Thứ 7, 29/02/2020, 04:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Cà Mau: Hạn mặn khốc liệt, dân quay quắt, lúa, rau 'khát' nước

07/02/2020 15:46

Tại Cà Mau, nhiều nông dân cho rằng, tình hình hạn mặn năm nay còn khốc liệt hơn so với hạn mặn lịch sử năm 2016. Nhiều diện tích lúa, rau màu trên địa bàn tỉnh Cà Mau bị thiệt hại nặng nề do thiểu nước.

Theo ghi nhận của phóng viên, tình hình hạn mặn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của người dân tỉnh Cà Mau, đặc biệt là ở vùng ngọt của huyện Trần Văn Thời. Hạn đến sớm đã khiến nước trong nội đồng khô cạn, lúa, màu thiếu nước dẫn đến thiệt hại nặng nề.

ca mau: han man khoc liet, dan quay quat, lua, rau

ca mau: han man khoc liet, dan quay quat, lua, rau

Nước ở nhiều con kênh nội đồng tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau khô cạn. Ảnh: Chúc Ly

Chia sẻ với chúng tôi, ông Quách Vĩnh Phương - Chi hội trưởng Chi hội nông dân ấp 5, xã Trần Hợi, cho hay: “Toàn ấp có hơn 100 hộ trồng màu, với hơn 100ha. Đây là nguồn thu nhập chính của các hộ dân, với lợi nhuận từ 50 triệu đồng/ha/năm trở lên. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, 10 người thì có đến 9 người bị mất mùa, với thiệt hại từ 30-60%, thậm chí có người mất trắng”.

ca mau: han man khoc liet, dan quay quat, lua, rau

Hạn đến sớm khiến nhiều diện tích màu ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau thiếu nước tưới. Ảnh: Chúc Ly

ca mau: han man khoc liet, dan quay quat, lua, rau

1ha dưa hấu của anh Phương mất trắng, trái non vừa ra cũng khô héo dần bởi nắng nóng, khô hạn, xâm nhiễm mặn.... Ảnh: Chúc Ly

Riêng gia đình anh Phương đã có hơn 1ha dưa hấu và gần 1,5ha dưa leo bị thiệt hại nặng nề. “Toàn bộ diện tích dưa hấu của gia đình đã bị thất trắng do thiếu nước. Riêng dưa leo, tôi thu hoạch từ 29 Tết đến gần đây thì không thể thu hoạch tiếp vì cây thiếu nước, trái bị hư hết. Tôi chỉ mới thu về được 18 triệu đồng từ dưa leo, trong khi tiền đầu tư ban đầu là hơn 25 triệu đồng. Tính cả dưa hấu và dưa leo thì tôi thiệt hại hơn 35 triệu đồng, chưa kể công lao động ở gia đình” - ông Phương cho biết.

ca mau: han man khoc liet, dan quay quat, lua, rau

ca mau: han man khoc liet, dan quay quat, lua, rau

Diện tích dưa leo chỉ thu hoạch được một phần sau đó cũng khô héo dần do thiếu nước. Ảnh: Chúc Ly

Trong khi đó, gia đình bà Nguyễn Thị Lựa (ngụ cùng ấp 5) có hơn 2ha rau màu bị ảnh hưởng do thiếu nước. “Chỉ tính riêng hơn 2.000 dây bí, hơn 1ha dưa hấu và dưa leo bị thiếu nước dẫn đến mất trắng, gia đình bà Lựa thiệt hại hơn 30 triệu đồng.

“Nhiều diện tích mướp, bí đao cũng đang bị ảnh hưởng khi trong giai đoạn thu hoạch. Trồng màu hiện là thu nhập chính của gia đình, năm rồi với diện tích chỉ bằng 1/3 năm nay tôi đã thu về hơn 50 triệu đồng, còn năm nay thì xem như thất thu” - bà Lựa cho biết.

ca mau: han man khoc liet, dan quay quat, lua, rau

Hơn 2.000 dây bí của gia đình bà Lựa không phát triển. Ảnh: Chúc Ly

Còn tại các vùng sản xuất lúa của huyện Trần Văn Thời, nhiều trà lúa đang bước vào giai đoạn thu hoạch bị thiếu nước nghiêm trọng.

Anh Huỳnh Văn Thân (50 tuổi, ngụ ấp Bình Mình 2, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời) cho hay: “Gia đình tôi sạ lúa từ 15 tháng 10 âm lịch, từ đó đến nay chỉ có 1 vài đám mưa nhỏ. Đến khoảng giữa tháng 12 âm lịch thì nguồn nước dưới kênh, trong ruộng lúa bắt đầu khô cạn. Tình trạng khô hạn này khiến diện tích lúa của nhiều hộ dân bị thiếu nước, hạt lúa bị lép rất nhiều. Bên cạnh đó, thiếu nước còn làm lúa bị gãy cổ bông, khiến năng suất giảm mạnh”.

