, sau đó với số lượng tiền quá lớn, làm phát sinh những cái xấu.

Vấn đề ở đây là phẩm chất con người, trong mỗi chúng ta đều chứa đựng những phẩm chất tốt và phẩm chất tiêu cực, hai vấn đề này luôn có sự đấu tranh. Trước những cơ hội và rủi ro, bản chất con người sẽ bộc lộ trong từng điều kiện và hoàn cảnh cụ thể.

Từ những góc nhìn trên, chuyên gia Đào Trung Hiếu cho rằng, để không muốn tham, không dám tham và không thể tham, trước tiên việc giáo dục làm người phải tốt, phải đề cao cái này. Nếu chỉ nhồi nhét những kiến thức hàm lâm, bác học sẽ không thể thành người được. Trong những cấp học phải hết sức chú trọng đạo đức, kiến thức là thứ hai.

Tiếp theo, phải luật hóa một cách cụ thể hơn về vấn đề cá nhân đứng ra kêu gọi từ thiện và có những cơ chế kiểm soát thật chặt để người ta muốn tham cũng không thể được.

Ví dụ một ca sĩ, một nghệ sĩ đứng ra hô hào từ thiện. Ngay khi xuất hiện những lời kêu gọi như vậy, đồng ý anh đã mang uy tín danh dự cá nhân để làm những việc liên quan đến cộng đồng.

Tuy nhiên phải có những cơ quan tổ chức nhà nước đứng ra gặp gỡ làm việc với các cá nhân đang hô hào. Những cơ quan đó sẽ giúp những người đứng ra kêu gọi làm các công việc còn lại. Như vậy mới ngăn chặn được những hành vi biến tướng từ hoạt động quyên góp từ thiện của các cá nhân.

Sao kê có gì khó khăn?

Nói thêm về chuyện ồn ào về sao kê từ thiện gần đây, chuyên gia Đào Trung Hiếu cho rằng, những livestream bóc phốt, tố cáo trên mạng xã hội mà người bị tố cáo là những cá nhân đã đứng ra kêu gọi, nhận quyên góp từ thiện.

Theo ông Hiếu, các clip đã cáo buộc rất thẳng thắn, theo kiểu vạch mặt, chỉ tên từng người với danh tính, nghề nghiệp rõ ràng, mà hầu hết là những người nổi tiếng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật như ca sĩ, nghệ sĩ.

Chuyện cá nhân kêu gọi từ thiện dưới góc nhìn của chuyên gia tội phạm học - Ảnh 3.

Thời gian gần đây, rất nhiều nghệ sỹ đang vướng vào ồn ào sao kê từ thiện. Ảnh chụp màn hình.

Sau khi bị "bóc phốt", mỗi "nạn nhân" đều có những động thái khác nhau để bảo vệ uy tín, danh dự của họ. Người thì trả lời sẽ dùng công cụ pháp luật như khởi kiện, tố cáo ra cơ quan pháp luật. Người thì đăng các hình ảnh sao kê tài khoản làm từ thiện trên mạng xã hội, như một cách bảo vệ sự trong sạch.

Hiện người hâm mộ đang rất hoang mang, sợ rằng đã lầm tưởng, tin yêu nhầm vào những người sống hai mặt, sẵn sàng lợi dụng, kiếm ăn trên tình nhân ái của đồng bào. 

Do đó, nhu cầu được "thần tượng" tự chứng minh sự trong sạch là rất lớn. Mà một cách đơn giản nhất là chủ động sao kê tài khoản và niêm yết công khai trên mạng xã hội.

Dư luận đang chia phe, ủng hộ bên cáo buộc hoặc người bị cáo buộc. Ngoài ra, có nhiều người không ủng hộ bên nào, nhưng vẫn quan tâm vì sự việc đã quá ồn ào. 

Điểm chung nhất là tất cả các luồng dư luận này đều đòi hỏi sự minh bạch, bằng các hoạt động tích cực, chủ động từ phía những người liên quan.

Theo ông Hiếu, thời điểm này mọi sự chậm trễ, không công khai sao kê tài khoản của mình sẽ dẫn đến phản ứng nghi ngờ rằng đúng là có khuất tất thật, nên không dám công khai hóa. Vì theo suy nghĩ thông thường của nhiều người: "cây ngay chẳng sợ chết đứng", không làm điều gì sai trái thì hãy vì người hâm mộ mà làm những việc cần thiết để bảo vệ lòng tin của họ.

Hơn nữa, khi đã nhận tiền từ thiện từ cộng đồng để đi giúp những người có hoàn cảnh đặc biệt phải có trách nhiệm trả lời cộng đồng khi có dư luận nghi vấn, chứ đây không phải là việc muốn làm hay không.

Vì tiền họ nhận được là dành cho đồng bào, chứ không phải cho họ. Vì thế khi đã đứng ra nhận trách nhiệm này, đương nhiên phải chịu giám sát và có trách nhiệm giải trình, báo cáo mọi người khi phát sinh yêu cầu cần minh bạch.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh, việc có công bố sao kê tài khoản cá nhân liên quan đến hoạt động từ thiện hay không là quyền của mỗi người, pháp luật không bắt buộc, vì trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng. Nhưng để giữ được niềm tin từ phía người hâm mộ, xem ra việc chủ động minh bạch, công bố sao kê tài khoản của họ là bước đi khôn ngoan.

"Các cuộc livestream bóc phốt còn gây ra cuộc khủng hoảng lòng tin vào con người, mà hệ lụy của nó là việc vận động xã hội vào công tác từ thiện, nhân đạo trở nên khó khăn hơn.

Hệ lụy của nó là truyền thống văn hoá hòa hiếu, tương thân tương ái của dân tộc sẽ nhường chỗ cho những cãi cọ, miệt thị, xúc phạm nhau công khai, khiến môi trường văn hóa bị đầu độc, nặng nề" – ông Hiếu chia sẻ.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cẩn trọng

Cẩn trọng

Từ những năm 1930, ở Mỹ đã hình thành khu thương mại tự do (TMTD) với nhiều chính sách riêng, tọa lạc tại nơi giao thương thuận lợi (gần cảng biển).

Nghịch lý giá lợn hơi - lợn thịt: Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói gì?

Nghịch lý giá lợn hơi - lợn thịt: Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói gì?

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, người chăn nuôi cũng phải tự bảo vệ mình. Bà con phải tham gia vào một hình thức hợp tác, chứ nếu từng hộ nuôi riêng lẻ thì ngành NN-PTNT cũng khó tiếp cận.

Có nên nhập 37 toa tàu cũ của Nhật?

Có nên nhập 37 toa tàu cũ của Nhật?

Đề xuất của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về việc nhập 37 toa tàu cũ (toa xe tự hành diesel DMU loại Kiha 40 và Kiha 48 của Nhật đang gây ra 2 luồng ý kiến trái chiều. Vậy có nên nhập 37 toa tàu cũ này?

Những ẩn số khó lường của nền kinh tế thế giới sau dịch COVID-19

Những ẩn số khó lường của nền kinh tế thế giới sau dịch COVID-19

Tác động của dịch COVID-19 và thất bại trong việc chia sẻ vaccine cho các nước nghèo đang làm gia tăng sự chênh lệch về kinh tế, khiến triển vọng kinh tế các nước đang phát triển không mấy sáng sủa.

Vì sao Mỹ nói Việt Nam là cường quốc nhập khẩu ngô?

Vì sao Mỹ nói Việt Nam là cường quốc nhập khẩu ngô?

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, Việt Nam là nhà nhập khẩu ngô lớn nhất ở Đông Nam Á và dự báo sẽ là nhà nhập khẩu ngô lớn thứ 5 trên toàn cầu vào các năm 2021/2022.

Mô hình tăng trưởng xanh cacbon thấp của Hàn Quốc

Mô hình tăng trưởng xanh cacbon thấp của Hàn Quốc

Không những không cản trở kinh tế phát triển, chiến lược tăng trưởng xanh còn giúp nhiều ngành công nghệ của Hàn Quốc đứng tốp đầu thế giới.

Thách thức giữ chân lao động hồi hương

Thách thức giữ chân lao động hồi hương

Quảng Nam, Nghệ An... muốn thu hút lao động hồi hương vào khu công nghiệp, nhưng nhiều người lại muốn quay lại các tỉnh thành phía Nam.