ca mau: han man khoc liet, dan quay quat, lua, rau

Lúa thiếu nước khiến hạt bị lép, nhiều nông dân ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau cho hay năng suất bị giảm một nửa. Ảnh: Chúc Ly

ca mau: han man khoc liet, dan quay quat, lua, rau

ca mau: han man khoc liet, dan quay quat, lua, rau

ca mau: han man khoc liet, dan quay quat, lua, rau

Anh Thân cho biết diện tích lúa của gia đình bị lép hạt, gãy cổ bông rất nhiều. Ảnh: Chúc Ly

Theo anh Thân, hơn 20 công (gần 1.300m2) lúa của gia đình đang chuẩn bị thu hoạch, tuy nhiên anh cho biết ước tính chỉ thu được khoảng 500kg/công, giảm một nửa so với năm rồi.

Cùng cảnh ngộ, anh Hồng Văn Phụng (ngụ cùng ấp Bình Minh 2) chia sẻ: “Thông thường, vụ lúa đông xuân cho năng suất rất cao, từ 900-1 tấn/công, còn hiện tại có thể chỉ thu được 500-600kg. Năm nay hạn đến sớm, nước ở các kênh khô cạn rất nhanh, việc bơm nước vào ruộng rất khó khăn. Riêng gia đình tôi đã phải bơm nước đến 7 lần để cứu lúa, nhưng thời gian về sau thì không còn nước để bơm”.

“Vụ này, sau khi trừ chi phí thì lợi nhuận chỉ còn khoảng 10-15 triệu đồng/công, ở năm rồi là 50-60 triệu đồng. Từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ thấy tình trạng khô hạn nghiêm trọng đến như vậy, kể cả năm 2016” - anh Phụng cho biết.

ca mau: han man khoc liet, dan quay quat, lua, rau

Anh Phụng cho biết, dù đã rất nỗ lực bơm nước cứu lúa, nhưng càng về sau nước ở các kênh cạn dần thì gia đình đành bó tay. Ảnh: Chúc Ly

Ngoài việc thiếu nước, nhiều nông dân cho biết do các con kênh nội đồng khô nước nên việc vận chuyển máy gặt gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, các ghe mua lúa không thể đi vào các kênh nhỏ, thương lái phải thuê xe máy chở lúa ra kênh lớn, dẫn đến giá lúa mua trong dân giảm khoảng 500 đồng/kg.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn từ cuối tháng 1 và đầu tháng 2/2020 tiếp tục diễn biến ở mức gay gắt lại càng gay gắt hơn và sẽ tiếp tục ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

ca mau: han man khoc liet, dan quay quat, lua, rau

Giá lúa giảm 500 đồng/kg do thương lái phải thuê xe máy chở lúa ra các kênh lớn còn nước. Ảnh: Chúc Ly

Theo dự báo của đài Khí tượng thủy văn tỉnh thì tổng lượng mưa thực đo tại các địa phương trong tỉnh (11 trạm) đều ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 76,9-99,9% và dự báo đến tháng 4/2020 tiếp tục không mưa.

Theo thống kê và rà soát tính đến ngày 31/1, tổng diện tích các trà lúa bị thiệt hại và có nguy cơ bị thiệt hại là do hạn hán trên địa bàn tỉnh là gần 41.600ha (diện tích thiệt hại hơn 16.800ha). Trong đó, thiệt hại từ 30-70% là hơn 3.700ha; thiệt hại trên 70% là gần 12.800ha. Về rau màu, tổng diện tích có nguy cơ bị ảnh hưởng, giảm năng suất là 340ha (huyện Trần Văn Thời).

Trước tình hình khó khăn do han hán, xâm nhập mặn tại các địa phương, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận, sẻ chia của người dân trong phân phối, sử dụng nguồn nước ngọt còn lại rất ít dưới các tuyến kênh để cứu lúa, cứu hoa màu đang trong giai đoạn sinh trưởng.

“Ngành chức năng phải cử cán bộ xuống dân nắm chặt tình hình, khuyến cáo và hướng dẫn bà con các biện pháp tích trữ nước, sử dụng nước tiết kiệm tối đa. Các huyện phải thành lập ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn; chủ động phòng ngừa dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, kể cả trên người trong mùa nắng nóng, thiếu nước sinh hoạt” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị.

Theo CHÚC LY (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Nhân dân 115 không liên quan Covid- 19

Y tế - HẢI YẾN - 28/02/2020 19:32
TGTTO
Trước thông tin bệnh nhân nữ N.A.P, 27 tuổi (ngụ TP.HCM) cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng đau bụng, khó thở, tiêu chảy, huyết áp thấp... Lãnh đạo bệnh viện cho biết, bệnh nhân tử vong không liên quan Covid- 19.

Thông tin giả về dịch Covid-19 từ 'ông chú Bộ Y tế'

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 28/02/2020 17:33
TGTTO
Chiều muộn 28/2, đại diện Bộ Y tế cho hay, trên mạng xã hội đang lan truyền tin giả về nội dung nguy cơ lây lan bùng phát dịch Covid-19 trong tuần tới tại Hà Nội.

Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM sàng lọc sinh viên nghi nhiễm Covid-19

Xã hội - 28/02/2020 16:24
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch virus corona (Covid-19) tại ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TP.HCM, nơi có đông sinh viên nhất trong cả nước.

Bên trong một khu cách ly dã chiến chống Covid-19 như 'khách sạn'

Xã hội - 28/02/2020 16:20
Mỗi phòng bên trong khu cách ly này được trang bị 3-4 giường; có nệm, chăn, chiếu, gối đều mua mới. Các trang thiết bị như quạt, tivi… được bố trí ngăn nắp không khác gì khách sạn.

Bắc Giang hỗ trợ tiêu thụ hàng chục tấn dưa hấu

Kinh doanh - HOÀI ANH - 28/02/2020 16:10
TGTTO
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến nông sản Việt Nam gặp khó khăn về tiêu thụ, tỉnh Bắc Giang vừa tham gia giải cứu 22 tấn dưa hấu giúp nông dân tỉnh Bến Tre và Kon Tum.

Hé lộ 9 tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 28/02/2020 15:43
TGTTO
Mới đây, Hurun Report công bố danh sách những tỷ phú nắm giữ khối tài sản khổng lồ nhất thế giới. Đứng đầu danh sách là Jeff Bezos, với tổng tài sản trị giá 140 tỷ USD.

Bắc Ninh chung tay hỗ trợ người dân mùa dịch bệnh Covid-19

Kinh doanh - HOÀI AN - 28/02/2020 15:41
TGTTO
Hưởng ứng phong trào hỗ trợ tiêu thụ nông sản, chia sẻ gánh nặng với bà con nông dân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Tỉnh đoàn Bắc Ninh vừa phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh thu mua 20 tấn dưa hấu. Bên cạnh đó, Ban tổ chức trao tặng 500 chai nước rửa tay sát khuẩn và 20.000 đồ dùng học tập cho học sinh trên địa bàn.

Cách nào giúp doanh nghiệp không bị khách hàng ‘bỏ rơi’ giữa đại dịch Covid-19?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 28/02/2020 15:26
TGTTO
Giữa bối cảnh dịch Covid-19 đang gây ra những ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh, Facebook đưa ra các khuyến nghị giúp doanh nghiệp có thể trang bị công cụ phù hợp nhằm tăng hiệu quả trong giao tiếp với khách hàng.

Hà Nội ra mắt cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 28/02/2020 15:24
TGTTO
Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội vừa chính thức đưa vào vận hành Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại địa chỉ hotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn.

Giả mạo hồ sơ, nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ vẫn được cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 28/02/2020 13:58
TGTTO
Có doanh nghiệp giả mạo hồ sơ; các bản khai không ghi ngày, tháng, năm khai thác gỗ; không có chữa ký của người dân chứng nhận; chứng từ quay vòng; mâu thuẫn về số hóa đơn… vẫn được cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO).

Tin mới về 1 người Hàn Quốc đến từ tâm dịch Covid-19 đang ở Thái Bình

Xã hội - 28/02/2020 13:50
Một người đàn ông đến từ vùng dịch Daegu (Hàn Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam và về Thái Bình. Ban đầu người này không hợp tác cách ly, cơ quan chức năng phải thuyết phục, vận động thì mới chịu chấp hành.

Xuất khẩu gạo 'lập đỉnh' giữa cạnh tranh gay gắt

Tiêu điểm - 28/02/2020 13:43
Giữa rất nhiều khó khăn của nhiều mặt hàng nông sản khi xuất khẩu (XK) sang Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, xuất khẩu gạo bỗng nổi lên như một điểm sáng. Cũng vì thế, nông dân đã có một vụ đông xuân ấm.

8.600 gian hàng bán khẩu trang, nước rửa tay trên mạng bị gỡ bỏ

Sản phẩm - Dịch vụ - HUYỀN TRANG - 28/02/2020 13:40
TGTTO
Tính đến thời điểm 28/2, các sàn thương mại điện tử như Sendo.vn, Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn… đã rà soát và gỡ bỏ gần 8.600 gian hàng với gần 22.850 sản phẩm vi phạm, lợi dụng dịch bệnh tăng giá gây mất ổn định thị trường.

Cập nhật: Nhiều địa phương cho học sinh THPT đi học lại từ 2/3

Thời sự - 28/02/2020 13:35
Sau công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tỉnh, thành phố trong cả nước bắt đầu có quyết định về việc cho học sinh nghỉ và đi học lại.

Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam nêu 4 khó khăn lớn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Kinh doanh - THẠCH HƯƠNG - 28/02/2020 13:19
TGTTO
Những rào cản lớn như: Thủ tục hành chính, vốn, công tác quản lý điều hành doanh nghiệp, xây dựng phương án kinh doanh và tìm kiếm đối tác, đang là lý do khiến các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam không thể phát triển mạnh trong thời gian qua.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO